Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Sleepra ทำให้เตียงนอนกลายเป็นทัชแพด สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

ถ้าใครเคยไปเข้าตรวจการนอนหลับ polysomnogram ก็จะคุ้นๆ กับสภาพของบรรดาสายสัญญาณต่างๆ ที่แปะระโยงระยางรอบตัวคนที่อยู่บนเตียง

ถ้าใครเคยไปเข้าตรวจการนอนหลับ polysomnogram ก็จะคุ้นๆ กับสภาพของบรรดาสายสัญญาณต่างๆ ที่แปะระโยงระยางรอบตัวคนที่อยู่บนเตียง ไม่ว่าจะเป็น บนหน้าผาก นิ้วมือและเข็มขัด ซึ่งเซ็นเซอร์เหล่านี้จะเป็นการตรวจสอบคลื่นสมองการเคลื่อนไหวของดวงตา คลื่นหัวใจและลมหายใจ รวมถึงความดันโลหิต แต่ในปัจจุบันอุปกรณ์ที่สวมข้อมือสำหรับตรวจเช็คการเคลื่อนไหวในเวลาออกกำลัง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้ Accelerometer

SLEEPRA (3)

เห็นได้ชัดว่าไม่มีใครที่อยากจะมีเครื่องมือเซ็นเซอร์ติดตัวเยอะแยะในเวลาที่จะหลับ แต่จะทำให้การนอนหลับให้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น ผู้ผลิตอย่าง Sleepra จึงพยายามหาอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจสอบร่างกาย แต่ไม่จำเป็นต้องติดตัว สำหรับการนอนหลับ ด้วยไอเดียในการฝังเซ็นเซอร์ลงไปในแป้น ที่ถักทอเป็นผ้าในการวางลงบนที่นอน เพื่อใช้ในการติดตามการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจ ให้สามารถแสดงข้อมูลได้ในแบบดิจิตอล

SLEEPRA (4)

นอกจากที่สามารถใช้ในการเก็บข้อมูลต่างๆ ในช่วงการหลับนอนได้แล้ว ผู้ผลิตยังมีแนวคิดในการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวให้มีการเชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปลุกหรือรับสาย รวมถึงการเปิด-ปิดไฟและล็อค ทำทุกสิ่งอย่างได้จากบนเตียงได้เลย โดยไม่ต้องเปิดไฟสว่างทั่วห้อง ด้วยการแตะที่แผ่นบนเตียงสองครั้งเพื่อการปิดไฟหรือลากเป็นรูป “L” สำหรับการล็อคประตู รวมถึงการส่งสัญญาณเตือนรอบบ้าน

SLEEPRA (1)

Sleepra เป็นลักษณะแผ่นสามเหลี่ยมขนาด 24 นิ้ว ไม่ต้องใช้พื้นที่มากมายบนเตียง รวมถึงไม่ต้องติดตั้งหลายขั้นตอน มีความหนาแค่ 2mm ไม่ให้รู้สึกสะดุดเวลานอน โดยแค่วางแผ่นและเสียบปลั๊กเข้าสู่ผนัง โดยจะมีระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว ที่รองรับสัญญาณได้อย่างแม่นยำ ในกรณีที่แตะ 3 ครั้งที่มุมด้านขวา ก็จะส่งสัญญาณที่สำหรับการเชื่อมต่อ ส่วนอีก 2 จุดจะใช้ในการถอดรหัสท่าทางการเคลื่อนไหว ด้วยการตั้งค่าจากการ Gesture ที่ไม่ผิดเพี้ยน ในกรณีที่นอนทับหรือเผลอไปวางมือ ด้วยการใช้สัญญาณในการแตะที่ถูกต้อง หากมีผู้ใช้มากกว่า 2 คน ก็สามารถเลือกปรับท่าทางให้มีการใช้งานสอดคล้องกันมากในรูปแบบที่ใช้บ่อยที่สุด นอกจากนี้ยังมีแอพฯ สำหรับการใช้งานบน iOS และ Android ได้อีกด้วย โดยดูได้จากวีดีโอท้ายบทความ

SLEEPRA (2)

ส่วนคุณสมบัติในการนอนหลับที่มีอยู่บนเครื่องจะไม่สามารถเลือกปิดการซิงก์ข้อมูลไปยังบัญชีผู้ใช้ในเครื่องได้ก็ตาม แต่ก็รายงานว่าจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้ รวมถึงยังเก็บความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้อย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องของราคามีข่าวออกมาว่าจะอยู่ที่ประมาณ 150-200USD โดยทุกคนที่มีการ Sign-up และรับข้อมูลข่าวจากทางบริษัท จะได้สิทธิ์ในการซื้อครึ่งราคาและ 100 คนจะได้รับ Sleepra ฟรี โดยหวังว่าจะจัดส่งได้ 6-8 เดือนหลังจากที่ระดมทุนในการผลิตเรียบร้อยแล้ว

https://youtu.be/fYtJ_a0o6eA

ที่มา : digitaltrends

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

HUAWEI MatePad ทลายกรอบการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ แท็บเล็ตน้องใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI กับความคุ้มค่าที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว จากการที่วงการเทคโนโลยีในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง นักพัฒนาทั่วโลกต่างหาแนวทางใหม่ๆ มาตอบสนองและแก้ไขปัญหาแม้เพียงเล็กน้อยในชีวิตประจำวันให้แก่ผู้บริโภคได้มากที่สุด ด้วยการรวบรวมไลฟ์สไตล์ทุกๆ แง่มุมของมนุษย์มาหลอมรวมประกอบเป็นสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งแท็บเล็ตเป็นตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานฟังก์ชันของคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวกสบายและช่วยตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายด้าน ทั้งความบันเทิง การทำงาน และการเรียนรู้ได้อย่างครอบคลุม สเปกของ HUAWEI MatePad ราคา 9,990 บาท โดยในด้านสเปคนั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

IT NEWS

Edge บราวเซ็อร์จากทาง Microsoft ที่ทาง Microsoft ตั้งใจเข็นเป็นอย่างมากนั้นในปัจจุบันเริ่มได้รับอัปเดทที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมากขึ้นทุกวัน ล่าสุดนั้นเพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่องของผู้ใช้ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows 10 และสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ทาง Microsoft เลยปล่อยอัปเดท Edge beta ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ซิงค์หน้า Tab และประวัติการเข้าเว็บระหว่างคอมกับมือถือได้แบบ real time แล้ว Edge beta...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC