Home » 1. Notebook News

มั่นใจ!!! Volvo พร้อมที่จะยอมรับผิดแบบเต็มๆ ถ้ารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของตนเกิดอุบัติเหตุขึ้น

14 Oct 15 - By l

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานี้ทาง CEO ของ Volvo อย่าง Håkan Samuelsson ได้ออกมาพูดในสิ่งที่น่าสนใจและถือได้ว่าเป็นสิ่งที่หลายๆ คนทั่วโลกกำลังจับตามองกับเรื่องของเทคโนโลยีรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองโดยอัตโนมัติครับ เรื่องของเรื่องก็คือว่ามีการถกเถียงกันในวงการเทคโนโลยีซึ่งข้อถกเถียงนี้ถือได้ว่าเป็นกำแพงขนาดยักษ์ที่ปิดกั้นเทคโนโลยีรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองอัตโนมัติว่า หากรถยนต์ดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อเหตุการนั้นๆ ครับ

volvo self-driving cars 600

Samuelsson ได้กล่าวครับว่าหากรถยนต์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติ(ด้วยคอมพิวเตอร์) ของทาง Volvo เกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ทาง Volvo จะเป็นผู้รับผิดชอบต่ออุบัติเหตุนั้นเองทั้งหมดหาก ณ เวลาที่เกิดอุบัติเหตุนั้นรถยนต์อยู่ในโหมดขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติด้วยคอมพิวเตอร์ที่อยู่บนรถยนต์ Volvo ครับ(autonomous mode)

การประกาศเช่นนี้ถือว่าเป็นข่าวใหญ่มากเลยทีเดียวครับเพราะปัญหาเรื่องความรับผิดชอบดังกล่าวนั้นได้รับการถกเถียงกันมาอย่างยาวนานมาก และยังไม่มีผู้ผลิตรถยนต์ที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติรายได้ออกมาให้คำตอบแบบชัดเจนแจ่มแจ้งเหมือนอย่างที่ Volvo ทำสักที การที่ผู้ผลิตรถยนต์(อย่างในกรณีนี้ก็คือ Volvo) ออกมาประกาศแสดงความรับผิดชอบแบบนี้จะทำให้การออกกฎหมายเพื่อรับรองการใช้งานรถยนต์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัตินั้นสามารถทำได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิมครับ

volvo-drive-me-1.0

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Samuelsson ยังได้บอกอีกด้วยครับว่าสิ่งที่ทาง Volvo ได้ให้ความสำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่องระบบความปลอดภัยทางด้านซอฟต์แวร์ที่อยู่บนรถยนต์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติ เพราะหากซอฟต์แวร์ดังกล่าวไม่ปลอดภัยมากพอจนทำให้แฮกเกอร์เจาะเข้ามาแก้ไขโค้ด ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายนำไปสู่อุบัติเหตุได้ ซึ่งทาง Volvo ได้มีการป้องกันภายใต้ระบบที่เรียกว่า Digital Millennium Copyright Act ซึ่งเป็นส่วนของโค้ดที่อยู่ในความดูแลของนักวิเคราะห์(เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยให้มากที่สุด) และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้นักวิเคราะห์นำส่วนของโค้ดไปเปิดเผยทาง Volvo ก็ได้มีการทำข้อตกลงทางด้านความปลอดภัยกับตัวนักวิเคราะห์ด้วยครับ

Samuelsson ให้ความเห็นว่าสิ่งที่จะทำให้รถยนต์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติสามารถนำมาใช้งานบนท้องถนนได้มากที่สุดก็คือการให้ความร่วมมือกันระหว่างองค์กรของรัฐบาลกับทางผู้ผลิตรถยนต์ ซึ่งขณะนี้เองทาง Volvo ก็ได้ยืนยันว่า Volvo นั้นได้มีการร่วมทำงานกับองค์กรของรัฐบาลมาโดยตลอดแบบรัฐต่อรัฐ(ในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากสหรัฐอเมริกานั้นแต่ละรัฐมีการใช้กฎหมายที่แตกต่างกันไป) เพื่อที่จะทำให้สามารถนำรถยนต์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติไปใช้งานได้ในทุกๆ รัฐครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights