Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Special Scoop – 5 เหตุผลที่ไม่ควรซื้อเครื่อง Mac มาเล่นเกม แชร์ไปให้เพื่อนได้รู้ !!!

แม้ว่าผลิตภัณฑ์ในส่วนของคอมพิวเตอร์จากทาง Apple อย่าง Mac ที่ประกอบไปด้วย MacBook Air, MacBook Pro, Mac mini, iMac หรือ Mac Pro ก็ตาม จะได้รับการยอมรับว่าเป็นคอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุดอีดแบรนด์หนึ่ง ซึ่งมาจากการที่เป็นสินค้าไอทีที่มีคุณภาพ

แม้ว่าผลิตภัณฑ์ในส่วนของคอมพิวเตอร์จากทาง Apple อย่าง Mac ที่ประกอบไปด้วย MacBook Air, MacBook Pro, Mac mini, iMac หรือ Mac Pro ก็ตาม จะได้รับการยอมรับว่าเป็นคอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุดอีดแบรนด์หนึ่ง ซึ่งมาจากการที่เป็นสินค้าไอทีที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานในการผลิตสูง รวมไปถึงยังมีดีไซน์ที่สวยงามหรูหรา เหนือกว่าคู่แข่งอื่นๆ โดยส่วนมาก อีกทั้งระบบปฏิบัติการ macOS ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความความสเถียรสูงและเชื่อถือได้

Apple MacBook Pro 13 inch Late 2016 NotebookSPEC 18 1p

Advertisement

ก็ใช่ว่าผลิตภัณฑ์ Mac ของ Apple จะสมบูรณ์แบบไปซะหมด หรือตอบสนองได้ทุกๆ ความต้องการของผู้ใช้งานเสมอไป อย่างกรณีที่เราจะนำมาพูดกันในบทความนี้ก็คือ 5 เหตุผลที่ไม่ควรซื้อ Mac มาเล่นเกม เพราะเชื่อได้ว่าหลายๆ คนที่ความต้องการที่จะซื้อเครื่อง Mac มาใช้งานและบางคนคงมีความต้องการให้มันเล่นเกมได้อย่างสมราคาด้วย แน่นอนว่าตรงจุดนี้ เครื่อง Mac ไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานของเราได้อย่างแน่นอน โดยหลักๆ แล้ว ประกอบไปด้วย

 

1

ไม่มีการ์ดจอแยก ราคาสูง ไม่คุ้มค่า

อย่างที่พอทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ว่าเครื่อง Mac ที่ไม่ว่าจะเป็น MacBook Air, MacBook Pro, Mac mini, iMac หรือ Mac Pro ล้วนแต่มีราคาที่สูงกว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ รวมไปถึงในส่วนของสเปคนั้นก็จัดได้ว่ากั๊กหรือให้มาไม่เต็มที่ หรือถ้าพอจะมีบ้าง อย่างเช่นมีกราฟิกการ์ดแบบแยก ราคาก็พุ่งไปไกลทีเดียวเมื่อเทียบกับรุ่นเริ่มต้น ซึ่งก็ต้องบอกกับหลายๆ คนให้เข้าใจว่า การซื้อคอมแพงๆ อย่าง Apple ใช่ว่าจะได้ประสิทธิภาพในการทำงานเฉพาะทางอย่างกราฟิกนั้น ที่แรงๆ หรือสมรรถณะที่ดีเยี่ยมเพียงอย่างเดียว เพราะถ้าเทียบกับโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ ในราคาจ่ายที่เท่ากัน เราจะได้ชิปประมวลผลและกราฟิกการ์ดที่เป็นแบบแยก หรือแรงกว่านี้อย่างแน่นอน

ซึ่งในการเล่นเกมนั้น ประสิทธิภาพหรือสเปคเครื่องคอมต้องมาก่อน เพราะในการเล่นเกมนั้นจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรเครื่องที่สูงเอาไว้ก่อน เพื่อในการเล่นเกมให้ได้ลื่นวันนี้ หรืออนาคตก็ให้มันพอที่จะรองรับไปอีกซักระยะหนึ่ง สำหรับราคาต่อสเปคเครื่อง Mac กับคอมพิวเตอร์ปกติ เราลองมาดูกันซัก 2 ตัวอย่างชัดๆ โดยมีดังนี้

ไม่ต้องบอกก็พอทราบนะครับว่า ราคาต่อสเปคตามที่กล่าวมา MacBook หรือจะสูงความแรงของ Notebook ในราคาที่ใกล้เคียงกันได้

Screen Shot 2018 03 06 at 1.23.32 PM

2

เกมมีน้อยเมื่อเทียบกับฝั่ง Windows

จะเรียกว่าเป็นอีกหนึ่งข้อสังเกตของเครื่อง Mac ที่ใช้งานเป็นระบบปฏิบัติการ macOS ก็ว่าได้ กับการที่ผู้ผลิตเกมไม่ค่อยจะออกเกมมารองรับกับระบบปฏิบัติการ macOS ของ Apple เท่าใดนัก ซึ่งนั่นก็เนื่องด้วยจำนวนผู้ใช้งาน Mac ไม่ได้มีปริมาณมากมายเท่าเทียมกับคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติ Windows เลย ก็เลยไม่น่าจะคุ้มอะไรนัก ถ้าจะออกแบบเกมมาให้เล่นบนระบบปฏิบัติการ macOS ได้ แม้ว่าในตอนนี้จะมี Steam ที่เป็น Game Store อยู่แล้วก็ตาม ในส่วนของเกมก็ยังมีอยู่น้อยมากอยู่ดี (แต่อนาคตคงมีตัวเลือกให้มากยิ่งขึ้น แต่ก็คงห่างชั้นกับฝั่งของ Windows มากๆ ทีเดียว)

หรือถ้าใครบอกว่าเครื่อง Mac เมื่อติดตั้ง Windows ผ่านทาง Bootcamp ก็สามารถที่เราจะเล่นเกมในระบบปฏิบัติการ Windows ได้เหมือนๆ กัน ก็ต้องบอกว่าจริงครับที่เล่นได้เหมือนกัน แต่ประสบการณ์ใช้งานด้วยกราฟิก ด้านความสวยของภาพ ก็คงเป็นรองคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานเป็นระบบปฏิบัติการ Windows อยู่ดี ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะ Apple มีสเปคของเครื่องที่ไม่แรงมากเท่ากับฝั่งเครื่องระบบปฏิบัติการ Windows นั่นเอง รวมไปถึงถ้าจะเครื่อง Mac มาลง Windows เพื่อเล่นเกมอย่างเดียว สู้ซื้อ Gaming PC หรือ Gaming Notebook มาแต่แรก จะไม่ดีกว่าหรือ

steam macos

3

กราฟิกด้านไดรเวอร์ไม่รองรับเต็มที่

อีกหนึ่งปัญหาหลักๆ ที่พบเจอด้วยตนเอง เพราะว่าก็ใช้ Mac อยู่เหมือนกันก็คือ ไดรเวอร์ของกราฟิกการ์ดบนระบบปฏิบัติการ macOS ไม่ได้มีการอัพเดทซอฟต์แวร์อยู่อย่างสม่ำเสมอ เมื่อเทียบกับทางฝั่ง Windows ที่ขยันพัฒนาต่อยอดและแก้ไขปัญหาอยู่ตลอดเวลา ทำให้การสนับสนุนในการเล่นเกมนั้นสามารถปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นกว่าเต็มอย่างเต็มที่ แน่นอนว่าสำหรับนักเล่นเกมแล้ว ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดียิ่งๆ ขึ้นไป ซึ่งก็ต้องบอกว่าถ้าหวังให้ไดร์เวอร์ซอฟต์แวร์กราฟิกการ์ดหมั่นออกมาบ่อยๆ อย่าง Windows เค้าแล้วล่ะก็คงยากหรือหมดหวังกันไปเลยทีเดียว

จากประสบการณ์การเล่นเกม เกมเดียวกันอย่าง DOTA 2 บนฝั่ง macOS และ Windows ก็ต้องบอกตรงนี้ว่า เมื่อใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows ภาพที่ออกมาให้ดูมีความสวยงามและลื่นไหลกว่า ทั้งๆ ที่ในการปรับค่ากราฟิกในเกมเหมือนกัน ฉะนั้นก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ไดร์เวอร์ซอฟต์แวร์ก็มีความสำคัญ ไม่แพ่ในส่วนของสเปคภายในที่แรงๆ ทีเดียว

geforce driver 2018

4

ไม่สนับสนุนการใช้งาน Gaming Gear

อันนี้จะว่าไปก็คล้ายๆ กับไดร์เวอร์ไม่รองรับเหมือนกัน เพราะแม้จะซื้ออุปกรณ์ Gaming Gear อาทิ Mouse Gaming, Keyboard Gaming ที่ดีเพียงใด ในส่วนของซอฟต์แวร์ก็ไม่สนับสนุนการทำงานได้เท่ากับเชื่อมต่อที่ใช้งานเป็นคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows อยู่ดี ที่แม้ว่าจะพอใช้งานปกติได้ แต่ถ้าจะเล่นเกมโดยใช้คุณสมบัติที่มี ที่เป็นจุดเด่น ก็ไม่สามารถทำได้เลย เรียกได้ว่าซื้ออุปกรณ์มาแสนแพง แต่ก็ใช้งานได้เป็นเมาส์และคีย์บอร์ดธรรมดาเท่านั้นเอง

นั่นก็เป็นเพราะบรรดาผู้ผลิตไม่ได้ให้ความสำคัญกับผู้ที่ใช้งานฝั่ง Mac ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ macOS เลย ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าโดยปกติคนที่ใช้งาน Mac มักจะไม่ค่อยเล่นเกม รวมไปถึงมีปริมาณคนใช้ที่น้อยกว่า เกมที่มีให้เล่นให้น้อยกว่า (เยอะ) ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องที่จะพัฒนาซอฟต์แวร์มารองรับอุปกรณ์ Gaming Gear พวกนี้ จากการที่ทำไปอาจจะไม่คุ้ม ยังไงทำแค่ฝั่ง Windows ก็ขายได้อยู่แล้ว

45070_Logitech_New_G_series_Peripherals_for_PC_Gaming

5

เพราะมีตัวเลือกที่ดีกว่าอยู่แล้ว

สืบเนื่องมาจากเหตุผลแรกเลย จากการในการซื้อคอมพิวเตอร์มาใช้งานเล่นเกมเป็นหลักแล้ว ไม่มีความจำเป็นเลยที่เราจะต้องซื้อเครื่อง Mac ที่สเปคกาก ราคาสูงเท่านั้น เพราะเรายังมีตัวเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Gaming PC, Gaming Notebook ที่มีจุดเด่นในเรื่องของสเปคและประสิทธิภาพต่อราคามีความคุ้มค่าอย่างที่สุด รวมไปถึงยังมีคุณสมบัติต่างๆ ที่เกมเมอร์อยากได้ ไม่ว่าจะเป็นการ Overclock หรือเชื่อมต่อกับ Gaming Gear ได้อย่างสมบรณ์แบบ รวมไปถึงมีอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ให้เลือกได้ตามใจ ตามความต้องการและเงินในกระเป๋า

ที่ถึงแม้ว่าในใจใครที่อยากครอบครองเครื่อง Mac จริงๆ โดยนำมาเล่นเกมเป็นหลัก ก็น่าจะคิดได้นะครับ ไม่มีความคุ้มค่าเอาเสียเลย อีกทั้งยังทำให้เสียโอกาสที่เราจะเล่นเกมกราฟิกสวยๆ หรือเกมในอนาคตลงไปอีก ฉะนั้นก่อนกำเงินไปที่ร้าน แนะนำว่าคิดให้เยอะ ว่าเราต้องการซื้อเครื่อง Mac ไปใช้งานอะไรกันแน่ เพราะถ้าจะเอาไปเล่นเกมจริงๆ ก็ให้ไปถอย Gaming PC, Gaming Notebook น่าจะเหมาะสมและมาถูกทางที่สุดครับ

ASUS ROG GL503 Review 1

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเกี่ยวกับ “5 เหตุผลที่ไม่ควรซื้อ Mac มาเล่นเกม” ไม่ได้หมายความว่าเครื่อง Mac ไม่ดีอย่างงั้นอย่างงี้นะครับ แต่แค่จะบอกว่ามันก็มีข้อจำกัดของมันอยู่ เพราะไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อะไรที่ดีแค่ไหน ใช่ว่าเราจะใช้งานมันได้ทุกความต้องการ สำหรับ Mac มันก็มีดีในอย่างที่มันเป็น อาทิเช่น ดีไซน์สวยโดดเด่น ตัวเครื่องบางเบาเป็นพิเศษ ระบบปฏิบัติการมีความสเถียร แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน และอีกมากมายที่คนใช้งาน Mac น่าจะทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

เอาเป็นว่าใครใคร่ใช้ใคร่ซื้อก็พิจารณาตัวเองให้ดีๆ ครับ จากการที่ว่าถ้าจะซื้อมาเล่นเกมจริงๆ จังๆ ล่ะไม่แนะนำเลย อย่างโดยส่วนตัวผู้เขียนเองก็ใช้งาน MacBook Pro Retina 15 Late 2013 ราคา 86,900 บาท ก็นำมาเล่นเกมบ้างเหมือนกัน ซึ่งก็ไม่ได้ใช้งานผิดประเภทอะไร เพราะหลักๆ แล้วกว่า 90% คือนำมาใช้งานเป็นหลัก หรือว่าใครใช้ MacBook Pro รุ่นใหม่ๆ ที่มี Thunderbolt 3 ก็สามารถเอามาต่อ eGPU เพิ่มพลังการทำงานของการ์ดจอแยกได้ คราวนี้เล่นเกมหนักๆ ลื่นๆ ไปเลย แต่ก็ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มอีกไม่น้อยเช่นกัน

macbook pro 2016 with external graphic on GTX 1080 Ti 600

ส่วนว่าทำไมต้องซื้อโน๊ตบุ๊คที่ราคาสูงขนาดนั้น ก็คงเป็นเพราะว่า มันสามารถตอบโจทย์หลายๆ อย่างเราได้ อาทิเช่น มีหน้าจอที่สวยคมชัดสมจริง มีประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมที่ดี ตัวเครื่องบางเบาพกพาได้ง่ายแม้จะมีขนาดจอ 15 นิ้ว สามารถใช้งานแบตเตอรี่ต่อเนื่องยาวนานได้ถึง 10 ชั่วโมง ดีไซน์สวยไม่ซ้ำใคร เป็นต้น ที่สำคัญในการซื้อ Mac เครื่องนี้มาใช้ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนอีกด้วย (แต่ส่วนตัวถ้าจะซื้อคอมมาเล่นเกมจริงจัง ก็คงต้องขอบาย Mac เหมือนกันครับ)

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เล่นเกม เทรดคริปโต ไฟ RGB พีซีเกมมิ่งเริ่มต้น อัพเกรดได้ MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เป็นเดสก์ท็อปพีซีเกมมิ่ง หรือพีซีสำเร็จรูปตัวแรง ที่เหมาะกับเกมเมอร์ที่เริ่มต้นกับความสนุกบนเกมระดับ AAA หรือชอบการเล่นเกมแนวแอ็คชั่น FPS ที่มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงาม และขุมพลังจากซีพียู...

Buyer's Guide

Acer Predator เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวท็อปเพื่อเกมเมอร์ นาทีนี้ซื้อรุ่นไหนมาเล่นเกมก็คุ้ม! ถ้าตระกูลเกมมิ่งของ Acer มี Nitro เป็นรุ่นเริ่มต้น คนที่อยากได้ของแรงตัวท็อปก็จะมีซีรี่ส์ Acer Predator เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของดีสเปคแรงเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ โดยทางบริษัทก็จะใส่สเปคที่แรงสุดๆ เอาไว้ให้เลือกเล่นพร้อมฟีเจอร์ระบายความร้อน Aeroblade ที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่องและประกอบใช้งานร่วมกับฮีตไปป์ 4 เส้น พร้อมกับ Liquid Metal ที่ใช้ระบายความร้อนให้ซีพียูและการ์ดจอ, ใช้หน้าจอคุณภาพสูงและมี...

PC Review

MSI MEG Trident X 11TE เกมมิ่งพีซี Intel Core i7 การ์ดจอ RTX3080 เล่นเกมก็โหด ทำงานก็ลื่น MSI MEG Trident X 11TE-1664TH กลายเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกของเกมเมอร์ ที่ต้องการพีซีสำเร็จรูปแบบที่จัดสเปคมาให้คอเกมได้เล่นอย่างครบครัน ไม่ต้องไปหาประกอบเองให้เสียเวลา และค่าใช้จ่ายก็ยังคุ้มค่า เพราะถ้าคิดตามราคาการ์ดจอที่ต้องซื้อแยกตอนประกอบคอมเวลานี้ คอมเซ็ตแบบนี้ยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ...

Buyer's Guide

พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค ไม่เกิน 1,000 บาท 10 รุ่น เย็น สวย ปรับระดับได้ พร้อมไฟ RGB พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค หรือบางท่านก็เรียกว่า Cooling Pad ยังถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายๆ ท่าน ที่ต้องใช้งานโน๊ตบุ๊คในแต่ละวันยาวนานต่อเนื่อง เพื่อช่วยลดความร้อน ที่อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานได้ แต่บางคนก็ใช้สำหรับปรับระดับการมองให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยการปรับมุมองศาให้สูงขึ้น...