Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

นักวิจัยทางด้านความปลอดภัยพบความเสี่ยงขนาดใหญ่ในคอมพิวเตอร์ Lenovo ที่ตอนนี้เร่งแก้ไขแล้ว

เป็นเวลา 3 เดือนหลังจากที่ Lenovo มีปัญหาเรื่องการติดตั้งโปรแกรมที่เสี่ยงอันตรายทางด้านความปลอดภัยและต้องแก้ไขกันไปยกใหญ่ มาในวันนี้บริษัทผู้มียอดจัดจำหน่าย PC ที่ใหญ่ที่สุดของโลก

เป็นเวลา 3 เดือนหลังจากที่ Lenovo มีปัญหาเรื่องการติดตั้งโปรแกรมที่เสี่ยงอันตรายทางด้านความปลอดภัยและต้องแก้ไขกันไปยกใหญ่ มาในวันนี้บริษัทผู้มียอดจัดจำหน่าย PC ที่ใหญ่ที่สุดของโลกก็ต้องเจอปัญหาทางด้านความปลอดภัยอีกแล้วครับ เมื่อทางบริษัทรักษาความปลอดภัยอย่าง IOActive ได้ออกมายืนยันการค้นพบความเสี่ยงอันตรายอันยิ่งใหญ่ในระบบการอัพเดทของทาง Lenovo ซึ่งอาจจะเป็นช่องทางที่ทำให้แฮกเกอร์ทำการบายพาสไปติดตั้งโปรแกรมอันไม่พึงประสงค์เข้าไปสู่เครื่องของเราและรันคำสั่งได้จากระยะทางอันแสนไกลโดยไม่ต้องแตะเครื่องเลยครับ

lenovo notebook 600

จากคำอธิบายของ IOActive ระบุว่าผู้ที่เข้าจู่โจมด้วยวิธีนี้จะทำการสร้างใบรับรองปลอมเพื่อให้ซอฟต์แวร์ที่แฮกเกอร์จะแอบนำมาลงในเครื่องนั้นเสมือนกับเป็นซอฟต์แวร์ของแท้จากทาง Lenovo ครับ ซึ่งช่องโหว่ของโปรแกรมอัพเดทจากทาง Lenovo ที่สามารถที่จะปล่อยให้แฮกเกอร์สามารถที่จะทำแบบนี้ได้ก็คือ Lenovo System Update 5.6.0.27 และรุ่นก่อนหน้านั้น

อย่างไรก็ตามแต่ปัญหานี้ได้ถูกค้นพบมาตั้งแต่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาและทาง Lenovo เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด โดยทาง Lenovo เองก็ได้ร่วมงานกับทาง IOActive เพื่อที่จะทำการพัฒนาและแก้ไขปัญหาในซอฟต์แวร์ดังกล่าว และเมื่อเดือนที่ผ่านมาทาง Lenovo ก็ได้ออก patch ออกมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวไปเรียบร้อยแล้ว หากท่านใดใช้ PC ทั้งที่เป็น Desktop และโน๊ตบุ๊คของทาง Lenovo อยู่ก็อย่าลืมทำการอัพเดทซอฟต์แวร์กันด้วยนะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo ThinkPad X1 Nano เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก Intel Core i Gen 11 อีกทัง้จัดว่าเป็นรุ่นที่ได้แพลตฟอร์ม Intel EVO ตัวแรกอีกด้วย เน้นความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ โดยเบาสุดๆ เพียง 962 กรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...

Notebook Review

Lenovo Legion 5 Pro ยกระดับความเป็น Gaming Notebook ปี 2021 จากฟีเจอร์ Gaming ที่ปรับเปลี่ยนมาตรฐานใหม่ ด้วยหน้าจอขนาด 16″ สัดส่วน 16:10 ความละเอียด QHD ที่ Refresh Rate 165Hz ตัวแรกของโลก ขอบเขตสีมาตรฐาน...

COMMART

Lenovo เองก็เป็นอีกแบรนด์ดังที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีหลากหลายรุ่นมาให้เลือกซื้อในงาน COMMART Crazy Offer ปีนี้พร้อมโปรโมชั่นจัดหนักมากมายทั้งส่วนลดและของแถมหน้างานสำหรับผู้ใช้ที่เข้ามาเดินเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ในงานไปใช้ โดยปีนี้รุ่นน่าสนใจอย่างตระกูล IdeaPad ที่เน้นความคุ้มค่าและผู้ใช้ทั่วไป และมีรุ่น Flex ที่พับหน้าจอกลับได้, YOGA ที่พับกลับได้ 360 องศาสเปคดีพร้อมปากกา Stylus ให้เขียนบนหน้าจอได้ก็มีของแถมและส่วนลดในงานให้ใช้กันมากมาย หรือแม้แต่สายเกมมิ่งอย่าง Legion 5, Legion 5i ก็อัพเกรดสเปคเป็น...

Special Story

Lenovo ThinkPad P15 Mobile WorkStation ที่ครบเครื่องสำหรับการทำงานเฉพาะทาง จอใหญ่ใช้งานสะดวก และก็ยังอยู่ในระดับที่สามารถพกพาได้สะดวก สำหรับครีเอเตอร์ กราฟิก ไปจนถึงการทำงานในโปรแกรมพิเศษในราคาครบครัน ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ พลังและการพกพาที่สามารถปรับแต่งได้ของ ThinkPad P15 โมบายเวิร์คสเตชั่นในซีรีย์ยอดนิยมของ Lenovo ที่โดดเด่นด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ขนาดที่สามารถพกพาได้สะดวก อีกทั้งยังมีสเปคให้เลือกหลากหลาย ทั้งตัวของซีพียูทั้ง Intel®Xeon®หรือออปชั่น 10th Gen...