Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Nvidia Geforce GT555M DDR3 VS DDR5

เป็นอีกคำถามนึงที่เมื่อผมเข้าไปอ่านในคอมเมนท์ของสเปกที่ใช้การ์ดจอ GT555M ซึ่งจะมีแฟนๆเข้ามาคุยกันอยู่เสมอว่ารุ่นนั้นดีกว่า รุ่นนี้ดีกว่า เพราะเนื่องจาก GT555M นั้นจะมีการดัดแปลงจากรุ่นล่างอย่าง GT550M แต่ก็ยังไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ที่แรงอย่าง GTX560M

**แต่ขอออกตัวไว้ก่อนนะครับว่าสเปกเครื่องเทสนั้นอาจจะไม่ได้เหมือนกันทั้งหมดด้วยที่ไม่มีรุ่นซึ่งสเปกเหมือนกันมาเทียบ ทีมงานเลยจะขอเน้นที่ประสิทธิภาพของการ์ดจอเป็นหลักนะครับ

โดย 2 รุ่นที่นำมาเทียบนั่นก็คือ Lenovo Ideapad Y570 (เป็นรุ่นแรกนะครับรุ่นหลังที่แรมการ์ดจอมากกว่านั้นหามาเทสไม่ได้เลย T T) และ ASUS N55SF

เทียบสเปก

image

สเปกการ์ดจอนั้นจะเห็นได้ว่า DDR5 นั้นจะเหนือกว่ารุ่น DDR3 ในส่วนของ GPU Clock ,Shader และ Bandwidth ส่วนในรุ่น DDR3 จะเหนือกว่าที่ความเร็ว Memory และการรองรับเทคโนโลยี OpenCL

และอีกจุดที่มองข้ามไปไม่ได้และเป็นข้อแตกต่างของสเปกเป็นหลักเลยนั่นก็คือเรื่องของสเปก Shaders ที่่ตัว DDR3 นั้นมีมากกว่าถึง 144 ขณะที่ DDR5 จะมีแค่ 96 เท่านั้นน้อยกว่าพอสมควรเลย ซึ่งทำให้สเปกของ DDR5 เป็นรองอย่างเห็นได้ชัด

ผลทดสอบ
3DMark06

image

3DMark11

image

Resident Evil 5

image

ผลทดสอบออกมาไปในทางเดียวกันหมดเลยนะครับคือ GT555M DDR3 นั้นเหนือกว่าพอสมควรทั้งผลทดสอบของคะแนนการ์ดจอเอง และเฟรมเรทของเกมส์ที่สูงกว่า ซึ่งคงพิสูงให้หลายๆท่านเห็นแล้วนะครับแม้แรมการ์ดจอจะดีกว่าก็ใช้ว่าการ์ดจอต้องแรงกว่าเสมอไป ซึ่งหลายๆท่านอาจจะมองว่ายังไม่แฟร์เท่าไรเพราะน่าจะเทสกับ Y570 ตัวใหม่ที่แรมเครื่องและแรมกาณืดจอเท่ากันซึ่งน่าจะฟัดกันอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งทีมงานจะพยายามหามาทดสอบให้ได้ครับ

image3

สรุป

ผลค่อนข้างชัดเจนนะครับว่า GT555M DDR3 ของ ASUS N55SF นั้นมีประสิทธิภาพสูงกว่าพอสมควร ส่วนหนึ่งมาจากแรมของทั้งตัวเครื่องและการ์ดจอที่มากกว่า (ASUS N55SF,8 GB ,2 GB Vram) และตัวของสเปกการ์ดจอ DDR3 ที่มี Shaders มากกว่าถึง 144 ขณะที่ Lenovo Ideapad Y570 เป็นสเปกเข้าที่มีแรมเครื่องและแรมการ์ดจอน้อยกว่า (Lenovo Y570 ,4 GB,1 GB Vram) แต่ถ้าวัดกันแล้วต้องยอมรับครับว่าแม้เป็น DDR5 ที่เร็วแรงกว่าก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนักยังไงเน้นที่ตัวของชิปการ์ดจอดีกว่านะครับ ส่วนแรมการ์ดจอนั้นค่อยดูเป็นเรื่องรองลงไป

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

แรม DDR5 รุ่นใหม่ 2021 พร้อมลงตลาด มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง ใช้กับซีพียูรุ่นใด เมนบอร์ดรุ่นไหน มียี่ห้อใดบ้าง แรม DDR5 มาถึงชั่วโมงนี้แล้วก็คงไม่มีใครไม่รู้จักแรมรุ่นใหม่อย่าง DDR5 กันใช่มั้ยครับ ซึ่งเป็นโมดูลแรมในรูปแบบใหม่ ที่คาดกันว่าจะลงสู่ตลาด End-user ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 นี้ ซึ่งเรียกได้ว่ามีความเปลี่ยนแปลง ไปจากแรม...

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

รีวิว Asus

ASUS TUF Gaming F15 รุ่นใหม่จับคู่ RTX 3050 แต่ก็เล่นเกมได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่ ASUS TUF Gaming F15 จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์คุ้มค่าที่ ASUS ทำออกมาเน้นกลุ่มเกมเมอร์ที่อยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีคุ้มค่าราคาเป็นหลัก ซึ่งถ้าเทียบแล้วก็เป็นรุ่นเริ่มต้นในซีรี่ส์เกมมิ่งของ ASUS มีพี่น้องฝาแฝดที่หน้าตาเรียบร้อยแต่สเปคดีไม่แพ้กันชื่อ ASUS TUF Dash F15 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นโน๊ตบุ๊คสายกึ่งทำงานกึ่งเกมมิ่งหน้าตาเรียบร้อยดูดี ส่วน...