Home » 4. Other News

เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติได้ยื่นโอกาสให้น้องเหมียวที่ไม่มีขาหลังมาแต่กำเนิดได้มีขาเทียมใช้แล้ว

14 Dec 15 - By l

เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิตินั้นถือว่ามีดีมากจริงๆ ครับเพราะมันไม่เพียงแต่เป็นเทคโนโลยีที่สามารถช่วยชีวิตและให้โอกาสมนุษย์ได้เท่านั้น ทว่าเมื่อไม่นานมานี้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติดังกล่าวยังได้ให้โอกาสกับน้องแมว Vincent ที่เกิดมาพิการไม่มีขาหลังทั้ง 2 ขา ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นต้องขอบคุณมนุษย์ผู้มีจิตใจงดงามที่ได้เห็น Vincent ตอนกำเนิดแล้วไม่ทิ้งเอาไว้ได้เก็บนำมาเลี้ยง แถมเมื่อไม่นานมานี้น้องเหมียว Vincent นั้นได้รับขาเทียมที่สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ โดยมีสัตวแพทย์ Dr. Mary Sarah Bergh จาก Iowa State Universityเป็นผู้จัดการเรื่องทั้งหมดด้วยครับ

cat vincent 600

จริงๆ แล้วในตอนแรกนั้น Dr. Bergh ก็ยังไม่สามารถที่จะหาวิธีช่วย Vincent ได้ครับ จนกระทั่งเธอได้เข้าทำงานกับ Biomedtrix จนสามารถที่จะหาวิธีในการสร้างขาเทียมไททาเนียมอัลลอยที่สามารถฝังเข้าไปโดยตรงยังกระดูกส่วนขาที่หายไปของ Vincent ได้ แถมการตอบรับทางร่างกายของ Vincent กับขาเทียมไททาเนียมอัลลอยดังกล่าวนั้นก็เป็นไปอย่างดีเพราะร่างกายของ Vincent นั้นได้สร้างกระดูกครอบส่วนที่เป็นโลหะขึ้นมาไว้ซึ่งจะทำให้สามารถที่ทำการปรับแต่งขาเทียมไททาเนียมอัลลอยได้ตามการเจริญเติบโตของ Vincent ครับ

Dr. Bergh ได้บอกเอาไว้ว่านี่จะเป็นการเปิดประตูให้กับการเพิ่มความสามารถในการช่วยเหลือสัตว์ตัวอื่นๆ ต่อไปในอนาคตที่มีปัญหาคล้ายๆ กับ Vincent ครับ และถึงแม้ว่าสิ่งที่ทาง Dr. Bergh และทีมงานได้เรียนรู้นั้นเป็นการเรียนรู้เพียงตัวอย่างเดียวผ่านทาง Vincent เท่านั้น ทว่าพวกเขาก็ได้พบวิธีการกลั่นกลองเทคนิคต่างๆ พร้อมกับการปลูกถ่ายขาเทียมลักษณะแบบนี้ซึ่งในอนาคตจะต้องมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งแน่นอน

สิ่งที่เกิดขึ้นกับ Vincent นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ใหม่พอควรเลยทีเดียวครับ เพราะกับ Vincent นั้นได้มีการปลูกถ่ายขาเทียมดังกล่าวเข้ากับร่างกายโดยตรง ในขณะที่ในอดีตนั้นสัตว์ที่มีลักษณะเดียวกันจะมีการใช้เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ(หรือเทคโนโลยีเก่าอื่นๆ) ในการช่วยการเคลื่อนที่ของสัตว์เหล่านั้นในรูปแบบไม้พยุงหรือรถขนาดเล็กที่ช่วยในการเคลื่อนที่เท่านั้น โดยเทคนิคที่เกิดขึ้นกับ Vincent นี้จะช่วยให้สัตว์ตัวอื่นๆ ได้รับโอกาสที่จะมีขาเทียมเพื่อใช้ในการดำรงชีวิตประจำวันได้ปกติอีกครั้งครับ

ที่มา : techcrunch
© Copyright - Notebookspec.com All Rights