Home » 4. Other News

[Microsoft] มาดูกันว่าถ้าวัยรุ่นสมัยนี้ใช้ระบบปฎิบัติการรุ่นเก่าอย่าง Windows 95 จะมีปฎิกิริยาอย่างไรกัน

21 Mar 16 - By l

สำหรับทุกท่านที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไปและใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการทางฝั่ง Microsoft มาโดยตลอดนั้นคงจะรู้จักคุ้นเคยกับระบบปฎิบัติการอายุ 20 ปีอย่าง Windows 95 กันเป็นอย่างดีครับ(เอาจริงๆ แล้วควรกล่าวถึงคนที่มีอายุสัก 26 ปีขึ้นไปด้วยเพราะว่ากะเอาว่าได้เรียนวิชาคอมพิวเตอร์กันสักตอนขึ้น ป.1 นะครับ) ถึงแม้ว่าตอนนี้เราจะอยู่ในยุคของระบบปฎิบัติการ Windows 10 กันอย่างเป็นทางการแล้วแต่ผมเชื่อเหลือเกินว่าถ้าให้ทุกท่านที่เคยผ่านการใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 95 มาก่อนแล้วกลับไปใช้กันอีกรอบทุกท่านก็น่าจะทำได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนัก

Windows 95 01 600

อย่างไรก็ตามแต่แล้วเรื่องนี้มันก็เหมือนกับการปั่นจักรยานที่ขี่เป็นแล้วก็เป็นเลยหรือเทียบกับการใส่คอนแทคเลนส์ที่ในครั้งแรกๆ อาจจะยากแต่พอชินแล้วแค่ไม่ถึงวินาทีก็ใส่กันได้แล้วหล่ะครับ กลับกันแล้วนั้นถ้าเราลองให้เด็กรุ่นใหม่ๆ ที่เกิดมาก็เจอระบบปฎิบัติการ Windows ME ขึ้นไป(เกิดหลังปี 2000 เป็นต้นมา) มาลองใช้งานระบบปฎิบัติการรุ่นที่เรียกได้ว่าเก่าเก็บแล้วอย่าง Windows 95 คงจะน่าสนุกไม่น้อย

ปรากฎว่ามีคนคิดแบบนั้นจริงๆ และได้ถ่ายคลิปอัดไว้เป็นหลักฐานอย่างช่องบน YouTube ที่ใช้ชื่อว่า Fine Brothers Entertainment ที่ในส่วนของ EVER MAKE นั้นมักจะมีการอัพคลิปที่น่าสนใจขึ้นไว้เกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้คนครั้งแรกที่ได้พบเห็นหรือใช้บางสิ่งบางอย่างเป็นครั้งแรกเอาไว้ครับ … เอาเป็นว่าลองมาดูกันครับถ้าเด็กๆ รุ่นใหม่มาใช้ Windows 95 แล้วนั้นพวกเขาจะมีปฎิกิริยาอย่างไรบ้าง

จากคลิปมราท่านได้เห็นด้านบนนั้น ไม่ต่างอะไรกับข่าวที่เราเคยนำเสนอเรื่องที่ให้เด็กรุ่นใหม่(วัยรุ่นตอนต้นอายุช่วง 10 – 15 ปี) ได้ลองเล่นเกมเครื่อง Famicom เลยครับ ตั้งแต่ตอนต้นของคลิปที่เผยให้เห็นเด็กๆ ทุกคนเห็นหน้าจอใหญ่ๆ ที่ยังไม่เป็นจอแบนเลยด้วยซ้ำบางคนถึงกับอุทานออกมา ในการเปิดเครื่องนั้นหลายคนไม่มีปัญหาแต่จะเห็นได้คนหนึ่งที่ดูเหมือนเป็นสาวเอเชีย(ซึ่งผมคาดว่าน่าจะมีอายุน้อยที่สุดในกลุ่มนี้) กว่าจะหาที่เปิดตัวก็ใช้เวลาสักพักและเมื่อเปิดได้ก็ดีใจใหญ่

เมื่อทุกคนได้รอหน้าจอโลโก้ Windows 95 นั้นมีบางคนบอกว่ามันใช้เวลาโหลดนานและพอเข้าไปแล้วพวกเข้าก็ต้องตกใจอีกครั้งหนึ่งกับหน้าจอ Desktop ซึ่งตรงจุดนี้นั้นเกือบจะทุกคนพูดตรงกันครับว่ามันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากระบบปฎิบัติการ Windows ในยุคปัจจุบันมากนัก เพียงแต่ว่ามันดูเก่าคร่ำครึมากกว่า เมื่อให้ลองออนไลน์ด้วย Windows 95 ดูนั้นบางเด็กๆ หลายๆ คนค่อนข้างที่จะมีความรู้เหมือนกับครับว่าจะต้องใช้วิธีการต่อปลั๊กโทรศัพท์เข้ากับโมเดมก่อน แต่บางคนนั้นก็ไม่รู้แล้วถามถึง WiFi บางคนนั้นทำท่าตกใจใหญ่ด้วยซ้ำเมื่อรู้ว่าการออนไลน์นั้นต้องรอนานแสนนานและพบว่าท้ายที่สุดต้องผิดหวังเนื่องจากว่าการเชื่อมต่อแบบเก่าสมัย Windows 95 ผ่านโมเด็มนั้นไม่ผ่านครับ

นอกจากนั้นแล้วในคลิปนั้นจะมีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Windows 95 ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ของตัว Windows 95(ในสมัยนั้น) ยอดจำหน่ายของ Windows 95 ที่เยอะสุดๆ ฯลฯ …. จะเจ็บก็ตอนเกือบจบของคลิปนั้นเด็กบางคนพูดว่าสมาร์ทโฟนของเขานั้นดูจะแรงและมีประโยชน์มากกว่า Windows 95 ซะอีก แต่ในตอนท้ายที่ให้ทุกคน Shutdown เครื่องนั้นทุกคนสามารถหาจุดคำสั่งสำหรับการ Shutdown ได้ แต่ว่าพอขึ้นหน้าจอที่คนรุ่นเก่าคุ้นกันดีว่าให้ปิดเครื่องได้นั้นเด็กๆ กลับไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรต่อเพราะคอมพิวเตอร์ในสมัยนี้พอสั่ง Shutdown แล้วมันก็ปิดเครื่องให้โดยอัตโนมัติครับ

ที่มา : winbeta© Copyright - Notebookspec.com All Rights