Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – ทำไมควรซื้อ Notebook ที่มีหน้าจอความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล)

เห็นได้ชัดเจนว่าโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันมีให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายรุ่นหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นบางเบา, 2-in-1 Notebook หรือเน้นประสิทธิภาพ

เห็นได้ชัดเจนว่าโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันมีให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายรุ่นหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นบางเบา, 2-in-1 Notebook หรือเน้นประสิทธิภาพการทำงานระดับสูงอันนี้ก็แล้วแต่การใช้งานกันไป แต่ที่น่าสนใจก็คือในส่วนของหน้าจอ ซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้ว่าโน๊ตบุ๊คในตอนนี้หลายๆ รุ่นได้ติดตั้งหน้าจอความละเอียดสูงระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล (1080p) ไว้เป็นมาตรฐานแล้ว ที่เชื่อได้เลยว่าหลายๆ ท่านอาจจะไม่ทราบข้อดีของหน้าจอ Full HD ว่ามีอะไรบ้าง ในบทความนี้เราจะบอกเล่าให้ได้ฟังกันครับ โดยแบ่งออกเป็น 3 ข้อหลักๆ

Acer Swift 3 2017 Review 47 copy

1. พื้นที่การทำงานเพิ่มมากขึ้น

หน้าจอแบบ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล ทำให้พื้นที่การใช้งานของหน้าจอโน๊ตบุ๊คของเรานั้นเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าคิดเป็นจำนวนพิกเซลแล้วจะตกอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซล ด้วยจำนวนเม็ดพิกเซลที่แน่นหนามากกว่า ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล ที่เป็นมาตรฐานปกติของโน๊ตบุ๊คทั่วไป โดยคำนวณแล้วอยู่ที่ 1 ล้านพิกเซลเท่านั้น เรียกได้ว่าการที่เราใช้งานโน๊ตบุ๊คที่มีความละเอียด Full HD ทำให้เรามีพื้นที่เพิ่มเป็น 2 เท่าจากหน้าจอโน๊ตบุ๊คปกติเลยทีเดียว ยิ่งถ้าใครเอาไปเล่นเกม ก็ต้องบอกว่าภาพที่ได้นั้นสมจริงและให้อารมณ์การเล่นมากยิ่งขึ้นไปอีก

maxresdefault 22

ส่งผลให้การใช้งานโปรแกรมต่างๆ มีขนาดพื้นที่ที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นไปด้วย อาทิ การใช้งานโปรแกรมที่มีแถบเครื่องมือเยอะ เราก็สามารถเรียกออกมาใช้งานได้ทั้งหมด หรือถ้าใครอยากจะเปิดสองหน้าต่างโปรแกรมก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยที่ตัวหนังสือนั้นไม่เล็กหรือใหญ่โตจนเกินไปนั่นเอง ที่ส่วนมากแล้วเราจะพบเห็นข้อดีแบบนี้ได้บน Gaming Notebook ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว หรือ 17.3 นิ้วครับ

2. เรียบเนียนสบายตา

ด้วยความละเอียดหน้าจอแบบ Full HD นั้น ยังทำให้หน้าจอสามารถแสดงผลได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จากโน๊ตบุ๊ค Ultrabook หรือ 2-in-1 Notebook ที่มีขนาดหน้าจอเล็กอย่าง 11.6 นิ้ว, 12.5 นิ้ว 13.3 นิ้ว และ 14 นิ้ว ที่แม้ว่าตัวหนังสือหรือหน้าตาโปรแกรมอาจจะเล็กกว่าปกติ แต่แน่นอนว่าภาพที่แสดงออกมาในมีความเรียบเนียน อารมณ์ประมาณก็เหมือนกับที่เราใช้ iPhone หรือสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอความละเอียดสูงๆ ด้วยความที่มีความหนาแน่นของเม็ดพิกเซลต่อตารางนิ้วที่เยอะนั่นเอง

l acer swift 5 ultrabook

แต่อย่างก็ตาม ก็ต้องแลกกับออปเจกต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวอักษร เมนูบาร์และแถบเครื่องมืออะไรต่างๆ มีขนาดเล็กลงไปมาก บางครั้งแทบจะอ่านไม่ออกกันเลยทีเดียว ซึ่งเราก็สามารถแก้ไขได้โดย วิธีต่อไปนี้ ครับ ด้วยการสเกลอัพขึ้นมาเพื้อความเรียบเนียนตา จะเป็น 125% หรือ 150% ก็แล้วแต่ความพอใจ ซึ่งพื้นที่การทำงานอาจจะน้อยลง แต่ได้ความสบายตาทดแทน

3. ได้พาเนลคุณภาพสูงเป็นมาตรฐาน

นอกเหนือจากข้อดีสองข้อที่กล่าวมาแล้วนั้น โดยส่วนมากโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนที่เลือกใช้งานหน้าจอแบบ Full HD ก็มักจะมาพร้อมกับคุณภาพหน้าจอที่สูงขึ้นไปด้วย เพราะว่าทางผู้ผลิตตั้งใจจะให้ผู้ใช้งานได้ประสบการณ์ในการใช้งานหน้าจอบนโน๊ตบุ๊คที่ดีที่สุด ซึ่งอย่างน้อยๆ ในโน๊ตบุ๊คที่เป็น Gaming ก็จะเป็นหน้าจอพาเนลแบบ TN ที่ให้สีสันและมุมมองดีกว่าพาเนลปกติทั่วไป หรือถ้ากรณีที่เป็น Ultrabook ซึ่ง 100 ทั้ง 100 ที่มาพร้อมหน้าจอ Full HD ก็จะเลือกใช้งานหน้าจอพาเนลคุณภาพสูงอย่าง IPS ไปด้วย แน่นอนว่าภาพที่แสดงออกมานั้น จะได้ทั้ง สีสันสวยงามสมจริง และมุมมองที่กว้างเกือบ 180 องศาทีเดียว

4zu3 Acer Aspire 5 A515 52G

ยิ่งในตอนนี้ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายๆ รายได้ส่งโน๊ตบุ๊คที่มีความละเอียดหน้าจอสูงกว่า Full HD ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเชื่อได้ว่าให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีกว่า Full HD อย่างแน่นอน แต่ก็จำเป็นต้องใช้สเปกกราฟิกการ์ดที่สูงยิ่งขึ้นไปด้วย เพราะความละเอียดหน้าจอยิ่งสูง ในส่วนของหน่วยประมวลผลกราฟิกก็ยิ่งทำงานหนักนั่นเอง

เอาเป็นว่าถ้าใครต้องการหาหรือสนใจในโน๊ตบุ๊คความละเอียดหน้าจอระดับ Full HD (หรือมากกว่า Full HD) แล้วล่ะก็ สามารถเข้าชมรุ่นทั้งหมดได้ ที่นี่ เลยครับ

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย