Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Notebook

External Harddisk Buyer Guide!!

เพื่อนๆ หลายคนคงมีปัญหา HDD ไม่พอเก็บเกมส์ที่ชอบหรือข้อมูลที่ต้องการ วันนี้เรามีแนวทางในการเลือกซื้อ Ext.HDD

เนื่องจากปัจจุบันความต้องการใช้ความจุ HDD นั้นเพิ่มมากขึ้นเรื่อนจนตอนนี้ทะลุหลัก 2 TB กันไปเรียบร้อยแล้ว มีตั้งขนาด 3.5 นิ้ว ( Desktop PC ) และขนาดเล็กลงมาคือ 2.5 นิ้ว ( Notebook ) ซึ่ง Ext.HDD เองนั้นก็มีทั้งแบบประกอบและ Brand ยังกับ NB เองที่มีทั้งประกอบและ Brand Name วันนี้เราจะมาสำรวจตัวเองกันว่าเพื่อนๆเหมาะสมหรือชอบการใช้งานประเภทไหนๆ

ext-hdd-buyer-8

สำรวจตัวเองก่อนว่าต้องการความจุขนาดไหน

ให้มองความต้องการของตัวเองและลักษณะการใช้ก่อน ไม่ต้องไปซื้อเผื่ออนาคตครับ เอาที่ใช้อยู่ก็เพียงพอเพราะราคาสินค้าพวกนี้มันจะถูกลงไปตามกาลเวลา คืนไปซื้อทีเดียวเยอะแล้วท่านนำมาใช้ไม่หมดน่าเสียดายปล่าวๆครับ

ext-hdd-buyer-1

และสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ Buffer ของข้อมูลและ RPM ของ Harddisk ด้วยครับยิ่งเลขพวกนี้เยอะจะแรงเป็นเงาตามตัวแต่ก็ควรระวังเรื่องความร้อนไว้ด้วยนะครับ

อัตราการถ่ายโอนข้อมูลที่ต้องการ

ext-hdd-buyer-5

หรือความเร็วของ HDD เวลาถ่ายข้อมูลนั่นเอง ถ้าคุณเป็นคนประเภทใจร้อนและชีวิตเร่งด่วน ชอบโอนถ่ายไฟล์ทีเป็นหลัก 10-50 GB แล้วละก็แค่พอร์ต USB คงจะไม่ทันกินเป็นแน่ ต้องพิจารณาถึงปัจจัยในข้อนี้ด้วยครับ

ราคาและการรับประกันสินค้า

โดยทั่วไปแล้ว Ext.HDD จะมีการรับประกันที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น ถ้าคุณซื้อ Box แยกเขาจะประกัน Box ให้คุณอย่างมากไม่หนึ่งปีก็สองปีครับ ส่วนตัว HDD จะเป็นการประกันต่างหาก แต่ถ้าคุณซื้อแบบ Box แบรนด์เนมแล้วละก็เขาจะประกันทุกส่วนของ HDD คุณกันเลยทีเดียวครับ แต่สิ่งหนึ่งที่แตกต่างกันคือ ส่วนใหญ่แล้ว Box แบบสำเร็จรูปหรือแบรนด์เนมนั้นจะไม่อนุญาติให้แกะหรือเปลี่ยนตัว HDD ภายในได้แต่ถ้าคุณซื้อแบบแยกแล้วละก็สามารถปรับเปลี่ยนขนาดความจุของคุณได้ตามใจชอบครับ ส่วนในเรื่องของราคาจะแตกต่างกันพอสมควรครับ ถ้าลองเลือกซื้อดีๆจะได้ราคาแบบประกอบถูกกว่าสำเร็จรูปอยู่พอสมควรครับ รวมทั้งขนาดความจุและ Port ก็จะได้แตกต่างกันออกไปครับ

Functions & Panels

ฟังก์ชั่นต่างๆที่ติดมากับ Box เองก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าจับตามองครับ Box บางชนิดสามารถกดเพียงปุ่มเดียวแล้ว Back-Up ข้อมูลทั้งหมดได้ในครั้งเดียว , บางตัวมีระบบ Secure ที่ดีมาก ยกตัวอย่างเช่น Box ที่ผมเคยเห็นบางตัวที่การใช้การ Scan ลายนิ้วมือและ RFID มาใช้ในการระบุตัวเจ้าของ พูดง่ายๆว่าถ้าไม่มี Card RFID หรือลายมือไม่ตรงละก็ไม่ต้องหวังจะมาแหยมครับ

ext-hdd-buyer-6

ตัวอย่างของ Box แบบ RFID ครับ

Design

คงจะปฏิเสธไม่ได้ครับ ว่าการออกแบบตัว Box เองนั้นมีผลกับการเลือกซื้อของผู้ใช้เช่นกัน ดังนั้นการเลือกซื้อก็จำเป็นที่ต้องคำนึงถึงจุดนี้ด้วยครับ

ext-hdd-buyer-7

ตัวอย่าง Box ของ Seagate

ขนาดของ Harddisk และ น้ำหนัก

ซึ่งราคาของขนาด Desktop และ Notebook จะมีราคาแตกต่างกันออกไปครับ รวมทั้งขนาดความจุและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น อย่างที่ทราบกันว่าราคาของ Desktop HDD ทั่วๆไปนั้นถูกกว่าของ Notebook อยูู่พอสมควรเลย ถ้าไม่ติดใจเรื่องน้ำหนักหรือไม่ได้แบกไปไหนบ่อยแนะนำแบบ 3.5 ไปเลยครับได้ราคาที่ถูกกว่าในความจุที่เท่ากัน

พอร์ตต่างที่มีเลือกซื้อ

ext-hdd-buyer-3
USB 2.0 : 480 Mbits/s

ext-hdd-buyer-2

eSATA : 3 Gb/s

ext-hdd-buyer-4

1394a : 400 Mbits/s & 1394b : 800 Mbits/s

ก่อนซื้อ Port ที่แตกต่างจาก USB 2.0 ควรจะสำรวจก่อนด้วยครับว่ามี Slot สำหรับเสียบ Port พวกนี้ใน Notebook หรือไม่ไม่งั้นเสียตังปล่าวครับ ^^’ ซึ่ง Port เหล่านี้จะมีราคาแพงเป็นเงาตามตัวครับ ยิ่งที่มีหลากหลาย Port ยิ่งแพงครับ ซึ่งมีทั้งในแบบสำเร็จรูปและประกอบเอง อย่าลืมสำรวจเงินในกระเป๋าด้วยละครับ

ก่อนออกจากร้าน

หลักจากเราได้ Ext.HDD ตัวโปรดของเรามาแล้วสิ่งสุดท้ายก่อนออกจากร้านควรมีการทดสอบเสียก่อนว่าใช้งานได้จริงหรือมีปัญหาอะไรหรือไม่ ซึ่งตรงนี้ให้ทดสอบที่ร้านไปเลยครับ ลองเช็คดูว่าตัว HDD ที่ให้มาตรงตาม Spec ที่บอกหรือไม่ Check Port ต่างๆที่มีมาให้ว่าใช้งานได้ครบหรือไม่ ได้ไม่เสียเวลาหากมีปัญหาเมื่อเรานำ HDD กลับไปใช้แล้วพบว่า Port เจ้งบ้าง HDD ไม่ได้ขนาดตามที่ต้องการหรือใส่มาให้ผิดบ้างครับ ยังไงนี่ก็เป็นแนวทางหนึ่งหากสงสัยอะไรสามารถโพสข้อความทิ้งไว้ได้เลยครับ

6 Comments
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ย้ายข้อมูล คอมเก่า มาเครื่องใหม่ใน 5 วิธี ได้ระบบพร้อมข้อมูลเดิมเป๊ะปี 2021 ฟรี! ย้ายข้อมูล คอมเครื่องเก่าเอามาไว้ในคอมใหม่ หรือโน๊ตบุ๊คที่ซื้อมาใหม่ ทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าสะดวกในรูปแบบใด เพราะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฮาร์ดแวร์ สำหรับการจัดเก็บ เช่น External HDD, หรือเลือก SSD ที่ใส่ในกล่อง Enclosure หรือจะโอนถ่ายผ่านเครือข่ายไปเก็บไว้ใน...

Accessories review

อุปกรณ์หนึ่งที่ต้องนี้ทุกท่านต้องมีกันเลยก็คือ harddisk external หรือฮาร์ดดิสค์พกพา เพราะปัจจุบันโน๊ตบุ๊คหรือกระทั่ง Macbook รุ่นใหม่ มาพร้อม SSD ที่ความจุไม่ได้สูงมากเน้นเร็วแรง ทำให้ไม่มีพื้นที่เก็บข้อมูลมากนัก บางเครื่องแค่ลงโปรแกรมก็เต้มพื้นที่แล้ว เพราะฉะนั้นฮาร์ดดิสค์พกพาจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ยิ่งพูดถึง Macbook หรือโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่บางเบาด้วยแล้วมักมาแค่พอร์ต USB-C ทำให้ฮาร์ดดิสค์รุ่นเก่าไม่สามารถเชื่อมต่อได้ WD จึงได้พัฒนาฮาร์ดดิสค์พกพารุ่นใหม่ที่สวยงามขึ้น บางเบากว่าเดิม พร้อมพอร์ต USB-C มาเลยอย่าง...

Other News

อย่างที่เรารู้กันมาเนิ่นนาน ในการใช้งาน Windows สำหรับการถอด USB Flashdrive หรือ USB Harddisk เราจำเป็นต้องกด Safely Remove ทุกๆ ครั้ง

Buyer's Guide

พอร์ต USB จะเร็วขนาดไหนก็ยังไม่สามารถเร็วได้เท่าที่ควรอันเนื่องมาจากรูปแบบของการบันทึกข้อมูลที่ยังต้องพึ่งพาระบบจานหมุนอยู่ จึงเป็นที่มาของ Portable SSD