Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

AMD Radeon HD 7970M

AMD Radeon HD 7970M กราฟฟิคการ์ดสถาปัตยกรรมขนาด 28nm รองรับ DirectX 11 และยังเป็นการ์ดจอในแบบ GCN (Graphics Core Next) ที่ถูกออกแบบ

AMD Radeon HD 7970M กราฟฟิคการ์ดสถาปัตยกรรมขนาด 28nm รองรับ DirectX 11 และยังเป็นการ์ดจอในแบบ GCN (Graphics Core Next) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อโน๊ตบุ๊คขนาดใหญ่โดยเฉพาะ ประสิทธิภาพของ HD7970M นั้น จัดได้ว่าเป็นการ์ดจอขั้นสูงที่ใช้สำหรับโน๊ตบุ๊คระดับ ไฮ-เอนเลยก็ว่าได้

Print

Advertisement

ดีไซท์ของ Radeon 7900M นั้นก็จะใช้ชิปเซต Pitcairn ที่ใช้ใน การ์ดจอของเครื่องเดสท็อปในรุ่น HD7870 ดังนั้น HD7970M ก็ดูใกล้เคียงกับ HD7870 อยู่มาก ด้วย shder 1280 คอร์และเทคเจอร์ที่ 80 ยูนิต แต่ core clock ที่มีเพียง 850MHz เมื่อเทียบกับ HD7870 ที่มีมาให้ 1000MHz ?ทำให้อาจจะเดาได้ว่าประสิทธิภาพของ HD7970M นั้นจะอยู่ราวๆ HD7850 และ HD7870 ของเครื่องเดสท็อป

ถ้าจะลองเทียบประสิทธิภาพกับการ์ดจอของทาง nvidia แล้ว เจ้า HD 7970M ก็ดูจะแรงกว่า GTX675M อยู่บ้าง แต่ก็ยังแรงน้อยกว่า GTX680M เพราะเมื่อลองเทียบคะแนน banchmarks 3DMark 11 ดูแล้ว HD7970M ได้คะแนนไป P5900 ขณะที่ GTX680M ได้ไป P6000 คะแนน ถึงอย่างงั้นก็ตามการ์ดจอ HD7970M ก็ถือเป็นสุดยอดการ์ดจอสำหรับเล่นเกมในปี 2012 อยู่ดี ด้วยความสามารถในการรันภาพได้สูงสุดถึง 1080p

AMD_HD7970M_600

ฟีเจอร์ของ 7970M นั้น ได้มีการเปลี่ยนตัวแปลงสัญญาณวิดีโอมาเป็น UVD3 ซึ่งสามารถแปลงสัญญาณวิดีโอหลักๆเช่น MPEG-4, AVC/H.264, VC-1, MPEG-2, Flash และยังสามารถแปลงสัญญาณได้ในแบบ Multi-View เช่น MPEG-4 part 2 (DivX, xVid) ในรูปแบบ HD ผ่านทาง AMD APU

7900M ซีรี่ส์ ยังสนับสนุนการสลับกราฟฟิคอัตโนมัติระหว่างการ์ดจอแยกและการ์ดจอออนบอร์ด เรียกว่า Enduro ซึ่งเป็นเทคโนโลยีตัวใหม่ของทางAMD ที่จะช่วยเรื่องการสลับกราฟฟิคให้ดียิ่งขึ้น เมื่อเทียบแล้วเทคโนโลยีนี้ก็ดูคล้ายๆกับ Optimus ของทาง Nvidia นอกจกานี้เทคโนโลยีใหม่นี้ยังรองรับการแสดงผลแบบ Multi display ได้ถึง 6 จอ โดยการเชื่อมต่อผ่านทางระบบ Eyefinity

คุณสมบัติอื่นๆของ 7900M ซีรี่ส์ อย่างเช่น ZeroCore ที่จะช่วยลดการใช้พลังงานเมื่อโน๊ตบุ๊คไม่มีการใช้งานหน้าจอPowerTune ที่จะเป็นการโอเวอร์คล็อกการ์ดจอโดยอัตโนมัติหากโน๊ตบุ๊คมีการใช้กราฟฟิคหนักๆเช่นเล่นเกม หรือทำงานกราฟฟิค

การประมวลผลเสียง HD ด้วยระบบสัญญาณแบบ HD Audio(TRUEHD หรือ DTS Master) โดยการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต HDMI และ DisplayPort (เช่นวิดีโอ Blu-Ray) ?นอกจากนี้ในการเชื่อมต่อของระบบเสียงพร้อมกันหลายๆอุปกรณ์ก็สามารถทำได้ผ่านทางฟีเจอร์ใหม่ด้วยระบบ Discrete Digital Multi point Audio(DDMA)

โดยการใช้พลังงานของ 7970M ก็ใกล้เคียงกับ GTX675m โดยอยู่ราวๆ 100วัตต์ TDP แต่ความร้อนที่ถือว่ามากไปเกินสำหรับโน๊ตบุ๊คขนาดเล็ก 7970M จึงเหมาะกับ โน๊ตบุ๊คขนาดใหญ่หรือคอมพิวเตอร์เดสท็อปแบบ All in one มากกว่าเพื่อให้การระบายความร้อนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

7970

 

ที่มา: notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ใครอยากซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไม่ต้องห่วง ปลายปีนี้มีรุ่นเด็ดพร้อมส่วนลดคุ้มๆ ให้เพียบ! ปี 2023 นี้นับเป็นปีที่มีโน๊ตบุ๊คน่าสนใจเปิดตัวออกมามากมาย โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค Acer ซึ่งสเปคนอกจากจะดีคุ้มค่าตัวทั้งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและรุ่นบางเบา มีรุ่นย่อยให้เลือกมากมายทั้งซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดี ยังคงตั้งราคามาไม่แพงเกินไปให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อมาใช้งานได้ง่ายและมีเงินเหลือไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมที่ต้องการ แถมสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer ที่เปิดตัวในปีนี้ทางบริษัทก็จัดสเปคมาได้ดีครบเครื่อง ไม่ว่าจะได้ RAM 16GB...

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก