Home » 4. Other News

เตือนภัย!!! ประกอบคอมพิวเตอร์พีซีราคา 28,000 บาท ไม่โปร่งใส ไม่แจกแจง ไม่บอกรุ่นการ์ดจอ ?

22 Sep 15 - By l

แม้ว่าคอมพิวเตอร์พกพาอย่างโน้ตบุ๊ครวมไปถึงสมาร์ทโฟนจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับคนที่จะซื้อคอมพิวเตอร์พีซีตั้งโต๊ะมาใช้งาน แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของคอมพิวเตอร์พีซีก็ยังตอบสนองได้มากกว่าเรื่องของประสิทธิภาพการทำงาน หรือหลักๆ เลยก็คือการเล่นเกมกราฟิกระดับที่สูง ส่งผลให้ปัจจุบันคอมพิวเตอร์พีซียังได้รับความนิยมอยู่ แต่ก็นิยมเฉพาะในส่วนของคนที่เน้นใช้งานหนักๆ หรือต้องการนำไปเล่นเกมจริงๆ รวมไปถึงบางคนก็ชอบอัพเกรดโมดิฟายพีซีให้ทั้งแรงทั้งสวยงาม

gaming_pcs_buying_advice

โดยล่าสุดก็มีเคสหนึ่งที่น่าสนใจจากกรุ๊ปของ Extreme PC ชมรมนักแต่งคอมพิวเตอร์ จากการที่มี User รายหนึ่งมาโพสสอบถามเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พีซีแบบประกอบจากร้านที่ซื้อไปแล้ว ว่า “ผมโดนฟันไปเยอะไหมครับ พอดีไปซื้อโดยไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไร” ซึ่งจากภาพประกอบก็เผยให้เห็นถึงใบรายการทางร้าน ที่ต้องบอกว่าแปลกมากๆ เพราะ…

558-09-22 at 08.00.04 copy

คือไม่มีการบอกถึงรายการต่างๆ ที่ประกอบเป็นคอมพิวเตอร์พีซีเครื่องนี้เลย มีแต่บอกยอดรวมว่าราคา 28,000 บาท (เลขมันช่างลงตัวนัก) รวมไปถึงในส่วนของที่คาดว่าจะเป็นการ์ดจอ ก็ยังไม่บอกถึงรุ่น บอกแต่เพียงว่าเป็น Gigabyte เท่านั้น ซึ่งจากความรู้สึกส่วนตัวของผู้เขียนต้องบอกเลยว่า ร้านที่ User รายนี้ไปซื้อมา ไม่มีความโปร่งใส จริงใจกับลูกค้าเลย แถมยังหมกเม็ดไม่บอกรายละเอียดบางอย่าง แน่นอนว่าถ้าคนทั่วไปไปซื้อคอมพิวเตอร์ประกอบแบบนี้ต้องโดนเคสแบบนี้ก็น่าเห็นใจเหมือนกัน

ทำให้ในตอนนี้ก็มี User อีกหลายรายออกมาให้ความเห็นต่างๆ รวมไปถึงวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นาๆ ว่าอาจจะโดนฟันมาหลายบาท คือ ซื้อในราคาที่แพงเกินไป หรือถ้าจัดสเปกที่ร้านอื่นก็อาจจะได้ราคาที่ถูกกว่านี้ สเปกดีกว่านี้ เป็นต้น อย่างไรก็ตามตรงจุดนี้ก็ไม่สามารถฟันธงได้เสียทีเดียว เพราะมีตัวแปรเป็นส่วนของการ์ดจอที่ยังไม่เปิดเผยว่าเป็นรุ่นใดอยู่ เรียกว่าถ้าเป็น NVIDIA GeForce GTX 950 ก็ยังดูโอเค แต่ถ้าได้ตัวต่ำกว่านี้ก็ต้องบอกว่าอาจจะโดนเล่นแล้ว !!!

เอาเป็นว่าคงต้องรอทาง User ไปสอบถามกับร้านรายนี้อีกทีว่าจะได้ความว่ายังไงบ้าง ยังไงก็ขอให้จบลงด้วยดีก็แล้วกันครับ ส่วนคอมเม้นต่างๆ เป็นอย่างไร กดไปอ่านต่อได้ตรงที่มาด้านล่างนี้เลยครับ

spec (12)

ปิดท้ายก็ขอแนะนำหน่อยว่าเวลาไปจะซื้อคอมพิวเตอร์ประกอบซักเครื่องก็ทำการบ้านไปก็ดี โดยทางเว็บไซต์ NoteBookSPEC ก็มีส่วนของ จัดสเปค PC อยู่ ใช้บริการกันได้เลย หรือยังไงเวลาไปซื้อก็ต้องพาคนที่รู้เรื่องคอมพิวเตอร์และทราบถึงราคาอัพเดทไปด้วยก็จะดีมากๆ ครับ อย่างน้อยก็อาจจะไม่เกิดเคสแบบ User รายนี้ก็เป็นไป

 

ที่มา : Extreme PC ชมรมนักแต่งคอมพิวเตอร์
© Copyright - Notebookspec.com All Rights