Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

MSI GT70 2PE Dominator Pro Review

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Notebookspec ในวันนี้ผมจะมาแนะนำโน๊ตบุ๊คสายเกมมิ่งที่มีประสิทธิภาพความแรกในอันดับต้นๆ ณ เวลานี้ อย่าง MSI GT70 2PE Dominator Pro

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Notebookspec ในวันนี้ผมจะมาแนะนำโน๊ตบุ๊คสายเกมมิ่งที่มีประสิทธิภาพความแรกในอันดับต้นๆ ณ เวลานี้ อย่าง MSI GT70 2PE Dominator Pro ที่ออกแบบมาตอบสนองกับเกมเมอร์สายโหดที่ต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพโคตรสูงในระดับเกมมิ่งพีซี แน่นอนว่าเกมที่เค้าว่าโหดแค่ไหน กินทรัพยากรของเครื่องมากแค่ไหนเจ้านี่ก็เล่นได้แบบสบายๆ ไม่ไหวหวั่น แถมด้วยชุดระบายความร้อนที่ออกแบบมาพิเศษเหนือกว่าโน๊ตบุ๊คตัวอื่นๆ ให้เพื่อนๆมั่นใจได้ว่ายังคงสเถียรภาพ และความต่อเนื่องแม้เล่นเกมเป็นระยะเวลายาวนาน

นอกจากนี้ MSI GT70 2PE Dominator Pro ก็มาพร้อมจอแสดงผลขนาดใหญ่โตถึง 17.3 นิ้วบนความละเอียด Full-HD ใช้หน่วยประมวลผล Intel Core i7 ในตระกูล Extreme Edition ประสิทธิภาพสูง , พ่วงด้วยแรมความจุสูงเวอร์ และฮาร์ดไดร์ฟ SSD ต่อแบบ Super Raid เอกสิทธิ์หนึ่งเดียวจาก MSI ให้เพื่อนๆ ในระดับฮาร์ดคอร์เกมเมอร์มั่นใจถึงความเร็วแรงๆได้เลย ที่สำคัญเจ้านี่ยังมาพร้อมการ์ดจอที่เรียกได้ว่าแรกที่สุดบนสายพานกราฟฟิคการ์ดของโน๊ตบุ๊คในขณะนี้อย่าง NVIDIA?GeForce GTX 880M เลยทีเดียว นอกจากนี้เจ้านี่ก็ได้ปรับปรุงการออกแบบและดีไซน์ให้สวยทันสมัยมากกว่าเดิมอีกด้วยนะซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างตามต่อกันได้เลย

Video Introduce

Specification

อย่างที่ได้เกริ่นไปข้างต้นแล้วว่าเจ้า MSI GT70 2PE Dominator Pro มาพร้อมหน่วยประมวลผลกลางสุดแรงจาก Intel Core i7 ในรหัสรุ่น 4930MX Extreme Edition ที่เป็นหน่วยประมวลผล 4 คอร์ 8 เธรด บนความเร็วพื้นฐาน 3.0 GHz และเร่งได้สูงสุดถึง 3.9 GHz , เลือกใช้แรมความจุสูงถึง 32GB แบบ DDR3 CL 11-11-11-28-2T พร้อมพ่วงด้วยที่เก็บข้อมูลความเร็วสูงแบบ SSD 128GB x 3 รวม 384GB ต่อแบบ Super RAID 2 พ่วงด้วยฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟจานหมุนเอาไว้สำรองข้อมูลให้เพื่อนๆอุ่นใจจาก HGST อีกถึง 1TB ด้วยกัน และประมวลภาพกราฟฟิคคุณภาพสูงผ่านการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 880M 8GB GDDR5 VRAM แรงสุดๆ ฉุดไม่อยู่ แถมมีแรมของการ์ดจอมากกว่า ASUS G750JZ คุ่แข่งรายสำคัญเสียอีก (G750JZ มีแรมการ์ดจอ 4GB)

หน้าจอแสดงผลก็มีขนาดใหญ่ถึง 17.3 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล แบบจอด้านตัดแสงรบกวน ให้เหล่าเกมเมอร์เล่นเกมได้เต็มตาเต็มอารมณ์บนโน๊ตบุ๊คกว่าที่เคย และ Dominator Pro ยังมาพร้อมกล้องเว็บแคมแบบ HD type (30fps@720p) ให้ภายวิดีโอคอลลื่นไหลและคมชัดสูง ส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆก็มีมาอย่างครบครันและโดดเด่นกว่าใครไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 ถึง 3 พอร์ต , USB 2.0 2 พอร์ต , Mini-DisplayPort , HDMI 1.4 , D-Sub (VGA) , พอร์ตเชื่อมต่อ ไมค์-พอร์ตเชื่อมต่อลำโพงแบบหัวทอง , SD Card Reader , รองรับการเขียน-อ่าน BD Writer / BD Combo / DVD Super Multi , รองรับการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คทั้งมีสายและไร้สายผ่าน Killer? E2200 Game Networking , Bluetooth 4.0 และรองรับมาตราฐานอื่นๆอีกมากมาย สำหรับน้ำหนักตัวเจ้า Dominator Pro อยู่ที่ราวๆ 3.85 กิโลกรัม มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ลิขสิทธิ์แท้ สนนราคาอยู่ที่ 149,900 บาท ไม่มากไม่มายแค่ดาวน์รถของผู้เขียนได้ 1 คัน

GeForce GTX 880M

มาทำความรู้จักกับ GeForce GTX 880M 8GB ที่ติดตั้งอยู่บน MSI GT70 2PE Dominator Pro ?กันก่อน สำหรับ??GeForce GTX 880M จะเป็นการ์ดจอทางฝั่งโน๊ตบุ๊คตัวท็อปสุดและแรงสุดมาแทนที่ GTX 780M ตัวก่อนหน้า ซึ่งได้มีการปรับปรุงทั้งสเปคและฟีเจอร์ให้มีทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงขึ้นจากเดิมพอสมควร

1 7

ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของประสิทธิภาพที่มากกว่าการ์ดจอรุ่นเก่าในระดับเดียวกันถึง 15%

1 10

การรันตีว่าเล่นเกมได้ที่ความละเอียด Full HD ปรับสุดในระดับ Ultra ได้อย่างลื่นไหลแน่นอน

1 11

1 14

มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่อย่าง Battery Boost ช่วยให้โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งจัดสรรพลังงานในการเล่นเกมได้ดีขึ้น แม้จะไม่ได้เสียบอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ ให้เพื่อนๆเล่นเกมบนแบตเตอรี่ไม่ขัดอารมณ์และเล่นได้นานกว่าที่เคย

1 15

นอกจากนี้ GeForce GTX 880M ก็ยังมาพร้อมฟีเจอร์ที่ปรับปรุงใหม่อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น?GeForce EXPERIENCE ,?NVIDIA SHADOWSPLAY ,?GAMESTREAM และอื่นๆอีกเยอะที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและอำนวยความสะดวกเหล่าเกมเมอร์ได้มากกว่าที่เคย

g800

card

สำหรับเพื่อนที่อยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติมของ GeForce GTX 800M Series?คลิกที่นี่

MSI Exclusive Feature

นอกจากที่จะทำความรู้จักกับการ์ดจอประสิทธิภาพสูงอย่าง NVIDIA GeForce GTX 880M บน MSI GT70 2PE Dominator Pro แล่้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือฟีเจอร์เฉพาะตัวของเจ้านี่ที่มีติดตั้งมาให้มากกว่าโน๊ตบุ๊คระดับสูง หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแบรนด์อื่นๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ XSplit Gamecaster ที่สามารถให้เพื่อนๆสตรีมมิ่งเกมที่เล่นอยู่ไปโน๊ตบุ๊คเครื่องอื่นๆได้ , ให้เพื่อนๆสามารถตั้งค่าเว็บแคมให้แสดงหน้าผู้เล่นขณะเล่นเกมได้ , สามารถแชร์ภาพเกมสดให้คนทั่วโลกเห็นได้ รวมไปถึงยังอัพโหลดและแชร์โมเม้นในเกมเด็ดๆหรือประทับใจได้ง่ายๆอีกด้วย

msi (1)

ฟีเจอร์ Super RAID 2 ที่ต่อพ่วงฮาร์ดไดร์ฟแบบ SSD พร้อมกันถึง 3 ตัวให้การอ่านเขียนข้อมูลรวดเร็วทันใจ เรียกได้ว่าอ่านข้อมูลได้รวดเร็วถึง 1500MB/S และเร็วก่าวฮาร์ดดิสก์จานหมุน 7200 รอบต่อนาทีถึง 15 เท่าด้วยละครับ

msi (2)

ฟีเจอร์ Cooler Boost 2 สำหรับฟีเจอร์นี้ตอบโจทย์สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการโน๊ตบุ๊คในสายเกมมิ่งได้เป็นอย่างดี เพราะฟีเจอร์นี้บนเจ้า MSI GT70 2PE Dominator Pro ได้ปรับเปลี่ยนการระบายความแบบมาตราฐานเดิมๆ ให้มาใช้การระบายความร้อน แบบ Exclusive เอกสิทธิ์เฉพาะ MSI แน่นอนเจ้า Cooler Boost 2 มีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้ดีกว่าชุดระบายความร้อนทั่วๆไปถึง 15% และมีระดับเสียงรบกวนเมื่อเทียบกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คทั่วๆไปน้อยกว่าถึง 25% กันเลยทีเดียวเชียว

msi (3)

นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์อย่าง Matrix Display ให้ผู้ใช้สามารถต่อจอแสดงผลแยกได้ถึง 3 + 1 จอแสดงผลด้วยกันผ่าน HDMI 1.4 , mini Display-Port 1.2 และ VGA port เรียกได้ว่าฟีเจอร์ต่างๆ ตอบสนองกับเกมเมอร์สายพันธ์โหดหรือ Hard Core Gamer ได้อย่างเต็มภาคภูมิอย่างแน่นอน

msi (6)

Hardware / Design

MSI GT70 2PE Dominator Pro เรียกได้ก็มีขนาดเครื่องค่านข้างใหญ่ตามสไตล์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คชั้นโปรขนาด 17.3 นิ้ว ที่บรรจุสรรพวุธทางด้านฮาร์ดแวร์เอาไว้มากมายและได้มีการปรับปรุงการออกแบบและดีไซน์ภายนอกตัวเครื่องอยู่บ้าง ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นเพื่อลบคำครหาที่พูดปากต่อปากกันว่าเป็นเครื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ดีไซน์ได้เชยสุดๆ ซึ่งก็สังเกตุได้อย่างชัดเจนบริเวณฝาหลังของเครื่องที่แต่เดิมจะใช้โลโก้ MSI เพียงอย่างเดียว แต่สำหรับเจ้า Dominator Pro ตัวนี้จะมีโลโก้ Gaming G Series ที่มีไฟแสดงผลติดเวลาใช้งาน และย้ายโลโก้ MSI ไว้ทางด้านบนแทน ซึ่งก็เป็นการปรับปรุงเล็กๆ ที่ช่วยให้เจ้านี่ดูดีขึ้นอยู่บ้าง วัสดุหลักของตัวเครื่องส่วนใหญ่ใช้วัสดุเป็นพลาสติก ABS สีดำผิดด้าน แต่จะมีในส่วนของฝาหลัง บริเวณที่พักมือ ทัชแพดเท่านั้นที่จะเป็นอะลูมิเนียมโดยตัวเครื่องประกอบมาได้อย่างแน่นหนามากมายดูดีเลยทีเดียว

MSI-38

มาดูการออกแบบทางด้านในกันบ้างที่ไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงมากนักของเจ้า Dominator Pro ยกตัวอย่างเช่น คีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คสไตล์เกมมิ่งจาก SteelSeries โดยตัวคีย์บอร์ดนั้นจะเป็นแบบ 6 แถว พร้อม Numpad มีทั้งหมด 104 ปุ่มพร้อมไฟแสดงผลที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสไตล์ของผู้ใช้ถึง 1000 สี ผ่าน Software ควบคุมเฉพาะที่ทาง MSI ติดตั้งมาให้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับตั้งค่า Macro-key ได้กับทุกปุ่มบนทุกแป้นพิมพ์?ซึ่งก็ตอบสนองกับการใช้งานได้ดี เวลากดลงไปตัวปุ่มจะเด้งขึ้นตามนิ้วขึ้นมาในทันที แต่ปุ่มอาจจะเล็กไปหน่อยสำหรับนิ้วมือของเพื่อนๆบางคนที่มีนิ้วใหญ่สักเล็กน้อย เมื่อเวลาใช้งานเล่นเกมส์แบบฮาร์ดคอร์จริงๆจังๆดุๆเดือดๆ เมื่อกดไวๆ อาจจะทำให้กดคาดเคลื่อนไปบ้าง แต่ก็แก้ปัญหาได้ด้วยการใช้คีย์บอร์ดแยกต่างหาก นอกจากนี้ถ้าสังเกตดีๆตัวคีย์บอร์ดด้านมุมซ้ายล่างจะตัดปุ่ม Windows ออกไปด้วยเพราะทาง MSI คำนึงถึงเวลาเล่นเกมจะได้ไม่กดพลาดไปโดยและเด้งออกจากหน้าเกมให้เสียอารมณ์

MSI-7

บริเวณเหนือตัวคีย์บอร์ดจะมีแถบ Menu Bar อยู่โดยจะมีปุ่มลัดต่างๆ เพื่อการใช้งานที่รวดเร็ว โดยจะเรียงจากด้านซ้ายมือปุ่มคือปุ่ม Multimedia ซึ่งปุ่มนี้จะเปิดโปรแกรมเล่นวีดีโอของเครื่องที่เราตั้งไว้, ปุ่มที่ 2 เป็นปุ่ม Fan Controller เป็นตัวช่วยปรับรอบพัดลมระบายให้ทำงานเร็วขึ้นเพื่อช่วยระบายความร้อนในการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสามารถช่วยลดความร้อนลงได้ 3 ? 5 องศาเลยทีเดียว แต่ก็แลกมาด้วยระดับเสียงรบกวนที่มากขึ้น , และปุ่มที่ 3 เป็นปุ่มเปิด-ปิดไฟคีย์บอร์ด, ส่วนปุ่มตรงกลางเป็นปุ่มเปิดเครื่องขนาดใหญ่ ถัดมาด้านขวาจากปุ่มเปิดเครื่องปุ่มแรกที่เป็นรูปเครื่องบินจะเป็นปุ่ม Airplane Mode ซึ่งจะเป็นโหมดเมื่อที่จะตัดการติดต่อสื่อสารทุกชนิดเหมาะกับการใช้งานบนเครื่องบิน , ต่อจากปุ่ม Airplane Mode จะเป็นปุ่มสำหรับเปิดปิด Sleep หน้าจอ, และปุ่มสุดท้ายที่เป็นรูปตัว G เป็นปุ่มลัดที่สามารถเลือกโปรแกรมที่เราต้องการใช้งานด่วนโดยให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าเองได้ซึ่งเมื่อกดใช้ปุ่ม G โปรแกรมนั้นๆ ก็จะรันขึ้นมาทันที นอกจากนี้ก็ยังมีไฟแสดงสถานที่เป็นรูปสีเหลี่ยมเล็กๆ อีก 2 อันด้วยกันคือไฟแสดงการใช้งาน NumLock กับ Caps Lock โดยทุกปุ่มจะแสดงสถานะการทำงานด้วยไฟแสดงผลสีส้มขณะใช้งานครับ

MSI-15?MSI-18

อ่อเกือบลืมไปในส่วนของลำโพงหรือตระแกรงเทาๆที่อยู่บริเมณมุมขวาบนของตัวตัวแป้นพิมพ์ และใต้เครื่องนั้นเป็นลำโพงที่มีชื่อเรียกว่า Dynaudio แบบ 2.1 CH หรือให้เข้าใจง่ายคือมีลำโพงขับเสียงต่ำหรือ Bass อยู่ด้วย ซึ่งก็ให้คุณภาพเสียงทีดี และหนักแน่กว่าลำโพงบนโน๊ตบุ๊คปกติทั่วไป โดยเฉพาะกับการเล่นเกมเพราะเจ้า Dynaudio ทำให้มิติของเสียงภายในเกมที่แม่นยำพอตัวทำให้ผู้เล่นสามารถฟังเสียง Foot Step และระบุว่าศัตรูอยู่ตรงไหนก่อนที่จะถึงตัวเราได้ ยิ่งถ้าเล่นเกม CS:GO โหมด Competitive ที่ค่อนข้างจริงจังแล้วละก็ ช่วยได้มากๆเลยละครับ นอกจากในการเล่นเกมเจ้าลำโพงนี้ก็ตอบสนองกับการฟังเพลงหรือดูภาพยนต์ก็ทำได้ดีทีเดียว นับได้ว่าเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของเจ้า MSI GT70 2PE Dominator Pro เลยละครับ

msi (7)

สำหรับทัชแพดของตัวเครื่องก็สามารถใช้งานได้ดีเช่นกันครับ พร้อมรองรับการทำงานแบบ Multi Guester สามารถย่อขยายหน้าเว็บไซต์และการทำงานอื่นๆควบคู่กับ Windows 8.1 และโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นที่รองรับได้เป็นอย่างดี ซึ่งบริเวณเหนือทัชแพดก็จะมีปุ่มเปิด-ปิดทัชแพดให้ใช้ด้วยเรียกได้ว่าสะดวกดีทีเดียว ด้านหลังของหลังของตัวเครื่อง MSI GT70 2PE Dominator Pro เลือกใช้วัสดุพลาสติกสีดำผิวด้านบนการออกแบบที่เรียบๆ แต่โดดเด่นด้วยการคำนึงถึงการใช้งานจริง ไม่ว่าจะเป็นช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ ยางฐานเครื่องที่ค่อนข้างสูงกว่าปกติช่วยได้มากในการระบายความร้อน และฝาหลังของเครื่องรวมทั้งแบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนและอัพเกรดได้ง่ายดาย ช่วยให้ผู้ใช้ๆงานได้เต็มที่และปรับแต่งฮาร์ดแวร์ต่างๆได้ง่ายโดยไม่ต้องไปถึงมือช่างเลยละครับ?

MSI-5

ทางด้านจอแสดงผล MSI GT70 2PE Dominator Pro เลือกใช้จอแสดงผล LED ขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920?1080 พิกเซล แบบด้านช่วยลดการสะท้อนในขณะใช้งานได้ดี ในส่วนของภาพที่แสดงออกมานั้นมีความคมชัดสูงสีสันค่อนข้างตรงและแม่นยำดี ไม่สดหรือจ้าจนเกินไปเหมือนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คบางรุ่น ถือได้ว่าเป็นจอแสดงผลทีมีคุณภาพดีถึงแม้ไม่ใช่พาเนลแบบ IPS แต่ก็ให้สีสันที่ออกมาเป็นธรรมชาติตามความเป็นจริง ช่วยเสริมให้การเล่นเกมส์ได้เต็มอรรถรส และให้ภาพในเกมคมชัดสมจริงและเนียนตา ทำให้ผู้เล่นมีอารมณ์ร่วมกับการเล่นเกมส์ และเล่นเกมได้สนุกกว่าที่เคย นอกจากนี้บริเวณขอบหน้าจอแสดงผลก็เลือกใช้วัสดุเป็นพลาสติกดำด้าน ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อสักปีกว่าๆที่ผ่านมา โน๊ตบุ๊คในกลุ่มเกมมิ่งจาก MSI จะเลือกใช้เป็นพลาสติกสีดำเข้มมันเงาเป็นรอยง่ายกว่าขอบจอแบบดำด้านในปัจจุบัน พร้อมด้วยโลโก้ MSI บริเวณกลางจอแสดงด้านล่างของที่เป็นการสกรีนลงไป และบริเวณด้านบนของหน้าจอจะมีกล้องความละเอียดแบบ HD ไว้สำหรับใช้งาน 1 ตัวติดมาด้วย

Connector / Thin And Weight

?

MSI-34MSI-36

?พอร์ตเชื่อมต่อที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง MSI GT70 2PE Dominator Pro เรียกได้ว่าเหนือกว่า Gaming Notebook ระดับ Hi-End บางตัวเสียอีกซึ่งทางด้านขวาของตัวเครื่องจะมี พอร์ตเชื่อมต่อ USB 2.0 2 พอร์ต และไดร์ฟ BD Writer / BD Combo / DVD Super Multi ที่สามารถอ่านและเขียนแผ่นบลูเรย์และดีวีดีได้ด้วย ทางด้านซ้ายของเครื่องก็จะมีช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่โต , พอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 3 พอร์ต , ช่อง SD Card Reader และช่องต่อหูฟัง ลำโพง และไมค์แบบหัวทองบนฟีเจอร์ Audio Boost เสียงที่ได้นั้นมีความคมชัดสมจริงมากกว่า แถมยังลดระดับเสียงรบกวรให้ต่ำสุด พร้อมด้วยแอมป์ขับเสียงภายในตัว ให้ผู้ใช้ได้ยิงเสียนศัตรูภายในเกมและกำหนดพิกัดของศัตรูช่วยให้ผู้เล่นได้ในทันทีแม้ศัตรูเดิน หรือเปลี่ยน แมกกาซีนก็ได้ยินทุกการเคลื่อนไหว

msi (8)
ด้านหน้าของขอบเครื่อง MSI GT70 2PE Dominator Pro ก็จะมีไฟแสดงสถานะมาให้อย่างครบถ้วนถึง 5 ดวงด้วยกัน และทางด้านหลังของตัวเครื่องก็จะมีช่องระบายความร้อนปกติและช่องหลอก (ที่ไม่ได้มีการเจาะไว้จริงๆ) ลักษณะคล้าย Jet Engine บนเครื่องบินรบ และมีระบบรักษาความปลอดภัยแบบ Kensington Lock , พอร์ตแลนด์ และรองรับ Wireless จาก Killer? E2200 Game Networking ที่ให้การเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คและอินเตอร์เน็ตมีความสเถียรภาพ ต่อเนื่อง ปิงต่ำกว่า และ ไม่หลุด ไม่แลคในการเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็น MMORPG หรือ FPS ก็เล่นได้อย่างลื่นไหลเต็มที่ พร้อมรองรับ Bluetooth 4.0 รวมไปถึงก็ยังมีพอร์ตเชื่อมต่อ VGA , HDMI 1.4 และ mini Display-Port 1.2 ให้ผู้ใช้สามารถต่อจอแสดงผลแยกได้อิสระมากถึง 3+1 จอ (1 จอรวมตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คเองด้วย) บนเทคโนโลยีเฉพาะทางจาก MSI อย่าง Matrix Display

MSI-35MSI-37

msi (5)

?อัตราการบริภิโภคไฟของเจ้า Dominator Pro ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างเยอะถ้าเทียบกับโน๊ตบุ๊คปกติ แต่ถ้าเทียบกันกับ Gaming PC แล้วละก็เรียกได้ว่าจิ๊บๆ ไปเลยกับประสิทธิภาพและความแรงของระบบที่ทาง MSI เลือกสรรมาให้ โดยมีอัตราการบริโภคไฟขณะใช้งานทั่วไปอยู่ที่ 81 Watt และขณะใช้ในการเล่นเกมอย่าง Titan Fall ที่จะใช้ประสิทธิภาพทั้งหมดของตัวเครื่องก็กินไฟเพิ่มขึ้นกว่า 1 เท่าตั้วไปตกอยู่ที่ราว 191 Watt ซึ่งก็อยู่ในเกณฑ์ปกติไม่มากไม่มายอะไร ส่วนเพื่อนๆท่านใดที่พกเจ้า MSI GT70 2PE ออกไปเล่นเกมนอกสถานที่ก็บอกได้เลยว่าสามารถทำได้นะครับ เพราะเมื่อทดสอบผ่าน BatterMon นั้นก็มีอัตราการใช้งานทั่วไปได้ราวๆ 2.30 – 3 ชั่วโมง แต่ถ้าเพื่อนเล่นเกมแล้วละก็จะได้อยู่ที่ 1-1.30 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว ยิ่งถ้าเพื่อนเล่นในโหม Airplane ด้วยแล้วละก็ 2 ชั่วโมงก็อาจจะมีให้เห็นกันได้ครับ

b (1)

เกือบลืมพูดถึงน้ำหนักตัวไปครับ สำหรับเจ้านี่ถ้าคิดจะพกไปไหนมาไหนขอแนะนำให้เพื่อนๆ พกเจ้านี่ด้วยกระเป๋าเป้นะครับ เพราะจะช่วยผ่อน(น้ำ)หนักให้เป็นเบาได้ ซึ่งก็มีน้ำหนักตัวเครื่องรวมที่ชาร์จไฟอยู่ที่เกือบ 4.8 กิโลกรัม และน้ำหนักตัวเครื่องเปล่าๆอยู่ที่ 3.85 กิโลกรัม (อะแดปเตอร์อะไรเนี่ยโคตรหนักเลย อิอิ) สำหรับเพื่อนที่กังวลว่าอ้าวแล้วผมจะหากระเป๋าเป้แบกเจ้านี่ไปได้อย่างไรก็ไม่ต้องกังวลนะครับเพราะในชุดที่เพื่อนๆซื้อจะแถมกระเป๋าเป้ MSI ไปให้ด้วยเลยซึ่งของจริงอาจจะปรับเปลี่ยนให้มีคุณภาพดีกว่ากระเป๋าจากรูปด้านล่างนิดหน่อยนะครับ ส่วนของแถมหรือ bundel กับตัวเครื่องก็จะมีแผ่นไดร์ฟเวอร์และคู่มือต่างๆ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีเกมแถมมาให้ด้วยในชุด

MSI-4

Performance / Software

MSI GT70 2PE Dominator Pro กับการทดสอบหรือ Benchmark บนโปรแกรมต่างๆ ทำได้ดีมากถึงมากที่สุดๆ เรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพความตามสไตล์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับ Hi-End เลยที่เดียวซึ่งจะมีผลทดสอบเป็นอย่างไรไปชมกัน

? ?b (6)?b (7)?b (8)?
? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ?b?b (2)

b (10)มาดูสเปคกันก่อนกับโปรแกรมอย่าง CPU-Z ที่แสดงสเปคเครื่องออกมาได้ตรงตามจริงทั้งหมด เช่นเดียวกันกับ GPU-Z ที่แสดงได้ตรงเช่นกันทั้งการ์ดจอแยกและการ์ดจอออนบอร์ดที่ทรงประสิทธิภาพ?

?b (5)?b (4)

มาดูผลทดสอบฮาร์ดดิสก์และที่เก็บข้อมูลกันบ้างกับ HD Tune ซึ่งจะแบ่งการทดสอบออกเป็นสองส่วน ทั้งกับฮาร์ดดิสก์จานหมุนของ HGST ความจุ 1TB ก็ทำคะแนนออกมาได้ในเกณฑ์มาตราฐาน ส่วน SSD 128GB x 3 ต่อ Super Raid ก็ทำ คะแนนออกมาได้เร็วปรูดปร๊าดทันใจสุดๆ

b (3)

เช่นเดียวกันกับ AS SSD ที่ก็ทำคะแนนของ SSD 128GB x 3 ต่อ Raid ออกมาได้รวดเร็วมากเช่นกัน เรียกได้ว่าเครื่อง Gaming PC ต่างต้องหลบมุมชิดขอบกันไปเลยละครับ
?

b (11)

ลอง Zip ไฟล์กันบ้างกับโปรแกรมพื้นฐานอย่าง Winrar ที่ทำการ Zip ไฟล์ Dota 2 ที่มีขนาดราวๆ 8GB ได้ในเวลา 7 นาทีกว่าๆเท่านั้น ไวสุดๆกันไปเลย

?b (12)

ตามมาด้วยการทดสอบกับโปรแกรม Lightroom 4 ที่ได้ปรับรูปจำนวน 50 รูปเป็น Aged Photo และทำการ Export โดยใช้ความละเอียด 900?600 พิกเซล ก็ทำเวลาไป 1.43 นาทีเท่านั้นไวโค-ตรๆ เลยละครับ เห็นมั้ยละว่านอกจากเล่นเกมแล้วยังทำงานที่ต้องใช้การประมวลผลต่างๆได้ดีด้วยเช่นกัน

?b (11)_resize?b (10)_resize
b (8)_resize?b (9)_resize

เนื่องด้วยเป็นเครื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเราจึงปรับเปลี่ยนและกำหนดมาตราฐานเกมกันใหม่โดยการทดสอบกับเกมแรกอย่าง Resident Evil 6 ที่ปรับความละเอียด Full-HD และปรับความสวยงามทุกอย่างสุดหมดแต่ปิด V-Sync ได้คะแนนอยู่ที่ 9,856 คะแนน Rank S โดยมีเฟรมเรทภายในเกมเฉลี่ยอยู่ที่ 35-40FPS+ ขึ้นไป ซึ่งเล่นได้ลื่นไหลดีเยี่ยมน่าประทับใจมาก เช่นกันกับถ้าความละเอียดเป็น 1366?768 พิกเซล และกราฟฟิกภายในเกมเป็นระดับ Medium ก็เล่นได้ลื่นหัวแตกลื่นไหลฝุดๆกันเลยทีเดียวได้คะแนนที่ 15,041 คะแนน Rank S เช่นกัน

b (7)_resize?b (6)_resize
?b (3)_resize?b (4)_resize

b (11)ตอกย้ำความลื่นด้วย Tomb Raider ปรับ Full-HD เช่นในระดับ ULTIMATE ที่ได้เฟรมเรทเฉลี่ยอยู่ที่ 46.1FPS ถือว่าเล่นได้ลื่นไหลพอสมควรเลยละครับแต่ถ้าจะให้ดีลดระดับมาที่ High จะเล่นได้ลื่นแบบพริ้วไหวเหนือสายน้ำเลยละครับและเมื่อลดระดับมาที่ 1366?768 พิกเซลและความสวยงามเป็น Normal ก็ลื่นโค-ตรลื่นเลยละครับตามผลคะแนนด้านบนเลย

b (1)_resize?b (2)_resize

แถมให้อีกนิดเดี๋ยวจะหาว่าไม่สุดกับ Titan Fall ที่ถึงแม้จะไม่มีโปรแกรม Benchmark แต่ทางผมก็ได้ทดลองเล่นเกมที่ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ปรับสุดหมดแถมเปิด Vsync ให้ด้วย ก็ได้เฟรมเรทเฉลี่ยในเกมที่ 60FPS ที่เป็นเฟรมเรทสูงสุดภายในเกมตลอดทั้งเกมเลยละครับ ซึ่งถ้าอยากชมว่าลื่นไหลแค่ไหนก็ดูได้จากวิดีโอด้านบนเลย

?b (14)

b (13)

b (15)

b (2)

ปิดท้ายกันด้วยการทดสอบพื้นฐานจาก FutureMark ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งดูเหมือนว่าผลทดสอบต่างๆของ GeForce GTX 880M บนเจ้าเครื่อง MSI GT70 2PE Dominator Pro จะดูเหนือกว่า GTX 780M รุ่นก่อนหน้าอยู่ราวๆ 15- 20% ด้วยกัน แถมยังเร็วกว่า ASUS G750JZ เสียด้วย ซึ่งก็แน่นอนละครับเพราะ MSI แกจัดเต็มทุกส่วนแม้แต่ด้านราคา?

หมายเหตุการทดสอบทั้งหมดข้างต้น เป็นทดสอบที่การตั้งค่าเดิมๆ ไรซึ่งการปรับแต่งใดๆทั้งสิ้น และผลิตภัณฑ์ที่ทดสอบนั่นเป็นตัว Sample ทำให้ค่าคะแนนอาจะสูงกว่า-ต่ำกว่าเครื่องที่ขายจริงได้

Conclusion / Award

?gt70_2pe_dp_01

บอกกันตรงๆแบบไม่อวยเลยนะครับว่าเจ้า MSI GT70 2PE Dominator Pro เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สมบูรณ์แบบที่สุดตั้งแต่ที่ผมเคยสัมผัสมาเลยละครับ ซึ่งในครั้งแรกที่ได้ลอง ASUS G750JZ ว่าเยี่ยมแล้วเจ้า GT70 ยังทำได้ดีกว่าอีกละครับ เรียกได้ว่าเจ้านี่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คทรงประสิทธิภาพและเป็น Best of Gaming Notebook ในช่วง First Half ของปี 2014 ด้วยประสิทธิภาพของมันที่ทำได้ดีเยี่ยม ซึ่งก็ต้องขอบคุณซีพียู Intel Core i7 Extreme Edition , แรม 2GB แบบ DDR3 CL 11-11-11-28-2T , ที่เก็บข้อมูลความเร็วสูงแบบ SSD 128GB x 3 รวม 384GB ต่อแบบ Super RAID 2 พ่วงด้วยฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ HGST 1TB และกราฟฟิคการ์ดคุณภาพอย่าง NVIDIA GeForce GTX 880M 8GB GDDR5 VRAM แล้วละครับที่ช่วยผลักดันให้เจ้านี่มีความแรงปรู๊ดปราดแม้ว่าเกมกินสเปคแค่ไหนก็สามารถปรับกราฟฟิคสวยสุดๆ และเล่นได้หมดเลยละครับ

five_pictures2_3065_20140210163314_g

รวมไปถึงเทคโนโลยีต่างๆ และฟีเจอร์มากมายที่ทาง MSI ยัดมาบนเจ้า Dominator Pro ก็เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ที่ใช้ได้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็น Super RAID 2 ที่มีความเร็วสูงมากๆและเห็นผลได้จริงๆในการใช้งาน รวมไปถึงฟีเจอร์อย่าง Cooler Boost 2 ที่ช่วยระบายความร้อนให้กับเจ้าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวนี้ได้อย่างสุดยอดจริงๆ เพราะเลือกที่จะใช้ชุดระบายความร้อนที่เป็นทองแดงเป็นหลัก และออกแบบชุดระบายความร้อนที่คำนึงถึงอากาศพลศาสตร์ทำให้มันเหนือกว่าโน๊ตบุ๊คปกติทั่วไป และฟีเจอร์อย่าง Matrix Display ที่ถึงแม้จะดูเป็นฟีเจอร์สิ้นเปลืองแต่เกมเมอร์ที่เจียดเงินระดับดาวน์รถอีโก้คาร์ได้ก็เชื่อได้ว่าแค่เจียดเงินซื้อจอแสดงผลมาต่อ Matrix Display อีก 3 จอคงไม่ใช่ปัญหาอะไรแน่นอน นอกจากนี้อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ลืมพูดถึงไปไม่ได้เลยก็คือ Audio Boost ที่จะช่วยให้ผู้ใช้เล่นเกมโปรมากขึ้นแบบไม่มโน เพราะมันช่วยได้จริงๆในการเล่นเกม FPS ในลักษณะของ CQB ที่ต้องต่อสู้ระยะประชิดอยู่เสมอ ซิ่งฟีเจอร์นี้เองก็จะทำให้ผู้เล่นใช้ไหวพริบและเสียงที่ได้ยินระแวดระวังคู่แข่งภายในเกมได้ เรียกได้ว่าเสียงรีโหลดภายในเกมเพียงนิดเดียวก็สามารถส่งผลต่อเกมทั้งเกมได้เลย ฟีเจอร์นี้จึงเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ สำหรับเกมเมอร์ระดับโปร และที่จะลืมพูดไม่ได้เลยก็คือฟีเจอร์อย่าง Killer? E2200 Game Networking ที่เป็นระบบเน็ตเวิร์คขั้นสุดยอดให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมออนไลน์ได้สนุกกว่า เรียกได้ว่าจับสัญญาณไวไฟได้ดีกว่า , เล่นเกมได้ลื่นกว่าไม่สะดุด ไม่แล็ค ปิงต่ำ กระสุนวิ่งไปทะลุหัวศัตรูได้ตามนิ้วที่ลั่นไกเลยละครับ ช่วยได้มากๆสำหรับเพื่อนๆที่ซีเรียสในการเล่นเกมจริงๆ

five_pictures3_3065_20140210163314_g

MSI GT70 2PE Dominator Pro นอกจากที่จะใส่สเปคมาให้แบบอลังการ และฟีเจอร์ต่างๆ ที่ครบครันแล้วก็ยังได้ปรับปรุงการออกแบบของตัวเครื่องให้มีความพรีเมียม และทันสมัยมากยิ่งขึ้นจากเดิม ถึงจะเป็นการปรับปรุงที่ไม่ได้มากมายอะไรนัก แต่เชื่อได้เลยว่ามันส่งผลต่อการตัดสินใจในการซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวใหม่ของ Hard Core Gaming อย่างแน่นอน โดยเฉพาะในส่วนของฝาหลังแบบ Clam Shell ของตัวเครื่องที่แปลกตาออกไปโดยโลโก้ Gaming G Series ที่ดูโดดเด่นสะดุดตากว่าของเดิมอย่างมาก ซึ่งก็ช่วยให้ดูทันสมัยขึ้นมาบ้าง แต่รวมก็ยังอิงกับของเดิมอยู่พอสมควรแต่ก็นับได้ว่าเป็นนิมิตรหมายอันดี ทางด้านการเชื่อมต่อเจ้า Dominator Pro ก็รองรับการเชื่อมต่อได้อย่างครบครันในรูปแบบน้องๆการเชื่อมต่อของ Desktop เลยละครับไม่ว่าจะเป็นพอร์ต USB หรือพอร์ตเชื่อมต่อจอแสดงผลต่างๆ ที่ครบครันทีเดียว แต่ก็มีข้อสังเกตอยู่บ้างตรงบริเวณ Port USB ที่ค่อนข้างแน่นและดึงออกได้ยากสักเล็กน้อย ต้องใช้แรงมากหน่อยแต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรครับ

gt70_2pe_dp_03

สำหรับเพื่อนๆท่านใดที่สนใจและอยากจับจองเป็นเจ้าของเจ้า MSI GT70 2PE Dominator Pro ก็สามารถสั่งซื้อได้เลยจากตัวแทนจำหน่าย MSI ในประเทศไทยครับ สนนราคาที่ 149,900 บาทพร้อมประกัน 2 ปีและของแถมอย่างกระเป๋าเป้ MSI สวยๆเกร๋ๆไปให้ด้วยนะครับ อ๋อสำหรับเพื่อนที่มีงบไม่ถึงขนาดนั้น GT70 ก็ยังมีรุ่นรองลงมาอีกนะครับอย่าง?MSI GT70 2PE (Dominator Pro)-1097TH ที่จะปรับมาใช้ซีพียู Intel Core i7-4810MQ สนนราคาที่ 119,000 บาทครับผม

 

ข้อดี

 • สเปคจัดเต็มมากเรียกได้ว่าแรงสุดในประเทศตอนนี้
 • เทคโนโลยี Super RAID 2 ที่ความเร็วได้สูงสุด 1500MB/ต่อวินาที
 • ซีพียู Intel Core i7-4930MX เป็นตัว Extreme Edition ประสิทธิภาพสูงมาก
 • การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 880M ช่วยให้เล่นเกมความละเอียด Full HD ได้ชิวๆ
 • หน้าจอขนาดใหญ่ 17.3 นิ้ว ความละเอีย Full HD 1920?1080 มีความคมชัดสูง แถมช่วยลดแสงสะท้อน
 • เทคโนโลยี Killer? E2200 Game Networking ?ทำให้การใช้งาน Network ได้เต็มประสิทธิภาพ
 • คีย์บอร์ดเกมมิ่งจาก SteelSeries ใช้เล่นเกมได้ดี มีไฟสวยงานปรับแต่งได้อิสระ?
 • ลำโพงเสียง 2.1 ระบบ Dynaudio คุณภาพเสียงดีกว่าลำโพงโน๊ตบุ๊คทั่วไปมาก

ข้อสังเกตุ

 • ราคาค่อนข้างสูงมาก
 • การออกแบบรวมๆ มีการปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 • ตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่ พกพาได้ไม่สะดวกตามสไตล์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17.3 นิ้ว
?

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในกลุ่มขนาดหน้าจอ 17.3 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง MSI GT70 2PE Dominator Pro?ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

 

Best Performance
สำหรับ MSI GT70 2PE Dominator Pro ?มีสเปคค่อนข้างที่ครบครันทีเดียว ทั้งชิปประมวลผล Core i7-4930MX ตัว Extreme Edition มี 4 Core / 8 Threads ให้การประมวลผลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงมีแรมความจุสูงถึง 32GB รองรับการทำงานต่างๆพร้อมกันได้อย่างลื่นไหล และยังมีฮาร์ดดิสก์ SSD เทคโนโลยี Super RAID 2 ทีความเร็วในการอ่านเขียนสูง ตอบสนองการใช้งานทุกๆด้านได้อย่างลงตัว จึงทำให้ตัวเครื่องทำงานได้อย่างรวดเร็วและเห็นผลได้จริง

award use 2 create 05

Best Graphic
MSI GT70 2PE Dominator Pro เลือกใช้การ์ดจอรุ่นใหม่และทรงประสิทธิภาพอย่าง NVIDIA GeForce GTX 880M รูปแบบการทำงานแบบ GDDR5256Bit และมี RAM ภายในตัวการ์ดจอถึง 8GB ด้วยกัน ส่งผลให้การทำงานและประสิทธิภาพในการเล่นเกมส์ของเครื่องอยู่ในระดับสูงมาก สามารถเล่นเกมส์ในระดับความละเอียด Full HD ปรับเกือบสุดได้เกือบทุกเกมส์เลยทีเดียว ทำให้ได้รางวัล Best Graphic ไปอย่างไม่ต้องสงสัย

award use 2 create 071

Best Gaming
ด้วย MSI GT70 2PE Dominator Pro ?เป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่มีกราฟิกการ์ดตัวแรงสุดบนกลุ่มโน๊ตบุ๊คอย่าง NVIDIA GeForce GTX 880M ประสิทธิภาพสูง เรียกได้ว่าสามารถเล่นเกมส์ได้ในระดับ Full HD 1920?1080 พิกเซล แทบทุกเกมส์เลยทีเดียว ตอบโจทย์กับเกมเมอร์ที่ต้องการเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ทดแทน Gaming PC ระดับท็อปได้เลยละครับ

award use 2 create 281

Best Multimedia
ด้วยความที่ MSI GT70 2PE Dominator Pro เลือกใช้จอแสดงผล LED?ขนาดกว้างถึง 17.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920 x 1080พิกเซล ที่แสดงภาพได้อย่างคมชัด แถมยังเป็นจอด้านแบบตัดแสงรบกวนทำให้ใช้งานไปนานๆ ไม่รู้สึกเคืองตา เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคนชอบดูหนัง Hi-Def แถมยังมี Blu-Ray Drive อีกทั้งยังมีลำโพง Dynaudio แบบ 2.1 และมีลำโพงเสียงต่ำ ให้เสียงคุณภาพดีและมี Subwoofer ในตัว มอบอรรถรสทางด้านความบันเทิงอย่างเต็มเปี่ยม

award use 2 create 20

 

