Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – 5 เหตุผลที่ควรเลือกใช้งาน Ultrabook แทนที่จะเป็น MacBook Air

ในตอนนี้ถ้าใครต้องการใช้งานโน๊ตบุ๊คที่มีความบางและความเบาแล้วล่ะก็ Ultrabook และ MacBook ก็จะเข้ามาเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการเลือกซื้ออย่างแน่นอน

ในตอนนี้ถ้าใครต้องการใช้งานโน๊ตบุ๊คที่มีความบางและความเบาแล้วล่ะก็ Ultrabook และ MacBook ก็จะเข้ามาเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการเลือกซื้ออย่างแน่นอน ที่สำคัญเชื่อได้ว่า MacBook Air นั่นก็จะเป็นคำตอบแรกๆ ในการเลือกซื้อด้วย เพราะจากรูปลักษณ์ที่สวยงามน่าใช้ รวมไปถึงความเป็น Apple ไหนจะมาพร้อมระบบปฏิบัติการ macOS ที่มีความสเถียรอีก ก็เลยอาจจะทำให้เราไม่สนใจพิจารณาข้อดีของ Ultrabook ที่มีอยู่หลากหลายรุ่นในตลาดมานัก โดยในบทความนี้เราจะมาบอกว่าถึง 5 เหตุผลที่ควรเลือกใช้งาน Ultrabook แทนที่จะเป็น MacBook Air กันครับ

20180523 acer swift 3 14 silver

Ultrabook มีช่วงราคาให้เลือกที่ถูกกว่า (หรือสูงกว่า) คุ้มค่ากว่า

ด้วยความที่ตัว Ultrabook เอง มีให้เลือกใช้งานได้หลากหลายรุ่น หลากหลายขนาดหน้าจอ โดยมีตั้งแต่ขนาด 11.6 นิ้ว ไปจนถึง 14 นิ้ว ทำให้เราสามารถเลือกรุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งานของเราได้ตรงความต้องการ อีกทั้งในส่วนของราคาเองก็เริ่มต้นที่ประมาณสองหมื่นบาทกลางๆ จนไปถึงระดับแปดหมื่นบาท ส่งผลให้คนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คบางเบาแต่งบประมาณไม่ถึง MacBook Air ที่อยู่ในช่วงไม่ถึงสองหมื่นบาทถึงสี่หมื่นบาทกลางๆ ก็สามารถซื้อ Ultrabook มาใช้งานได้เหมือนกัน หรือสำหรับบางคนต้องการโน๊ตบุ๊คที่สเปกหรือความสามารถ คุณสมบัติมากกว่า MacBook Air ก็สามารถมองหา Ultrabook ระดับสูงได้เช่นกันครับ

Lenovo Yoga S940 thin light

Ultrabook มีรุ่นที่น้ำหนักเบากว่า ตัวเครื่องบางกว่า

สำหรับใครคนไหนที่คิดว่า MacBook Air ยังเบาไม่สะใจล่ะก็ Ultrabook เองก็จะมาตอบโจทย์ตรงจุดนี้ให้ เพราะในส่วนตัวเลือกหลายๆ รุ่นของ Ultrabook ระดับสูงนั้น จะมีออกแบบดีไซน์ที่บางเฉียบ และมีน้ำหนักเบากว่า MacBook Air จาก Apple เสียอีก เพราะด้วยวัสดุที่ใช้งาน Ultrabook ระดับสูงบางรุ่นนั้น จะเป็นเกรดที่สูงกว่า อย่างเช่น แมกนีเซียมอัลลอยด์ หรือคาร์บอนไฟเบอร์ทีเดียว แน่นอนว่าส่งผลโดยตรงให้ความบางและน้ำหนักตัวเครื่องนั้น น้อยกว่า MacBook Air เสียอีก ตัวอย่างเช่น ขนาด 13 นิ้วบางรุ่นหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม เทียบกับ MacBook Air ก็ถือว่าเบากว่าถึง 300 กรัมทีเดียว

ASUS ZenBook Event 20

Ultrabook มาพร้อมกับ Windows (ลิขสิทธิ์)

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราต้องพิจาณาตัวเองให้ดี เพราะถ้าหากเราต้องการใช้งานระบบปฏิบัติการ macOS จริงๆ คงต้องไปซื้อ MacBook Air แบบไม่ต้องคิดมาก (อาจจะใช้ Windows ผ่าน Boot Camp บ้างบางกรณี) แต่ถ้าหากใครคิดว่าจะซื้อ MacBook Air มาลง Windows แล้วใช้งานแต่ Windows 100% ก็ขอแนะนำว่า ให้เลือกซื้อ Ultrabook มาใช้จะดูเหมาะสมกว่า เพราะว่าตัว Ultrabook ทุกเครื่องเองได้ติดตั้ง Windows ลิขสิทธิ์มาจากโรงงานอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อ Windows ลิขสิทธิ์มาติดตั้งใน MacBook Air แต่อย่างใด รวมไปถึงไม่ต้องเอา 2 ระบบปฏิบัติการมาเบียดเบียนกันใน SSD อันน้อยนิดของ MacBook Air โดยไม่จำเป็นอีกด้วย

swift7 1 e1535947942377

Ultrabook รองรับโปรแกรมใน Windows มากกว่า

เรียกได้ว่าเป็นผลสืบเนื่องมาจากข้อที่แล้ว เพราะถ้าใครจำเป็นต้องใช้งานโปรแกรมที่มีเฉพาะ Windows อยู่เป้นประจำ หรือโปรแกรมๆ นั้นทำงานได้ดีเฉพาะ Windows ล่ะก็ (ยกตัวอย่างเช่นโปรแกรมชุด Office ที่ทำงานได้ดีบน Windows แต่สำหรับเวอร์ชั่นบน macOS นั้น ขอบอกว่า พอใช้ได้เท่านั้น) ก็ขอแนะนำให้ซื้อ Ultrabook มาใช้งานจะดีและเหมาะสมตรงความต้องการที่สุด เพราะถ้าไม่อย่างงั้น คนที่ซื้อ MacBook Air ต้องคอยสลับระบบปฏิบัติการไปๆ มาๆ ทั้งวันอย่างแน่นอน ที่ถึงแม้ว่าจะเราบู๊ตเครื่องได้เร็ว แต่ก็เสียเวลาโดนไม่จำเป็นอยู่ดีครับ

ASUS ZenBook Event 30

Ultrabook ทำอะไรได้มากกว่า สเปกก็แรงกว่า

ปิดท้ายด้วย ข้อที่เป็นทีเด็ดสุดของเหล่า Ultrabook เพราะด้วยความที่ Ultrabook ในยุคปัจจุบัน มีให้เหลือมากมายหลายรุ่น ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว มาตรฐานตอนนี้ยังมาพร้อมหน้าจอแบบทัชสกรีน เพื่อรองรับการใช้งานกับ Windows 10 ได้เต็มรูปแบบ หรืออย่าง Ultrabook บางรุ่น ก็ยังเป็น 2-in-1 Notebook ให้กลายเป็นแท็บเล็ต Windows 10 ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าทำให้ Ultrabook นั้นตอบสนองความต้องการที่มากมายของเราได้ครบครันทีเดียว นอกจากนี้ในบางรุ่นก็ยังมาพร้อมปากกาสไตลัสเอาไว้ขีดเขียนหรือจดบันทึกได้อีกด้วย

lenovo laptop yoga c930 4

ที่สำคัญ Ultrabook เองเป็นแพลตฟอร์มที่บรรดาผู้ผลิตได้ตั้งใจนำเสนอออกมาให้มีความหลากหลายอย่างที่สุด ตัวสเปกเองก็เลยมีมากมาย หลักๆ ก็จะเป็นรุ่นที่เป็นชิปประมวลผล Core i3, Core i5, Core i7 ที่เป็นตระกูล U รวมไปถึง AMD Ryzen ที่เป็นตระกูล U เช่นกัน ที่ตรงนี้เห็นได้ชัดว่า มีประสิทธิภาพความแรงมากกว่า ชิปประมวลผล Core i5 ที่เป็นตระกูล Y แน่นอนว่าตรงนี้ต่างกันแน่นอนเวลาทำงานจริง นอกจากนี้บางรุ่นยังใส่การ์ดจอตัวกลางๆ อย่าง MX150 หรือแรงหน่อยก็เป็น GTX 1050 เลยก็มี ซึ่ง MacBook Air ไม่มีการ์ดจอแยกแบบนี้แน่นอน

อีกทั้ง Ultrabook ราคาไม่แพงมาก ราคาสองหมื่นบาทปลายๆ หรือสามหมื่นบาทหน่อยๆ ก็ได้สเปกจัดเต็มแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Core i5 แรม 8GB ที่สำคัญได้ SSD ความจุขนาด 512GB ทีเดียว ด้านพอร์ตเชื่อมต่อก็ยังครบครัน ไม่ได้มี USB-C เท่านั้นเหมือน MacBook Air (บางแบรนด์ Ultrabook ให้ตัวแปลงมาด้วย ไม่ต้องหาซื้อ) แต่อย่างไรก็ตาม มีสิ่งหนึ่งที่ MacBook Air เหนือกว่าก็คือหน้าจอแสดงผล ที่จัดเต็มเรื่องคุณภาพและความละเอียดที่มากกว่า ซึ่งต้องนี้หากจะหา Ultrabook มาเทียบเคียงก็ต้องดูเป็นรุ่นระดับสูงราคาหลายหมื่นบาทไปเลย

macbook air family 10302018

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 5 เหตุผลที่เราควรเลือกใช้งาน Ultrabook แทนที่จะเป็น MacBook Air อย่างที่หลายๆ คนคิดไปเองว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คบางเบาทั้งทีต้อง MacBook Air เท่านั้นจึงจะเหมาะสม รวมไปถึงกรณีคนรอบข้างหลายๆ คนอยู่ให้ซื้อ MacBook Air ก็มี แน่นอนว่าผลที่ออกมานั้น เราอาจจะคอมพิวเตอร์ที่ไม่เหมาะกับการใช้งานของเราก็เป็นไปได้ ซึ่งถ้าถามว่าใครเป็นคนที่เดือดร้อน ก็คงหนีไม่พ้นที่จะเป็นตัวเราเอง ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อ Ultrabook หรือ MacBook Air ก็ตาม ควรพิจารณาให้ดีเสียก่อนว่า ซื้อมาแล้วนั้นจะตรงกับการใช้งานของเราหรือเปล่าครับ

ค้นหา เลือกซื้อ Ultrabook 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac Corner

MacBook Pro พร้อมชิป Apple M1 Pro, M1 Max ใหม่ที่หักปากกาเซียนด้วยความโปรเต็มแม็กซ์ นอกจาก AirPods, HomePod mini และแผนการให้บริการสตรีมมิ่งเพลง Apple Music ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่แล้ว ดาวเด่นของงานคงไม่พ้น MacBook Pro ที่ติดตั้งชิป Apple M1 รุ่นใหม่ทั้งหมด...

Buyer's Guide

ปากกา iPad ไม่จำเป็นต้องเป็น Apple Pencil เสมอไป ตอนนี้แบรนด์ทางเลือกมีรุ่นดีๆ ราคาไม่แพงให้เลือกเยอะแยะ! ปากกา iPad นอกจาก Apple Pencil ที่เป็นเหมือนอุปกรณ์พื้นฐานของ Apple iPad ที่หลายคนเลือกซื้อเป็นปกติ แต่ถ้าดูตามขอบเขตการใช้งานบางคนอาจจะเอามาแค่จดเล็คเชอร์, เน้นข้อความหรือแค่เซ็นเอกสารเล็กๆ น้อยๆ ราคา 3,400-4,490 บาท ก็ดูจะแพงเกินจุดประสงค์การใช้งานไปมากจนหลายคนอาจจะรู้สึกเสียดายเงินขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกก็เป็นไปได้...

Buyer's Guide

แนะนำ iPad Gen 9th สุดยอดไอแพดราคาประหยัด จาก Apple เริ่มต้น 11,400 บาท iPad Gen 9th นั้นเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน 2021 มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ ที่ได้รับการอัพเดต ถ้าถามว่าดีตรงไหน ก็บอกได้เลยว่า ดีตรงที่ราคาและประสิทธิภาพการทำงานนั่นเอง ซึ่งไอแพดรุ่นนี้ อาจจะไม่ได้เป็น iPad ที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงที่สุด...

CONTENT

ทัวร์นาเมนต์สำหรับมือใหม่ ACER Thailand X INTEL จัดศึกทัวร์ Nitro Night Gaming | Fight Like A Pro สู้อย่างโปร สู้อย่างมืออาชีพ เงินรางวัลรวมกันกว่าแสนบาท!! โดยสมัครแข่งขันได้ที่ Planet9.gg เท่านั้น ACER Thailand X INTEL...