Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Samsung และ UT Austin ร่วมกันพัฒนาระบบ GPS สำหรับสมาร์ทโฟนที่ละเอียดในระดับเซนติเมตร

นักวิจัยจากจาก University of Texas ใน Austin ได้ทำการพัฒนาระบบการระบุตำแหน่งและจัดเรียงแนวทางที่มีความละเอียดในระดับเซนติเมตรโดยใช้เซนเซอร์ที่มีราคาถูกและเล็กมากพอ

นักวิจัยจากจาก University of Texas ใน Austin ได้ทำการพัฒนาระบบการระบุตำแหน่งและจัดเรียงแนวทางที่มีความละเอียดในระดับเซนติเมตรโดยใช้เซนเซอร์ที่มีราคาถูกและเล็กมากพอที่จะใส่เข้าไปบนสมาร์ทโฟนได้ครับ โดยกลุ่มของนักวิจัยนี้ได้รับทุนโดย Samsung และร่วมกันทำงานกับทาง Samsung ในการพัฒนาระบบที่ให้ชื่อว่า “snap-on” โดยคาดว่าน่าจะมีการนำมาใช้บนสมาร์ทโฟนรุ่นในอนาคตต่อไป

SAMSUNG CSC

ระบบที่พัฒนาขึ้นมานั้นยังคงอยู่ภายใต้พื้นฐานของ GPS(ซึ่งมีความละเอียดอยู่ที่ระดับเมตร) แต่เพื่อที่จะให้มีความละเอียดอยู่ที่ระดับเซนติเมตรนั้นทางโครงการจะต้องทำการรวมเอาข้อมูลจาก GPS เข้าไปกับเสาสัญญาณราคาถูกที่อยู่ในมือถือ แต่อย่างไรก็ตามการนำเอาข้อมูลจาก GPS ไปรวมกับข้อมูลที่ได้จากส่วนอื่นๆ นั้นก็ไม่ได้ถูอว่าเป็นเรื่องใหม่สักเท่าไรนักครับ ทว่าสิ่งที่เราเคยได้เห็นกันมาก่อนนั้นก็คือตัวระบบจะมีขนาดใหญ่และมีราคาแพงเกินไปจนไม่สามารถที่จะนำเข้ามาใส่ในมือถือได้ครับ

ทั้งนี้ถึงแม้ว่าระบบนี้จะมีความละเอียดมากขึ้นกว่าเดิมไปในขั้นเซนติเมตรแต่ว่าก็จะใช้งานได้ดีเมื่ออยู่ภายนอกตัวอาคารเท่านั้น(เพราะยังใช้หลักของ GPS เช่นเดิม) ถ้าไปอยู่ในตัวอาคารแล้วระบบระบุตำแหน่งที่ใช้กล้องของ Project Tango นั้นดูน่าจะสามารถใช้งานได้อย่างดีกว่า คงต้องรอดูกันต่อไปสักระยะครับว่าทาง Samsung นั้นจะเอาระบบนี้ไปใช้งานกับสมาร์ทโฟนรุ่นใดและอยู่ในรูปแบบใด ไม่แน่เราอาจจะได้เห็นการติดตั้งระบบ GPS ใหม่นี้เข้าไปกับ Gear VR รุ่นใหม่เพื่อที่จะทำการเพิ่มความสมจริงในการเล่นเกมและบอกตำแหน่งก็เป็นได้

ที่มา : arstechnica

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

เกมเมอร์และคนใช้งานคอมพิวเตอร์รู้กันว่า Samsung NVMe นั้นคุณภาพดีน่าประทับใจและหลายคนก็อยากใช้งานกัน ซึ่งเร็ว ๆ นี้เว็บไซต์ ComputerBase.de มีข้อมูล Samsung 980 รุ่นใหม่หลุดออกมา โดยรุ่นนี้จะราคาถูกลงให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นและไม่มีรหัส Pro ตามท้ายแต่จะแชร์ฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยข้อมูลในไดรฟ์ร่วมกับรุ่นใหญ่อยู่หลายอย่างแต่ตัดในส่วนของ DRAM Cache ทิ้งไปเพื่อลดต้นทุนบางส่วน สเปคของ Samsung 980 รุ่นใหม่ ฟีเจอร์เด่นที่แชร์ร่วมกับ NVMe...

IT NEWS

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีการใช้ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดภูมิภาคต่างๆ มากมายจริงๆ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวน้องกลางแบตอึกอย่าง Samsung Galaxy F62 ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่มาเป็น Samsung Galaxy M62 สำหรับการวางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศอินเดียซึ่งจะเริ่มมีการวางจำหน่ายเป็นที่แรกในมาเลเซีย(ผ่านทาง Lazada) ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Galaxy M62 ด้วยความที่ Samsung Galaxy...

Buyer's Guide

ยุคที่เราใช้สมาร์ทโฟนกันจนแทบเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายแล้ว การเลือกซื้อหูฟัง True Wireless ดี ๆ สักรุ่นเอาไว้ใช้ฟังเพลงก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพียงแค่เชื่อมต่อ Bluetooth เสร็จแล้วจะถอดเก็บหรือหยิบมาใส่ก็สะดวกไม่ต้องเจอปัญหาสายพันกันหรือไปโดนหูกระเป๋าของใครมาเกี่ยวให้สายหลุดจากหูหรือดึงสมาร์ทโฟนในกระเป๋ากางเกงให้หลุดตามออกมาเลย ซึ่งหลังจาก Apple ทำหูฟัง AirPods ออกมาเป็น True Wireless รุ่นแรกแล้วคนให้ความนิยมเลือกซื้องานกันอย่างจริงจังแล้ว ก็ทำให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน, อุปกรณ์ไอที รวมไปถึงผู้ผลิตต่าง ๆ หันมาผลิตหูฟังประเภทนี้กันอย่างจริงจังและเป็นสินค้าที่ผู้คนให้ความสนใจมากทีเดียว วิธีการเลือกหูฟัง...

Notebook News

กล้อง Webcam ของโน๊ตบุ๊คที่เรารู้จักกันมาตลอดจะเป็นกล้องที่ฝังอยู่บนขอบบนของหน้าจอหรือมีช่องกล้องแยก แต่เทคโนโลยีหน้าจอ Samsung OLED รุ่นใหม่จะทำให้ Webcam นั้นหายไปด้วยจอซ่อนกล้องเอาไว้ใต้หน้าจอแบบสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ซัมซุงเผยเป็นคลิปวิดีโอเปิดตัวหน้าจอโน๊ตบุ๊คซ่อนกล้องใต้หน้าจอผ่านบล็อกบนเว็บไซต์ของตัวเองพร้อมวิดีโอแนะนำ โดยเรียกหน้าจอรุ่นนี้ว่า Blade Bezel แต่ไม่เผยรายละเอียดของเทคโนโลยีใหม่นี้ ซึ่งข้อดีคือจะทำให้ดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คยุคใหม่ ๆ มีขอบหน้าจอที่บางลงจนแทบไร้กรอบ จากคลิป ซัมซุงใช้เทคนิคการซ่อนตัวกล้องเอาไว้ใต้พาเนลหน้าจอ OLED แบบมองทะลุ (Transparant) ตัวหน้าจอมีความคมชัดสูงเป็นพิเศษซึ่งคาดว่าจะใช้ AI...