Video Introduce

Specification

อย่างที่ได้เกริ่นไปข้างต้นแล้วว่าเจ้า MSI GT70 2PE Dominator Pro มาพร้อมหน่วยประมวลผลกลางสุดแรงจาก Intel Core i7 ในรหัสรุ่น 4930MX Extreme Edition ที่เป็นหน่วยประมวลผล 4 คอร์ 8 เธรด บนความเร็วพื้นฐาน 3.0 GHz และเร่งได้สูงสุดถึง 3.9 GHz , เลือกใช้แรมความจุสูงถึง 32GB แบบ DDR3 CL 11-11-11-28-2T พร้อมพ่วงด้วยที่เก็บข้อมูลความเร็วสูงแบบ SSD 128GB x 3 รวม 384GB ต่อแบบ Super RAID 2 พ่วงด้วยฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟจานหมุนเอาไว้สำรองข้อมูลให้เพื่อนๆอุ่นใจจาก HGST อีกถึง 1TB ด้วยกัน และประมวลภาพกราฟฟิคคุณภาพสูงผ่านการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 880M 8GB GDDR5 VRAM แรงสุดๆ ฉุดไม่อยู่ แถมมีแรมของการ์ดจอมากกว่า ASUS G750JZ คุ่แข่งรายสำคัญเสียอีก (G750JZ มีแรมการ์ดจอ 4GB)

หน้าจอแสดงผลก็มีขนาดใหญ่ถึง 17.3 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล แบบจอด้านตัดแสงรบกวน ให้เหล่าเกมเมอร์เล่นเกมได้เต็มตาเต็มอารมณ์บนโน๊ตบุ๊คกว่าที่เคย และ Dominator Pro ยังมาพร้อมกล้องเว็บแคมแบบ HD type (30fps@720p) ให้ภายวิดีโอคอลลื่นไหลและคมชัดสูง ส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆก็มีมาอย่างครบครันและโดดเด่นกว่าใครไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 ถึง 3 พอร์ต , USB 2.0 2 พอร์ต , Mini-DisplayPort , HDMI 1.4 , D-Sub (VGA) , พอร์ตเชื่อมต่อ ไมค์-พอร์ตเชื่อมต่อลำโพงแบบหัวทอง , SD Card Reader , รองรับการเขียน-อ่าน BD Writer / BD Combo / DVD Super Multi , รองรับการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คทั้งมีสายและไร้สายผ่าน Killer? E2200 Game Networking , Bluetooth 4.0 และรองรับมาตราฐานอื่นๆอีกมากมาย สำหรับน้ำหนักตัวเจ้า Dominator Pro อยู่ที่ราวๆ 3.85 กิโลกรัม มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ลิขสิทธิ์แท้ สนนราคาอยู่ที่ 149,900 บาท ไม่มากไม่มายแค่ดาวน์รถของผู้เขียนได้ 1 คัน

GeForce GTX 880M

มาทำความรู้จักกับ GeForce GTX 880M 8GB ที่ติดตั้งอยู่บน MSI GT70 2PE Dominator Pro ?กันก่อน สำหรับ??GeForce GTX 880M จะเป็นการ์ดจอทางฝั่งโน๊ตบุ๊คตัวท็อปสุดและแรงสุดมาแทนที่ GTX 780M ตัวก่อนหน้า ซึ่งได้มีการปรับปรุงทั้งสเปคและฟีเจอร์ให้มีทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงขึ้นจากเดิมพอสมควร

1 7

ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของประสิทธิภาพที่มากกว่าการ์ดจอรุ่นเก่าในระดับเดียวกันถึง 15%

1 10

การรันตีว่าเล่นเกมได้ที่ความละเอียด Full HD ปรับสุดในระดับ Ultra ได้อย่างลื่นไหลแน่นอน

1 11

1 14

มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่อย่าง Battery Boost ช่วยให้โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งจัดสรรพลังงานในการเล่นเกมได้ดีขึ้น แม้จะไม่ได้เสียบอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ ให้เพื่อนๆเล่นเกมบนแบตเตอรี่ไม่ขัดอารมณ์และเล่นได้นานกว่าที่เคย

1 15

นอกจากนี้ GeForce GTX 880M ก็ยังมาพร้อมฟีเจอร์ที่ปรับปรุงใหม่อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น?GeForce EXPERIENCE ,?NVIDIA SHADOWSPLAY ,?GAMESTREAM และอื่นๆอีกเยอะที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและอำนวยความสะดวกเหล่าเกมเมอร์ได้มากกว่าที่เคย

g800

card

สำหรับเพื่อนที่อยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติมของ GeForce GTX 800M Series?คลิกที่นี่

MSI Exclusive Feature

นอกจากที่จะทำความรู้จักกับการ์ดจอประสิทธิภาพสูงอย่าง NVIDIA GeForce GTX 880M บน MSI GT70 2PE Dominator Pro แล่้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือฟีเจอร์เฉพาะตัวของเจ้านี่ที่มีติดตั้งมาให้มากกว่าโน๊ตบุ๊คระดับสูง หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแบรนด์อื่นๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ XSplit Gamecaster ที่สามารถให้เพื่อนๆสตรีมมิ่งเกมที่เล่นอยู่ไปโน๊ตบุ๊คเครื่องอื่นๆได้ , ให้เพื่อนๆสามารถตั้งค่าเว็บแคมให้แสดงหน้าผู้เล่นขณะเล่นเกมได้ , สามารถแชร์ภาพเกมสดให้คนทั่วโลกเห็นได้ รวมไปถึงยังอัพโหลดและแชร์โมเม้นในเกมเด็ดๆหรือประทับใจได้ง่ายๆอีกด้วย

msi (1)

ฟีเจอร์ Super RAID 2 ที่ต่อพ่วงฮาร์ดไดร์ฟแบบ SSD พร้อมกันถึง 3 ตัวให้การอ่านเขียนข้อมูลรวดเร็วทันใจ เรียกได้ว่าอ่านข้อมูลได้รวดเร็วถึง 1500MB/S และเร็วก่าวฮาร์ดดิสก์จานหมุน 7200 รอบต่อนาทีถึง 15 เท่าด้วยละครับ

msi (2)

ฟีเจอร์ Cooler Boost 2 สำหรับฟีเจอร์นี้ตอบโจทย์สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการโน๊ตบุ๊คในสายเกมมิ่งได้เป็นอย่างดี เพราะฟีเจอร์นี้บนเจ้า MSI GT70 2PE Dominator Pro ได้ปรับเปลี่ยนการระบายความแบบมาตราฐานเดิมๆ ให้มาใช้การระบายความร้อน แบบ Exclusive เอกสิทธิ์เฉพาะ MSI แน่นอนเจ้า Cooler Boost 2 มีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้ดีกว่าชุดระบายความร้อนทั่วๆไปถึง 15% และมีระดับเสียงรบกวนเมื่อเทียบกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คทั่วๆไปน้อยกว่าถึง 25% กันเลยทีเดียวเชียว

msi (3)

นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์อย่าง Matrix Display ให้ผู้ใช้สามารถต่อจอแสดงผลแยกได้ถึง 3 + 1 จอแสดงผลด้วยกันผ่าน HDMI 1.4 , mini Display-Port 1.2 และ VGA port เรียกได้ว่าฟีเจอร์ต่างๆ ตอบสนองกับเกมเมอร์สายพันธ์โหดหรือ Hard Core Gamer ได้อย่างเต็มภาคภูมิอย่างแน่นอน

msi (6)

Hardware / Design

MSI GT70 2PE Dominator Pro เรียกได้ก็มีขนาดเครื่องค่านข้างใหญ่ตามสไตล์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คชั้นโปรขนาด 17.3 นิ้ว ที่บรรจุสรรพวุธทางด้านฮาร์ดแวร์เอาไว้มากมายและได้มีการปรับปรุงการออกแบบและดีไซน์ภายนอกตัวเครื่องอยู่บ้าง ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นเพื่อลบคำครหาที่พูดปากต่อปากกันว่าเป็นเครื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ดีไซน์ได้เชยสุดๆ ซึ่งก็สังเกตุได้อย่างชัดเจนบริเวณฝาหลังของเครื่องที่แต่เดิมจะใช้โลโก้ MSI เพียงอย่างเดียว แต่สำหรับเจ้า Dominator Pro ตัวนี้จะมีโลโก้ Gaming G Series ที่มีไฟแสดงผลติดเวลาใช้งาน และย้ายโลโก้ MSI ไว้ทางด้านบนแทน ซึ่งก็เป็นการปรับปรุงเล็กๆ ที่ช่วยให้เจ้านี่ดูดีขึ้นอยู่บ้าง วัสดุหลักของตัวเครื่องส่วนใหญ่ใช้วัสดุเป็นพลาสติก ABS สีดำผิดด้าน แต่จะมีในส่วนของฝาหลัง บริเวณที่พักมือ ทัชแพดเท่านั้นที่จะเป็นอะลูมิเนียมโดยตัวเครื่องประกอบมาได้อย่างแน่นหนามากมายดูดีเลยทีเดียว

MSI-38

มาดูการออกแบบทางด้านในกันบ้างที่ไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงมากนักของเจ้า Dominator Pro ยกตัวอย่างเช่น คีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คสไตล์เกมมิ่งจาก SteelSeries โดยตัวคีย์บอร์ดนั้นจะเป็นแบบ 6 แถว พร้อม Numpad มีทั้งหมด 104 ปุ่มพร้อมไฟแสดงผลที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสไตล์ของผู้ใช้ถึง 1000 สี ผ่าน Software ควบคุมเฉพาะที่ทาง MSI ติดตั้งมาให้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับตั้งค่า Macro-key ได้กับทุกปุ่มบนทุกแป้นพิมพ์?ซึ่งก็ตอบสนองกับการใช้งานได้ดี เวลากดลงไปตัวปุ่มจะเด้งขึ้นตามนิ้วขึ้นมาในทันที แต่ปุ่มอาจจะเล็กไปหน่อยสำหรับนิ้วมือของเพื่อนๆบางคนที่มีนิ้วใหญ่สักเล็กน้อย เมื่อเวลาใช้งานเล่นเกมส์แบบฮาร์ดคอร์จริงๆจังๆดุๆเดือดๆ เมื่อกดไวๆ อาจจะทำให้กดคาดเคลื่อนไปบ้าง แต่ก็แก้ปัญหาได้ด้วยการใช้คีย์บอร์ดแยกต่างหาก นอกจากนี้ถ้าสังเกตดีๆตัวคีย์บอร์ดด้านมุมซ้ายล่างจะตัดปุ่ม Windows ออกไปด้วยเพราะทาง MSI คำนึงถึงเวลาเล่นเกมจะได้ไม่กดพลาดไปโดยและเด้งออกจากหน้าเกมให้เสียอารมณ์

MSI-7

บริเวณเหนือตัวคีย์บอร์ดจะมีแถบ Menu Bar อยู่โดยจะมีปุ่มลัดต่างๆ เพื่อการใช้งานที่รวดเร็ว โดยจะเรียงจากด้านซ้ายมือปุ่มคือปุ่ม Multimedia ซึ่งปุ่มนี้จะเปิดโปรแกรมเล่นวีดีโอของเครื่องที่เราตั้งไว้, ปุ่มที่ 2 เป็นปุ่ม Fan Controller เป็นตัวช่วยปรับรอบพัดลมระบายให้ทำงานเร็วขึ้นเพื่อช่วยระบายความร้อนในการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสามารถช่วยลดความร้อนลงได้ 3 ? 5 องศาเลยทีเดียว แต่ก็แลกมาด้วยระดับเสียงรบกวนที่มากขึ้น , และปุ่มที่ 3 เป็นปุ่มเปิด-ปิดไฟคีย์บอร์ด, ส่วนปุ่มตรงกลางเป็นปุ่มเปิดเครื่องขนาดใหญ่ ถัดมาด้านขวาจากปุ่มเปิดเครื่องปุ่มแรกที่เป็นรูปเครื่องบินจะเป็นปุ่ม Airplane Mode ซึ่งจะเป็นโหมดเมื่อที่จะตัดการติดต่อสื่อสารทุกชนิดเหมาะกับการใช้งานบนเครื่องบิน , ต่อจากปุ่ม Airplane Mode จะเป็นปุ่มสำหรับเปิดปิด Sleep หน้าจอ, และปุ่มสุดท้ายที่เป็นรูปตัว G เป็นปุ่มลัดที่สามารถเลือกโปรแกรมที่เราต้องการใช้งานด่วนโดยให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าเองได้ซึ่งเมื่อกดใช้ปุ่ม G โปรแกรมนั้นๆ ก็จะรันขึ้นมาทันที นอกจากนี้ก็ยังมีไฟแสดงสถานที่เป็นรูปสีเหลี่ยมเล็กๆ อีก 2 อันด้วยกันคือไฟแสดงการใช้งาน NumLock กับ Caps Lock โดยทุกปุ่มจะแสดงสถานะการทำงานด้วยไฟแสดงผลสีส้มขณะใช้งานครับ

MSI-15?MSI-18

อ่อเกือบลืมไปในส่วนของลำโพงหรือตระแกรงเทาๆที่อยู่บริเมณมุมขวาบนของตัวตัวแป้นพิมพ์ และใต้เครื่องนั้นเป็นลำโพงที่มีชื่อเรียกว่า Dynaudio แบบ 2.1 CH หรือให้เข้าใจง่ายคือมีลำโพงขับเสียงต่ำหรือ Bass อยู่ด้วย ซึ่งก็ให้คุณภาพเสียงทีดี และหนักแน่กว่าลำโพงบนโน๊ตบุ๊คปกติทั่วไป โดยเฉพาะกับการเล่นเกมเพราะเจ้า Dynaudio ทำให้มิติของเสียงภายในเกมที่แม่นยำพอตัวทำให้ผู้เล่นสามารถฟังเสียง Foot Step และระบุว่าศัตรูอยู่ตรงไหนก่อนที่จะถึงตัวเราได้ ยิ่งถ้าเล่นเกม CS:GO โหมด Competitive ที่ค่อนข้างจริงจังแล้วละก็ ช่วยได้มากๆเลยละครับ นอกจากในการเล่นเกมเจ้าลำโพงนี้ก็ตอบสนองกับการฟังเพลงหรือดูภาพยนต์ก็ทำได้ดีทีเดียว นับได้ว่าเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของเจ้า MSI GT70 2PE Dominator Pro เลยละครับ

msi (7)

สำหรับทัชแพดของตัวเครื่องก็สามารถใช้งานได้ดีเช่นกันครับ พร้อมรองรับการทำงานแบบ Multi Guester สามารถย่อขยายหน้าเว็บไซต์และการทำงานอื่นๆควบคู่กับ Windows 8.1 และโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นที่รองรับได้เป็นอย่างดี ซึ่งบริเวณเหนือทัชแพดก็จะมีปุ่มเปิด-ปิดทัชแพดให้ใช้ด้วยเรียกได้ว่าสะดวกดีทีเดียว ด้านหลังของหลังของตัวเครื่อง MSI GT70 2PE Dominator Pro เลือกใช้วัสดุพลาสติกสีดำผิวด้านบนการออกแบบที่เรียบๆ แต่โดดเด่นด้วยการคำนึงถึงการใช้งานจริง ไม่ว่าจะเป็นช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ ยางฐานเครื่องที่ค่อนข้างสูงกว่าปกติช่วยได้มากในการระบายความร้อน และฝาหลังของเครื่องรวมทั้งแบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนและอัพเกรดได้ง่ายดาย ช่วยให้ผู้ใช้ๆงานได้เต็มที่และปรับแต่งฮาร์ดแวร์ต่างๆได้ง่ายโดยไม่ต้องไปถึงมือช่างเลยละครับ?

MSI-5

ทางด้านจอแสดงผล MSI GT70 2PE Dominator Pro เลือกใช้จอแสดงผล LED ขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920?1080 พิกเซล แบบด้านช่วยลดการสะท้อนในขณะใช้งานได้ดี ในส่วนของภาพที่แสดงออกมานั้นมีความคมชัดสูงสีสันค่อนข้างตรงและแม่นยำดี ไม่สดหรือจ้าจนเกินไปเหมือนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คบางรุ่น ถือได้ว่าเป็นจอแสดงผลทีมีคุณภาพดีถึงแม้ไม่ใช่พาเนลแบบ IPS แต่ก็ให้สีสันที่ออกมาเป็นธรรมชาติตามความเป็นจริง ช่วยเสริมให้การเล่นเกมส์ได้เต็มอรรถรส และให้ภาพในเกมคมชัดสมจริงและเนียนตา ทำให้ผู้เล่นมีอารมณ์ร่วมกับการเล่นเกมส์ และเล่นเกมได้สนุกกว่าที่เคย นอกจากนี้บริเวณขอบหน้าจอแสดงผลก็เลือกใช้วัสดุเป็นพลาสติกดำด้าน ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อสักปีกว่าๆที่ผ่านมา โน๊ตบุ๊คในกลุ่มเกมมิ่งจาก MSI จะเลือกใช้เป็นพลาสติกสีดำเข้มมันเงาเป็นรอยง่ายกว่าขอบจอแบบดำด้านในปัจจุบัน พร้อมด้วยโลโก้ MSI บริเวณกลางจอแสดงด้านล่างของที่เป็นการสกรีนลงไป และบริเวณด้านบนของหน้าจอจะมีกล้องความละเอียดแบบ HD ไว้สำหรับใช้งาน 1 ตัวติดมาด้วย

Connector / Thin And Weight

?

MSI-34MSI-36

?พอร์ตเชื่อมต่อที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง MSI GT70 2PE Dominator Pro เรียกได้ว่าเหนือกว่า Gaming Notebook ระดับ Hi-End บางตัวเสียอีกซึ่งทางด้านขวาของตัวเครื่องจะมี พอร์ตเชื่อมต่อ USB 2.0 2 พอร์ต และไดร์ฟ BD Writer / BD Combo / DVD Super Multi ที่สามารถอ่านและเขียนแผ่นบลูเรย์และดีวีดีได้ด้วย ทางด้านซ้ายของเครื่องก็จะมีช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่โต , พอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 3 พอร์ต , ช่อง SD Card Reader และช่องต่อหูฟัง ลำโพง และไมค์แบบหัวทองบนฟีเจอร์ Audio Boost เสียงที่ได้นั้นมีความคมชัดสมจริงมากกว่า แถมยังลดระดับเสียงรบกวรให้ต่ำสุด พร้อมด้วยแอมป์ขับเสียงภายในตัว ให้ผู้ใช้ได้ยิงเสียนศัตรูภายในเกมและกำหนดพิกัดของศัตรูช่วยให้ผู้เล่นได้ในทันทีแม้ศัตรูเดิน หรือเปลี่ยน แมกกาซีนก็ได้ยินทุกการเคลื่อนไหว

msi (8)
ด้านหน้าของขอบเครื่อง MSI GT70 2PE Dominator Pro ก็จะมีไฟแสดงสถานะมาให้อย่างครบถ้วนถึง 5 ดวงด้วยกัน และทางด้านหลังของตัวเครื่องก็จะมีช่องระบายความร้อนปกติและช่องหลอก (ที่ไม่ได้มีการเจาะไว้จริงๆ) ลักษณะคล้าย Jet Engine บนเครื่องบินรบ และมีระบบรักษาความปลอดภัยแบบ Kensington Lock , พอร์ตแลนด์ และรองรับ Wireless จาก Killer? E2200 Game Networking ที่ให้การเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คและอินเตอร์เน็ตมีความสเถียรภาพ ต่อเนื่อง ปิงต่ำกว่า และ ไม่หลุด ไม่แลคในการเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็น MMORPG หรือ FPS ก็เล่นได้อย่างลื่นไหลเต็มที่ พร้อมรองรับ Bluetooth 4.0 รวมไปถึงก็ยังมีพอร์ตเชื่อมต่อ VGA , HDMI 1.4 และ mini Display-Port 1.2 ให้ผู้ใช้สามารถต่อจอแสดงผลแยกได้อิสระมากถึง 3+1 จอ (1 จอรวมตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คเองด้วย) บนเทคโนโลยีเฉพาะทางจาก MSI อย่าง Matrix Display

MSI-35MSI-37

msi (5)

?อัตราการบริภิโภคไฟของเจ้า Dominator Pro ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างเยอะถ้าเทียบกับโน๊ตบุ๊คปกติ แต่ถ้าเทียบกันกับ Gaming PC แล้วละก็เรียกได้ว่าจิ๊บๆ ไปเลยกับประสิทธิภาพและความแรงของระบบที่ทาง MSI เลือกสรรมาให้ โดยมีอัตราการบริโภคไฟขณะใช้งานทั่วไปอยู่ที่ 81 Watt และขณะใช้ในการเล่นเกมอย่าง Titan Fall ที่จะใช้ประสิทธิภาพทั้งหมดของตัวเครื่องก็กินไฟเพิ่มขึ้นกว่า 1 เท่าตั้วไปตกอยู่ที่ราว 191 Watt ซึ่งก็อยู่ในเกณฑ์ปกติไม่มากไม่มายอะไร ส่วนเพื่อนๆท่านใดที่พกเจ้า MSI GT70 2PE ออกไปเล่นเกมนอกสถานที่ก็บอกได้เลยว่าสามารถทำได้นะครับ เพราะเมื่อทดสอบผ่าน BatterMon นั้นก็มีอัตราการใช้งานทั่วไปได้ราวๆ 2.30 – 3 ชั่วโมง แต่ถ้าเพื่อนเล่นเกมแล้วละก็จะได้อยู่ที่ 1-1.30 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว ยิ่งถ้าเพื่อนเล่นในโหม Airplane ด้วยแล้วละก็ 2 ชั่วโมงก็อาจจะมีให้เห็นกันได้ครับ

b (1)

เกือบลืมพูดถึงน้ำหนักตัวไปครับ สำหรับเจ้านี่ถ้าคิดจะพกไปไหนมาไหนขอแนะนำให้เพื่อนๆ พกเจ้านี่ด้วยกระเป๋าเป้นะครับ เพราะจะช่วยผ่อน(น้ำ)หนักให้เป็นเบาได้ ซึ่งก็มีน้ำหนักตัวเครื่องรวมที่ชาร์จไฟอยู่ที่เกือบ 4.8 กิโลกรัม และน้ำหนักตัวเครื่องเปล่าๆอยู่ที่ 3.85 กิโลกรัม (อะแดปเตอร์อะไรเนี่ยโคตรหนักเลย อิอิ) สำหรับเพื่อนที่กังวลว่าอ้าวแล้วผมจะหากระเป๋าเป้แบกเจ้านี่ไปได้อย่างไรก็ไม่ต้องกังวลนะครับเพราะในชุดที่เพื่อนๆซื้อจะแถมกระเป๋าเป้ MSI ไปให้ด้วยเลยซึ่งของจริงอาจจะปรับเปลี่ยนให้มีคุณภาพดีกว่ากระเป๋าจากรูปด้านล่างนิดหน่อยนะครับ ส่วนของแถมหรือ bundel กับตัวเครื่องก็จะมีแผ่นไดร์ฟเวอร์และคู่มือต่างๆ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีเกมแถมมาให้ด้วยในชุด

MSI-4

Performance / Software

MSI GT70 2PE Dominator Pro กับการทดสอบหรือ Benchmark บนโปรแกรมต่างๆ ทำได้ดีมากถึงมากที่สุดๆ เรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพความตามสไตล์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับ Hi-End เลยที่เดียวซึ่งจะมีผลทดสอบเป็นอย่างไรไปชมกัน

? ?b (6)?b (7)?b (8)?
? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ?b?b (2)

b (10)มาดูสเปคกันก่อนกับโปรแกรมอย่าง CPU-Z ที่แสดงสเปคเครื่องออกมาได้ตรงตามจริงทั้งหมด เช่นเดียวกันกับ GPU-Z ที่แสดงได้ตรงเช่นกันทั้งการ์ดจอแยกและการ์ดจอออนบอร์ดที่ทรงประสิทธิภาพ?

?b (5)?b (4)

มาดูผลทดสอบฮาร์ดดิสก์และที่เก็บข้อมูลกันบ้างกับ HD Tune ซึ่งจะแบ่งการทดสอบออกเป็นสองส่วน ทั้งกับฮาร์ดดิสก์จานหมุนของ HGST ความจุ 1TB ก็ทำคะแนนออกมาได้ในเกณฑ์มาตราฐาน ส่วน SSD 128GB x 3 ต่อ Super Raid ก็ทำ คะแนนออกมาได้เร็วปรูดปร๊าดทันใจสุดๆ

b (3)

เช่นเดียวกันกับ AS SSD ที่ก็ทำคะแนนของ SSD 128GB x 3 ต่อ Raid ออกมาได้รวดเร็วมากเช่นกัน เรียกได้ว่าเครื่อง Gaming PC ต่างต้องหลบมุมชิดขอบกันไปเลยละครับ
?

b (11)

ลอง Zip ไฟล์กันบ้างกับโปรแกรมพื้นฐานอย่าง Winrar ที่ทำการ Zip ไฟล์ Dota 2 ที่มีขนาดราวๆ 8GB ได้ในเวลา 7 นาทีกว่าๆเท่านั้น ไวสุดๆกันไปเลย

?b (12)

ตามมาด้วยการทดสอบกับโปรแกรม Lightroom 4 ที่ได้ปรับรูปจำนวน 50 รูปเป็น Aged Photo และทำการ Export โดยใช้ความละเอียด 900?600 พิกเซล ก็ทำเวลาไป 1.43 นาทีเท่านั้นไวโค-ตรๆ เลยละครับ เห็นมั้ยละว่านอกจากเล่นเกมแล้วยังทำงานที่ต้องใช้การประมวลผลต่างๆได้ดีด้วยเช่นกัน

?b (11)_resize?b (10)_resize
b (8)_resize?b (9)_resize

เนื่องด้วยเป็นเครื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเราจึงปรับเปลี่ยนและกำหนดมาตราฐานเกมกันใหม่โดยการทดสอบกับเกมแรกอย่าง Resident Evil 6 ที่ปรับความละเอียด Full-HD และปรับความสวยงามทุกอย่างสุดหมดแต่ปิด V-Sync ได้คะแนนอยู่ที่ 9,856 คะแนน Rank S โดยมีเฟรมเรทภายในเกมเฉลี่ยอยู่ที่ 35-40FPS+ ขึ้นไป ซึ่งเล่นได้ลื่นไหลดีเยี่ยมน่าประทับใจมาก เช่นกันกับถ้าความละเอียดเป็น 1366?768 พิกเซล และกราฟฟิกภายในเกมเป็นระดับ Medium ก็เล่นได้ลื่นหัวแตกลื่นไหลฝุดๆกันเลยทีเดียวได้คะแนนที่ 15,041 คะแนน Rank S เช่นกัน

b (7)_resize?b (6)_resize
?b (3)_resize?b (4)_resize

b (11)ตอกย้ำความลื่นด้วย Tomb Raider ปรับ Full-HD เช่นในระดับ ULTIMATE ที่ได้เฟรมเรทเฉลี่ยอยู่ที่ 46.1FPS ถือว่าเล่นได้ลื่นไหลพอสมควรเลยละครับแต่ถ้าจะให้ดีลดระดับมาที่ High จะเล่นได้ลื่นแบบพริ้วไหวเหนือสายน้ำเลยละครับและเมื่อลดระดับมาที่ 1366?768 พิกเซลและความสวยงามเป็น Normal ก็ลื่นโค-ตรลื่นเลยละครับตามผลคะแนนด้านบนเลย

b (1)_resize?b (2)_resize

แถมให้อีกนิดเดี๋ยวจะหาว่าไม่สุดกับ Titan Fall ที่ถึงแม้จะไม่มีโปรแกรม Benchmark แต่ทางผมก็ได้ทดลองเล่นเกมที่ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ปรับสุดหมดแถมเปิด Vsync ให้ด้วย ก็ได้เฟรมเรทเฉลี่ยในเกมที่ 60FPS ที่เป็นเฟรมเรทสูงสุดภายในเกมตลอดทั้งเกมเลยละครับ ซึ่งถ้าอยากชมว่าลื่นไหลแค่ไหนก็ดูได้จากวิดีโอด้านบนเลย

?b (14)

b (13)

b (15)

b (2)

ปิดท้ายกันด้วยการทดสอบพื้นฐานจาก FutureMark ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งดูเหมือนว่าผลทดสอบต่างๆของ GeForce GTX 880M บนเจ้าเครื่อง MSI GT70 2PE Dominator Pro จะดูเหนือกว่า GTX 780M รุ่นก่อนหน้าอยู่ราวๆ 15- 20% ด้วยกัน แถมยังเร็วกว่า ASUS G750JZ เสียด้วย ซึ่งก็แน่นอนละครับเพราะ MSI แกจัดเต็มทุกส่วนแม้แต่ด้านราคา?

หมายเหตุการทดสอบทั้งหมดข้างต้น เป็นทดสอบที่การตั้งค่าเดิมๆ ไรซึ่งการปรับแต่งใดๆทั้งสิ้น และผลิตภัณฑ์ที่ทดสอบนั่นเป็นตัว Sample ทำให้ค่าคะแนนอาจะสูงกว่า-ต่ำกว่าเครื่องที่ขายจริงได้

Conclusion / Award

?gt70_2pe_dp_01

บอกกันตรงๆแบบไม่อวยเลยนะครับว่าเจ้า MSI GT70 2PE Dominator Pro เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สมบูรณ์แบบที่สุดตั้งแต่ที่ผมเคยสัมผัสมาเลยละครับ ซึ่งในครั้งแรกที่ได้ลอง ASUS G750JZ ว่าเยี่ยมแล้วเจ้า GT70 ยังทำได้ดีกว่าอีกละครับ เรียกได้ว่าเจ้านี่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คทรงประสิทธิภาพและเป็น Best of Gaming Notebook ในช่วง First Half ของปี 2014 ด้วยประสิทธิภาพของมันที่ทำได้ดีเยี่ยม ซึ่งก็ต้องขอบคุณซีพียู Intel Core i7 Extreme Edition , แรม 2GB แบบ DDR3 CL 11-11-11-28-2T , ที่เก็บข้อมูลความเร็วสูงแบบ SSD 128GB x 3 รวม 384GB ต่อแบบ Super RAID 2 พ่วงด้วยฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ HGST 1TB และกราฟฟิคการ์ดคุณภาพอย่าง NVIDIA GeForce GTX 880M 8GB GDDR5 VRAM แล้วละครับที่ช่วยผลักดันให้เจ้านี่มีความแรงปรู๊ดปราดแม้ว่าเกมกินสเปคแค่ไหนก็สามารถปรับกราฟฟิคสวยสุดๆ และเล่นได้หมดเลยละครับ

five_pictures2_3065_20140210163314_g

รวมไปถึงเทคโนโลยีต่างๆ และฟีเจอร์มากมายที่ทาง MSI ยัดมาบนเจ้า Dominator Pro ก็เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ที่ใช้ได้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็น Super RAID 2 ที่มีความเร็วสูงมากๆและเห็นผลได้จริงๆในการใช้งาน รวมไปถึงฟีเจอร์อย่าง Cooler Boost 2 ที่ช่วยระบายความร้อนให้กับเจ้าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวนี้ได้อย่างสุดยอดจริงๆ เพราะเลือกที่จะใช้ชุดระบายความร้อนที่เป็นทองแดงเป็นหลัก และออกแบบชุดระบายความร้อนที่คำนึงถึงอากาศพลศาสตร์ทำให้มันเหนือกว่าโน๊ตบุ๊คปกติทั่วไป และฟีเจอร์อย่าง Matrix Display ที่ถึงแม้จะดูเป็นฟีเจอร์สิ้นเปลืองแต่เกมเมอร์ที่เจียดเงินระดับดาวน์รถอีโก้คาร์ได้ก็เชื่อได้ว่าแค่เจียดเงินซื้อจอแสดงผลมาต่อ Matrix Display อีก 3 จอคงไม่ใช่ปัญหาอะไรแน่นอน นอกจากนี้อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ลืมพูดถึงไปไม่ได้เลยก็คือ Audio Boost ที่จะช่วยให้ผู้ใช้เล่นเกมโปรมากขึ้นแบบไม่มโน เพราะมันช่วยได้จริงๆในการเล่นเกม FPS ในลักษณะของ CQB ที่ต้องต่อสู้ระยะประชิดอยู่เสมอ ซิ่งฟีเจอร์นี้เองก็จะทำให้ผู้เล่นใช้ไหวพริบและเสียงที่ได้ยินระแวดระวังคู่แข่งภายในเกมได้ เรียกได้ว่าเสียงรีโหลดภายในเกมเพียงนิดเดียวก็สามารถส่งผลต่อเกมทั้งเกมได้เลย ฟีเจอร์นี้จึงเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ สำหรับเกมเมอร์ระดับโปร และที่จะลืมพูดไม่ได้เลยก็คือฟีเจอร์อย่าง Killer? E2200 Game Networking ที่เป็นระบบเน็ตเวิร์คขั้นสุดยอดให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมออนไลน์ได้สนุกกว่า เรียกได้ว่าจับสัญญาณไวไฟได้ดีกว่า , เล่นเกมได้ลื่นกว่าไม่สะดุด ไม่แล็ค ปิงต่ำ กระสุนวิ่งไปทะลุหัวศัตรูได้ตามนิ้วที่ลั่นไกเลยละครับ ช่วยได้มากๆสำหรับเพื่อนๆที่ซีเรียสในการเล่นเกมจริงๆ

five_pictures3_3065_20140210163314_g

MSI GT70 2PE Dominator Pro นอกจากที่จะใส่สเปคมาให้แบบอลังการ และฟีเจอร์ต่างๆ ที่ครบครันแล้วก็ยังได้ปรับปรุงการออกแบบของตัวเครื่องให้มีความพรีเมียม และทันสมัยมากยิ่งขึ้นจากเดิม ถึงจะเป็นการปรับปรุงที่ไม่ได้มากมายอะไรนัก แต่เชื่อได้เลยว่ามันส่งผลต่อการตัดสินใจในการซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวใหม่ของ Hard Core Gaming อย่างแน่นอน โดยเฉพาะในส่วนของฝาหลังแบบ Clam Shell ของตัวเครื่องที่แปลกตาออกไปโดยโลโก้ Gaming G Series ที่ดูโดดเด่นสะดุดตากว่าของเดิมอย่างมาก ซึ่งก็ช่วยให้ดูทันสมัยขึ้นมาบ้าง แต่รวมก็ยังอิงกับของเดิมอยู่พอสมควรแต่ก็นับได้ว่าเป็นนิมิตรหมายอันดี ทางด้านการเชื่อมต่อเจ้า Dominator Pro ก็รองรับการเชื่อมต่อได้อย่างครบครันในรูปแบบน้องๆการเชื่อมต่อของ Desktop เลยละครับไม่ว่าจะเป็นพอร์ต USB หรือพอร์ตเชื่อมต่อจอแสดงผลต่างๆ ที่ครบครันทีเดียว แต่ก็มีข้อสังเกตอยู่บ้างตรงบริเวณ Port USB ที่ค่อนข้างแน่นและดึงออกได้ยากสักเล็กน้อย ต้องใช้แรงมากหน่อยแต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรครับ

gt70_2pe_dp_03

สำหรับเพื่อนๆท่านใดที่สนใจและอยากจับจองเป็นเจ้าของเจ้า MSI GT70 2PE Dominator Pro ก็สามารถสั่งซื้อได้เลยจากตัวแทนจำหน่าย MSI ในประเทศไทยครับ สนนราคาที่ 149,900 บาทพร้อมประกัน 2 ปีและของแถมอย่างกระเป๋าเป้ MSI สวยๆเกร๋ๆไปให้ด้วยนะครับ อ๋อสำหรับเพื่อนที่มีงบไม่ถึงขนาดนั้น GT70 ก็ยังมีรุ่นรองลงมาอีกนะครับอย่าง?MSI GT70 2PE (Dominator Pro)-1097TH ที่จะปรับมาใช้ซีพียู Intel Core i7-4810MQ สนนราคาที่ 119,000 บาทครับผม

 

ข้อดี

 • สเปคจัดเต็มมากเรียกได้ว่าแรงสุดในประเทศตอนนี้
 • เทคโนโลยี Super RAID 2 ที่ความเร็วได้สูงสุด 1500MB/ต่อวินาที
 • ซีพียู Intel Core i7-4930MX เป็นตัว Extreme Edition ประสิทธิภาพสูงมาก
 • การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 880M ช่วยให้เล่นเกมความละเอียด Full HD ได้ชิวๆ
 • หน้าจอขนาดใหญ่ 17.3 นิ้ว ความละเอีย Full HD 1920?1080 มีความคมชัดสูง แถมช่วยลดแสงสะท้อน
 • เทคโนโลยี Killer? E2200 Game Networking ?ทำให้การใช้งาน Network ได้เต็มประสิทธิภาพ
 • คีย์บอร์ดเกมมิ่งจาก SteelSeries ใช้เล่นเกมได้ดี มีไฟสวยงานปรับแต่งได้อิสระ?
 • ลำโพงเสียง 2.1 ระบบ Dynaudio คุณภาพเสียงดีกว่าลำโพงโน๊ตบุ๊คทั่วไปมาก

ข้อสังเกตุ

 • ราคาค่อนข้างสูงมาก
 • การออกแบบรวมๆ มีการปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 • ตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่ พกพาได้ไม่สะดวกตามสไตล์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17.3 นิ้ว
?

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในกลุ่มขนาดหน้าจอ 17.3 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง MSI GT70 2PE Dominator Pro?ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

 

Best Performance
สำหรับ MSI GT70 2PE Dominator Pro ?มีสเปคค่อนข้างที่ครบครันทีเดียว ทั้งชิปประมวลผล Core i7-4930MX ตัว Extreme Edition มี 4 Core / 8 Threads ให้การประมวลผลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงมีแรมความจุสูงถึง 32GB รองรับการทำงานต่างๆพร้อมกันได้อย่างลื่นไหล และยังมีฮาร์ดดิสก์ SSD เทคโนโลยี Super RAID 2 ทีความเร็วในการอ่านเขียนสูง ตอบสนองการใช้งานทุกๆด้านได้อย่างลงตัว จึงทำให้ตัวเครื่องทำงานได้อย่างรวดเร็วและเห็นผลได้จริง

award use 2 create 05

Best Graphic
MSI GT70 2PE Dominator Pro เลือกใช้การ์ดจอรุ่นใหม่และทรงประสิทธิภาพอย่าง NVIDIA GeForce GTX 880M รูปแบบการทำงานแบบ GDDR5256Bit และมี RAM ภายในตัวการ์ดจอถึง 8GB ด้วยกัน ส่งผลให้การทำงานและประสิทธิภาพในการเล่นเกมส์ของเครื่องอยู่ในระดับสูงมาก สามารถเล่นเกมส์ในระดับความละเอียด Full HD ปรับเกือบสุดได้เกือบทุกเกมส์เลยทีเดียว ทำให้ได้รางวัล Best Graphic ไปอย่างไม่ต้องสงสัย

award use 2 create 071

Best Gaming
ด้วย MSI GT70 2PE Dominator Pro ?เป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่มีกราฟิกการ์ดตัวแรงสุดบนกลุ่มโน๊ตบุ๊คอย่าง NVIDIA GeForce GTX 880M ประสิทธิภาพสูง เรียกได้ว่าสามารถเล่นเกมส์ได้ในระดับ Full HD 1920?1080 พิกเซล แทบทุกเกมส์เลยทีเดียว ตอบโจทย์กับเกมเมอร์ที่ต้องการเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ทดแทน Gaming PC ระดับท็อปได้เลยละครับ

award use 2 create 281

Best Multimedia
ด้วยความที่ MSI GT70 2PE Dominator Pro เลือกใช้จอแสดงผล LED?ขนาดกว้างถึง 17.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920 x 1080พิกเซล ที่แสดงภาพได้อย่างคมชัด แถมยังเป็นจอด้านแบบตัดแสงรบกวนทำให้ใช้งานไปนานๆ ไม่รู้สึกเคืองตา เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคนชอบดูหนัง Hi-Def แถมยังมี Blu-Ray Drive อีกทั้งยังมีลำโพง Dynaudio แบบ 2.1 และมีลำโพงเสียงต่ำ ให้เสียงคุณภาพดีและมี Subwoofer ในตัว มอบอรรถรสทางด้านความบันเทิงอย่างเต็มเปี่ยม

award use 2 create 20

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

AMD Advantage จัดว่าเป็นมาตรฐานใหม่ของ Gaming Notebook จากทาง AMD ที่ใช้ชิปประมวลผลที่เป็น Ryzen 5000 อาทิ Ryzen 5 5600H / Ryzen 7 5800H / Ryzem 9 5900HX และการ์ดจอแยกอย่าง Radeon...

PR-News

MSI แบรนด์ผู้นำระดับโลกในด้านเทคโนโลยีและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เปิดตัวเคสคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ล่าสุด MPG VELOX 100 ซีรีส์ ซึ่งเป็นเคสที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดตามเสียงเรียกร้องของแฟนๆ MSI ที่ต้องการเคสเกมมิ่งที่มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม เข้าธีมกับเมนบอร์ดและอุปกรณ์อื่นๆของ MSI รวมถึงมีฟีเจอร์ครบครันตามแบบเคสเกมมิ่งชั้นยอด และมีการระบายความร้อนที่เหนือชั้น เพื่อรองรับอุปกรณ์ระดับ High-End ของเกมเมอร์ได้อย่างลงตัว อ่าน MSI เพิ่มเติม ไม่ได้มาแค่หนึ่ง แต่มีถึง 2 รุ่นให้เลือก...

PR-News

MSI ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ชั้นนำระดับโลก เร่งรุกตลาด เดินหน้าเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่แบบเต็มสูบ ทั้ง มินิเดสก์ท็อปทรงพลังขนาดกะทัดรัด คอมพิวเตอร์ออล-อิน-วัน ที่ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลตัวใหม่ล่าสุดจาก Intel® 11th Gen รวมถึงจอมอนิเตอร์เพื่อสุขภาพที่สามารถปรับระดับหน้าจอ และมาพร้อมกับเทคโนโลยีถนอมสายตา เล็งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ทำให้ภาคธุรกิจและภาคการศึกษาต้องปรับตัวด้วยการทำงานและเรียนออนไลน์จากที่บ้าน อ่าน MSI เพิ่มเติม นายแอนดี เซียง ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท...

รีวิว MSI

MSI Summit E16 Flip โน๊ตบุ๊คที่เกิดมาเพื่อนักธุรกิจและคนทำงานแบบเน้นๆ โน๊ตบุ๊คสำหรับคนทำงานในตอนนี้มีให้เลือกหลายรุ่น รวมถึง MSI Summit E16 Flip เน้นผู้ใช้ที่หาโน๊ตบุ๊คสายธุรกิจและทำงานโดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากดีไซน์จะสวยหรูหรา งานประกอบเรียบร้อยแข็งแรงและทางบริษัทเองก็ปรับแต่งรุ่น Summit E16 Flip มาเน้นผู้ใช้ที่เป็นครีเอเตอร์มากขึ้น ไม่ว่าจะพับตัวเครื่องกลับเป็นแท็บเล็ตได้, มีปากกา MSI Pen ใช้เขียนและเซ็นเอกสารบนหน้าจอได้สะดวก หน้าจอยังเป็นอัตราส่วน...