Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

Toshiba Satellite M500 [Multi-Touch Screen]

specification

spec2

Advertisement

Toshiba Satellite M500 รุ่นใหม่ที่ NBS ได้มาทดสอบในวันนี้ดูหน้าตาอาจจะไม่แตกต่างจากรุ่นเดิมมากนัก แต่ในความเหมือนก็มีความต่างทั้งฟังค์ชั่นเด็ดด้วยจอภาพขนาด 14 นิ้ว แบบ 16:9 ที่รองรับะบบ Multi-Touch Screen ระบบเด็ดใน Windows 7 ซึ่งติดตั้งของแท้มาพร้อมให้ใช้งานแล้วด้วย ส่วนสเปกอื่นๆก็มาพร้อมสเปกที่สดใหม่ตามสไตล์สถาปัตยกรรม Core i เริ่มด้วยซีพียู i5-520M ตัวแรง ที่มีความเร็วสูงถึง 2.4GHz มีทั้ง Hyper Threading และ Turbo Boost ที่สามารถพาเจ้า i5-520M นี้ไปได้ถึง 2.93GHz

การ์ดจอรุ่นระดับเริ่มต้น NVIDIA? GeForce? G310M ดูหนัง HD 1080p ได้สบายๆ เล่นเกมส์ได้บ้าง แรมขนาด 4 GB แบบ DDR3 เต็มที่ทั้งความจุและความเร็ว ฮาร์ดดิสค์ก็มาแบบเต็มที่เช่นเดียวกันถึง 500 GB พร้อมรองรับฟังค์ชั่นป้องกันข้อมูลจากการสั่นสะเทือนด้วย พอร์ตการเชื่อมต่อก็มีมาอย่างครบครับทั้ง HDMI ที่รองรับฟังค์ชั่น REGZA-Link เมื่อใช้งานกับจอภาพ LCD TV Toshiba REGZA ทำให้สามารถใช้งานรีโมทเดียวสั่งงานร่วมกันได้ ,พอร์ต ESata โอนถ่ายข้อมูลที่เร็วกว่า USB 2.0 มีติดเครื่องไว้ไม่ผิดหวัง , Fingerprint สแกนลายนิ้วมือ และที่ขาดเสียมิได้ก็คงเป็นลำโพงจาก Harman/kardon ที่ให้คุณภาพของเสียงที่ดีมากกว่าลำโพงไก่กาทั่วไป

clip_image004

ส่วนแรกจะเป็นภาพภายนอกเวลาที่เราเห็นเครื่องจะเป็นส่วนที่สะดุดตาที่สุด

clip_image005

clip_image006

clip_image007

Toshiba Satellite M500-D4316T นี้ยังมาจะมาในหน้าตาคล้ายๆ M500 เดิมทุกประการไม่ว่าจะเป็นขนาดเครื่องที่ใหญ่และหนาพอสมควร โทนสีดำเงา ซึ่งก็ดูสวยงามเข้มขรึมไปอีกแบบ วัสดุที่ใช้หลักๆจะเป็นพลาสติกเคลือบมันเงา โดยจะมีการพิมพ์ลายเส้นอยู่ภายในด้วย ตามขอบก็จะมีการเพิ่มเส้นสีเงินเพื่อตัดกับเครื่องสีดำให้ดูโดดเด่นหรูหรายิ่งขึ้นไปอีก โดยส่วนที่ต่างไปและสังเกตได้ชัดเจนก็คือจอภาพที่หนาขึ้นกว่าเดิม เพราะเป็นจอภาพที่รองรับการใช้นิ้วสัมผัสแบบ Multi-Touch Screen

clip_image008

clip_image009

clip_image010

บริเวณด้านหลังจอภาพและรอบคีย์บอร์ดรวมถึงที่พักมือจะเป็นพลาสติกมันเงาทั้งหมดพร้อมกับมีการพิมพ์ลายด้วย สวยงามก็จริง แต่ก็เป็นรอยนิ้วมือและสามารถเห็นรอยขีดข่วนได้ง่าย

clip_image011

จอภาพของ Toshiba Satellite M500 มีขนาด 14 นิ้ว แบบ 16:9 เป็นจอภาพที่รองรับการใช้นิ้วสัมผัสเพื่อสั่งงานแบบ Multi-Touch Screen เต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะใช้แทนเมาส์ ย่อภาพขยายภาพหมุนภาพ หรือจะใช้จอภาพสั่งงานเป็นคีย์บอร์ดแทนก็ได้ด้วยฟังค์ชั่นของ Windows 7

clip_image012

clip_image013

แกนบานพับของจอภาพเองก็มีความแข็งแรงมากกว่าในรุ่นเดิมเพราะต้องรองรับการกดและสัมผัสที่จอภาพ ซึ่งจากการใช้งานจอภาพก็ไม่มีการสั่นไหวแต่อย่างใดเลย แสดงให้เห็นว่าแข็งแรงจริงๆครับ

clip_image014

clip_image015

ขอบของเครื่องกับจอภาพปิดลงมาสนิท ทำให้สามารถรับแรงอัดได้ดี

clip_image016clip_image017

ความหนาของจอภาพรุ่นธรรมดา (รูปบน) เมื่อเทียบกับรุ่นที่มีจอภาพแบบ Multi-Touch Screen (รูปล่าง) จะเห็นว่าจอภาพของรุ่นที่เราทดสอบนี้ซึ่งรองรับ Multi-Touch Screen จะหนากว่าเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว

clip_image018

กางจอภาพจนสุดได้ประมาณ 135 องศา

clip_image019

เมื่อเทียบกับหนังสือขนาด A4 โน๊ตบุ๊คใหญ่กว่าเล็กน้อย

clip_image020

จัดได้ว่าหนาไปหน่อย (ยิ่งจอภาพแบบ Multi-Touch Screen ยิ่งหนาขึ้นไปอีก)

clip_image022

เป็นด้านใต้ท้องเครื่องรวมถึงช่องระบายความร้อนใต้ท้องเครื่อง

clip_image023

ใต้เครื่อง จะมีส่วนที่เปิดได้อยู่ 2 ส่วน เดียวไปดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

clip_image024

ช่องระบายความร้อนของ Toshiba Satellite M500 ไม่มากไม่น้อย แต่จะกระจุกตัวอยู่ที่บริเวณการ์ด Wifi เป็นหลัก

clip_image025

ช่องระบายความร้อนมีขนาดที่ใหญ่มากพอสมควรโดยไม่มีสิ่งใดปิดจึงทำให้ลมที่ระบายออกมาระบายได้เร็วตัวของพัดลมเองก็ไม่ได้มีเสียงดังมากนักลมก็แรงดี

clip_image027

ส่วนนี้ถ้าหากเราสามารถจะเปิดฝาปิดเครื่องภายในได้ก็จะเปิดให้ดูครับว่า ไส้ในเป็นยังไง มีระบบหรืออุปกรณ์อะไรบ้างครับ

clip_image028

เมื่อเปิดออกมาแล้วจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ฮาร์ดดิสค์+แรม และ ในส่วนของการ์ด Wifi

clip_image029

แรมติดตั้งมาให้แล้วทั้ง 2 แถวเต็มที่

clip_image030

การ์ด Wifi จาก Intel แบบครึ่งใบ รุ่น 2 เสา โดยสามารถเปลี่ยนเป็นรุ่น 3 เสา (3 สาย) ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าได้เพราะทาง Toshiba ได้เผื่อสายให้รองรับรุ่น 3 เสาด้วย ส่วนข้างๆนั้นจะมีสาย print บนเมนบอร์ดอยู่ สำหรับติดตั้ง Slot PCI-Express (แต่ทำไมถึงไม่ใส่มาให้เลยนะนิจะได้ใช้ได้)

clip_image032.

clip_image033

clip_image034

clip_image035

ขนาดของคีย์บอร์ด Toshiba Satellite M500 จัดได้ว่าใหญ่ทั้งคีย์บอร์ดและปุ่มคีย์ต่างๆช่วยให้สามารถใช้งานได้สะดวก มีขอบด้านข้างปุ่มเพื่อบอกตำแหน่งชัดเจนพอสมควร ไม่ได้ติดกันเป็นแพเสียทีเดียว ตรงขอบปุ่มสีดำตัวอักษรสีขาวก็สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน สามารถสั่งงานได้อย่างดี ปุ่มไม่นุ่มหรือแข็งจนเกินไปนัก

clip_image036

clip_image037

ปุ่ม FN พื้นฐานก็ยังครบครันไม่ขาดตกบกพร่อง

clip_image038

ปุ่มเปิดเครื่องจะอยู่ซ้ายสุดของปุ่ม Control พิเศษบริเวณเหนือคีย์บอร์ด ขนาดใหญ่พอตัวสังเกตได้ชัดเจน ส่วนต่อมาก็จะเป็นปุ่มควบคุมพิเศษซึ่งจะเป็นปุ่มแบบสัมผัสทั้งหมดนะครับ เมื่อกดใช้งานแล้วก็จะมีไฟติดหรือดับเพื่อบอกสถานะทำงาน ซึ่งเริ่มด้วยปุ่ม Eco mode (ด้านซ้ายติดกับปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง)เพื่อเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน ต่อมาก็จะเป็นปุ่มควบคุมมัลติมีเดีย ได้แก่ เปิดโปรแกรมมัลติมีเดีย เล่น/หยุด ,ย้อนหลัง ,เดินหน้า , ปิด/เปิดเสียง และเพิ่ม/ลดเสียง

clip_image039

clip_image040

Touchpad จะมีพื้นผิวแตกต่างจากพื้นโดยรอบด้วยพื้นผิวที่สากกว่ารู้สึกถึงการสัมผัสได้เป็นอย่างดี แต่ก็จะมีการพิมพ์ลายเช่นเดียวกับที่พักมือ ส่วนขนาดไม่ใหญ่มากเท่าไรเมื่อเทียบกับขนาดเครื่อง บริเวณด้านบนจะมี Led แสดงการเปิด/ปิด โดยมีปุ่มสั่งงานปิด/เปิด Touchpad อยู่ด้านบน ปุ่มเมาส์ ไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไปนัก อีกทั้งยังมี Finger Print อยู่ตรงกลางระหว่างปุ่มเมาส์

clip_image042

clip_image043

มีสติ๊กเกอร์บอกถึงจุดเด่นและเทคโนโลยีต่างๆที่ถูกติดตั้งมาในเครื่อง

clip_image008[1]

ยังไม่ลืมบอกว่าเป็นหนึ่งในซีรีย์ของ Satellite และมาพร้อม 7 แท้

clip_image044

รุ่นของการ์ด Wifi ,Bluetooth รหัสเครื่อง

clip_image045

key windows และข้อบ่งใช้เช่นแรงดันไฟ ชื่อรุ่นรายละเอียดต่างๆ

clip_image047

clip_image048clip_image049

Panel ด้านหน้ามี Card reader ,ปุ่มเปิด/ปิด Wifi และ ไฟ Panel แสดงสถานะ

clip_image050

clip_image051

ด้านซ้ายเริ่มจากด้านในสุด D-sub ,ช่องระบายความร้อน, HDMI ที่รองรับฟังค์ชั่น REGZA-Link , E-Sata (USB Combo) , USB 1 port PC Card Slot (Express Card) และช่องใส่ไมค์และหูฟัง

clip_image052

clip_image053

ทางด้านขวาเริ่มด้วย ไดร์ฟ DVD ,USB 2 พอร์ต , Modem , LAN,ช่องเสียบ Adapter และสายล๊อกเครื่อง

clip_image054

ด้านหลังมีเพียงแบตเตอรี่เท่านั้น

clip_image056

คุณภาพของ Web cam และระบบเสียง

clip_image057

กล้อง Web Cam ของ Toshiba Satellite M500

clip_image013[1]

Toshiba ได้ติดตั้งลำโพงจาก harman/kardon ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นลำโพงที่มีคุณภาพของเสียงที่ดีมาก ให้กับ Satellite M500 ซึ่งจะเห็นได้เลยนะครับว่าเครื่องนั้นเปิดให้เห็นตัวของลำโพงชัดเจน ซึ่งจะทำให้เสียงออกมาเต็มที่โดยไม่มีอะไรไปขวาง อีกทั้งตัวลำโพงเองก็มีขนาดใหญ่ มากดังแน่นอน และเท่าที่ได้ฟังแล้วนั้นเสียงมีมิติชัดเจนมาก สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงออกมาได้ครบถ้วนอีกทั้งความดังของเสียงก็ดังดีมากเลยทีเดียว

clip_image059

clip_image060

clip_image061

clip_image062

clip_image064

แบตเตอรี่ของ Toshiba Satellite M500 มีสเปกคือ 10.8V — 40 Wh

software

test

nbs software

clip_image067

โปรแกรมที่น่าสนใจตัวหนึ่งก็คือโปรแกรม flash Bios ซึ่งสามารถเลือกได้นะครับว่าจะ flash จากไหน

clip_image068

โปรแกรมตรวจสอบสเปกเครื่องและสุขภาพของเครื่อง

clip_image069

เวลาที่เรากดปุ่ม Fn ก็จะมีเมนูบาร์ลงมาจากด้านบนเพื่อบอกว่าปุ่มในส่วนของ Fn แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร ซึ่งสะดวกดีครับยิ่งเวลามืดๆมองไม่เห็นปุ่มด้วยแล้วยิ่งมีประโยชน์เลย

clip_image070

clip_image071

clip_image072

โปรแกรมกล้องเว็ปแคมของ Toshiba Satellite M500 ทั้งใส่กรอบรูป รวมถึงบันทึกภาพเคลื่อนไหวครับ

clip_image074

โปรแกรม TOSHIBA Assist เป็นโปรแกรมสำหรับปรับตั้งค่าต่างๆในเครื่องเช่น การเชื่อมต่อ ระบบความปลอดภัย รวมถึงการตั้งค่าอื่นๆ

clip_image075

Toshiba ConfigFree ใช้สำหรับควบคุมการจัดการ การเชื่อมต่อต่างๆเช่น WiFi , LAN , Bluetooth ตั้งแต่ เปิด/ปิดการเชื่อมต่อ ไปจนถึงการสร้างเป็น Pro File ได้ด้วย

clip_image077

โปรแกรมใหม่อีกหนึ่งตัวที่มาในซีรีย์ใหม่จาก Toshiba นั้นก็คือฟังค์ชั่นประหยัดพลังงาน เมื่อกดปุ่มที่เป็นสัญลักษณ์ของโปรแกรม โปรแกรมก็จะจัดการปรับแต่งเครื่องให้เราอัตโนมัติเช่น ลดความสว่างหน้าจอลง ปิดฟังค์ชั่นบางอย่างที่ไม่จำเป็น โดยจะแสดงผลออกมาเป็นกราฟเลยทีเดียวว่าประหยัดพลังงานไปเท่าไรแล้ว ซึ่งถือว่าเหมาะมากในปัจจุบันนี้

clip_image078

โปรแกรมฮิตอีกหนึ่งโปรแกรมในสมัยนี้ ด้วยโปรแกรมจัดการระบบรักษาความปลอดภัยด้วยใบหน้าครับ ใครไม่ใช่หน้าเราไม่มีสิทธิ์ใช้งานเครื่องได้ครับ

clip_image080

PC Health Monitor โปรแกรมตรวจสอบสภาวะแวดล้อมของเครื่องว่าทุกอย่างเป็นอย่างไรบ้างทั้งอุณหภูมิ ความเร็วของพัดลมระบายความร้อน หรือแม้กระทั่งกำลังไฟก็มีบอกมาอย่างชัดเจน

clip_image082

โปรแกรมหนึ่งที่มีประโยชน์และน่าสนใจมากๆคือ โปรแกรม HDD Protection สำหรับป้องกันข้อมูลในฮาร์ดดิสค์จากการสั่นสะเทือน โดยจะมีการเตือนเมื่อเครื่องขยับหรือสั่น เพื่อไม่ให้ข้อมูลภายในฮาร์ดดิสค์เกิดความเสียหายครับ โดยสามารถสั่งให้โชว์ภาพจำลอง 3D การขยับของฮาร์ดดิสค์ได้ด้วยครับ อีกทั้งเมื่อเครื่องมีการสั่นสะเทือนยังมีข้อความบอกเตือนด้วยครับ

clip_image083

HWSetup อีกหนึ่งโปรแกรมอำนวยความสะดวกจาก Toshiba กับการ Setup Bios ง่ายๆ แม้มือใหม่ก็สามารถใช้งานได้

clip_image085

โปรแกรมเด่นอีกตัวคือตั้งค่าการชาร์ตแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ต่างๆที่ต่อผ่าน พอร์ต USB แม้จะปิดเครื่องได้ด้วยครับ

clip_image087

โปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนกระดานสำหรับเขียนข้อความบันทึกช่วยจำต่างๆ ยิ่งจอภาพเป็นแบบ Multi-Touch Screen ด้วยยิ่งใช้งานสนุกไปใหญ่

clip_image091

clip_image093

ในเครื่อง Toshiba Satellite M500-D4316T ได้ติดตั้ง Windows 7 Home Premium แบบ ลิขสิทธิ์แท้มาให้ด้วย

clip_image095

คะแนนที่ได้จาก Windows Experience ครับ อยู่ในค่อนข้างแรงเลยทีเดียว

clip_image097

clip_image099

clip_image101

Toshiba Satellite M500-D4316T มาพร้อมซีพียูสถาปัตยกรรมใหม่ซึ่งจะเข้ามาแทน Core 2 Duo ตัวแรงๆอย่าง Core i5 โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีการผลิตใหม่แบบ 32 nm นอกจากจะประหยัดไฟและเย็นขึ้นแล้วยังมาพร้อมการ์ดจอในซีพียูซึ่งจะช่วยในการ ถอดรหัสวีดีโอ ทำให้ซีพียูไม่ต้องทำงานหนัก โดยมาในรุ่น Core i5 520M ความเร็ว 2.4 GHz ระบบแคชแบบ L3 ที่ 3 MB พร้อมฟังค์ชั่นที่ถอดมาจาก Core i7 อย่าง Turbo Boost ที่สามารถทำงานได้ความเร็วสูงสุดที่ 2.93 GHz มีจำนวน Core เดิมๆที่ 2 Core พร้อม Hyper Threading ทำให้สามารถพร้อมทำงานกันได้ 4 Threads พร้อมๆกัน

clip_image103

clip_image105

แรมตามสเปกนั้นมีความจุ 4 GB แบบ DDR3 แต่ด้วยเป็น Windows แบบ 32 Bit และตัวโปรแกรมที่ทำให้เห็นแรมแค่ 3 GB เท่านั้น

clip_image107

clip_image109

การ์ดจอระดับเริ่มต้นที่มีประสิทธิภาพพอตัวในรุ่น 310M อาจจะไม่ใช้รุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงๆแต่ก็รองรับงานต่างๆดูหนัง HD เล่นเกมส์ที่ความละเอียดไม่สูงได้สบายๆ

clip_image111

clip_image113

ไดรฟ์รองรับมาตรฐาน Drive DVD-RW ทั่วๆไป

pageview

การทดสอบในส่วนของ Resolution ว่ารองรับความละเอียดสูงสุดเท่าไร และในส่วนของ Page view ว่าสามารถแสดงผลหน้า web ได้ขนาดไหน

clip_image115

Resolution รองรับได้ที่ 1366 * 768 เป็นความละเอียดใหม่ที่กำลังจะเป็นมาตรฐานในจอภาพรุ่นใหม่ๆ

clip_image117

clip_image119

performance
superpi

โปรแกรม Super PI คือการคำนวณค่า PI จาก เส้นรอบวง (กลม)/เส้นผ่านศูนย์กลาง จะได้เป็นค่า 3.14? โดยที่ทศนิยมนั้น เป็นเลขที่ไม่ลงตัวที่มีค่าอนันต์ (เลขหลังทศนิยมไม่มี Loop ซ้ำ)ดังนั้นเมื่อ Loop มันเป็นอนันต์ เครื่องคอมพิวเตอร์จึงไม่สามารถหยุดการคำนวณได้ถ้าไม่สั่งให้มันหยุด ในโปรแกรม Super PI จะทำการกำหนดเอาไว้ว่า ให้คำนวณที่จุดสิ้นสุดตรงไหน(เช่น 1M คือ คำนวณที่ทศนิยม 1ล้านตำแหน่ง) โดยแบ่งเป็นช่วง Loop อย่าง PI 1M ใช้ 19 Loop เท่ากับคำนวณ Loop ละ 52632 ตำแหน่ง ต่อ 1 Loop ยิ่งซีพียูมีประสิทธิภาพเท่าไร ยิ่งใช้เวลาคำนวณได้น้อยลง

clip_image125

Super PI นั้นจะใช้สเปกซีพียู Core i ที่มี 4 Threads ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ (แต่ก็เป็นโปรแกรมที่สามารถทดสอบ Turbo Boost ได้สูงสุดจะเห็นได้จากความเร็วสูงสุดที่ 2.926 GHz)

clip_image127

ซีพียู Intel Core i5 รุ่นใหม่อย่าง i5-520M ของ Toshiba Satellite M500-D4316T สามารถทำเวลาไปได้ 15.756 วินาทีในการคำนวณค่า PI 1M

clip_image129

อ้างอิงจาก : www.notebookspec.com

มีประสิทธิภาที่เรียกได้ว่าแรงไม่แพ้รุ่นพี่เลยประสิทธิภาพเหนือกว่าในรุ่นล่างๆอย่างเห็นได้ชัด

Hyper PI

มีหลักการทำงานคล้ายๆกับ Super Pi แต่จะรองรับการทำงานของซีพียูหลายหัวหรือหลาย Thread พร้อมกัน ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลกับตัว Turbo boost เพราะซีพียูทำงานพร้อมกันหลายหัวทำให้ความเร็วของซีพียูไม่สูงมาก เพราะจำเป็นต้องแชร์ทรัพยากรเพื่อทำงานในเวลาเดียวกัน

clip_image131

Hyper PI จะเป็นโปรแกรมที่สามารถทดสอบซีพียูหลาย Threads ได้ดีที่สุดเพราะสามารถทดสอบตั้งแต่ 2 Core ยังหลาย Core ได้เลย รันเต็ม 100% แน่นอนครับ

clip_image133

ทำเวลาได้ออกมาน่าประทับใจเลยทีเดียว

clip_image134
เป็นโปรแกรมที่เน้นทดสอบความแรงด้านกราฟิก 3D ของซีพียู จำนิยมเอามาทดสอบเพื่อวัดประสิทธิภาพของซีพียูเป็นหลักครับ

clip_image136

ผลทดสอบจะแบ่งเป็น 2 แบบนะครับ คือทดสอบแบบ Core เดียว (1 CPU) ซึ่งได้คะแนน 2956 CB และการทดสอบแบบหลาย Core (x CPU) ได้คะแนนที่ 6838CB

clip_image138

ทดสอบความเร็วในการอ่านข้อมูลของ HDD

clip_image140

วิธีทดสอบ : ทดสอบความเร็วในการอ่านข้อมูล สเปกของ HDD เป็นฮาร์ดดิสค์ ขนาด 500 GB

จากการทดสอบความเร็วสูงสุดในการอ่านข้อมูลจะอยู่ที่ 76.4 Mb ต่อ วินาที ใช้เวลาในการเข้าถึงข้อมูลอยู่ที่ 19.1 ms (ยิ่งน้อยยิ่งดี)

แม้ความจุจะสูง แต่ประสิทธิภาพออกมาในระดับที่ดีไม่น้อย ใช้เวลาในการค้นหาข้อมูลเร็วมากพอสมควร

Wireless Mon

clip_image142

วิธีทดสอบ : ทดสอบโดยเชื่อมต่อกับ Access Point ที่มีระยะห่างออกไป 1.5 เมตร และโอนถ่ายข้อมูลจาก PC อีกเครื่องที่อยู่ในวงแลนเดียวกัน

สังเกตได้จากหลายๆเครื่องจะเห็นว่าเมื่อเข้าสู่ Core I แล้ว ไม่มีแพลตฟอร์ม เซนทริโน 2 อีกต่อไป แต่ละค่ายเริ่มใช้การ์ด WiFi ที่ไม่ใช่ของ Intel กันมากขึ้นส่วนปะสิทธิภาพก็ตามแต่ละยี่ห้อ อย่างใน M500 นี้แม้สัญญาณจะไม่ค่อยนิ่งนัก แต่ก็ยังถือว่าค่อนข้างดีมีความเข้มของสัญญาณสูงระดับกว่า 80%

clip_image144

ทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องทั้งหมดด้วยโปรแกรม PCMark05

clip_image146

วิธีทดสอบ : รันโปรแกรม โดยให้ทดสอบทั้ง System, CPU, Memory, Graphics, HDD

clip_image148

อ้างอิงจาก : www.notebookspec.com

เทียบกับรุ่นอื่นๆแล้วทำออกมาได้ดีไม่น้อยโดยเฉพาะซีพียูที่รีดคะแนนออกมาได้มากเลยทีเดียว

PCMart Vantage
โปรแกรมใหม่อีกโปรแกรมที่กำลังเริ่มนิยมใช้ในการทดสอบเครื่องมากขึ้น ซึ่งผมเองก็อยากจะเอามาแนะนำให้ทุกท่านได้ชมกัน แต่โปรแกรมนี้ผมจะทดสอบกับเครื่องที่มีประสิทธิภาพดีแรงๆเท่านั้นนะครับ เพราะเครื่องที่ประสิทธิภาพไม่ดีจะข้ามไปไม่ทดสอบนะครับ เพราะทดสอบผ่านยากมากเลย

clip_image150

clip_image152

ซีพียูดีมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว

clip_image154

ทดสอบระบบกราฟฟิกด้วยโปรแกรม 3DMark06

clip_image156

วิธีทดสอบ : รันโปรแกรม โดยให้ทดสอบทั้ง SM 2.0 Graphics Tests, CPU Test

clip_image158

อ้างอิงจาก : www.notebookspec.com

เป็นไปตามประสิทธิภาพของการ์ดจอ

performance%20test

โปรแกรมทดสอบอีกตัวที่อยากแนะนำ โดยเป็นโปรแกรมที่ทดสอบภาพรวมของเครื่องแล้วสรุปมาเป็นคะแนนรวม ทำให้สามารถเปรียบเทียบกับรุ่นอื่นๆได้ง่าย อีกทั้งยังแจกแจงคะแนนทดสอบในแต่ละส่วนให้เห็นอีกด้วย

clip_image160

clip_image162

คะแนนสูงตามสเปกแรงกำลังดี

clip_image164

เป็นโปรแกรมที่สามารถทดสอบเครื่องได้หลายๆส่วนเช่น ซีพียู ฮาร์ดดิสต์ และอื่นๆอีกหลายอย่าง อีกทั้งสามารถเลือกซีพียูรุ่นอื่นๆมาเปรียบเทียบได้ด้วย

โดยจะแบ่งเป็น 4 แบบคือ

clip_image166

1. Processor Arithmetic ทดสอบซีพียู

clip_image168

2. Memory Bandwidth ทดสอบ Bandwidth ของ Memory ในส่วนของชิพเซ็ตและแรม

clip_image170

3. Physical Disks ทดสอบความเร็วในการทำงานของ ฮาร์ดดิสก์

clip_image172

4. Performance Index ทดสอบ Performance รวมของระบบว่ามีจุดเด่นด้านไหน

clip_image174

Hardware Monitor

อุณหภูมิแวดล้อมขณะทดสอบประมาณ 33 ~ 35 องศาC

อุณหภูมิก่อน Burn-in

clip_image176

วิธีทดสอบ : ขั้นแรกจะเป็นการทดสอบโดยการเปิดใช้งานเครื่องทั่วไป เล่นอินเตอร์เน็ต พิมพ์งาน

อุณหภูมิในการใช้งานทั่วๆไปอยู่ในระดับที่ดีไม่สูงมากนัก จัดได้ว่าเย็นเลยทีเดียว เพราะตัวเครื่องที่หนาทำให้มีช่องระบายความร้อนที่มากตามไปด้วย

Burn-in CPU

clip_image178

วิธีทดสอบ : ทดสอบโดยการ Burn-in โดยใช้โปรแกรม CPU Burn-in รัน ซีพียู และให้โปรแกรม ATI Tool สั่งการ์ดจอ ให้ทำงานที่ 100% เป็นเวลา 3 ชั่วโมง ในช่วงเวลากลางวัน

อุณหภูมิหลัง Burn-in

clip_image180

หลังจาก Burn แล้วอุณหภูมิสูงขึ้นมาพอสมควรระดับ 75 องศา ก็ไม่ร้อนมากนักอยู่ในระดับปรกติ

clip_image182

ทดสอบเวลาในการใช้งาน แบตเตอรี่

แบบที่ 1 ใช้งานทั่วไป

clip_image186

วิธีทดสอบ : ทดสอบใช้งานทั่วๆไปพิมพ์งาน เล่นอินเตอร์เน็ตผ่าน Wireless โดยปรับความสว่างของจอภาพสว่างสุดจนแบตเตอรี่เหลือประมาณ 22%

ด้วยสเปกที่ค่อนข้างสูงแต่แบตเตอรี่ยังเป็นแบบธรรมดาที่ไม่ได้อึดมากมายนัก จึงสามารถใช้งานได้ราวๆ 2 ชั่วโมงเท่านั้น

แบบที่ 2 ใช้งานหนักๆ

clip_image188

วิธีทดสอบ : ทดสอบใช้งานหนักๆโดยการชมภาพยนตร์ความละเอียดสูง โดยปรับความสว่างของจอภาพสว่างสุดและเปิดลำโพงในระดับสูงสุด

พอใช้งานหนักๆแล้วก็เป็นไปตามประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ใช้งานได้ราวๆหนึ่งชั่วโมง

เวลาในการชาร์ตแบตเตอรี่

clip_image190

วิธีทดสอบ : ทดสอบโดยการชาร์ตแบตเตอรี่พร้อมกับเปิดใช้งานเครื่องตั้งแต่ 22% จนถึง 99%

ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ไม่นานไปนัก

กราฟสรุปการใช้พลังงานแบตเตอรี่ของ Toshiba Satellite M500

clip_image192

clip_image194

clip_image009[1]
การกลับมาของ Toshiba Satellite M500 ในครั้งนี้นอกจากจุดเด่นในความเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนท์โน๊ตบุ๊คเพราะทั้งสเปกที่สูงด้วยสถาปัตยกรรมใหม่ของซีพียู Core i5 และการ์ดจอแยกจาก nVidia ทำให้สามารถใช้งานดูหนังเล่นเกมส์ได้สบายๆ ลำโพงที่โดดเด่นเหนือใครด้วยสุดยอดลำโพงจาก Harman Kardon ฟังค์ชั่นการใช้งานต่างๆที่ครบครัน โปรแกรม Software ต่างๆที่ Toshiba ออกแบบมารองรับการใช้งานเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Eco Mode สำหรับการประหยัดพลังงาน รวมไปถึงโปรแกรมปกป้องข้อมูลจากการสั่นสะเทือนของ HDD ที่หาได้ยากจากโน๊ตบุ๊คตามท้องตลาดทั่วไป แม้สเปกจะสูงแต่ก็ไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่เทอะทะจนเกินไป และฟังค์ชั่นเด็ดใน Toshiba Satellite M500-D4316T ที่แตกต่างจาก M500 ตัวอื่นๆด้วยจอภาพที่รองรับ Multi-Touch Screen สั่งงานได้ทันทีเพียงแค่สัมผัสที่จอภาพ แถมยังออกแบบได้สวยงามสะดุดทุกสายตาอีกด้วย ใครที่หาโน๊ตบุ๊คแรงๆพอตัวพร้อมกับฟังค์ชั่นการใช้งานทั้ง Hardware และ Software ที่ครบครันละก็ Toshiba Satellite M500 และจอภาพแบบสัมผัสที่เหนือใครต้องถูกใจท่านแน่นอนครับ
?Toshiba Satellite M500 ครบเครื่อง ครบครัน?

ปิดท้ายด้วยวีดีโอโชว์การใช้งาน Multi-Touch Screen


clip_image195

clip_image196

clip_image197

clip_image198

clip_image199

com3

Toshiba Link : http://www.toshiba.co.th/2009/th/notebook/satellite_m500_d4316t.html

NBS Link : https://notebookspec.com/notebook/2739-Satellite-M500-D4316T.html

7 Comments
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด แนะนำ Acer All-in-One Aspire Z5771 Multi Touch Screen

Notebook Review

Advertisement เป็นรีวิวฉลองการครบรอบปีที่ 5 ของ Lenovo ก็ว่าได้ กับรีวิว Lenovo IdeaPad Z460 ที่ถูกวางตัวให้อยู่ในระดับของกลุ่มลูกค้าองค์กร หรือผู้ใช้งานทั่วไปที่เน้นฟังค์ชั่นการใช้งานพร้อมหน้าตาที่โดดเด่น สวยงามไม่แพ้โน๊ตบุ๊คทั่วไปโดยสเปกของ Lenovo IdeaPad Z460 ในเครื่องทดสอบนี้จะแตกต่างจากในเครื่องขายจริงเล็กน้อยในส่วนของซีพียูที่เป็นรุ่น i5-520M (ขายจริงเป็น i5-450M) เร็วแรงสบายๆที่ 2.4 GHz ที่มาพร้อม...

Notebook News

จอมถึกตัวจริงมาอีกแล้วจ้าจากค่ายญี่ปุ่นอย่าง Panasonic Toughbook ที่เตรียมการส่งรุ่นใหม่ซึ่งยังคงถึกอึดเหมือนเคย แต่ก็ปรับปรุงให้มาความบางเบามากขึ้นให้สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย ใน Toughbook F9 ด้วยจอภาพขนาด? 14.1 นิ้ว ที่ความละเอียด 1,440 x 900ในน้ำหนักเพียง 3.6 pound พร้อมซีพียูตัวแรงขึ้น 2.4GHz Core i5-520M vPro ,ฮาร์ดดิสค์ขนาด 320GB...

Notebook Review

Advertisement Toshiba ส่ง Qosmio มาให้ NBS ทดสอบกันอีกครั้ง ด้วยซีรีส์ที่ได้ชื่อว่าออกแบบมาเพื่อคอเกมและคอมัลติมีเดีย?? โดยเฉพาะในรุ่นใหม่นี้ที่มีชื่อว่า Qosmio F60 ซึ่งจะแตกต่างจาก Qosmio ในรุ่นก่อนๆ ไปบ้าง เพราะเครื่องจะมีน้ำหนักเบาลงและบางขึ้น เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่ชอบอะไรแบบบางๆ แต่ก็ต้องตัดฟังก์ชันบางอย่างออกไป เช่น ลำโพงที่เป็นเพียง Stereo และสเปกของเครื่องที่ไม่สูงมากนัก แต่จอภาพยังดูใหญ่โตไม่แพ้จากเดิมด้วยขนาด 15.6...