Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Nvidia Geforce GT555M DDR3 VS DDR5

เป็นอีกคำถามนึงที่เมื่อผมเข้าไปอ่านในคอมเมนท์ของสเปกที่ใช้การ์ดจอ GT555M ซึ่งจะมีแฟนๆเข้ามาคุยกันอยู่เสมอว่ารุ่นนั้นดีกว่า รุ่นนี้ดีกว่า เพราะเนื่องจาก GT555M นั้นจะมีการดัดแปลงจากรุ่นล่างอย่าง GT550M แต่ก็ยังไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ที่แรงอย่าง GTX560M

**แต่ขอออกตัวไว้ก่อนนะครับว่าสเปกเครื่องเทสนั้นอาจจะไม่ได้เหมือนกันทั้งหมดด้วยที่ไม่มีรุ่นซึ่งสเปกเหมือนกันมาเทียบ ทีมงานเลยจะขอเน้นที่ประสิทธิภาพของการ์ดจอเป็นหลักนะครับ

โดย 2 รุ่นที่นำมาเทียบนั่นก็คือ Lenovo Ideapad Y570 (เป็นรุ่นแรกนะครับรุ่นหลังที่แรมการ์ดจอมากกว่านั้นหามาเทสไม่ได้เลย T T) และ ASUS N55SF

เทียบสเปก

image

สเปกการ์ดจอนั้นจะเห็นได้ว่า DDR5 นั้นจะเหนือกว่ารุ่น DDR3 ในส่วนของ GPU Clock ,Shader และ Bandwidth ส่วนในรุ่น DDR3 จะเหนือกว่าที่ความเร็ว Memory และการรองรับเทคโนโลยี OpenCL

และอีกจุดที่มองข้ามไปไม่ได้และเป็นข้อแตกต่างของสเปกเป็นหลักเลยนั่นก็คือเรื่องของสเปก Shaders ที่่ตัว DDR3 นั้นมีมากกว่าถึง 144 ขณะที่ DDR5 จะมีแค่ 96 เท่านั้นน้อยกว่าพอสมควรเลย ซึ่งทำให้สเปกของ DDR5 เป็นรองอย่างเห็นได้ชัด

ผลทดสอบ
3DMark06

image

3DMark11

image

Resident Evil 5

image

ผลทดสอบออกมาไปในทางเดียวกันหมดเลยนะครับคือ GT555M DDR3 นั้นเหนือกว่าพอสมควรทั้งผลทดสอบของคะแนนการ์ดจอเอง และเฟรมเรทของเกมส์ที่สูงกว่า ซึ่งคงพิสูงให้หลายๆท่านเห็นแล้วนะครับแม้แรมการ์ดจอจะดีกว่าก็ใช้ว่าการ์ดจอต้องแรงกว่าเสมอไป ซึ่งหลายๆท่านอาจจะมองว่ายังไม่แฟร์เท่าไรเพราะน่าจะเทสกับ Y570 ตัวใหม่ที่แรมเครื่องและแรมกาณืดจอเท่ากันซึ่งน่าจะฟัดกันอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งทีมงานจะพยายามหามาทดสอบให้ได้ครับ

image3

สรุป

ผลค่อนข้างชัดเจนนะครับว่า GT555M DDR3 ของ ASUS N55SF นั้นมีประสิทธิภาพสูงกว่าพอสมควร ส่วนหนึ่งมาจากแรมของทั้งตัวเครื่องและการ์ดจอที่มากกว่า (ASUS N55SF,8 GB ,2 GB Vram) และตัวของสเปกการ์ดจอ DDR3 ที่มี Shaders มากกว่าถึง 144 ขณะที่ Lenovo Ideapad Y570 เป็นสเปกเข้าที่มีแรมเครื่องและแรมการ์ดจอน้อยกว่า (Lenovo Y570 ,4 GB,1 GB Vram) แต่ถ้าวัดกันแล้วต้องยอมรับครับว่าแม้เป็น DDR5 ที่เร็วแรงกว่าก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนักยังไงเน้นที่ตัวของชิปการ์ดจอดีกว่านะครับ ส่วนแรมการ์ดจอนั้นค่อยดูเป็นเรื่องรองลงไป

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...