Home » Editor Choice

Review – เกม Vampyr แนว Action RPG ผีดูดเลือดในคราบคุณหมอที่มีคอนเซ็ปต์เกมที่น่าสนใจแต่ยังทำได้ไม่ดีพอ

9 Jun 18 - By l

เรื่องราวเกี่ยวกับผีดูดเลือดหรือแวมไพร์เป็นเรื่องราวยอดนิยมที่ถูกนำมาพัฒนาเป็นสื่อบันเทิงให้ได้เสพย์กันอย่างเช่นภาพยนตร์หรือวีดีโอเกมที่เห็นกันมากมายกับการนำเสนอที่ค่อนข้างจะซ้ำซากอย่างการดูดเลือด , ห้ามโดนแสงอาทิตย์ แต่กับ Vampyr เกมแนว Action RPG จากสตูดิโอ Dontnod แม้เราจะได้เล่นเป็นผีดูดเลือดก็จริงแต่มันก็มีแนวทางที่แตกต่างอย่างน่าสนใจมาก

ความน่าสนใจของ Vampyr อยู่ตรงที่ตัวละครหลักของเราที่มีชื่อว่า Dr.Jonathan Reid นายแพทย์ฝีมือดีที่ได้เดินทางมาถึงลอนดอนประเทศอังกฤษเพื่อมารักษาผู้คนที่เจ็บป่วยด้วยไข้หวัดสเปนที่กำลังระบาดในเมืองแต่แล้วเขากลับเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันทำให้เขากลายเป็นผีดูดเลือด ฉะนั้นแล้วเขาต้องหาทางตามหาให้ได้ว่าต้นเหตุมันคืออะไรและในขณะเดียวกันก็ต้องทำหน้าที่หมอควบคู่ไปด้วย

เป็นไอเดียเกมที่ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียวครับกับโครงเรื่องที่ตัวละครเอกต้องกินเลือดเป็นอาหารแต่ตัวเองต้องใช้เลือดในการรักษาคนมันเป็นการวัดใจด้านจริยธรรมว่าเราควรจะฆ่าคน ๆ นี้เพื่อกินเป็นอาหารหรือจะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์โดยในเกมก็จะมีบทสนทนาวัดความดีความเลวอยู่ตลอดและแน่นอนว่าหากเราฆ่าไม่เลือกมันก็จะส่งผลต่อฉากถัด ๆ ไปด้วย

ตัวละครชาวบ้านใน Vampyr ก็จะมีบทสนทนาพื้นเพประวัติให้เราได้รู้คร่าว ๆ เป็นการทดสอบผู้เล่นว่าเราจะทำอย่างไรกับคน ๆ นั้นบางทีเราอาจจะต้องจัดการคนที่เลวพอหรือบางสถานการณ์เราก็จำเป็นจะต้องสังหารคนดี ๆ เพื่อตอบสนองสัญชาติญาณผีดูดเลือดในร่างกายและที่สำคัญชาวบ้านบางคนถ้าถูกฆ่าไปจะไม่สามารถฟื้นคืนชีพได้

สิ่งที่น่าสนใจเพ่ิมเติมอีกก็คือการต่อสู้ในจิตใจของตัวเองยับยั้งชั่งใจไม่ให้ความเป็นผีดูดเลือดมาครอบงำเหมือนกับเกมซิมูเลเตอร์จำลองการเป็นแวมไพร์นั่นแหละครับว่าเราควรจะปรับตัวอย่างไรต้องเรียนรู้อยู่กับมันให้ได้

นอกจากระบบเกมที่วัดศีลธรรมผู้เล่นแล้วเกมเพลย์ส่วนอื่น ๆ ก็จะมีระบบปลดล็อคทักษะพิเศษเพิ่มเติมเพื่อต่อกรกับศัตรูที่เก่งกว่ามีระบบ Loot ของเพื่อนำมาผสมเป็นยาซึ่งวัตถุดิบของต่าง  ๆที่เก็บมา loot ได้ก็จะอยู่ตามตรอกซอกวอยในกรุงลอนดอนดังนั้นตัวเกมก็จะเปิดโอกาสให้ผุ้เล่นได้สำรวจพื้นที่ด้วยไม่ใช่เพียงแค่มุ่งหน้าทำภารกิจหลักอย่างเดียว

มาดูทางด้านระบบต่อสู้ของเกมนี้กันบ้างก็จะเปิดโอกาสให้เราได้ต่อสู้ทั้งในแบบประชิดตัว ใช้ปืนยิงระยะไกลหรือใช้ท่าพิเศษแวมไพร์เรียกหนามแหลมจากพื้นดินขึ้นมาแทงศัตรูซึ่งก็ให้ความรุนแรงพอตัวเพียงแต่ว่าท่วงท่าต่อสู้ในเกมนี้รู้สึกไม่มีน้ำหนักไม่รู้สึกถึงความแรงบวกกับมุมกล้องแบบ Third Person ที่เหวี่ยงไปมาชวนเวียนหัวและบางครั้งก็ควบคุมยากทำให้ติดมุมกำแพง

ส่วนความหลากหลายการต่อสู้อยู่ในระดับปานกลางไม่แปลกใหม่จะวนเวียนกับการใช้ท่าพิเศษกับต่อสู้ประชิดตัวก็ถือว่าเป็นข้อเสียที่น่าเสียดายรวมกับการดำเนิเรื่องด้วยที่แม้ว่าจะมีทางเลือกการตัดสินใจด้านศีลธรรมแต่เอาเข้าจริง ๆ การเดินเรื่องของ Vampyr จัดว่าตรงไปตรงมาไม่มีความซับซ้อนเนื้อหาแบนราบไปเสียหน่อย

เกม Vampyr ถือว่าเป็นเกมที่มีไอเดียวัตถุดิบที่น่าสนใจมาก ๆ แต่ว่าภายในเกมจริง ๆ ยังทำได้ไม่สุดเท่าไหร่อยู่ในเกณฑ์ปานกลางทั้งด้านการเดินเรื่องหรือระบบต่อสู้กับมุมกล้องชวนมึนแต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้เลวร้ายจนเล่นไม่ได้สามารถตอบสนองความบันเทิงได้ในระดับหนึ่งแต่ถ้าพัฒนาความลุ่มลึกได้ไกลกว่านี้ก็จะดีมากครับ

Vampyr (PlayStation 4 , Xbox One , PC)

ผู้พัฒนา: DONTNOD Entertainment

ผู้จัดจำหน่าย: Focus Home Interactive

วันวางจำหน่าย: 5 มิถุนายน 2018

Link: Steam

Minimum Requirement

  • OS: Windows 7/8/10 (64 bits)
  • Prosessor: Intel Core i3-2130 (3.4 GHz)/AMD FX-4100 (3.6 GHz)
  • RAM: 8 GB
  • GPU: 2 GB, GeForce GTX 1050 (Legacy GPU: GeForce GTX 660) / Radeon R7 370
  • HDD: 20 GB

Recommend Requirement

  • OS: Windows 7/8/10 (64 bits)
  • Prosessor: Intel Core i7-3930K (3.2 GHz)/AMD Ryzen 5 1600 (3.2 GHz)
  • RAM: 16 GB
  • GPU: 4 GB, GeForce GeForce GTX 970 / GTX 1060 / Radeon R9 390
  • HDD: 20 GB

Score: 68/100

ที่มา: PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights