Home » 4. Other News

Universal Foldable Keyboard คีย์บอร์ดสำหรับโมบาย เก็บพับได้ เคลื่อนย้ายสะดวกจาก Microsoft

18 Jul 15 - By l

Microsoft นำเสนอผลิตคีย์บอร์ดสำหรับโมบายรุ่นใหม่ในปีนี้ ด้วยการออกแบบให้ใส่ความสามารถหลายๆ อย่างเข้าไปอยู่รวมกันในคีย์บอร์ดรุ่นใหม่ ภายใต้ชื่อ Universal Foldable Keyboard โดยเป็นชื่อของคีย์บอร์ดที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ให้สามารถพับครึ่งได้ เป้าหมายอยู่ที่ผู้ใช้ที่ต้องการคีย์บอร์ดที่ให้ความคล่องตัว สามารถพกพาไปยังที่ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างการเดินทางหรือการใช้งานได้อย่างรวดเร็วในพื้นที่จำกัด มาในรูปแบบที่มีความกระทัดรัดและทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้เป็นอย่างดี

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (9)

แนวความคิดของอุปกรณ์นี้ของค่อนจะมีผลต่อความรู้สึก เหตุเพราะสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ มักจะมีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น นั่นเป็นโอกาสที่ช่วยให้การเขียนหรือพิมพ์ข้อความให้ยาวมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ แชตหรืออื่นๆ จะว่ากันตรงๆ ก็คือ ปัจจุบันหลายคนใช้สมาร์ทโฟนในการทำงาน แทบจะเป็นโน๊ตบุ๊กอีกเครื่องหนึ่งด้วยซ้ำไป และวันนี้ Universal Foldable Keyboard (UFK) ก็เข้ามาสนองความต้องการได้ดียิ่งขึ้น ด้วยขนาดที่เล็ก พกง่าย จะหยิบมาพิมพ์ได้เร็วกว่าการใช้หน้าจอสัมผัส เก็บใส่กระเป๋าได้สะดวกหรือจะใส่ในซองของโน๊ตบุ๊กก็ยังได้

UFK-key feature

รองรับการทำงานร่วมกับ Windows 8, 8.1, Windows Phone 8.1 Update 2, Apple iOS 7-8.1 และ Android 4.3-5.0

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (3)  Microsoft's Universal Foldable Keyboard (2)

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (11)

ซึ่งถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ Surface และใช้งานแป้นพิมพ์ ก็น่าจะคุ้นเคยกับสัมผัสไม่ว่าจะปุ่มหรือกลไกของแป้นพิมพ์ เพียงแต่ UFK จะมีปุ่มที่แข็งกว่าเล็กน้อย รวมถึงให้ Spacebar ที่สัมผัสได้ดีมากขึ้น รวมถึงปุ่มที่ไม่ต้องกดลึกจนเกินไป UFK นั้นถูกออกแบบให้สามารถใช้งานร่วมกับ Surface Pro 3 ได้อย่างลงตัว

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (7)

สิ่งที่น่าสนใจของคีย์บอร์ด UFK นี้ก็คือ สามารถพับครึ่งเก็บได้และมีช่องตรงกลางที่แยกคีย์บอร์ดทั้ง 2 ด้านออกจากกัน เพื่อให้เหมือนกับการใช้คีย์บอร์ดแบบดั้งเดิม ซึ่งในทางปฏิบัติ จะคล้ายกับการเป็นคีย์บอร์ดเพื่อสุขภาพ เพราะออกแบบให้เหมาะกับการใช้งาน ไม่บีบพื้นที่จนเกินไป แม้ว่าอาจจะยังไม่เหมาะกับการใช้งานจริงจังเสียทีเดียว แต่หากมองว่าใช้เป็นอุปกรณ์ต่อพ่วงที่อำนวยความสะดวกในการใช้งาน เช่น งานพิมพ์แบบเร่งด่วนหรือต้องส่งอีเมล์ที่ต้องการความถูกต้องแม่นยำ UFK น่าจะเป็นทางออกที่ดี เพราะแค่กางออกแล้วเชื่อมต่อกันแบบไร้สายกับสมาร์ทโฟนเท่านั้น

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (12)

คีย์บอร์ดใช้พลังงานจากแบตในแบบ Recharge ผ่านทางพอร์ต microUSB ซึ่งรองรับการใช้งานได้นานถึง 3 เดือน ตามที่ทางไมโครซอฟท์ระบุเอาไว้ เพียงแต่ในการทดสอบระยะสั้นๆ คงไม่มีใครบอกได้ว่าจะสามารถใช้งานได้นานเพียงใด เพราะขึ้นอยู่กับความถี่ในการทำงานรวมถึงระยะเวลาที่ใช้ต่อวันว่ามากน้อยเพียงใด

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (1)

เมื่อปิดฝาพับ คีย์บอร์ดจะติดกันด้วยแถบแม่เหล็ก ซึ่งช่วยให้อยู่ในกระเป๋าได้นิ่งและแข็งแรง ไม่กางออก ช่วยให้ไม่มีปัญากับการเก็บ นอกจากนี้ยังมีแสงไฟสถานะเล็กๆ อยู่ที่มุมบนซ้าย ช่วยให้ทราบตำแหน่งของอุปกรณ์ รวมถึงปุ่มสลับการทำงานด้านบน ที่ช่วยสลับการทำงานระหว่าง OS ได้อย่างรวดเร็ว

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (10)

อีกคุณสมบัติหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ การสลับไปมาระหว่างอุปกรณ์ที่จับคู่เอาไว้ได้รวดเร็ว โดยมีปุ่มคีย์ลัด 2 ปุ่มอยู่ด้านบน ช่วยในการสลับไปมาระหว่างโทรศัพท์และแท็ปเล็ตด้วยการกดที่ปุ่มนี้เท่านั้น แม้ว่าจะไม่ได้เป็นสิ่งที่ใช้กันอยู่ทุกวัน แต่ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้สะดวกมากขึ้น

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (8)

หนึ่งในฟีเจอร์ที่คิดว่าน่าจะมีบนคีย์บอร์ดนี้ กับสิ่งที่เรียกว่า Universal Keyboard ที่ทำเป็นช่องด้านบนของคีย์บอร์ด สำหรับรองรับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตขนาดเล็กได้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นหน้าจอได้ชัดกว่า UFK เพราะสำหรับ UFK ผู้ใช้ต้องหาที่สำหรับประคองสมาร์ทโฟนของตน มิฉะนั้นก็ต้องวางลงบนโต๊ะ เพื่อให้ทำงานได้ ซึ่งถ้าไมโครซอฟท์ออกแบบช่องทางสำหรับการวางอุปกรณ์ในรูปแบบ Universal Keyboard ลงใน UFK ก็จะเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้นอย่างแน่นอน

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (6)

กับราคาที่ว่ากันอยู่ 100USD ไม่ถือว่าถูกนัก แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นคีย์บอร์ดที่ดี แม้จะยังพูดไม่ได้เต็มปากว่าเป็นคีย์บอร์ดสำหรับสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ตที่ดีที่สุด แต่ด้วยการออกแบบที่กระทัดรัด บนแป้นพิมพ์ในแบบทางยาว วางมือง่าย ใช้งานแทบไม่ต่างไปจากคีย์บอร์ดปกติ เพียงแค่ไม่ได้มี Universal Keyboard ที่ช่วยในการประคองโทรศัพท์ แต่ก็เป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น หากมองไปที่การพกพาและเคลื่อนย้ายได้ง่าย ก็ทำให้ UFK มีเสน่ห์ในการใช้งานอยู่ไม่น้อยทีเดียว

UFK นั้นถูกสร้างขึ้นอย่างปราณีตและพร้อมสำหรับการเคลื่อนไหวไปมาในกระเป๋าของผู้ใช้ได้โดยไม่เป็นปัญหา ซึ่งหากไม่ได้ติดใจกับเรื่องข้อติเล็กน้อยกับราคา UFK ถือว่ามีความเหมาะสมในการตอบสนองความต้องการของคีย์บอร์ดกระทัดรัดได้เป็นอย่างดี
ที่มา : neowin

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights