Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Notebook Scoop – 5 สิ่งที่ Gaming Notebook ต้องมี ถึงเรียกว่าเจ๋ง !!! ใครจะซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมต้องรู้ !!!

เมื่อกล่าวถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค เชื่อได้เลยว่าอย่างน้อยๆ ร้อยละเก้าสิบของคนเล่นเกมบ้างไปจนถึงเป็นคอเกมอยากได้ไว้ครอบครองทั้งนั้น อย่าว่าแต่คนเล่นเกมเลย บางคนเห็นรูปลักษณ์โน๊ตบุ๊คในกลุ่มนี้แล้ว ก็แทบจะหลงถอนตัวกันไม่ขึ้น

เมื่อกล่าวถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค เชื่อได้เลยว่าอย่างน้อยๆ ร้อยละเก้าสิบของคนเล่นเกมบ้างไปจนถึงเป็นคอเกมอยากได้ไว้ครอบครองทั้งนั้น อย่าว่าแต่คนเล่นเกมเลย บางคนเห็นรูปลักษณ์โน๊ตบุ๊คในกลุ่มนี้แล้ว ก็แทบจะหลงถอนตัวกันไม่ขึ้น หากไม่ติดเรื่องของขนาดหรือราคาบางรุ่นที่กระเป๋าแทบฉีกแล้วล่ะก็ คิดว่าน่าจะมีใช้กันเกือบทุกบ้านกันเลยทีเดียว เพราะเสน่ห์ที่เย้ายวนชวนให้จับต้องของโน๊ตบุ๊คในกลุ่มนี้ ก็จะมีเกมเมอร์ที่ยอมควักกระเป๋าจ่าย เพื่อให้ได้มาใช้งาน

hp omen 17 5 copy

Advertisement

แต่อย่างที่บอกไปว่า ราคาของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คนี้ มีให้เลือกตั้งแต่หลัก 20,000 บาทไปจนแตะหลักแสนหรือแสนกว่าบาท (ในบ้านเรา) ถ้าในต่างประเทศ บอกได้เลยว่าราคาซื้อมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบท์สวยๆ มาขี่อวดสาวยังได้เลย ก็ว่ากันไป… แต่ประเด็นอยู่ที่ว่า หากคุณซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวจี๊ดมาแล้ว นอกจากจะเอาไว้โชว์ประดับบ้านหรือโพสผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คแล้ว อาจจะต้องใช้ให้มันให้เต็มที่ เพื่อที่จะให้รู้สึกว่าคุ้มค่ากับราคาค่าตัวที่ได้ซื้อมา แต่ก็เชื่อครับว่าคงไม่มีใครใช้ได้หมดทุกสิ่งอย่าง เพราะบางสิ่งมันถูกออกแบบมาให้กับบางคนใช้เท่านั้น เอาเป็นว่าเรามาดูกันถึงการใช้งานเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในส่วนใดบ้างที่เราควรจะต้องใช้ ให้รู้สึกว่าคุ้มมากที่สุด

ASUS G550JK Review 005

CPU + GPU ทรงพลัง สุดแรง สำหรับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมาพร้อมหน่วยประมวลผลขั้นเทพและการ์ดจอแยกเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ CPU บางรุ่นใช้ซีพียูระดับ 4 Cores/ 8 Threads หรือความเร็วระดับ 4GHz จะเห็นได้ว่าทรงพลังมากทีเดียว บางครั้งนำมาใช้ในการเล่นเกม ก็อาจจะเรียกใช้ซีพียูแค่ Thread เดียว แต่บางเกมอาจเรียกใช้กันแบบ Multi-Threads ก็ถือเป็นการเรียกใช้ได้อย่างคุ้มค่าขึ้น

อย่างไรก็ดีหากคุณมีทรัพยากรที่เหลือเฟือเพียงนี้แล้ว อย่าลืมใช้ศักยภาพที่มีให้เป็นประโยชน์ เพราะมีงานหลายอย่างที่ต้องอาศัยการประมวลผลที่แรงเช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็น การแปลงไฟล์ ตัดต่อภาพ เรนเดอร์กราฟฟิกหรืออื่นๆ ที่การใช้งานแบบมัลติเทรด เช่นการทำงาน ฟังเพลง แปลงไฟล์และอื่นๆ ไปพร้อมกัน เท่านี้เราก็จะไม่ได้แค่โน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกมเพียงอย่างเดียว แต่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างอื่นได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย

ส่วนการ์ดจอก็จำเป็นต้องเป็นแบบแยกอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1050 ขึ้นไป โดยถ้าเป็น GTX 1060 ก็ถือว่าคุ้มค่าน่าเล่นสุดๆ เว้นแต่มีงบมากหน่อยก็ลองดูเป็น GTX 1070, GTX 1080 เลยก็ได้ ส่วน AMD แน่นอนว่าลองดูเป็นตระกูล RX อย่าง RX550, RX560, RX570 หรือ RX580 ไม่ก็รอดูเป็น VEGA ตัวใหม่ไปเลยก็ได้

Lenovo Y50-32

Speaker ระบบเสียงคุณภาพ เป็นเรื่องปกติของโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งนี้ ที่ส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมชุดลำโพงและระบบเสียงคุณภาพ อย่างเช่น JBL, Harmann Kardon หรือลำโพง Dynaudio ที่ล้วนให้คุณภาพด้านระบบเสียง แรงขับและความหนักแน่นได้ดี ในเมื่อมีลำโพงดีอยู่แล้ว ก็น่าจะเข้าไปปรับระบบเสียงให้เหมาะกับการใช้งาน

อย่างเช่นโน๊ตบุ๊คบางรุ่นที่มาพร้อมระบบเสียงแบบ Dolby Surround หรือ SRS จะมีฟังก์ชั่นให้เราได้เลือกปรับใช้ในโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเล่นเกม ชมภาพยนตร์หรือฟังเพลง ผ่านทางซอฟต์แวร์ไดรเวอร์ที่มีมาให้ การตั้งค่าสิ่งนี้ ก็จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการฟังหรือให้คุณภาพในการเล่นเกมได้มากขึ้น อย่างน้อยๆ คือ นอกจากได้พลังเสียงที่ดีแล้ว การแยกแยะหรือให้ทิศทางของเสียงก็น่าจะช่วยให้เราได้ใช้งานในด้านความบันเทิงจากโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งของเราได้มากขึ้น

Lenovo Y50-37

Keyboard สำหรับเกมเมอร์มือฉมัง เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คบางรุ่นมาพร้อมคีย์บอร์ดสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ ซึ่งก็เป็นอะไรที่สอดคล้องต่อจุดประสงค์การใช้เล่นเกมโดยตรง แต่ไหนๆ ก็ใช้งานคีย์บอร์ดขั้นเทพที่มีมาให้บนโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งนี้แล้ว ก็ควรจะปรับแต่งการทำงานหรือการตั้งค่าสิ่งต่างๆ ให้เหมาะกับการใช้งานหรือเล่นเกมแต่ละเกมตามใจชอบ

อย่างเช่น ระบบ SteelSeries Engine นั้น ก็จะช่วยในเรื่องของการปรับแต่งค่าคีย์บอร์ดต่างๆมากมาย เพื่อให้เข้ากับการใช้งานของผู้เล่นแต่ละคนมากที่สุดนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นระบบ Marcro Editor, ปรับเปลี่ยนการตั้งค่าปุ่มต่างๆ, ปรับแต่งสีของไฟปุ่ม, ปรับแต่ง Profile หรือการดูข้อมูลการใช้งานปุ่มที่ใช้บ่อยมากที่สุดก็ยังได้

lenovo-laptop-ideapad-y410p-side-15

Port Connector ต่อพ่วงอุปกรณ์หลากหลาย เนื่องจากโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งนี้มีการออกแบบให้ตอบโจทย์การใช้งานด้านความบันเทิงอยู่ด้วย ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมถึงมีพอร์ตแสดงผลและพอร์ตอื่นๆ อยู่มากมายบนโน๊ตบุ๊ค เพราะสิ่งเหล่านั้นจะช่วยให้การใช้งานสะดวกมากขึ้น บางรุ่นมาพร้อมการแสดงผล HDMI, mini DisplayPort และ Thunderbolt ซึ่งสามารถใช้งานพร้อมกันได้ 4 จอ ก็คงไม่ใช่แค่การเล่นเกมเท่านั้น

แต่ยังหมายถึงการใช้งานในบ้าน สำนักงานหรือในกิจกรรมอื่นใด ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้หรือถ้าต้องการระบบเสียงแบบเต็มอรรถรส ก็สามารถต่อจากพอร์ต Line-Out ที่มีมาให้ได้เช่นเดียวกัน รวมถึงพอร์ต USB ที่มักจะมีให้เกิน 3 พอร์ต ก็ไม่ต้องมาเขินอาย ใช้งานทีละพอร์ตสองพอร์ตเหมือนกลัวหมด คราวนี้จะต่อพรินเตอร์ เมาส์คีย์บอร์ด จอยสติ๊ก ฮาร์ดดิสก์ต่อภายนอกหรือแฟลชไดรฟ์ก็จัดไปไม่ต้องประหยัด

lenovo z50-26

Storage พื้นที่มากมายให้ใช้เต็มที่ มาถึงอีกสิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นจุดเด่นบนโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง ก็คือระบบจัดเก็บข้อมูล ที่มีให้คุณเติมใส่เข้าไปไม่ต้องยั้ง เพราะลำพังเท่าที่ดูในหลายรุ่น ก็จัดมาระดับ 1TB ขึ้นไป คุณสามารถเลือกใช้ในการติดตั้งวินโดวส์และจัดเก็บข้อมูลได้อย่างสบายหรือจะใช้ในการเป็นฐานแชร์ข้อมูลให้เพื่อนๆ ด้วยก็ได้

แต่จะว่าไปบางรุ่นก็มาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ทางเลือกที่ทำให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เช่นการใช้ SSD mSATA หรือ M.2 SATA ใส่มามากพอสำหรับใช้ในการติดตั้งวินโดวส์และเกมลงไปได้บ้าง ซึ่งก็ทำให้ใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์จานหมุนพื้นฐานของคุณได้แบบเต็มๆ ไม่ต้องไปแบ่งหรือแชร์ให้เสียพื้นที่หรือบางคนที่กลัวเปิดเครื่องช้า ใช้วิธี Hybernate หรือ Sleep แทนการ Shutdown ก็จะได้อานิสงของ mSATA ได้

เพราะแม้จะปิดเครื่องไป แต่ก็บูตเครื่องขึ้นมาใหม่ได้ในกี่วินาทีเท่านั้น สิ่งเหล่านี้้เป็นประโยชน์พื้นฐานของโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง ที่บางคนอาจจะมองข้ามไปบ้าง แต่เลือกที่จะใช้งานได้ตามความเหมาะสม ซึ่งเชื่อว่าน่าจะได้ประโยชน์ต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้นกว่าการที่ใช้เล่นเกมเพียงอย่างเดียว ลองเลือกดูกันครับว่า องค์ประกอบใดหรือฟังก์ชั่นไหนที่ยังไม่เคยเรียกใช้กัน

เผื่อจะได้สนุกกันมากยิ่งขึ้นหรือถ้าเพื่อนๆ คิดว่ามีฟังก์ชั่นอื่นใด ที่ใช้งานกับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งแล้วได้ความคุ้มค่ามากขึ้น ก็อย่าลืมแชร์ความเห็นกันมาเยอะๆ นะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ประกอบคอม งบ 30000 สเปคไหนดี 5 คอมเล่นเกมจอใหญ่ ตัดต่อ แต่งภาพ คอมมือใหม่ปี 2023 อัพเกรดได้ ประกอบคอม งบ 30000 ต่อเนื่องจากในครั้งที่แล้ว ที่เราได้จัดสเปคคอม 20000 บาทให้ไป หลายคนอยากจะขยับช่วงราคา ไม่ให้อึดอัดเกินไป และในช่วงนี้ต้องถือว่าฟินสุดๆ เพราะอุปกรณ์หลายอย่างลดราคาลงมาถล่มกันท้ายปี เป็นโอกาสดีที่คอเกม จะอัพเกรดหรือประกอบคอมใหม่...

IT NEWS

Schenker Vision 16 Pro ฉีกทุกกฎโน๊ตบุ๊คสเปคแรงที่ในครั้งนี้ตัวเครื่องมาพร้อมกับน้ำหนักที่พกพาสะดวกเหมาะสำหรับนักพกพาแบบสุดๆ ตั้งแต่ในอดีตมานั้นมีน้อยครั้งมากๆ ที่ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คจะนำเสนอโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับสเปคสุดแรงในดีไซน์ตัวเครื่องบางเบา ด้วยสาเหตุที่ว่าฮาร์ดแวร์ที่แรงนั้นมักจะมาพร้อมกับความร้อนที่มากขึ้นเป็นเงาตามตัวทำให้ระบบระบายความร้อนของโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมนั้นมักจะต้องมีขนาดใหญ่ นอกไปจากนั้นแล้วผู้ใช้โน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมมักจะมีความนิยมในการอัปเกรดฮาร์ดแวร์เพิ่มเติมเองในตัวด้วย(อย่างเช่นแหล่งเก็บข้อมูลภายใน) ทำให้โน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมในอดีตที่ผ่านมานั้นมักจะมาพร้อมกับขนาดใหญ่และนำหนักที่มาก ทว่าเรื่องดังกล่าวนั้นได้เปลี่ยนไปแล้วในปัจจุบันดังจะเห็นได้จากโน๊ตบุ๊คของทาง Apple หรือ Dell ที่มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์แรงๆ แต่สเปคนั้นไม่ได้ถูกลดลงไปตาม ล่าสุดผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชื่อดังจากเยอรมนีจึงได้ทำการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมรุ่นใหม่อย่าง Schenker Vision 16 Pro ออกมาให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อไปใช้งานกันAdvertisement สำหรับสเปคของ Schenker...

Tips & Tricks

มือใหม่ประกอบคอม AMD Ryzen 5 ทำเองได้ ไม่กี่ขั้นตอน พร้อมปรับแต่ง AMD EXPO การ์ดจอไม่มี ก็เล่นเกมได้ มือใหม่ประกอบคอม วันนี้เรามาประกอบเซ็ตคอม AMD Ryzen รุ่นใหม่กันดีกว่า เรามาเอาใจสาวกค่ายแดงอย่าง AMD กันบ้าง ด้วยการประกอบคอม AMD Ryzen 7000 บนซ็อกเก็ต...

Buyer's Guide

จัดสเปคคอม งบ 20000 การ์ดจอ GeForce RTX เล่นเกม 1080p อัพเกรดเพิ่มได้ สำหรับคอเกมเริ่มต้น จัดสเปคคอม งบ 20000 ในช่วงปลายปีแบบนี้ หลายคนก็น่าจะเล็งที่จะประกอบคอมใหม่สักเครื่องกันใช่มั้ยครับ ยิ่งช่วงนี้การ์ดจอก็ยังราคาถูกลงเยอะมาก เหมาะกับคอเกมที่ต้องการจะซื้อคอมใหม่ หรือประกอบคอมใหม่ในช่วงนี้ ยังมีเงินเหลือซื้อของแต่งเคส จัดโต๊ะคอม รวมถึงเกมมิ่งเกียร์ต่างๆ ได้อีกด้วย หลายค่ายก็พร้อมจัดโปรโมชั่นเด็ดในช่วงปลายปีแบบนี้ จะหาซื้อแบบออนไลน์...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก