Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Notebook

[Review] Roccat Kova Ultra-Light-Weight Gaming Mouse

เมาส์สำหรับคอเกมรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว เบา สวย โดน !!

Roccat_Kova_Header

Introduction

เมาส์สำหรับเกมเมอร์อีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์น้องใหม่ Roccat ที่เพิ่งจะเข้ามาตีตลาดในไทยได้ไม่นาน คุณสมบัติของ Roccat Kova นั้นนอกจะมี DPI ที่สูงถึง 3200 แล้วยังมีไฟ LED ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ อีกทั้งยังรองรับทั้งมือซ้ายและขวา รูปลักษณะเป็นลักษณะ V-SHAPE อีกทั้งยังไม่ต้องลง Driver ให้ยุ่งยากก็สามารถใช้งานได้ทันที Roccat Kova จะมีอะไรที่น่าสนใจ ต้องติดตามชมครับ

Roccat_Kova_Package

Specification


  • 3200dpi optical gaming sensor
  • 40 inch per second maximum speed
  • 20G acceleration
  • Integrated lighting
  • 2m USB cable

เมื่อดูจาก Spec จะเห็นได้ว่า Roccat Kova เป็นเมาส์สำหรับคอเกมที่ใช้ Sensor แบบ Optical และมี DPI ที่อยู่ในระดับค่อนข้างสูง (3200 DPI)

C. Product

Roccat_Kova (1)

Roccat_Kova (6)

Roccat Kova นั้นเป็นเมาส์ที่ออกแบบมาให้สามารถใช้ได้ทั้งมือซ้ายและมือขวา วัสดุนั้นใช้พลาสติกและยางเป็นหลัก ในบริเวณปุ่มคลิกซ้ายและขวาจะมีไฟ LED อยู่บริเวณขอบทั้ง 2 ตำแหน่ง

Roccat_Kova (2)

ตัวเมาส์ประกอบไปด้วยปุ่มทั้งหมด 7 ปุ่ม โดยจะมีปุ่มพิเศษเพิ่มเข้ามาทั้งสองด้าน ด้านละ 2 ปุ่มและด้านล่างของปุ่มพิเศษเหล่านี้จะมียางที่ช่วยในการให้จัดกระชับถนัดมือยิ่งขึ้น

Roccat_Kova (3)

Roccat_Kova (5)

บริเวณส่วนท้ายเมาส์นั้นจะมีไฟ LED อยู่อีก 2 จุดซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้

Roccat_Kova (4)

จุดเด่นอีกอย่างของ Roccat Kova คือ Scroll Wheel ที่มีขนาดใหญ่และสามารถใช้งานได้อย่างเต็มไม้เต็มมือ วัสดุที่ใช้เป็นยางทำให้รู้สึกกระชับแน่นหนากว่า เมาส์ทั่วไปที่มักใช้แบบพลาสติก

Roccat_Kova (7)

ด้านล่างนั้นประกอบไปด้วย Feet ขนาดใหญ่จำนวน 4 จุด มีความลื่นไหลในระดับค่อนข้างดีเลยทีเดียวครับ

Roccat_Kova (8)

Sensor ที่ใช้ถึงแม้ว่าจะเป็น Optical แต่ก็ยังสามารถตอบสนองทั้งการใช้งานทั่วไป รวมทั้งเล่นเกมได้อย่างดี

Roccat_Kova (9)

นอกจากเมาส์แล้วภายใน Package ยังประกอบไปด้วยคู่มือการใช้ , Roccat Book , และ ID-Card

Conclusion

หลังจากการทดสอบใช้งานอยู่พักใหญ่พบว่าเจ้า Roccat Kova นั้นเป็นเมาส์สำหรับบรรดาเกมเมอร์ที่ไม่ต้องการความยุ่งยากในการใช้งานมากนัก สามารถใช้ได้ทั้งคนที่ถนัดมือซ้ายและมือขวา อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งสีไฟ LED ได้ตามต้องการ โดยปกติแล้วตัว Roccat Kova จะอยู่ในสถานะ Breathing Mode คือปรับสี LED ไปเรื่อยๆแต่ผู้ใช้สามารถกำหนดค่าต่างๆได้จากเมาส์ได้โดยตรง ทำให้ไม่ต้องพึ่ง Driver ช่วยเลยแม้แต่น้อย

Roccat_Kova_System

แต่ถึงกระนั้นก็นับว่าเป็นดาบ 2 คม เพราะเท่าที่ลองใช้งานดูพบว่าแรกต้องทำความคุ้นเคยอยู่พักใหญ่ๆจึงจะชินในเรื่องของการปรับแต่ง ทำให้ต้องมานั่งเปิดดูคู่มือการใช้งานอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับโหมดซ้ายขวา หรือแม้กระทั่งเปลี่ยน DPI แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นเมาส์ที่สามารถใช้งานทั่วไปและเล่นเกมได้อย่างดีทีเดียว บวกกับเอกลักษณ์ที่ดูสวยงามเหมือรถสปอร์ต Lamborghini ทำให้เมาส์ตัวนี้น่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อยเลยครับ แต่น้ำหนักของมันนั้นค่อนข้างจะเบาเลยทีเดียวเมื่อเปรียบเทียบกับบรรดาเมาส์เกมเมอร์รุ่นอื่นๆ อีกทั้งยังไม่มีระบบถ่วงน้ำหนัก และ Macro ทำให้อาจจะขัดใจเกมเมอร์ขาโหดก็เป็นได้

Neolution_Logo

Price : 2,200 บาท by Neolution Tel. 0-2898-2875 , Fax 0-2898-2858

1 Comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

HyperX แบรนด์เกมมิ่งเกียร์ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์หนึ่งของ Kingston ล่าสุดเผย HP ทุ่มงบกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์ สำหรับรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจัง เพียงแต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD แต่อย่างใด ซึ่งสินค้ากลุ่มเหล่านี้จะยังอยู่ในเครือของ Kingston...

Buyer's Guide

เมาส์เล่นเกมกับเมาส์ทั่วไป แบบไหนดี? ซื้อแพงได้อะไร ซื้อถูกดีอย่างไร? เคยทะเลาะกันกับเพื่อนมั้ยครับ ซื้อเมาส์เล่นเกมแพงๆ ก็เอามาโชว์เอามาขิงกันซะงั้น ยิ่งหลายคนก็คิดว่าแค่เป็นเมาส์ก็เอามาเล่นเกมได้เหมือนกันหมด แล้วทำไมต้องซื้อแพงๆ แต่ในเรื่องของราคาหรือความพรีเมียมของ gaming mouse มักจะต้องมีอะไรแฝงอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่เรื่องหน้าตาที่ดูดีเท่านั้นนะ แต่ยังมีรายละเอียดอีกมากมาย วันนี้เรามาลองวิเคราะห์กันดูกับ 5 ข้อนี้ ระหว่างเกมมิ่งเมาส์กับเมาส์ทั่วไป ทำไมต้องจ่ายแพง? เมาส์เล่นเกมกับเมาส์ทั่วไป แบบไหนดี? ประสิทธิภาพ ความทนทาน...

How to

ยุคนี้ที่เราใช้เมาส์กับคีย์บอร์ดทำงานเป็นประจำนั้น ปัญหาคอมค้างเมาส์ขยับไม่ได้เรียกว่าเป็นปัญหาสุดกวนใจที่คนทำงานไม่อยากให้เกิด เพราะทำให้เสียจังหวะทำงาน และยิ่งถ้าเป็นช่วงสำคัญที่ต้องรีบเคลียร์งานให้เสร็จก่อน Deadline ก็อาจทำให้พลาดจังหวะจนเสียงานได้ ซึ่งหลาย ๆ คนคงจะไม่แฮปปี้กับเรื่องแบบนี้อย่างแน่นอน จริง ๆ แล้ววิธีแก้ปัญหาเมาส์ขยับไม่ได้นี้ทำได้ง่าย ๆ ขอแค่รู้วิธีเท่านั้นก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องยกคอมพิวเตอร์ไปที่ร้านคอมหรือเปิด Ticket ให้ฝ่ายไอทีประจำออฟฟิศมานั่งแก้ให้เสียเวลา ซึ่งทั้ง 4 วิธีนี้ที่เลือกมานำเสนอนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองและไม่ซับซ้อนอีกด้วย เช็คปัญหาคอมค้างเมาส์ขยับไม่ได้ด้วยตัวเองก่อน แม้ระบบปฏิบัติการจะได้รับการอัพเดทมาเรื่อย...

Buyer's Guide

หลังจากแนะนำคีย์บอร์ดเกมมิ่งไปในบทความที่แล้ว เกมเมอร์อย่างเราก็ต้องมีเมาส์เกมมิ่งดี ๆ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับเกมที่เล่นเป็นประจำ ก็จะช่วยให้เราเล่นเกมได้สนุกและดียิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้เราจะเห็นบริษัทผลิตเมาส์ประเภทนี้ออกมาอย่างต่อเนื่องและแต่ละรุ่นจากแต่ละค่ายก็จะดีไซน์มาให้เข้ากับเกมแต่ละแนว ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ที่ดีไซน์เรียบง่ายมีปีกข้างสำหรับรองนิ้วโป้งมือของเรา, ดีไซน์พื้นฐานแต่ตัวบอดี้ดูสวยแปลกตาหรือแม้แต่เมาส์ที่มีปุ่มมาโครฝังเอาไว้เพื่อให้เล่นเกมแนว MOBA ได้สะดวกและออกสกิลได้เร็วยิ่งขึ้นก็มีให้เลือกซื้อเช่นกัน ดังนั้นถ้าใครกำลังคิดว่าจะหาซื้อเมาส์เกมมิ่งตัวใหม่มาเล่นเกมสักตัวแล้วกำลังสงสัยอยู่ว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหนมาใช้เล่นเกมจะเหมาะกับเราที่สุดนั้น บทความนี้มีวิธีการเลือกให้เข้ากับสไตล์ของเรามาฝากกัน จะได้เลือกซื้อแล้วตอบโจทย์ที่สุดโดยไม่ต้องคิดมากมานั่งเสียดายเงินภายหลังอีกด้วย ก่อนจะซื้อ ดูก่อนว่าเล่นเกมแนวไหนเป็นหลัก? เพราะเป็นเมาส์เล่นเกม ดังนั้นคำถามแรกที่ต้องตอบก่อน คือ “เราเล่นเกมแนวไหนเป็นหลัก” ซึ่งหลาย ๆ คนน่าจะรู้อยู่แก่ใจกันแล้วว่าหลังจากกลับมาถึงบ้านเปิดคอมพิวเตอร์ที่บ้านแล้วเราคลิกเปิดเกมอะไรขึ้นมาเล่นเป็นเกมแรกและเกมอื่น ๆ ที่เราสลับไปเล่นนั้นเป็นเกมอะไรบ้างก็จะพอเห็นภาพเมาส์ใหม่ของเราได้คร่าว...