Home » 4. Other News

[HTC] ปรับธุรกิจ ประกาศขายโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในจีน พร้อมเผยเตรียมส่งอุปกรณ์ VR รุกตลาดแทน

24 Mar 17 - By l

บริษัททางด้านเทคโนโลยีสัญชาติไต้หวันอย่าง HTC นั้นถือได้ว่ารู้กันดีในวงกว้างครับว่าที่ผ่านมานั้นฝ่ายการผลิตสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้นมีกำไรไม่ค่อยจะดีสักเท่าไรนัก ซึ่งถึงแม้ว่าทาง HTC จะยังคงปล่อยสมาร์ทโฟนออกมาเรื่อยๆ แต่ทว่ายอดจำหน่ายก็ตกต่ำอย่างต่อเนื่องครับ ล่าสุดดูเหมือนสัญญาณแรกของปรับตัวเพื่อรรับสิ่งใหม่ๆ ได้มาถึงแล้วกับการประกาศของ HTC ที่จะจำหน่ายโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนที่อยู่ในเซี่ยงไฮ้ออกไปครับ

HTC 600

บริษัทที่จะรับช่วงต่อนี้ก็คือ Shanghai Xingbao Information Technology Co Ltd โดยกำไรสุทธิที่ทาง HTC ขายโรงงานดังกล่าวไปนั้นจะอยู่ที่ 147.76 million yuan หรือประมาณ 743,191,900 บาทครับ อย่างไรก็ตามทาง HTC ได้บอกเอาไว้ครับว่าการจำหน่ายโรงงานผลิตในครั้งนี่นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเตรียมรับโครงสร้างของบริษัทแต่อย่างใด พนักงานทุกคนจะอยู่ในตำแหน่งเดิม เพียงแต่ว่าโรงงานนี้จะถูกจำหน่ายออกไปเท่านั้น

Zhao Ziming นักวิเคราะห์และให้คำปรึกษาได้บอกเอาไว้ว่าการเคลื่อนไหวแบบนี้ของทาง HTC นั้นเสมือนกับว่าทาง HTC เริ่มจะเห็นแนวทางแล้วว่าธุรกิจอะไรที่จะช่วยทำให้บริษัทสามารถกลับเข้าสู่ยุครุ่งเรืองได้อีกครั้ง ซึ่งในที่นี้นั้นก็คือกลุ่มธุรกิจสำหรับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริง (ฮฑ) ที่ทาง HTC นั้นเสมือนกับว่าเป็นผู้นำตลาดดังกล่าวจากผลิตภัณฑ์ของ HTC Vive ที่มีจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ครับ

A visitor tries a pair of HTC Vive virtual reality (VR) goggles, during the annual Computex computer exhibition in Taipei, Taiwan

ภาพโดย Agencies

จากความเห็นของ Zhao นั้นบอกเอาไว้ครับว่าทาง HTC น่าจะเริ่มมาถูกทางแล้วสำหรับธุรกิจที่จะทำให้ตนเองสามารถได้กำไรมากขึ้น เพราะ HTC Vive นี้นั้นถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์รุ่นแรกๆ ในตลาดที่มีผู้ใช้งานจดจำชื่อของมันได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันนั้นการขายโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนที่เซี่ยงไฮ้ไปนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าทาง HTC จะไม่ได้อยู่ในธุรกิจสมาร์ทโฟนอีกเลยเพราะทาง HTC ยังมีโรงงานอื่นๆ อยู่อีก

นอกเหนือไปจากนั้นแล้ว ณ ตอนนี้นั้นทาง HTC เองก็เริ่มส่งอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงของ HTC Vive มารุกตลาดจีนมากขึ้นซึ่งน่าจะทำยอดจำหน่ายไปได้มากพอสมควรเนื่องจากว่าเสียงตอบรับของ HTC Vive ในประเทศจีนนั้นถือได้ว่าค่อนข้างที่จะดี และการจำหน่ายโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนออกไปในครั้งนี้นั้นน่าจะทำให้ HTC มีเวลามากขึ้นกับการพัฒนาส่วนของธุรกิจสำหรับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงให้ดียิ่งขึ้นครับ

ที่มา : chinadaily
© Copyright - Notebookspec.com All Rights