Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – 5 เหตุผลที่ควรเลือกใช้งาน Ultrabook แทนที่จะเป็น MacBook Air

ในตอนนี้ถ้าใครต้องการใช้งานโน๊ตบุ๊คที่มีความบางและความเบาแล้วล่ะก็ Ultrabook และ MacBook ก็จะเข้ามาเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการเลือกซื้ออย่างแน่นอน

ในตอนนี้ถ้าใครต้องการใช้งานโน๊ตบุ๊คที่มีความบางและความเบาแล้วล่ะก็ Ultrabook และ MacBook ก็จะเข้ามาเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการเลือกซื้ออย่างแน่นอน ที่สำคัญเชื่อได้ว่า MacBook Air นั่นก็จะเป็นคำตอบแรกๆ ในการเลือกซื้อด้วย เพราะจากรูปลักษณ์ที่สวยงามน่าใช้ รวมไปถึงความเป็น Apple ไหนจะมาพร้อมระบบปฏิบัติการ macOS ที่มีความสเถียรอีก ก็เลยอาจจะทำให้เราไม่สนใจพิจารณาข้อดีของ Ultrabook ที่มีอยู่หลากหลายรุ่นในตลาดมานัก โดยในบทความนี้เราจะมาบอกว่าถึง 5 เหตุผลที่ควรเลือกใช้งาน Ultrabook แทนที่จะเป็น MacBook Air กันครับ

20180523 acer swift 3 14 silver

Advertisement

Ultrabook มีช่วงราคาให้เลือกที่ถูกกว่า (หรือสูงกว่า) คุ้มค่ากว่า

ด้วยความที่ตัว Ultrabook เอง มีให้เลือกใช้งานได้หลากหลายรุ่น หลากหลายขนาดหน้าจอ โดยมีตั้งแต่ขนาด 11.6 นิ้ว ไปจนถึง 14 นิ้ว ทำให้เราสามารถเลือกรุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งานของเราได้ตรงความต้องการ อีกทั้งในส่วนของราคาเองก็เริ่มต้นที่ประมาณสองหมื่นบาทกลางๆ จนไปถึงระดับแปดหมื่นบาท ส่งผลให้คนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คบางเบาแต่งบประมาณไม่ถึง MacBook Air ที่อยู่ในช่วงไม่ถึงสองหมื่นบาทถึงสี่หมื่นบาทกลางๆ ก็สามารถซื้อ Ultrabook มาใช้งานได้เหมือนกัน หรือสำหรับบางคนต้องการโน๊ตบุ๊คที่สเปกหรือความสามารถ คุณสมบัติมากกว่า MacBook Air ก็สามารถมองหา Ultrabook ระดับสูงได้เช่นกันครับ

Lenovo Yoga S940 thin light

Ultrabook มีรุ่นที่น้ำหนักเบากว่า ตัวเครื่องบางกว่า

สำหรับใครคนไหนที่คิดว่า MacBook Air ยังเบาไม่สะใจล่ะก็ Ultrabook เองก็จะมาตอบโจทย์ตรงจุดนี้ให้ เพราะในส่วนตัวเลือกหลายๆ รุ่นของ Ultrabook ระดับสูงนั้น จะมีออกแบบดีไซน์ที่บางเฉียบ และมีน้ำหนักเบากว่า MacBook Air จาก Apple เสียอีก เพราะด้วยวัสดุที่ใช้งาน Ultrabook ระดับสูงบางรุ่นนั้น จะเป็นเกรดที่สูงกว่า อย่างเช่น แมกนีเซียมอัลลอยด์ หรือคาร์บอนไฟเบอร์ทีเดียว แน่นอนว่าส่งผลโดยตรงให้ความบางและน้ำหนักตัวเครื่องนั้น น้อยกว่า MacBook Air เสียอีก ตัวอย่างเช่น ขนาด 13 นิ้วบางรุ่นหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม เทียบกับ MacBook Air ก็ถือว่าเบากว่าถึง 300 กรัมทีเดียว

ASUS ZenBook Event 20

Ultrabook มาพร้อมกับ Windows (ลิขสิทธิ์)

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราต้องพิจาณาตัวเองให้ดี เพราะถ้าหากเราต้องการใช้งานระบบปฏิบัติการ macOS จริงๆ คงต้องไปซื้อ MacBook Air แบบไม่ต้องคิดมาก (อาจจะใช้ Windows ผ่าน Boot Camp บ้างบางกรณี) แต่ถ้าหากใครคิดว่าจะซื้อ MacBook Air มาลง Windows แล้วใช้งานแต่ Windows 100% ก็ขอแนะนำว่า ให้เลือกซื้อ Ultrabook มาใช้จะดูเหมาะสมกว่า เพราะว่าตัว Ultrabook ทุกเครื่องเองได้ติดตั้ง Windows ลิขสิทธิ์มาจากโรงงานอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อ Windows ลิขสิทธิ์มาติดตั้งใน MacBook Air แต่อย่างใด รวมไปถึงไม่ต้องเอา 2 ระบบปฏิบัติการมาเบียดเบียนกันใน SSD อันน้อยนิดของ MacBook Air โดยไม่จำเป็นอีกด้วย

swift7 1 e1535947942377

Ultrabook รองรับโปรแกรมใน Windows มากกว่า

เรียกได้ว่าเป็นผลสืบเนื่องมาจากข้อที่แล้ว เพราะถ้าใครจำเป็นต้องใช้งานโปรแกรมที่มีเฉพาะ Windows อยู่เป้นประจำ หรือโปรแกรมๆ นั้นทำงานได้ดีเฉพาะ Windows ล่ะก็ (ยกตัวอย่างเช่นโปรแกรมชุด Office ที่ทำงานได้ดีบน Windows แต่สำหรับเวอร์ชั่นบน macOS นั้น ขอบอกว่า พอใช้ได้เท่านั้น) ก็ขอแนะนำให้ซื้อ Ultrabook มาใช้งานจะดีและเหมาะสมตรงความต้องการที่สุด เพราะถ้าไม่อย่างงั้น คนที่ซื้อ MacBook Air ต้องคอยสลับระบบปฏิบัติการไปๆ มาๆ ทั้งวันอย่างแน่นอน ที่ถึงแม้ว่าจะเราบู๊ตเครื่องได้เร็ว แต่ก็เสียเวลาโดนไม่จำเป็นอยู่ดีครับ

ASUS ZenBook Event 30

Ultrabook ทำอะไรได้มากกว่า สเปกก็แรงกว่า

ปิดท้ายด้วย ข้อที่เป็นทีเด็ดสุดของเหล่า Ultrabook เพราะด้วยความที่ Ultrabook ในยุคปัจจุบัน มีให้เหลือมากมายหลายรุ่น ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว มาตรฐานตอนนี้ยังมาพร้อมหน้าจอแบบทัชสกรีน เพื่อรองรับการใช้งานกับ Windows 10 ได้เต็มรูปแบบ หรืออย่าง Ultrabook บางรุ่น ก็ยังเป็น 2-in-1 Notebook ให้กลายเป็นแท็บเล็ต Windows 10 ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าทำให้ Ultrabook นั้นตอบสนองความต้องการที่มากมายของเราได้ครบครันทีเดียว นอกจากนี้ในบางรุ่นก็ยังมาพร้อมปากกาสไตลัสเอาไว้ขีดเขียนหรือจดบันทึกได้อีกด้วย

lenovo laptop yoga c930 4

ที่สำคัญ Ultrabook เองเป็นแพลตฟอร์มที่บรรดาผู้ผลิตได้ตั้งใจนำเสนอออกมาให้มีความหลากหลายอย่างที่สุด ตัวสเปกเองก็เลยมีมากมาย หลักๆ ก็จะเป็นรุ่นที่เป็นชิปประมวลผล Core i3, Core i5, Core i7 ที่เป็นตระกูล U รวมไปถึง AMD Ryzen ที่เป็นตระกูล U เช่นกัน ที่ตรงนี้เห็นได้ชัดว่า มีประสิทธิภาพความแรงมากกว่า ชิปประมวลผล Core i5 ที่เป็นตระกูล Y แน่นอนว่าตรงนี้ต่างกันแน่นอนเวลาทำงานจริง นอกจากนี้บางรุ่นยังใส่การ์ดจอตัวกลางๆ อย่าง MX150 หรือแรงหน่อยก็เป็น GTX 1050 เลยก็มี ซึ่ง MacBook Air ไม่มีการ์ดจอแยกแบบนี้แน่นอน

อีกทั้ง Ultrabook ราคาไม่แพงมาก ราคาสองหมื่นบาทปลายๆ หรือสามหมื่นบาทหน่อยๆ ก็ได้สเปกจัดเต็มแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Core i5 แรม 8GB ที่สำคัญได้ SSD ความจุขนาด 512GB ทีเดียว ด้านพอร์ตเชื่อมต่อก็ยังครบครัน ไม่ได้มี USB-C เท่านั้นเหมือน MacBook Air (บางแบรนด์ Ultrabook ให้ตัวแปลงมาด้วย ไม่ต้องหาซื้อ) แต่อย่างไรก็ตาม มีสิ่งหนึ่งที่ MacBook Air เหนือกว่าก็คือหน้าจอแสดงผล ที่จัดเต็มเรื่องคุณภาพและความละเอียดที่มากกว่า ซึ่งต้องนี้หากจะหา Ultrabook มาเทียบเคียงก็ต้องดูเป็นรุ่นระดับสูงราคาหลายหมื่นบาทไปเลย

macbook air family 10302018

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 5 เหตุผลที่เราควรเลือกใช้งาน Ultrabook แทนที่จะเป็น MacBook Air อย่างที่หลายๆ คนคิดไปเองว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คบางเบาทั้งทีต้อง MacBook Air เท่านั้นจึงจะเหมาะสม รวมไปถึงกรณีคนรอบข้างหลายๆ คนอยู่ให้ซื้อ MacBook Air ก็มี แน่นอนว่าผลที่ออกมานั้น เราอาจจะคอมพิวเตอร์ที่ไม่เหมาะกับการใช้งานของเราก็เป็นไปได้ ซึ่งถ้าถามว่าใครเป็นคนที่เดือดร้อน ก็คงหนีไม่พ้นที่จะเป็นตัวเราเอง ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อ Ultrabook หรือ MacBook Air ก็ตาม ควรพิจารณาให้ดีเสียก่อนว่า ซื้อมาแล้วนั้นจะตรงกับการใช้งานของเราหรือเปล่าครับ

ค้นหา เลือกซื้อ Ultrabook 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

Intel Core i7 14th Gen คู่ Arc A770 ประกอบคอมตัวจบสำหรับคอเกมและครีเอเตอร์ 2024 เพื่อผู้ใช้ระดับ Performance Intel Core i7-14700 จัดเป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมการเป็น Hybrid Core โดดเด่นทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน เมื่อจับคู่กับ Intel Arc A770...

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

รีวิว MSI

MSI Claw A1M เกมมิ่งพีซี Handheld ที่ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมสบายด้วยพลัง Intel Core Ultra!! ความสุขของใครหลายคน คือได้นั่งเล่นเกมโปรดอยู่หน้าคอมนานๆ แต่บางคนที่ต้องออกไปธุระให้คนในครอบครัวเป็นระยะๆ ก็คงจะยากอยู่ แต่ถ้ามี MSI Claw A1M Gaming Handheld อยู่ก็บอกลาข้อจำกัดนั้นได้เลยแถมยังไม่ถูกผูกมัดเอาไว้กับร้านค้าเกมไหนโดยเฉพาะ จะติดตั้ง Steam, Ubisoft...

Tips & Tricks

สอนติดตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี พร้อมการใช้งาน เปลี่ยนฟอนต์ธรรมดา ให้สวยน่ารักขึ้นได้ง่ายๆ อัพเดท 2024 ใครที่ใช้งาน iPhone แล้วอยากได้ฟอนต์น่ารักๆ หรือฟอนต์สวยๆ ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อ ทำงาน หรือใช้บนโซเชียลมีเดีย เราสามารถติดตั้งฟอนต์ได้ง่ายๆ เลย ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีการตั้งตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี ที่ทำได้ง่าย ทำตามได้แน่นอน รับรองว่าจากฟอนต์ธรรมดาๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก