Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

Xiaomi วางจำหน่าย Mi Note Pro สมาร์ทโฟนที่เป็น Phablet ระดับเรือธงเป็นที่เรียบร้อย(พร้อมอัพเดทปัญหาที่ผู้ใช้เจอ)

บ้านเราทาง Xiaomi พึ่งจะเริ่มเข้ามาทำตลาดอย่างเป็นทางการได้ไม่กี่วัน(ผ่าน Operator) แต่ว่าในเมืองจีนประเทศบ้านเกิดของ Xiaomi นั้นผู้ใช้หลายๆ

บ้านเราทาง Xiaomi พึ่งจะเริ่มเข้ามาทำตลาดอย่างเป็นทางการได้ไม่กี่วัน(ผ่าน Operator) แต่ว่าในเมืองจีนประเทศบ้านเกิดของ Xiaomi นั้นผู้ใช้หลายๆ คนได้มีโอกาศใช้งานสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ที่เป็น Phablet อย่าง Mi Note Pro กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ทว่าเสียงตอบรับของ Mi Note Pro ที่พึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้นก็ไม่ค่อยจะดีเท่าไรครับ โดยเฉพาะกับเรื่องความร้อนของตัวเครื่องครับ

Xiaomi Mi Note Pro 600 01

ก่อนที่จะไปดูเรื่องปัญหาที่ผู้ใช้เจอนั้นรองทบทวนเกี่ยวกับสเปคของ Mi Note Pro กันอีกรอบครับ โดย Mi Note Pro มีสเปคดังต่อไปนี้ครับ

 • ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 810 แบบ Octa-core ที่ความเร็ว 2.5 GHz
 • กราฟิกชิป Adreno 430 GPU
 • หน่วยความจำ(Ram) ขนาด 4 GB
 • แหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 64 GB แบบ eMMc ไม่มี microSD Card Slot
 • หน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว panel แบบ IPS ความละเอียดระดับ QHD หรือ 2560 x 1440 pixels(ความหนาแน่นของจุด pixel อยู่ที่ 515 PPI)
 • กระจกกันหน้าจอจอเป็นแบบ 2.5D ที่มีความโค้งเล็กน้อย ส่วนทางด้านหลังเป็นกระจกโค้งที่ทาง Xiaomi เรียกว่า 3D curved glass
 • กล้องหลังความละเอียด 13 MP พร้อมระบบ optical-stabilized กล้องหน้าความละเอียด 4 MP
 • แบตเตอรี่ความจุ 3090 mAh รองรับเทคโนโลยี Qualcomm Quick Charge 2.0
 • รองรับการเชื่อมต่อแบบ 4G LTE Cat. 9, Wi-Fi ac และ Bluetooth 4.1
 • ใช้ระบบปฎิบัติการ Android 5.0 Lollipop ที่ครอบด้วย MIUI6 interface
 • ราคาจำหน่ายอยู่ที่ $480 หรือประมาณ 15,840 บาท

Xiaomi Mi Note Pro 600 02

การจำหน่ายทุกอย่างนั้นดำเนินไปได้ด้วยดีครับ แต่ทว่าหลังจากที่จำหน่ายไปได้เพียงแค่ 1 วันเท่านั้นก็มีผู้ใช้พบเจอกับปัญหาของ Mi Note Pro ครับ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นก็คือความร้อนของเครื่องที่มีมากจนเกินไปจนทำให้ผู้ใช้บางคนถึงขั้นไม่สามารถที่จะบังคับผ่านหน้าจอได้ เครื่องเปิดไม่ติด จนถึงกระทั่งมีคนบอกว่าได้กลิ่นไหม้ออกมาจากเครื่องเลยครับ

Xiaomi Mi Note Pro 600 03

ปัญหาเรื่องความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นคงหนีไม่พ้นชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 810 ที่เคยมีการพูดถึงเรื่องปัญหาความร้อนของชิปเซ็ทตัวนี้จากผู้ผลิตหลายเจ้ามาก่อนหน้านี้แล้วครับ อย่างไรก็ตามแต่เมื่อพบปัญหาทาง Xiaomi ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจโดยได้ทำการเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้กับผู้ที่พบปัญหาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทาง Xiaomi เองก็บอกเอาไว้ว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นนั้นพบว่าตัวเมนบอร์ดของเครื่องที่มีกลิ่นไหม้นั้นไม่ได้ไหม้ แต่ปัญหาที่ทำให้ตัวเครื่องเปิดไม่ติดนั้นจะเป็นอะไรต้องรอการตรวจสอบในห้องทดลองใหญ่สักพักครับ

Xiaomi Mi Note Pro 600 04

ดูจากปัญหาดังกล่าวแล้วทำให้คิดได้ครับว่าสมาร์ทโฟนรุ่นระดับเรือธงที่จะมาพร้อมกับชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 810 นั้นจะมีปัญหาเรื่องความร้อนจนทำให้ใช้ไม่ได้จริงเหมือนกับที่เกิดขึ้นใน Mi Note Pro หรือไม่ หรือปัญหานี้จะเป็นเพียงเรื่องที่พบเฉพาะใน Mi Note Pro เนื่องมาจากปัญหาทางด้านการออกแบบของตัว Mi Note Pro เองเท่านั้น ยังไงก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

หมายเหตุ – เรื่องความร้อนของชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 810 นี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ในปีนี้ Samsung เลือกใช้แต่ชิปเซ็ท Exynos กับสมาร์ทธงระดับเรือธงอย่าง Galaxy S6 และ Galaxy S6 EDGE ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : notebookcheck, GizChina

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

เปิดตัวแล้ว ! Mi Band 6 สมาร์ทแบนคุณภาพดี ราคาประหยัด มีข่าวและข้อมูลมาสักระยะแล้วกับ Mi Smart Band 6 สมาร์ทแบนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดของสมาร์ทแบนด์ ที่มีราคาเอื้อมถึงได้ แต่ฟีเจอร์และคุณภาพคุ้มเกินราคา สำหรับใน Mi Band 6 ที่เพิ่งตัวไปนี้ ก็มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ได้รับการปรับปรุงและพัฒนาเพิ่มขึ้นมา ดังนี้เลย...

Other News

เนื่องจากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา สร้างความลำบากให้บริษัทเทคโนโลยีจีนอย่างมากโดยเฉพาะ Huawei ที่ไม่สามารถสั่งซื้อชิปจาก TSMC ได้ จึงไม่สามารถผลิตชิป Kirin มาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของทางบริษัทได้จนต้องพึ่งพาชิปจากบริษัทอื่นภายในประเทศด้วยกัน เมื่อเทียบแล้วชิปที่พัฒนาภายในประเทศจีนก็มีคุณภาพไม่สูงนักเมื่อเทียบกับบริษัทคู่แข่งจากต่างประเทศ เพราะนี่เป็นปัญหาร่วมของบริษัทจีนหลายแห่ง ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของประเทศจีน (MIIT) จึงเผยว่าตอนนี้ หัวเว่ย, SMIC และบริษัทจีนอื่นรวม 90 แห่งได้ร่วมลงนามก่อตั้งคณะกรรมการมาตรฐานการผลิตชิปแห่งชาติ (National Integrated Circuit...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Other News

นอกจาก Huawei แล้ว ตอนนี้ Xiaomi เองก็ถูกทางสหรัฐนำรายชื่อเข้าลิสท์แบนการแชร์เทคโนโลยีและเข้าถึงการสั่งซื้อสินค้าจากบริษัทของสหรัฐอเมริกาแล้ว ซึ่งจะทำให้เสี่ยวหมีมีปัญหาเรื่องการสั่งซื้อชิ้นส่วนอุปกรณ์มาผลิตสินค้าในอนาคตได้ สำหรับลิสท์ที่เสี่ยวหมีติดนั้นเป็นลิสท์ “บริษัทสินค้าทางการทหารของประเทศจีน (Communist Chinese Military Companies)” ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ซึ่ง Huawei ก็ติดอยู่ในลิสท์นี้ร่วมกับลิสท์กีดกันทางการค้าของกระทรวงการค้าของสหรัฐด้วยนั่นเอง เสียวหมี่ Mi 11 แถลงการณ์ของ Xiaomi เนื่องจากการถูกแบนเป็นปัญหาใหญ่ที่มีบทเรียนจาก Huawei...