Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Special Scoop – 5 เหตุผลที่ไม่ควรซื้อเครื่อง Mac มาเล่นเกม แชร์ไปให้เพื่อนได้รู้ !!!

แม้ว่าผลิตภัณฑ์ในส่วนของคอมพิวเตอร์จากทาง Apple อย่าง Mac ที่ประกอบไปด้วย MacBook Air, MacBook Pro, Mac mini, iMac หรือ Mac Pro ก็ตาม จะได้รับการยอมรับว่าเป็นคอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุดอีดแบรนด์หนึ่ง ซึ่งมาจากการที่เป็นสินค้าไอทีที่มีคุณภาพ

แม้ว่าผลิตภัณฑ์ในส่วนของคอมพิวเตอร์จากทาง Apple อย่าง Mac ที่ประกอบไปด้วย MacBook Air, MacBook Pro, Mac mini, iMac หรือ Mac Pro ก็ตาม จะได้รับการยอมรับว่าเป็นคอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุดอีดแบรนด์หนึ่ง ซึ่งมาจากการที่เป็นสินค้าไอทีที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานในการผลิตสูง รวมไปถึงยังมีดีไซน์ที่สวยงามหรูหรา เหนือกว่าคู่แข่งอื่นๆ โดยส่วนมาก อีกทั้งระบบปฏิบัติการ macOS ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความความสเถียรสูงและเชื่อถือได้

Apple MacBook Pro 13 inch Late 2016 NotebookSPEC 18 1p

Advertisement

ก็ใช่ว่าผลิตภัณฑ์ Mac ของ Apple จะสมบูรณ์แบบไปซะหมด หรือตอบสนองได้ทุกๆ ความต้องการของผู้ใช้งานเสมอไป อย่างกรณีที่เราจะนำมาพูดกันในบทความนี้ก็คือ 5 เหตุผลที่ไม่ควรซื้อ Mac มาเล่นเกม เพราะเชื่อได้ว่าหลายๆ คนที่ความต้องการที่จะซื้อเครื่อง Mac มาใช้งานและบางคนคงมีความต้องการให้มันเล่นเกมได้อย่างสมราคาด้วย แน่นอนว่าตรงจุดนี้ เครื่อง Mac ไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานของเราได้อย่างแน่นอน โดยหลักๆ แล้ว ประกอบไปด้วย

 

1

ไม่มีการ์ดจอแยก ราคาสูง ไม่คุ้มค่า

อย่างที่พอทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ว่าเครื่อง Mac ที่ไม่ว่าจะเป็น MacBook Air, MacBook Pro, Mac mini, iMac หรือ Mac Pro ล้วนแต่มีราคาที่สูงกว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ รวมไปถึงในส่วนของสเปคนั้นก็จัดได้ว่ากั๊กหรือให้มาไม่เต็มที่ หรือถ้าพอจะมีบ้าง อย่างเช่นมีกราฟิกการ์ดแบบแยก ราคาก็พุ่งไปไกลทีเดียวเมื่อเทียบกับรุ่นเริ่มต้น ซึ่งก็ต้องบอกกับหลายๆ คนให้เข้าใจว่า การซื้อคอมแพงๆ อย่าง Apple ใช่ว่าจะได้ประสิทธิภาพในการทำงานเฉพาะทางอย่างกราฟิกนั้น ที่แรงๆ หรือสมรรถณะที่ดีเยี่ยมเพียงอย่างเดียว เพราะถ้าเทียบกับโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ ในราคาจ่ายที่เท่ากัน เราจะได้ชิปประมวลผลและกราฟิกการ์ดที่เป็นแบบแยก หรือแรงกว่านี้อย่างแน่นอน

ซึ่งในการเล่นเกมนั้น ประสิทธิภาพหรือสเปคเครื่องคอมต้องมาก่อน เพราะในการเล่นเกมนั้นจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรเครื่องที่สูงเอาไว้ก่อน เพื่อในการเล่นเกมให้ได้ลื่นวันนี้ หรืออนาคตก็ให้มันพอที่จะรองรับไปอีกซักระยะหนึ่ง สำหรับราคาต่อสเปคเครื่อง Mac กับคอมพิวเตอร์ปกติ เราลองมาดูกันซัก 2 ตัวอย่างชัดๆ โดยมีดังนี้

ไม่ต้องบอกก็พอทราบนะครับว่า ราคาต่อสเปคตามที่กล่าวมา MacBook หรือจะสูงความแรงของ Notebook ในราคาที่ใกล้เคียงกันได้

Screen Shot 2018 03 06 at 1.23.32 PM

2

เกมมีน้อยเมื่อเทียบกับฝั่ง Windows

จะเรียกว่าเป็นอีกหนึ่งข้อสังเกตของเครื่อง Mac ที่ใช้งานเป็นระบบปฏิบัติการ macOS ก็ว่าได้ กับการที่ผู้ผลิตเกมไม่ค่อยจะออกเกมมารองรับกับระบบปฏิบัติการ macOS ของ Apple เท่าใดนัก ซึ่งนั่นก็เนื่องด้วยจำนวนผู้ใช้งาน Mac ไม่ได้มีปริมาณมากมายเท่าเทียมกับคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติ Windows เลย ก็เลยไม่น่าจะคุ้มอะไรนัก ถ้าจะออกแบบเกมมาให้เล่นบนระบบปฏิบัติการ macOS ได้ แม้ว่าในตอนนี้จะมี Steam ที่เป็น Game Store อยู่แล้วก็ตาม ในส่วนของเกมก็ยังมีอยู่น้อยมากอยู่ดี (แต่อนาคตคงมีตัวเลือกให้มากยิ่งขึ้น แต่ก็คงห่างชั้นกับฝั่งของ Windows มากๆ ทีเดียว)

หรือถ้าใครบอกว่าเครื่อง Mac เมื่อติดตั้ง Windows ผ่านทาง Bootcamp ก็สามารถที่เราจะเล่นเกมในระบบปฏิบัติการ Windows ได้เหมือนๆ กัน ก็ต้องบอกว่าจริงครับที่เล่นได้เหมือนกัน แต่ประสบการณ์ใช้งานด้วยกราฟิก ด้านความสวยของภาพ ก็คงเป็นรองคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานเป็นระบบปฏิบัติการ Windows อยู่ดี ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะ Apple มีสเปคของเครื่องที่ไม่แรงมากเท่ากับฝั่งเครื่องระบบปฏิบัติการ Windows นั่นเอง รวมไปถึงถ้าจะเครื่อง Mac มาลง Windows เพื่อเล่นเกมอย่างเดียว สู้ซื้อ Gaming PC หรือ Gaming Notebook มาแต่แรก จะไม่ดีกว่าหรือ

steam macos

3

กราฟิกด้านไดรเวอร์ไม่รองรับเต็มที่

อีกหนึ่งปัญหาหลักๆ ที่พบเจอด้วยตนเอง เพราะว่าก็ใช้ Mac อยู่เหมือนกันก็คือ ไดรเวอร์ของกราฟิกการ์ดบนระบบปฏิบัติการ macOS ไม่ได้มีการอัพเดทซอฟต์แวร์อยู่อย่างสม่ำเสมอ เมื่อเทียบกับทางฝั่ง Windows ที่ขยันพัฒนาต่อยอดและแก้ไขปัญหาอยู่ตลอดเวลา ทำให้การสนับสนุนในการเล่นเกมนั้นสามารถปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นกว่าเต็มอย่างเต็มที่ แน่นอนว่าสำหรับนักเล่นเกมแล้ว ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดียิ่งๆ ขึ้นไป ซึ่งก็ต้องบอกว่าถ้าหวังให้ไดร์เวอร์ซอฟต์แวร์กราฟิกการ์ดหมั่นออกมาบ่อยๆ อย่าง Windows เค้าแล้วล่ะก็คงยากหรือหมดหวังกันไปเลยทีเดียว

จากประสบการณ์การเล่นเกม เกมเดียวกันอย่าง DOTA 2 บนฝั่ง macOS และ Windows ก็ต้องบอกตรงนี้ว่า เมื่อใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows ภาพที่ออกมาให้ดูมีความสวยงามและลื่นไหลกว่า ทั้งๆ ที่ในการปรับค่ากราฟิกในเกมเหมือนกัน ฉะนั้นก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ไดร์เวอร์ซอฟต์แวร์ก็มีความสำคัญ ไม่แพ่ในส่วนของสเปคภายในที่แรงๆ ทีเดียว

geforce driver 2018

4

ไม่สนับสนุนการใช้งาน Gaming Gear

อันนี้จะว่าไปก็คล้ายๆ กับไดร์เวอร์ไม่รองรับเหมือนกัน เพราะแม้จะซื้ออุปกรณ์ Gaming Gear อาทิ Mouse Gaming, Keyboard Gaming ที่ดีเพียงใด ในส่วนของซอฟต์แวร์ก็ไม่สนับสนุนการทำงานได้เท่ากับเชื่อมต่อที่ใช้งานเป็นคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows อยู่ดี ที่แม้ว่าจะพอใช้งานปกติได้ แต่ถ้าจะเล่นเกมโดยใช้คุณสมบัติที่มี ที่เป็นจุดเด่น ก็ไม่สามารถทำได้เลย เรียกได้ว่าซื้ออุปกรณ์มาแสนแพง แต่ก็ใช้งานได้เป็นเมาส์และคีย์บอร์ดธรรมดาเท่านั้นเอง

นั่นก็เป็นเพราะบรรดาผู้ผลิตไม่ได้ให้ความสำคัญกับผู้ที่ใช้งานฝั่ง Mac ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ macOS เลย ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าโดยปกติคนที่ใช้งาน Mac มักจะไม่ค่อยเล่นเกม รวมไปถึงมีปริมาณคนใช้ที่น้อยกว่า เกมที่มีให้เล่นให้น้อยกว่า (เยอะ) ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องที่จะพัฒนาซอฟต์แวร์มารองรับอุปกรณ์ Gaming Gear พวกนี้ จากการที่ทำไปอาจจะไม่คุ้ม ยังไงทำแค่ฝั่ง Windows ก็ขายได้อยู่แล้ว

45070_Logitech_New_G_series_Peripherals_for_PC_Gaming

5

เพราะมีตัวเลือกที่ดีกว่าอยู่แล้ว

สืบเนื่องมาจากเหตุผลแรกเลย จากการในการซื้อคอมพิวเตอร์มาใช้งานเล่นเกมเป็นหลักแล้ว ไม่มีความจำเป็นเลยที่เราจะต้องซื้อเครื่อง Mac ที่สเปคกาก ราคาสูงเท่านั้น เพราะเรายังมีตัวเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Gaming PC, Gaming Notebook ที่มีจุดเด่นในเรื่องของสเปคและประสิทธิภาพต่อราคามีความคุ้มค่าอย่างที่สุด รวมไปถึงยังมีคุณสมบัติต่างๆ ที่เกมเมอร์อยากได้ ไม่ว่าจะเป็นการ Overclock หรือเชื่อมต่อกับ Gaming Gear ได้อย่างสมบรณ์แบบ รวมไปถึงมีอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ให้เลือกได้ตามใจ ตามความต้องการและเงินในกระเป๋า

ที่ถึงแม้ว่าในใจใครที่อยากครอบครองเครื่อง Mac จริงๆ โดยนำมาเล่นเกมเป็นหลัก ก็น่าจะคิดได้นะครับ ไม่มีความคุ้มค่าเอาเสียเลย อีกทั้งยังทำให้เสียโอกาสที่เราจะเล่นเกมกราฟิกสวยๆ หรือเกมในอนาคตลงไปอีก ฉะนั้นก่อนกำเงินไปที่ร้าน แนะนำว่าคิดให้เยอะ ว่าเราต้องการซื้อเครื่อง Mac ไปใช้งานอะไรกันแน่ เพราะถ้าจะเอาไปเล่นเกมจริงๆ ก็ให้ไปถอย Gaming PC, Gaming Notebook น่าจะเหมาะสมและมาถูกทางที่สุดครับ

ASUS ROG GL503 Review 1

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเกี่ยวกับ “5 เหตุผลที่ไม่ควรซื้อ Mac มาเล่นเกม” ไม่ได้หมายความว่าเครื่อง Mac ไม่ดีอย่างงั้นอย่างงี้นะครับ แต่แค่จะบอกว่ามันก็มีข้อจำกัดของมันอยู่ เพราะไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อะไรที่ดีแค่ไหน ใช่ว่าเราจะใช้งานมันได้ทุกความต้องการ สำหรับ Mac มันก็มีดีในอย่างที่มันเป็น อาทิเช่น ดีไซน์สวยโดดเด่น ตัวเครื่องบางเบาเป็นพิเศษ ระบบปฏิบัติการมีความสเถียร แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน และอีกมากมายที่คนใช้งาน Mac น่าจะทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

เอาเป็นว่าใครใคร่ใช้ใคร่ซื้อก็พิจารณาตัวเองให้ดีๆ ครับ จากการที่ว่าถ้าจะซื้อมาเล่นเกมจริงๆ จังๆ ล่ะไม่แนะนำเลย อย่างโดยส่วนตัวผู้เขียนเองก็ใช้งาน MacBook Pro Retina 15 Late 2013 ราคา 86,900 บาท ก็นำมาเล่นเกมบ้างเหมือนกัน ซึ่งก็ไม่ได้ใช้งานผิดประเภทอะไร เพราะหลักๆ แล้วกว่า 90% คือนำมาใช้งานเป็นหลัก หรือว่าใครใช้ MacBook Pro รุ่นใหม่ๆ ที่มี Thunderbolt 3 ก็สามารถเอามาต่อ eGPU เพิ่มพลังการทำงานของการ์ดจอแยกได้ คราวนี้เล่นเกมหนักๆ ลื่นๆ ไปเลย แต่ก็ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มอีกไม่น้อยเช่นกัน

macbook pro 2016 with external graphic on GTX 1080 Ti 600

ส่วนว่าทำไมต้องซื้อโน๊ตบุ๊คที่ราคาสูงขนาดนั้น ก็คงเป็นเพราะว่า มันสามารถตอบโจทย์หลายๆ อย่างเราได้ อาทิเช่น มีหน้าจอที่สวยคมชัดสมจริง มีประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมที่ดี ตัวเครื่องบางเบาพกพาได้ง่ายแม้จะมีขนาดจอ 15 นิ้ว สามารถใช้งานแบตเตอรี่ต่อเนื่องยาวนานได้ถึง 10 ชั่วโมง ดีไซน์สวยไม่ซ้ำใคร เป็นต้น ที่สำคัญในการซื้อ Mac เครื่องนี้มาใช้ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนอีกด้วย (แต่ส่วนตัวถ้าจะซื้อคอมมาเล่นเกมจริงจัง ก็คงต้องขอบาย Mac เหมือนกันครับ)

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Apple ได้เลื่อนการผลิตจอ OLED Gen 8 ที่จะใช้กับ MacBook ออกไป เป็นปี 2027 สื่อเกาหลีรายงานในขณะที่วิเคราะห์ว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากการที่การสั่งซื้อ MacBook น้อยลง และตัวเลือกกลุ่มโน๊ตบุ๊ก Hi-End ก็มีมากขึ้นอีกด้วย สินค้ากลุ่ม iPad Pro ที่จะเปิดตัวในปีหน้ายังจะใช้หน้าจอ OLED Gen 6 อย่างในปัจจุบัน...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion Pro 7i ใส่ฟีเจอร์มาแพรวพราวสุด ณ ตอนนี้! พอถามถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ได้ทั้งความแรงและคุ้มจากเกมเมอร์เมื่อไหร่ ก็ต้องมีชื่อ Lenovo Legion รวมอยู่ในนั้นด้วยแน่นอน และปี 2023 นี้ Lenovo Legion Pro 7i ซึ่งเป็นรุ่นเรือธงอัดสเปคและฟีเจอร์อลังการงานสร้างก็เริ่มวางขายให้เกมเมอร์ได้เลือกซื้อกันแล้ว ซึ่งนอกจากได้ซีพียู Intel 13th Gen...

รีวิว MSI

MSI Raider GE78 HX 13V เกมมิ่งตัวแรงอีกรุ่นพร้อมไฟ Mystic Light สวยๆ ถูกใจเกมเมอร์ ถ้า MSI Titan GT77 HX 13V เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวเทพจากทาง MSI ล่ะก็ MSI Raider GE78 HX 13V...

IT NEWS

นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo ได้ยืนยันข่าวลือก่อนหน้านี้ว่า MacBook Air 15 นิ้ว จะใช้ชิป M2 ไม่ใช่ M3 หรือ M2 Pro อย่างที่หลายๆ คนแหล่งคาดเดาแม้จะใช้หน้าจอความละเอียดเท่ากับ MacBook Pro 14 ก็ตาม และคาดว่าจะมียอดขายได้ 5-6 ล้านเครื่องในปี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก