Home » 4. Other News

[Gadget] View-Master แว่นตา Virtual Reality รุ่นประหยัดสำหรับคนงบน้อยแต่ไม่ด้อยประสิทธิภาพ

29 Feb 16 - By l

ในปี 2016 ก็เป็นปีแห่งการวางจำหน่ายแว่น VR เพราะทาง Oculus และ HTC Vive ต่างได้เผยวันวางจำหน่ายและราคากันไปแล้วซึ่งมีกระแสตอบรับทั้งดีและไม่ดีบ้างก็ว่าราคาของมันนั้นแพงเกินเอื้อมและการเล่นเกมหรือต้องการท่องโลกสเมือนจริงก็อาจจะต้องเสียเงินไปเยอะเหมือนกันแต่ก็ใช้ว่าแว่น VR จะมีแค่สองค่ายหลักเสมอไปครับซึ่งถ้าหากลองมองดูให้ดี ๆ จะพบว่ามีผู้ผลิตแว่น VR เจ้าอื่นอีกมากและมีราคาที่ไม่แพงซึ่งวันนี้ทาง PCGAMER จะมาแนะนำแว่น VR ตัวหนึ่งที่มีราคาประหยัดแถมมีประสิทธิภาพไม่แพ้แว่นรุ่นใหญ่อีกด้วย

XGzoPIQZUjM4.878x0.Z-Z96KYq

สำหรับผู้ที่ต้องการทดสอบหรืออยากลองแว่น VR แต่ว่ามีงบจำกัดนั้นขอแนะนำแว่นที่ชื่อ View-Master Virtual Reality ซึ่งเป็นแว่น VR ขนาดพกพาเปิดตัวโดย Apple ใช้เทคโนโลยีเหมือนกับ Google Cardboard โดยผู้ใช้แค่มีสมาร์ทโฟนและม้วนฟิลม์ที่แถมมาเท่านั้น ซึ่งวิธีการใช้งานก็ง่ายมากเพียงโหลดแอพพลิเคชั่นของ View-Master ลงในเครื่องจากนั้นก็นำสมาร์ทโฟนของคุณใส่ในแว่น VR จากนั้นก็นำมันไปส่องบนม้วนฟิลม์ก็จะปรากฏภาพจำลองเสมือนจริงโดยม้วนฟิลม์นี้จะมีให้เลือก 3 รูปแบบได้แก่ อวกาศ , ป่าเขาลำเนาไพร , สถานที่ท่องเที่ยวและที่สำคัญมันมีราคาแค่ $30 หรือประมาณ 1,000 บาท เท่านั้นเอง

x5UFwNu4YPH-.878x0.Z-Z96KYq

นอกจากนี้ยังมีคลิปวีดีโอแนะนำตัวสินค้ามาให้รับชมกันอีกด้วยครับน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

แต่ถ้าหากต้องการยกระดับการใช้งานในเรื่องของการเล่นเกมแล้วหล่ะก็ไม่ยากครับเพราะตอนนี้ได้มีผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเล่นเกมผ่านแว่น VR ขนาดเล็กหรือประมาณ Google Cardboard ได้แล้วโดยแอพพลิเคชั่นที่จะแนะนำมีอยู่ 2 ตัวด้วยกันคือ TrinusVR เป็นแอพพลิเคชั่นที่จะทำให้เล่นเกม PC ผ่านสมาร์ทโฟนได้โดยมีทั้งแบบมีสายเชื่อมต่อและไวเลส ข้อดีของมันก็คือมีราคาถูกบวกกับมุมมองการเล่นที่เหมือนจริงเพียงแค่นำสมาร์ทโฟนประกอบเข้ากับแว่น VR ซึ่งจะเป็น View-Master ก็ได้หรือจะเป็น Google Cardboard ก็ดี

อีกทั้งในส่วนของการปรับแต่งก็มีความละเอียดค่อนข้างสูงทีเดียวดังนั้นหมดกังวลในเรื่องของอาการมึนศรีษะหรือผู้เล่นที่ต้องการปรับตำแหน่งของภาพด้วยตนเอง Trinus VR ช่วยได้ครับ

ptTc2CF-iRed.878x0.Z-Z96KYq

ส่วนแอพพลิเคชั่นอีกหนึ่งตัวก็คือ KinoVR ก็จะมีคุณสมบัติเช่นเดียวกันกับ Trinus VR แต่จุดเด่นของมันจะอยู่ที่โหมด Option ที่มีรายละเอียดการปรับแต่งที่มากกว่าทั้งระดับสายตา , เลนส์ , การควบคุมของตัวคอนโทรลเลอร์ ส่วนแอพพลิเคชั่นทั้ง 2 นี้สามารถรองรับเกม PC ได้ทั้งเก่าและใหม่เช่น Crysis 2 หรือ Elite: Dangerous ก็ได้ครับและราคาของมันก็ไม่แพงเลยโดยมีราคาไม่เกินหลัก 1,000 บาท ครับสำหรับแอพพลิเคชั่นทั้งสองตัวนี้

9X1eK4Q9gH1n.878x0.Z-Z96KYq

“KinoVR กับการปรับแต่งที่ละเอียดกว่า”

ก็จะเห็นว่านอกจาก Oculus Rift หรือ HTC Vive ก็ยังมีแว่น VR ดี ๆ อีกมากที่มีราคาถูกซึ่งเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนงบน้อยครับแต่อย่างไรก็ตามในแง่ของประสิทธิภาพและความสมจริงที่ได้นั้นก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า Oculus Rift และ HTC Vive ย่อมเหนือกว่าอยู่แล้วแต่ถ้าหากผู้ใช้ท่านใดไม่คิดมากกับเรื่องพวกนั้น View-Master VR ก็พอจะช่วยแก้ขัดได้ไม่มากก็น้อยครับและถ้าหากใครที่สนใจก็เข้าไปดูรายละเอียดสินค้าที่ Amazon ได้เลย

ที่มา : PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights