Home » 4. Other News

[KickStarter] พบกับ Tric แฟลชทริกเกอร์ระดับมืออาชีพสำหรับ iPhone ตัวแรกของโลก

16 Jun 15 - By l

แฟลชที่ถูกออกแบบมาใช้งานกับสมาร์ทโฟนนั้นมีมากมายหลากหลายครับ จะว่าไปก็มีตั้งแต่ระดับธรรมดาไปจนถึงระดับมืออาชีพที่เรียกได้ว่าสามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของเราให้กลายเป็นกล้องระดับมืออาชีพได้อย่างสบายๆ แถมในปัจจุบันนั้นกล้องบนสมาร์ทโฟนก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นอุปกรณ์เสริมประเภทแฟลชจึงได้มีการพัฒนาตาม อย่างในวันนี้เราจะนำเอาแฟลชที่มีชื่อว่า Tric มาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

tric flash for iphone 600 01

Tric นั้นถือได้ว่าเป็นแฟลชทริกเกอร์ระดับมืออาชีพสำหรับ iPhone ตัวแรกของโลกเลยก็ว่าได้ครับ โดย Tric นั้นจะสามารถให้แสงในการถ่ายภาพได้เท่ากับแฟลชในระดับมืออาชีพ บนตัว Tric จะมีหน่วยทางกายภาพให้คุณสามารถติดตั้ง speedlight หรือ strobe เข้าไปได้ การใช้งานก็จะมีแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า Tric camera ซึ่งจะคอยบอก trigger ของ แฟลช ทุกๆ ครั้งที่คุณทำการกดปุ่มชัตเตอร์บนหน้าจอครับ

Tric ยังมาพร้อมกับสิทธิบัตร(ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนของการประเมินสิทธิ์) ที่เป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยประสานกล้องของ iPhone และแหล่งกำเนิดแสงภายนอกอย่างสมบูรณ์เพื่อที่จะทำการถ่ายภาพผ่านอุปกรณ์ Bluetooth ทว่าก็ยังคงมีข้อจำกัดบางอย่างจากกล้องของ iPhone ตัวอย่างเช่นความเร็วของชัตเตอร์ที่จำกัดอยู่ที่ 1/30s ซึ่งคงไม่สามารถที่จะเอาไปเปรียบกับกล้องจริงๆ ได้แต่ก็ถือว่าดีที่สุดแล้วเท่าที่จะทำได้จาก iPhone ครับ

tric flash for iphone 600 02

ระบบของ Tric นั้นจะเป็นเพียงแต่ X-sync เท่านั้นไม่ใช่ TTL ซึ่งนั่นหมายความว่ากำลังเอาท์พุตจะต้องถูกควบคุมบนหน่วยของแฟลชเท่านั้น ด้วยกระบวนการและความยากดังกล่าวจึงทำให้ Tric จะยังคงรองรับการใช้งานร่วมกับ iPhone แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทางทีมงานบอกว่ายังไม่มีแผนการที่จะนำ Tric ไปใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android แต่อย่างไร

tric flash for iphone 600 03

แน่นอนครับว่าด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างแล้ว Tric อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้ทุกคน แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบใช้ iPhone ในการถ่ายภาพ(หรือแม้แต่กระทั่งช่างภาพที่ใช้ iPhone ในการเก็บภาพ) คงไม่สามารถที่จะปฎิเสธความน่าอัศจรรย์ของ Tric ไปได้ โดยเฉพาะกับคนที่ชอบจัดแสงในการถ่ายภาพเองแล้ว Tric น่าจะเป็นตัวเลือกในลำดับต้นๆ ที่คุณควรให้ความสนใจครับ

ทั้งนี้ทางทีมงานได้นำเอา Tric ขึ้นเป็นโครงการร่วมทุนในเว็บ KickStarter โดย ณ เวลาปัจจุบันที่เขียนบทความนี้นั้น Tric ยังต้องการทุนอีกพอสมควรถึงจะเกิดขึ้นเป็นจริงได้ หากท่านใดสนใจสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมและร่วมทุนได้ที่ KickStarter Tric โดยราคาร่วมทุนเริ่มต้นที่คุณจะได้รับ Tric มาใช้งานด้วยนั้นจะอยู่ที่ $75 หรือประมาณ 2,475 บาทครับ

ที่มา : petapixel© Copyright - Notebookspec.com All Rights