Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Notebook

Dead Space

Review : Dead Space เกมนี้เป็นเกมแนวไหน อย่างไร และ สนุกมากน้อยๆแค่ไหน…

n4g deads03 resizen4g.comสวัสดีครับเพื่อนๆและผู้อ่านที่เข้ามาชมกันทุกคน ตอนนี้ก็เปิดเทอมกันไปเรียบร้อยแล้วนะครับ ทั้ง มัธยม และ มหาลัยฯ เพื่อนๆก็อย่ามัวแต่เล่นเกมกันจนเสียการเรียนนะครับ ( เดี๋ยวจะโดนพ่อแม่ทำโทษงดเล่นเกมเอา P ) อ่ะ?นอกเรื่องไปนิดกลับเข้ามาเนื้อหาของบทความนี้กันเลยดีกว่า

n4g ds head

n4g.comหากพูดถึงเกม Dead Space เพื่อนๆหลายคนคงจะรู้จักไปไม่มากก็น้อย และ สำหรับคนที่ไม่รู้จักนั้นไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวเพื่อนๆจะได้ทราบว่าเกมนี้เป็นเกมแนวไหน อย่างไร และ สนุกมากน้อยๆแค่ไหน งั้นผมขอกล่าวถึงเนื้อเรื่องหน่อยนะครับ ในเรื่องของ Dead Space นี้จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจะเป็น อนิเมชั่น และ ส่วนที่ 2 จะเป็นส่วนเนื้อหาของเกม ซึ่งชื่อก็บอกแล้วว่า Dead Space คงไม่ใช่หนังรักโรแมนติค หรือ หนังผีติดตลกอย่าง บ้านผีปอบ แน่นอน ผมจะขออนุญาตเล่าแบบย่อเนื้อเรื่องก็แล้วกันนะครับ ไม่งั้นจะยาวไปเดี๋ยวจะไม่ได้อรรถรสจากการเล่นอย่างเต็มที่ด้วย อิๆ D

n4g deads01 resize n4g deads02 resize
n4g deads03 resize n4g deads04 resize

STORY

n4g.comต้นเหตุเรื่องทั้งหมดนี้เกิดขึ้นใน โคโลนี้บนดาวแห่งหนึ่ง และ ภายในยาน USG ISHIMURA ซึ่งยานลำนี้เป็นยานเจาะพื้นผิวดาวเคราะห์เพื่อขุดขึ้นมาทำเหมืองนั่นเอง ( จากที่ผมฟังภาษาอังกฤษมานะครับ หากผิดพลาดขออภัย ) ซึ่งการเจาะพื้นผิวในครั้งนี้ไม่ได้มีเป้าหมายเพียงเพื่อจะขุดพื้นผิวขึ้นมาทำเหมืองเพียงอย่างเดียว แต่ทว่ามันมีเป้าหมายแอบแฝงอื่นอยู่ด้วย และ ไม่ว่าจะเป็นการทำเหมือง หรือ การทำภารกิจลับก็ตามแต่ มันได้สร้างให้เกิดผลกระทบบางอย่างกับคนงานเหมืองบนยานและนักสำรวจที่อยู่บนดาวเคราะห์ ซึ่งเริ่มเกิดอาการเพี้ยนและคุ้มคลั่งทีละคนๆ

n4g.comแต่ทว่านั่นยังเป็นเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสิ่งมีชีวิตแปลกปลอมที่หลุดออกมาด้วยเมื่อดาวเคราะห์โดนเจาะขึ้นมา(ขอเรียกเอเลี่ยนนะครับ) และ มันเริ่มฆ่าทุกชีวิตที่พบเห็น พร้อมกับใช้ร่างที่ของมนุษย์ที่ตายไปแล้ว ให้เปลี่ยนร่างกลายเป็นสัตว์ประหลาดกระหายเลือดที่พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อ ฆ่า, กิน และ ใช้ร่างที่ไร้วิญญาณของสิ่งมีชีวิตในการขยายเผ่าพันธ์ของตนไปเรื่อยๆ อีกทั้งเอเลี่ยนเหล่านี้มีความฉลาดและความสามารถในการจู่โจมที่รวดเร็วราวกับสัตว์ป่า ที่พร้อมจะจู่โจมคุณได้ทุกที่และทุกเวลา ไม่ว่าจะจากทางช่องอากาศ หรือ แม้แต่ช่องลิฟท์ และ หลังจากเกิดเหตุการ์ณเหล่านั้นขึ้นบนยาน USG ISHIMURA ก็ได้มีการส่งสัญญาณออกไป แต่ทว่าการส่งสัญญาณก็ไม่สมบูรณ์และเกิดอาการขัดข้องและขาดหาย

n4g.comจึงทำให้ต้องมีการส่งทีมซ่อมแซมมายังยานพร้อมกับตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้นที่ USG ISHIMURA ( ยานของเราในเกมนั่นเอง ) และตัวเอกของเรานั้นก็ได้ติดยานมาเพื่อตามหาคนรัก ที่ได้ส่งวีดีโอมาหาตัวเอก ( แต่สัญญาณไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ) ทำให้ตัวเอกได้ตัดสินใจร่วมทางมาด้วย เพื่อค้นหาคนรัก และ หาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นที่ยาน USG ISHIMURA ทั้งหมดกันแน่ ปริศนาต่างๆ และ คำตอบที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในเกมนี้จะเป็นอย่างไร, ตัวเอกของเราจะสามารถช่วยเหลือคนรักได้หรือไม่, ความน่ากลัวที่กำลังรอตัวเอกของเราอยู่นั้นคือสิ่งมีชีวิตอะไรกันแน่ ที่สามารถทำให้เกิดเหตุการ์ณเหล่านี้ขึ้นได้, ตัวเอกของเราจะรอดชีวิตไปได้หรือไม่ และ เป้าหมายหรือภารกิจลับของยาน USG ISHIMURA นั้นคืออะไร คำตอบเหล่านั้นคุณ(ผู้อ่าน)ทั้งหลาย ต้องเป็นผู้หาคำตอบทั้งหมดด้วยตัวคุณเอง?..

n4g deads05 resize n4g deads06 resize
n4g deads08 resize n4g deads09 resize

REVIEW

n4g.comเอาล่ะครับก็เกริ่นกันไปไม่น้อยเลยสำหรับเนื้อเรื่อง( แค่นี้ก็แทบจะเอาไปทำหนังได้แล้วเนอะ ^ ^; ) ซึ่งในเนื้อเรื่องที่ผมบอกไปนี้ยังมีปริศนาต่างๆอีกมากมายที่เพื่อนๆต้องค้นหากันว่า มันเกิดอะไรขึ้นบนยานและโคโลนี่แห่งนี้กันแน่ ผมขอแนะนำให้เพื่อนๆต้องหาคำตอบจากการเล่นกันเอาเองนะครับ ทีนี้เรามาเข้ากันในส่วนของรีวิวเกมกันเลยดีกว่า หลังจากที่เล่าเนื้อเรื่องกันไปแล้ว โดยผมจะขอเริ่มตั้งแต่ต้นทั้งจุดเด่นและจุดด้อย โดยผมจะขอพูดถึงความประทับใจต่างๆที่ได้เล่นเกมนี้ก่อนแล้วกันนะครับ

จุดเด่นของเกม

n4g.comเกมนี้ได้ใช้เอนจิ้นของเกมที่ทำออกมาได้ดี ซึ่งคุณภาพของ ภาพ,รายละเอียดฝุ่นละออง, แสง และ เงา ภายในเกมนี้ดึงออกมาใช้ได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังได้มีการใส่ระบบเสียงทั้ง 5.1 และ 2.1 ที่เรียกได้ว่าเพื่อนๆจะได้รับอรรถรสอย่างเต็มที่ของเสียงที่จะสร้างบรรยากาศต่างๆให้กับเพื่อนๆในระหว่างที่เรากำลังดำเนินเนื้อเรื่องภายในเกมได้อย่างเต็มที่และชัดเจน ( ซึ่งแค่เสียงก็ทำเอาผมสะดุ้งไปได้อยู่เหมือนกันตอนเล่นครั้งแรกอ่ะ – –? )

n4g.comระบบการเล่นเป็นแบบ Third Person Shooting ( TPS ) โดยมุมกล้องจะอยู่เหลื่อมมาทางขวามือตัวละครเรานะครับ มีการใส่ระบบ RPG เข้ามาเล็กน้อยอย่างระบบไอเทม และ การซื้อ-ขายไอเทมในเกม รวมไปถึงระบบการปรับแต่งและจูนปืนหรือชุดเกราะของตัวเราได้อีกด้วย อีกทั้งตัวเอกของเราจะสามารถใช้ความสามารถพิเศษต่างๆได้เล็กน้อย หลังจากเล่นไปซักพักแล้ว เช่น การใช้พลังงานเพื่อยกของออกจากทางเดิน เป็นต้น

n4g.comและที่ขาดไม่ได้คงจะเป็น Story Board ที่ผู้ทำเกมจะต้องวางเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการโผล่ของศัตรู หรือ การเล่นเอฟเฟคต่างๆ รวมไปถึงเนื้อเรื่องของเกมที่เข้มข้น ซึ่งผมกล้ารับประกันได้ว่าคุณจะผวาไปด้วยระหว่างการเล่นเกมนี้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีการแสดงถึงความเข้มข้นของสัญชาตญาณของมนุษย์ ที่กำลังเจอกับความสิ้นหวัง ซึ่งศรัทธาหรือความเชื่อต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นจะมีผลอย่างไร ทั้งการใส่ความหรือการหักหลัง, ความรัก, ความหวัง ที่คุณจะได้จากเกมนี้ จะทำให้คุณสนุกไปกับเกมเหมือนกับคุณกำลังดูหนัง Horror Sci-Fi ดีๆซักเรื่องเลยทีเดียว เพียงแต่คุณที่จะได้เป็นผู้กุมชะตาของตัวเอกแทน

n4g deads11 resize

n4g deads13 resize

n4g deads14 resize

n4g deads15 resize

n4g deads16 resize

n4g deads17 resize

n4g deads18 resize

n4g deads20 resize

จุดด้อยของเกม

n4g.comเอาล่ะครับหลังจากที่ผมพูดถึงความประทับใจไปก็มากแล้ว เรามาดูปัญหาหรือข้อตำหนิกันหน่อยดีกว่า สำหรับเกมนี้ถ้าพูดถึงปัญหาที่พบเห็นอย่างแรกๆ เห็นจะเป็นบั๊กในเรื่องของมอนสเตอร์หลังจากเราจัดการมันไปแล้วบางทีจะชอบตกฉาก(จะเห็นตกลงฉากไปแต่จะมีส่วนใดส่วนหนึ่งเกี่ยวกับฉากไว้) โดยเฉพาะเวลาซัดกันในลิฟท์ ความสามารถพิเศษของตัวเอกที่จะได้ภายในเกมนั้นก็เรียกได้ว่าหากผู้เล่นใช้ดีๆ แทบจะเป็นไม่ต้องห่วงเวลาศัตรูมากันเยอะๆเลยทีเดียว

n4g.comซึ่งเกมนี้หากผู้เล่นรู้วิธีเล่นคอมโบแล้วจะรับมือศัตรูที่เข้ามาได้ค่อนข้างง่าย ( แม้ว่ามันจะมีขนาดใหญ่กว่าคุณถึง 2 เท่าก็เถอะ ) อีกทั้งเกมนี้แค่มีปืนเพียงกระบอกเดียวก็ครอบจักรวาล เพราะเพื่อนๆสามารถจบเกมได้โดยที่เราแทบจะไม่ต้องไปซื้อปืนอื่นๆอีกเลยครับ และ แผนที่ในเกมกับระบบมิชชั่นก็ดูค่อนข้างยากเพราะเนื่องจากมุมมองของตัวละครเองนั่นแหละ ที่ถึงแม้จะมีระบบ GPS ในเกมให้เราโดยการที่เราสามารถกดปุ่ม Ctrl เพื่อดูเส้นทางที่เราต้องไปต่อได้ก็ตามก็ช่วยไม่ได้มากนักนอกจากบอกแค่ว่าเราจะต้องเลี้ยวไหน ห้องไหนต่อ ทำให้เราต้องคอยกด Ctrl อยู่เรื่อยๆ และ สำหรับมุมมองบุคคลที่ 3 ที่ตัวเกมได้ออกแบบมาให้อยู่แบบเหลื่อมทางขวาของตัวละครนั้น ด้วยมุมมองแบบนี้เองที่หาเราเล่นไปซักพักผู้เล่นที่ชินกับการเล่น TPS จากเกมอื่นๆ อย่าง Devil May Cry 4 หรือ สามก๊ก อาจจะต้องปวดหัวจากการเล่นกันไม่น้อย ซึ่งอาจจะทำให้ความสนุกกับอรรถรสในการเล่นลดลง หรือ อินไปกับเนื้อหาของ Horror Sci-Fi ได้ไม่เต็มที่ซักเท่าไหร่นัก

n4g deads21 resize

n4g deads27 resize

n4g deads31 resize

n4g deads34 resize

n4g deads37 resize

n4g deads38 resize

n4g deads39 resize

n4g deads40 resize

Result & Suggestion

n4g.comเอาล่ะครับก็จบกันไปแล้วสำหรับการรีวิว จุดดี กับ จุดด้อย ของเกมนี้ งั้นผมก็ขอสรุปเลยก็แล้วกันนะครับ โดยรวมแล้วผมต้องบอกได้คำเดียวแม้จะมีจุดด้อยในหลายๆด้านที่มีอยู่ภายในเกม แต่ผมก็กล้าบอกได้ว่ามันไม่ได้ทำให้ความน่ากลัวและสยดสยองของเกมลดลงเลยแม้แต่น้อย แถมบรรยากาศก็ได้อารมณ์สุดๆ ( เล่นคนเดียวนะ โอ้วว สุดยอดแห่งความหลอน ) และ ภารกิจที่เราต้องทำต่างๆภายในเกมนั้น เรียกได้ว่า บางภารกิจสามารถเรียกได้ว่าฆ่าตัวตายจริงๆ เอาตัวเข้าไปเสี่ยงเพื่อความอยู่รอดเลยทีเดียว นอกจากนี้ความรู้สึกของเพื่อนๆที่เล่นนั้น เพื่อนจะได้สัมผัสถึงความรู้สึกร่วมไปกับตัวละครได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอาการกดดันหรือตื่นเต้น(จะมีเสียงหัวใจเต้นของตัวละครเราให้ได้ยิน, ความรู้สึกอุ่นใจเวลาที่เราได้เจอกับผู้รอดชีวิต หรือ แม้การลุ้นระทึกจากการจู่โจมไม่คาดฝันจากฝูงเอเลี่ยน

n4g deads45 resize n4g deads49 resize


19
การต่อกรแบบประชิดตัวก็จำเป็น อย่าลืมที่จะต่อสู้ประชิดเมื่อกระสุนของคุณไม่เพียงพอ


n4g.comอย่างไรก็ตามนั้นเกมๆนี้ผมต้องขอฝากไปถึงผู้ที่มีโรคส่วนตัวอย่าง โรคหัวใจ หรือ สตรีมีครรถ์ ไม่ควรเล่นหรือดูอย่างแรงนะครับ เพราะจะมีผลกระทบค่อนข้างมากทีเดียว ถ้าเทียบกับการดูหนัง เพราะในหนังเราไม่จำเป็นต้องรับบทในการตัดสินใจทำอะไร แต่ในเกมแม้จะจำลองขึ้นมาแต่สิ่งที่คุณจะต้องเจอคือการตัดสินใจที่จะวิ่งเข้าไป โดยทั้งที่เรารู้อยู่แก่ใจว่ามันจะต้องมีอะไรรอเราอยู่ข้างหน้า หรือ แม้แต่เสียงและบรรยากาศที่อาจจะทำให้ใจเต้นไม่เป็นส่ำได้ นอกจากนี้เกมนี้ก็ไม่เหมาะกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปีนะครับ เพราะมีฉากค่อนข้างรุนแรงอยู่พอสมควร แม้ศัตรูภายในเกมจะไม่ใช่คนแต่เป็นฝูงเอเลี่ยนก็ตาม ผู้ใหญ่หรือผู้ปกครองควรให้คำแนะนำบุตรหลานของท่านระหว่างเล่นไปด้วยนะครับ ( แถมผู้ใหญ่เองก็ได้มีโอกาสสนุกกับบุตรหลายของท่าน พร้อมกับสนุกไปกับอรรถรสของเกม Horror Sci-fi นี้ไปกับบุตรหลานด้วยเลย )

n4g.comสุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณที่ติดตามกันจนจบนะครับ แม้เวปนี้จะเป็นเวป Notebook4game ก็ตามแต่ แต่การแนะนำเกมดีๆที่น่าเล่นและน่าจับตามองก็ถือว่าเป็นอะไรที่ขาดเสียไม่ได้สำหรับนักเล่นเกม ทั้ง PC และ Notebook ครับ อย่างไรก็ตาม การที่เพื่อนๆจะเล่นเกมนี้บน Notebook ได้นั้นผมอยากขอให้เพื่อนๆ ตรวจสอบ สเป็คของ Notebook ตัวเองให้ดี แม้ทางผมจะยังไม่ได้มีโอกาสเทสกับ Notebook ด้วยเกมนี้เต็มๆก็ตามแต่ แต่ผมขอให้เพื่อนๆตรวจเช็คจากลิสต์สเป็คขั้นต่ำตามข้างล่างนี้กันด้วยนะครับ และ ในครั้งนี้ผมต้องขอลาไปก่อน สวัสดีคร้าบ

14เจ้าเอเลี่ยนมีหลากหลายขนาด และ นี่คือ 1 ในการเปลี่ยนแปลงร่างไร้วิญญาณของมนุษย์ให้กลายเป็นพวกมัน

Minimum Spec.

Recommended

 • OS: Windows XP/Vista
 • Processor: Pentium 4 @ 2.8 GHz or Equivalent
 • Memory: 1 GB (Vista 2 GB)
 • Hard Drive: 7 GB Free
 • Video Memory: 256MB (nVidia GeForce 6800/ATI Radeon X1600 Pro (Shader 3.0 support)
 • Sound Card: DirectX Compatible
 • DirectX: 9.0c
 • Keyboard & Mouse
 • DVD Rom Drive
 • OS: Windows XP/Vista
 • Processor: Core 2 Duo
 • Memory: 2 GB
 • Hard Drive: 7 GB Free
 • Video Memory: 512MB (nVidia GeForce 8600/ATI Radeon X1900 Pro (Shader 3.0 support)
 • Sound Card: DirectX Compatible
 • DirectX: 9.0c
 • Keyboard & Mouse
 • DVD Rom Drive
1 Comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวม 20 GTA V MOD 2021 ที่ต้องโหลดมาเล่นสักครั้ง ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ...

Game News

Resident Evil 4 จัดว่าเป็นอีกภาคในตำนานที่ยังมีคนเล่นอยู่เรื่อย ๆ และตอนนี้ Resident Evil 4 VR หรือเวอร์ชั่นเล่นกับแว่น Oculus Quest 2 ก็มีคลิปตัวอย่างตอนเล่นจริงออกมาให้ดูกันแล้วในงาน Oculus Gaming Showcase ล่าสุดที่ผ่านมา ซึ่งเราจะได้รับบทเป็น Leon S. Kenedy เหมือนเดิม...

Game News

Elden Ring นั้นเรียกความสนใจจากแฟนคลับ Dark Souls ได้เป็นอย่างดี เพราะทางผู้พัฒนาอย่าง From Software ได้จีบ George R.R. Martin ผู้เขียน Game of Thrones มาเขียนเนื้อเรื่องให้จักรวาลใหม่นี้ด้วย ซึ่งจากข่าวลือที่สื่ออย่าง Game Rant ได้คุยกับคนวงในของ From Software...

Play Station

ช่วงปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าเกม PS4 ในคอมมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ Sony ก็เปลี่ยนนโยบายการทำตลาดเกมของตัวเองแล้วพอร์ตเกม Exclusive มาลงในพีซีมากขึ้น ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องไปซื้อเครื่อง PlayStation 4 หรือ PlayStation 5 มาเพื่อเล่นเกม Exclusive เหล่านี้อีกต่อไปแล้ว แต่เกม Exclusive ที่ถูกพอร์ตมาลงพีซีให้เกมเมอร์ได้เล่นก็ยังเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งหมดที่มีขายใน PlayStation Store เท่านั้น...