Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Notebook

[Review] Cooler Master USNA 95 Powerful Adapter

Adapter สำหรับ Notebook ที่ทั้งบางและประสิทธิภาพสูง คนมี Notebook ห้ามพลาด

CM_USNA_95_Header

Introduction

หลังจากห่างหายกับพวก Adapter ไปนาน กลับมาคราวนี้ N4G ได้รับ Adapter ที่เรียกได้ว่าบาง !! และประสิทธิภาพสูง !! จากแบรนด์ Cooler Master ผู้ผลิต Case และ PSU รวมถึงอุปกรณ์ Accessory รายใหญ่ของโลก ซึ่งเจ้า Adapter ตัวนี้สามารถจ่ายไฟมาตรฐานได้ 95W และสามารถจ่ายไฟได้สูงสุดถึง 150W เลยทีเดียว ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะเจ๋งขนาดไหน

CM_USNA_95 (1)

Package ของ Cooler Master USNA 95 สำหรับผลิตภัณฑ์ตัวนี้ได้รับการออกแบบจากแบรนด์ Choiix หนึ่งในแบรนด์ลูกของ Cooler Master บริเวณด้านหน้ากล่องบ่งบอกถึงกำลังไฟสูงสุดที่จ่ายได้ถึง 150W เลยทีเดียว แถมยังสามารถใช้ชาร์จได้ทั้ง Notebook , Media Player , โทรศัพท์มือถือ รวมถึงอุปกรณ์อีกหลากหลายชนิด

CM_USNA_95 (2)

บริเวณข้างกล่องด้านขวามือจะมีรูปแบบของหัว หรือ “Tip” ของ Notebook แบรนด์ต่างๆ ซึ่งถือได้ว่าใช้ได้แทบจะทุกรุ่นเลยก็ว่าได้ทีเดียว

CM_USNA_95 (3)

ด้านหลัง Package จะเป็นการบ่งบอกคุณสมบัติของตัว Adapter รวมไปถึงคุณสมบัติเด่น อาทิ ที่เก็บสาย, ความบาง, สามารถชาร์จ USB ได้ เป็นต้น

product

CM_USNA_95 (4)

สิ่งที่ให้มาภายใน Package นั้นประกอบไปด้วย Cooler Master USNA 95 Adapter , หัว tip ขนาดต่างๆถึง 9 แบบ , ที่ล็อคสายไฟ , สายไฟ 1 เส้นและถุงผ้ากำมะหยี่อย่างดีสำหรับพกพา โดยสิ่งแรกที่ประทับใจหลักจากได้เห็นเจ้า Adapter ตัวนี้คือ “ความบางและเล็ก” ของมันที่ผมกล้าพูดได้เลยว่าบางที่สุดตั้งแต่เคยเห็น Adapter สำหรับ Notebook มา อีกทั้งในรุ่น USNA 95 นี้ได้รับการเพิ่มหัว tip ขึ้นมาอีก 1 หัวทำให้รองรับ Notebook ต่างๆได้มากกว่ารุ่นพี่อย่าง SNA 95

CM_USNA_95 (8)

Panel ด้านหน้าประกอบไปด้วยช่องสำหรับเสียบสายเพื่อเชื่อมต่อกับ Notebook, ที่ชาร์จอุปกรณ์ USB จำนวน 1 ช่อง จุดนี้นับเป็นข้อดีสำหรับผู้ที่มี Notebook และอุปกรณ์อื่นๆที่สามารถชาร์จผ่านพอร์ต USB ได้ ทำให้ไม่ต้องคอยเปิด Notebook ทุกครั้งที่จะชาร์จ แถมยังเป็นการประหยัดพอร์ต USB บน Notebook ที่มีน้อยอยู่แล้วอีกด้วย นอกจากนั้นก็มีไฟสำหรับแสดงสถานะการทำงานอยู่บริเวณระหว่างช่องเสียบสายชาร์จและพอร์ต USB

CM_USNA_95 (11) CM_USNA_95 (12)

โดยไฟ LED ที่แสดงผลนั้นจะมี 2 สีด้วยกัน คือ สีเขียวและสีแดง สีเขียวจะเป็นการแสดงสถานะเมื่อชาร์จไฟให้กับ Notebook ส่วนสีแดงนั้นจะเป็นการชาร์จผ่านพอร์ต USB

CM_USNA_95 (9)

ส่วน Panel ด้านหลังก็จะมีเพียงแค่ช่องสำหรับเสียบสาย AC Power แบบ 2 ขา ทำให้เมื่อเวลาใช้งานไปแล้วเกิดสายขาดในก็สามารถหามาเปลี่ยนได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

CM_USNA_95 (7)

ส่วนบริเวณด้านใต้นั้นจะเป็นมาตรฐานต่างๆ รวมไปถึงรุ่นและยี่ห้อ , Cooler Master USNA 95 นั้นเป็น Adapter ที่สามารถจ่ายไฟได้ประมาณ 95W และสามารถขึ้นไปสูงสุดได้ถึง 150W เลยทีเดียว เท่าที่ทดสอบกำลังไฟสูงสุดนั้น ไฟที่ได้ไม่นิ่งเท่าใดนัก หากใครคิดจะเอาตัวนี้ไปใช้กับ Notebook ที่กินไฟมากกว่า 100W แล้วละก็แนะนำเป็นตัวอื่นของ Cooler Master ที่รุ่นใหญ่กว่านี้น่าจะ Ok กว่าครับ วัสดุและการประกอบถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก เมื่อเทียบกับ Adapter หลายๆยี่ห้อที่ผมมี อีกทั้งเมื่อเทียบกับ All-in-One Adapter จากจีนแบบ No Name แล้วเทียบกันไม่ได้เลยทีเดียว

CM_USNA_95 (14)

ขนาดเมื่อเทียบกับ Adapter ของ Notebook จาก Lenovo ที่มีกำลังจ่ายไฟ 90W จะเห็นได้ชัดว่า Cooler Master USNA 95 นั้นมีความบางเพียงครึ่งเดียวของ Adapter Notebook ขนาด 15 นิ้ว รวมถึงขนาดความยาวที่ยังสั้นกว่าอีกด้วย อีกทั้งสามารถจ่ายไฟได้มากกว่าอีกต่างหาก ทำให้ผมไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเจ้า Adapter ตัวนี้ถึงได้รางวัลจาก IF design award ส่วนน้ำหนักนั้นเบากว่า Adapter ทั่วไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

CM_USNA_95 (5) CM_USNA_95 (6)

ขนาดเมื่อเทียบกล่อง DVD ขนาดมาตรฐาน หลายคนที่สงสัยว่าบางแค่ไหนจะเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นจากรูปความหนาที่เปรียบเทียบกับกล่อง DVD ที่หนาพอๆกันเลยทีเดียวงานนี้

CM_USNA_95 (13)

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Adapter จาก Cooler Master ในรุ่นนี้คือหัว tip หรือหัวแปลงสำหรับ Notebook ที่มีให้เลือกกันมากถึง 9 หัว 9 แบบ ทำให้รองรับ Notebook ที่มีอยู่ในตลาดได้แทบจะทุกรุ่น โดยการเชื่้อมต่อหัว tip จะเป็นลักษณะเดียวกันกับรุ่นพี่อย่าง SNA 95 ใครที่ยังไม่เคยชมก็ลองเข้าไปดูได้ที่ Review Cooler Master SNA 95

Conclusion

Cooler Master USNA 95 นับว่าเป็นอีกหนึ่ง Adapter ที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติที่รองรับ Notebook มากมายหลากหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อ แถมยังบางมากๆเมื่อเทียบกับ Adapter ที่ Spec ใกล้เคียงกัน สามารถชาร์จอุปกรณ์ USB ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์, เครื่องเล่น MP3 หรืออุปกรณ์ Media Player ต่าง โดยไม่ต้องเปิด Notebook แถมยังช่วยทุ่นแรงทำให้ไม่ต้องพก Adapter ชาร์จอุปกรณ์ไปหลายตัว เรียกว่าพกตัวเดียวอยู่ !! นอกจากนั้นการจ่ายไฟของ Cooler Master USNA 95 นั้นยังสามารถจ่ายไฟได้นิ่งในระดับประมาณ 90-95 W อีกด้วย ใครที่ Adapter เสียหรือกำลังมองหา Adapter ที่บางและพกพาสะดวก บอกได้เลยว่า Cooler Master USNA 95 สามารถตอบโจทย์ในจุดนี้ได้อย่างแน่นอน แต่ถ้าหากจะหวังถึงความเบาหรือน้ำหนักที่ลดน้อยลงละก็ ผมขอบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่แตกต่างกันมากนักครับ

จุดเด่น

  • รองรับกับ Notebook หลากหลายรุ่น หลากหลาย Brand
  • จ่ายไฟได้นิ่งและเสถียร
  • มีขนาดบางและเล็ก ทำให้พกพาสะดวก
  • สามารถชาร์จอุปกรณ์ USB ได้

ข้อสังเกต

  • น้ำหนักไม่แตกต่างจาก Notebook ขนาด 15 นิ้วที่จ่ายไฟได้ใกล้เคียงกันมากนัก

?

CM_USNA_95_Score

Price : Call bychin_logo 0-2314-4157, 0-2314-4142-3, 0-2314-4124

N4G_Acc_Platinum

Coolermaster_logo

?

?

?

3 Comments
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

ปัญหาโลกแตกอย่างหนึ่งของผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คที่มักจะเจอได้รับการสอบถามจากผู้ใช้งานทั้งมือใหม่และมือเก่าเลยก็คือเวลาใช้งานโน๊ตบุ๊คควรจะต่อ Adapter ทิ้งไว้เลย หรือว่าถอดออกแล้วต่อแค่เฉพาะแบตเตอรี่ใกล้หมดดี วันนี้ทีมงานขอมาแนะนำกันครับ ก่อนอื่นต้องอธิบายหลักการชาร์ตของ Adapter โน๊ตบุ๊คที่เราใช้กันอยู่ก่อนนะครับ ปรกติการจ่ายพลังงานนั้นจะชาร์ตเข้าแบตเตอรี่ก่อนเป็นลำดับแรกเมื่อแบตเตอรี่ลดลง และเมื่อชาร์ตเต็มแล้วจะจ่ายไฟเข้าตัวเครื่องโดยตรงโดยที่ไม่ผ่านแบตเตอรี่แล้ว ซึ่งตรงนี้หลายท่านเข้าใจผิดเพราะคิดว่าตัว Adapter จะจ่ายไฟให้แบตเตอรี่ตลอด ยิ่งชาร์ตบ่อยๆ ยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไว จึงเป็นสาเหตุที่หลายท่านไม่ค่อยอยากต่อ Adapter คาไว้กับโน๊ตบุ๊ค อย่างที่บอกไปครับว่าชาร์ตแบตเต็มแล้วก็จะจ่ายไฟเข้าเครื่องเลย จึงแทบไม่มีผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไว อีกทั้งด้วยแบตเตอรี่สมัยใหม่อย่าง lithium ion มีวงจรการชาร์ตที่ฉลาดขึ้นไม่ได้นับรอบชาร์ตทุกครั้งที่ชาร์ตเสียทีเดียว...

Accessories review

สำหรับท่านที่เดินทางเป็นประจำเรื่องปวดหัวอย่างหนึ่งคือการชาร์ตไฟที่ต้องพกปลั๊ก พก Adapter สมาร์ทโฟน Adapter โน๊ตบุ๊คที่สุดแสนจะวุ่นวายจะดีขนาดไหนถ้า Adapter

Notebook News

Innergie แบรนด์จากเดลต้า เปิดตัวผลิตภัณฑ์ อะแดปเตอร์ USB-C สำหรับแล็ปท็อปรุ่น PowerGear™ 60C ใหม่ล่าสุด ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์แปลงไฟ USB-C

Accessories review

ถ้าน้ำมันเป็นสิ่งที่ทำให้รถเคลื่อนที่ได้ อะแดปเตอร์โน๊ตบุ๊คก็เปรียบได้กับน้ำมันของรถยนต์ เรียกว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนใช้โน๊ตบุ๊คเลยก็ว่าได้ ถึงแม้โน๊ตบุ๊คบางยี่ห้อจะสามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้นานก็ตาม