Home » 4. Other News

[News] อเมริกาจำเป็นต้องห่วงกับข้อตกลงด้านเทคโนโลยีล่าสุดของประเทศจีนทำกับ AMD

14 May 16 - By l

ประเทศจีนหรือสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้นถือว่าเป็นประเทศใหญ่ที่น่ากลัวมากเลยทีเดียวครับ ถึงแม้ว่าในอดีตที่ผ่านมานั้นเรื่องของเทคโนโลยีต่างๆ ในประเทศจีนจะไม่ได้รับการสนับสนุนมากสักเท่าไรจากพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน(Communist Party of China (CPC) หรือ Chinese Communist Party (CCP)) ทว่าในปัจจุบันนั้นทุกอย่างได้กลับกันไปอย่างสิ้นเชิงจากในอดีตโดยจะเห็นได้ครับว่าในช่วงประมาณ 10 ปีหลังที่ผ่านมานี้วงการเทคโนโลยีของประเทศจีนพัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นสถานที่ต้องของบริษัทอย่าง Foxconn ซึ่งรับหน้าที่ในการประกอบผลิตภัณฑ์สุดฮิตให้แก่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Apple หรือการที่ในประเทศจีนเองนั้นเริ่มมีบริษัทผู้ผลิตทางด้านเทคโนโลยีเกิดขึ้นมาอย่างมากมายตามลำดับครับ

China.0

ความน่ากลัวทางด้านเทคโนโลยีของจีนนั้นก็เป็นอย่างที่เราๆ ท่านๆ ทราบกันดีหล่ะครับว่าบริษัทผู้ผลิตในประเทศจีนนั้นเมื่อสามารถที่จะผลิตผลิตภัณฑ์อะไรขึ้นมาสักอย่างได้แล้ว ราคาจำหน่ายของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้นๆ มักจะถูกกว่าในตลาดแบบหลายเท่า(หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น) ในขณะที่เทคโนโลยีของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศจีนนั้นไม่ได้มีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ของบริษัทจากประเทศอื่นๆ แต่อย่างใด ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือเมื่อไม่นานมานี้ที่งาน CE China ซึ่งเป็นงานจัดแสดงโชว์ผลิตภัณฑ์ทางด้านเทคโนโลยีของทางประเทศจีนเองนั้นมีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ดูแล้วเผลอๆ ผู้ผลิตและพัฒนาฝั่งตะวันตกอาจจะต้องคอยระวังตัวเองไว้ให้ดีกับ Dlodlo Glass V1 VR glasses ครับ

dlodlo-glass-v1-vr-glasses 600

Dlodlo Glass V1 VR glasses

ถึงแม้ว่า Dlodlo Glass V1 VR glasses จะยังคงเป็น VR glasses ที่ยังคงเป็นตัวต้นแบบอยู่ทว่าทาง CEO ของบริษัท Dlodlo นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่าเจ้า Dlodlo Glass V1 VR glasses ผ่านช่วงของการดีไซน์มาแบบก้าวหน้าเป็นอย่างมากและทางบริษัทคาดว่า Dlodlo Glass V1 VR glasses สำหรับผู้บริโภคนั้นจะสามารถวางจำหน่ายได้จริงๆ ภายในปีนี้ ถึงแม้ว่า Dlodlo Glass V1 VR glasses ตัวต้นแบบที่ถูกนำมาโชว์ในงานนั้นจะยังไม่สามารถทำอะไรได้มากมายเท่าไรนักทว่าหากให้เทียบกับ VR Headset ของผู้ผลิตรายใหญ่ๆ อย่างเช่น Oculus, HTC, Sony หรือแม้กระทั่ง Microsoft คงต้องบอกเลยหล่ะครับว่าทาง Dlodlo นั้นมีแนวคิดในการสร้างอุปกรณ์เสมือนจริงที่ดูมีระดับกว่าผู้ผลิตรายใหญ่ๆ อย่างมาก เชื่อว่าถ้าไม่บอกว่านี่คือต้นแบบ VR glasses แล้วบางท่านอาจจะคิดว่ามันเป็นเพียงแค่แว่นตากันแดดธรรมดาด้วยซ้ำไปครับ

AMD logo 600

เอาหล่ะครับมาถึงจุดที่บอกว่าทำไมสหรัฐอเมริกาจำเป็นต้องห่วงกับข้อตกลงทางด้านเทคโนโลยีล่าสุดที่ทางประเทศจีนทำกับ AMD โดยในการทำข้อตกลงครั้งนี้นั้นเป็นการทำข้อตกลงระหว่างบริษัท AMD กับ THATIC ในเรื่องของการขายสิทธิ์ของชิปหน่วยประมวลผลชุดคำสั่งสถาปัตยกรรม X86 เพื่อให้ทาง THATIC นำไปใช้ในการผลิตเป็นชิปหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์เพื่อใช้ในประเทศจีนโดยเฉพาะ ซึ่งทาง THATIC นั้นสามารถที่จะเข้าถึงเทคโนโลยีของ AMD ได้หลากหลายอย่างมาก คิดดูครับว่าถ้า THATIC ประสบความสำเร็จขึ้นมาแล้วหล่ะก็มีหรือครับที่ทางจีนจะไม่บุกตลาดโลก

เรื่องการบุกตลาดโลกนี่เราเห็นได้อย่างชัดเจนจากหลายๆ บริษัทของจีนที่เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมาครับไม่ว่าจะเป็น Huawei, Xiaomi หรือ Lenovo ที่หนักไปกว่านั้นก็คือบริษัททางด้านเทคโนโลยีในจีนนั้นเริ่มที่จะเข้าครอบครองสินทรัพย์ของทางบริษัทต่างประเทศมากขึ้นเข้าไปทุกปีๆ อย่างที่เห็นได้เมื่อไม่นานมานี้ทาง HP ก็ได้ขายหุ้นในส่วนของกลุ่มเซิร์ฟเวอร์และแหล่งเก็บข้อมูลให้กับ Tsinghua ของประเทศจีนไปถึง 51% ดังนั้นการที่มีข่าวเรื่องของข้อตกลงระหว่าง AMD กับ THATIC ตามออกมาอีกนั้นจึงไม่ค่อยดีเท่าไรนักกับสหรัฐครับ

ไม่แน่ว่าอีกไม่นานหลังจากนี้สัก 3 – 5 ปีสินค้าทางด้านเทคโนโลยีในตลาดของโลกอาจจะมาจากประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ และเมื่อถึงตอนนั้นแล้วเราคงต้องมาตั้งคำถามกันอีกทีหล่ะครับว่าใครเป็นคนกุมอำนาจของโลกตัวจริงกันแน่ เพราะจะว่าไปแล้วตอนนี้เราอยู่ในสงครามทางด้านเทคโนโลยีก็ว่าได้ครับ

ที่มา : sea.pcmag.com

AMD© Copyright - Notebookspec.com All Rights