Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา 6 วิธีแก้ ไมโครโฟน IPhone เสียงไม่ชัด เสียงหาย

ปัญหาในเรื่องของเสียงบนโทรศัพท์ นอกจากเรื่องของคุณภาพสัญญาณแล้ว เรื่องของไมโครโฟนและหูฟังก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เกิดคุณภาพของเสียงที่ดีขึ้น โดยเฉพาะกับเรื่องของอาการ ไม่ได้ยินเสียง เสียงไม่ชัด เมื่อโทรออกหรือรับสายก็ตาม

เสียงบนโทรศัพท์ นอกจากคุณภาพสัญญาณแล้ว ไมโครโฟนและหูฟังก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คุณภาพของเสียงที่ดีขึ้น โดยเฉพาะกับเรื่องของอาการ ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา เสียงไม่ชัด เมื่อโทรออกหรือรับสายก็ตาม ซึ่งบางท่านอาจเจอปัญหาเมื่อใช้ไอโฟน FaceTime แล้วไม่ได้ยินเสียงหรือเสียงเบา ฟังไม่ค่อยชัด เพื่อการตรวจเช็คและแก้ไขอาการได้อย่างถูกต้อง เช็คได้ตามขั้นตอนดังนี้

ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา

แก้ปัญหาไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา

1.ตรวจดูสภาพภายนอก: ขั้นแรกมาเช็คดูกันก่อนว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมอื่นใด เข้าไปอุดตันภายในช่องเสียบแจ๊คหูฟัง ในกรณีที่ใช้ Earbud ของไอโฟน การตรวจเช็คนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เกิดจากฮาร์ดแวร์พื้นฐานทั่วไป ซึ่งอาจเกิดจากสิ่งสกปรก หรือมีบางอย่างอุดตัน เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ปัญหาถัดไปได้ง่ายขึ้น
ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา
2.ไม่มีสิ่งที่มาปิดกั้น: ไม่ว่าจะเป็นช่องไมโครโฟน หรือตามช่องต่างๆ บนเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นช่องด้านหลังหรือด้านล่างของเครื่องก็ตาม เพราะไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง สิ่งสกปรก บางส่วนของเคส
ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา
3.การติดฟิลม์รอบตัวเครื่อง: การติดกันรอยหรือฟิลม์ที่ใช้ห่อหุ้ม ที่หลายๆ คนชื่นชอบ เพราะไม่อยากจะให้เครื่องเป็นรอย เสียความรู้สึก ก็อาจเป็นเหตุที่ทำให้เสียงถูกปิดกั้นได้ และโอกาสจะเสียงหาย เพราะไม่สามารถรอดออกมาจากช่องเล็กๆ ได้เลย หากตรวจพบก็ควรทำการแก้ไขเบื้องต้นเสียก่อน แล้วลองใช้งาน
ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา
4.Restart iPhone: ต่อมาหากแก้ไขในส่วนของสิ่งที่อุดตันปิดกั้นเสียงแล้ว เสียงที่ได้ยังไม่ชัดหรือไม่ได้ยิน ให้ลองเริ่มต้นระบบใหม่ ด้วยการ Restart iPhone ก่อนสักครั้งหนึ่ง จากนั้นลองใช้งานดูอีกครั้ง
ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา
5.Update: อีกทางหนึ่งคือการอัพเดตไอโฟนให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ก็มีส่วนในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว
ไอโฟน ปลายสายไม่ได้ยินเสียงเรา
6.เพิ่ม-ลดเสียงจากปุ่มและบนแอพ: การลองปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง จากตัวเครื่อง ว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้หรือไม่

หากทุกสิ่งอย่างที่เป็นการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นไม่ได้หรือไม่ลดอาการเรื่องของเสียงไม่ชัด ไม่ได้ยินเสียงได้นั้น ก็คงต้องส่งเข้าศูนย์บริการ เพื่อรับการซ่อมแซมให้กลับมาใช้ได้ตามเดิมอีกครั้งหนึ่ง

อีกวิธีหนึ่งสำหรับปลายสาย หากเป็นผู้รับอาจใช้วิธีการตั้งค่า EQ หรือ Equalizer ในส่วนของ Sound ก็มีส่วนช่วยในการเพิ่มเสียงออกลำโพงให้ดังขึ้นได้ โดยการทดลองปรับใช้รูปแบบที่เป็นค่าพื้นฐานในไอโฟน แล้วลองดูว่ารูปแบบใด จะช่วยให้เสียงลำโพงดังขึ้นได้มากกว่าเดิม

Review iPhone X SpecPhone 0009

แต่ถ้าไมโครโฟนไม่ทำงานในบางแอพ

  • ไปที่การตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัว > ไมโครโฟน
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแอพนั้นเปิดใช้งานอยู่
  • หากแอพมีสิทธิ์เข้าถึงไมโครโฟนของคุณหรือหากไม่มีแอพอยู่ในรายการ
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...