Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

ระบบปฏิบัติการ Windows 10 จะมาพร้อม 6 เวอร์ชั่น ตามลักษณะของอุปกรณ์และการใช้งาน

เตรียมพร้อมกันแล้วหรือยัง สำหรับระบบ Windows ใหม่ ที่กำลังจะมีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้ อย่าง Windows 10 และความแปลกใหม่อีกอย่างของระบบใหม่ตัวนี้

เตรียมพร้อมกันแล้วหรือยัง สำหรับระบบ Windows ใหม่ ที่กำลังจะมีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้ อย่าง Windows 10 และความแปลกใหม่อีกอย่างของระบบใหม่ตัวนี้ ก็คือมันจะมีมากหมายหลากหลายเวอร์ชั่นอีกครั้ง สำหรับอุปกรณ์แต่ละประเภท อย่าง PC, แท็บเล็ต, มือถือ และอุปกรณ์ประเภท embedded device

Windows10_1

โดยจากข้อมูลที่มีในบล็อกก่อนหน้านี้ ตัว Windows 10 จะมีทั้งหมดด้วยกัน 6 เวอร์ชั่น คือ Home, Mobile, Pro, Enterprise, Education และ Mobile Enterprise

windows10_tech-preview_start-menu-100464961-orig

Windows 10 Home: ตัวนี้จะเป็นตัวหลักที่เน้นหลักเป็นกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป มาพร้อมความสามารถหลักต่างๆของ Windows 10 อย่างโปรแกรมท่องเว็บใหม่ Edge ความสามารถในการแปลงเพื่อให้ใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้ง่ายดายขึ้น ระบบ Cortana ผู้ช่วยจากการสั่งงานด้วยเสียง เป็นต้น

Windows 10 Mobile: แน่นอนว่าชื่อนั้นก็บอกอยู่แล้ว จะเป็นระบบสำหรับมือถือนั่นเอง รวมไปถึงพวกเครื่องแท็บเล็ตที่ใช้ชิป ARM ด้วย

Windows 10 Mobile Enterprise: เวอร์ชั่นนี้ สำหรับลูกค้าองค์กร ที่ต้องการซื้อ License ไปใช้งานกับเครื่องจำนวนมาก และจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่ทันสมัยที่สุด

Windows 10 Pro: ก็จะเหมือนกันกับเวอร์ชั่นเก่าๆที่ผ่านมา สำหรับผู้ใช้งานกลุ่มทำงานองค์กร หรือจะเป็นผู้ที่ใช้งานเครื่องครบถ้วนทุกฟีเจอร์

Windows 10 Enterprise: ตัวนี้จะเหมือนกันกับตัว Mobile Enterprise ที่จะขายเป็น Volume จำนวนมากให้กับกลุ่มองค์กรนั่นเอง แต่จะเป็นสำหรับเครื่อง PC

Windows 10 Education: ตัวนี้ก็จะเป็นเวอร์ชั่นสำหรับเจ้าหน้าที่ภายในสถาบันการศึกษาต่างๆ รวมไปถึงนักเรียน ครู อาจารย์ ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็จะคล้ายๆกับเวอร์ชั่น Enterprise แต่จะเพื่อให้กับสถาบันการศึกษาเท่านั้น และราคาก็อาจจะปรับให้ถูกลงมา

นอกจากนั้น ยังมีข้อมูลมาด้วยว่า Microsoft เตรียมที่จะเปิดให้อัพเกรดได้ฟรี สำหรับลูกค้าที่มี Windows แท้เดิมใช้งานอยู่แล้ว ทั้ง Windows 7 และ Windows 8 แต่ก็ยังคงรอความกระจ่างชัดเจนในตอนนี้อยู่ ว่าเงื่อนไขที่จะอัพเกรดได้ฟรีนั้น จะเป็นยังไงบ้าง

ที่มา: CNET

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 6 วิธีที่ทำเองได้ ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน Windows...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Tips & Tricks

หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน Windows 10 นอกจากนี้ยังมีวิธีการแคปจอสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ...