Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา 6 วิธีแก้ ไมโครโฟน IPhone เสียงไม่ชัด เสียงหาย

ปัญหาในเรื่องของเสียงบนโทรศัพท์ นอกจากเรื่องของคุณภาพสัญญาณแล้ว เรื่องของไมโครโฟนและหูฟังก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เกิดคุณภาพของเสียงที่ดีขึ้น โดยเฉพาะกับเรื่องของอาการ ไม่ได้ยินเสียง เสียงไม่ชัด เมื่อโทรออกหรือรับสายก็ตาม

เสียงบนโทรศัพท์ นอกจากคุณภาพสัญญาณแล้ว ไมโครโฟนและหูฟังก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คุณภาพของเสียงที่ดีขึ้น โดยเฉพาะกับเรื่องของอาการ ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา เสียงไม่ชัด เมื่อโทรออกหรือรับสายก็ตาม ซึ่งบางท่านอาจเจอปัญหาเมื่อใช้ไอโฟน FaceTime แล้วไม่ได้ยินเสียงหรือเสียงเบา ฟังไม่ค่อยชัด เพื่อการตรวจเช็คและแก้ไขอาการได้อย่างถูกต้อง เช็คได้ตามขั้นตอนดังนี้

ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา

แก้ปัญหาไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา

1.ตรวจดูสภาพภายนอก: ขั้นแรกมาเช็คดูกันก่อนว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมอื่นใด เข้าไปอุดตันภายในช่องเสียบแจ๊คหูฟัง ในกรณีที่ใช้ Earbud ของไอโฟน การตรวจเช็คนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เกิดจากฮาร์ดแวร์พื้นฐานทั่วไป ซึ่งอาจเกิดจากสิ่งสกปรก หรือมีบางอย่างอุดตัน เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ปัญหาถัดไปได้ง่ายขึ้น
ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา
2.ไม่มีสิ่งที่มาปิดกั้น: ไม่ว่าจะเป็นช่องไมโครโฟน หรือตามช่องต่างๆ บนเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นช่องด้านหลังหรือด้านล่างของเครื่องก็ตาม เพราะไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง สิ่งสกปรก บางส่วนของเคส
ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา
3.การติดฟิลม์รอบตัวเครื่อง: การติดกันรอยหรือฟิลม์ที่ใช้ห่อหุ้ม ที่หลายๆ คนชื่นชอบ เพราะไม่อยากจะให้เครื่องเป็นรอย เสียความรู้สึก ก็อาจเป็นเหตุที่ทำให้เสียงถูกปิดกั้นได้ และโอกาสจะเสียงหาย เพราะไม่สามารถรอดออกมาจากช่องเล็กๆ ได้เลย หากตรวจพบก็ควรทำการแก้ไขเบื้องต้นเสียก่อน แล้วลองใช้งาน
ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา
4.Restart iPhone: ต่อมาหากแก้ไขในส่วนของสิ่งที่อุดตันปิดกั้นเสียงแล้ว เสียงที่ได้ยังไม่ชัดหรือไม่ได้ยิน ให้ลองเริ่มต้นระบบใหม่ ด้วยการ Restart iPhone ก่อนสักครั้งหนึ่ง จากนั้นลองใช้งานดูอีกครั้ง
ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา
5.Update: อีกทางหนึ่งคือการอัพเดตไอโฟนให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ก็มีส่วนในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว
ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา
6.เพิ่ม-ลดเสียงจากปุ่มและบนแอพ: การลองปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง จากตัวเครื่อง ว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้หรือไม่

หากทุกสิ่งอย่างที่เป็นการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นไม่ได้หรือไม่ลดอาการเรื่องของเสียงไม่ชัด ไม่ได้ยินเสียงได้นั้น ก็คงต้องส่งเข้าศูนย์บริการ เพื่อรับการซ่อมแซมให้กลับมาใช้ได้ตามเดิมอีกครั้งหนึ่ง

อีกวิธีหนึ่งสำหรับปลายสาย หากเป็นผู้รับอาจใช้วิธีการตั้งค่า EQ หรือ Equalizer ในส่วนของ Sound ก็มีส่วนช่วยในการเพิ่มเสียงออกลำโพงให้ดังขึ้นได้ โดยการทดลองปรับใช้รูปแบบที่เป็นค่าพื้นฐานในไอโฟน แล้วลองดูว่ารูปแบบใด จะช่วยให้เสียงลำโพงดังขึ้นได้มากกว่าเดิม

Review iPhone X SpecPhone 0009

แต่ถ้าไมโครโฟนไม่ทำงานในบางแอพ

  • ไปที่การตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัว > ไมโครโฟน
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแอพนั้นเปิดใช้งานอยู่
  • หากแอพมีสิทธิ์เข้าถึงไมโครโฟนของคุณหรือหากไม่มีแอพอยู่ในรายการ
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...