Home » 4. Other News

[Toyota] ขยายโฟกัสไปทางด้านซอฟต์แวร์และ Data-Driven Mobility ด้วย “Toyota Connected”

17 Apr 16 - By l

ช่วงที่ผ่านมานั้นเราจะได้เห็นบริษัททางด้านซอฟต์แวร์ใหญ่ๆ เริ่มหันมาพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับการเชื่อมต่อรถยนต์เข้ากับระบบเพื่อการทำงานต่างๆ มากขึ้นครับไม่ว่าจะเป็น CarPlay ของ Apple, Android Auto ของ Google หรือแม้แต่กระทั่ง Samsung เองคงมี Samsung Connect Auto กับเขาเหมือนกัน ไฉนเลยแล้วบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยอดขายอันดับหนึ่งของโลกจะไม่สนใจเทคโนโลยีทางด้านนี้บ้างดังนั้นแล้วในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้ทาง Toyota จึงได้เปิดระบบซอฟต์แวร์ซึ่งอยู่ในรูปแบบ Data-Driven Mobility สำหรับรถยนต์ของตัวเองที่มีชื่อว่า “Toyota Connected” ออกมาด้วยครับ

Toyota-Connectivity-600 02 e

โครงการ “Toyota Connected” นั้นเป็นโครงการที่ทาง Toyota Motor North America., Inc. รวมกับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลกอย่าง Microsoft(ด้วยเทคโนโลยี Microsoft Azure cloud) ในการพัฒนาระบบดังกล่าวร่วมกันภายใต้มุมมองที่ว่า “Toyota Connected” จะต้องเป็นเทคโนโลยีไร้สายสำหรับการเชื่อมต่อข้อมูลที่มาพร้อมกับความสะอาด เสริมสร้างความปลอดภัยและประสบการณ์การขับขี่ให้กับผู้ใช้รถให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยการส่งข้อมูลของการจราจรในแต่ละท้องที่ขึ้นสู่ระบบเพื่อทำการวิเคราะห์และประมวลผลหลังจากนั้นก็ส่งกลับมาที่รถยนต์แต่ละคันเพื่อที่จะทำการแจ้งเตือน, หลีกเลี่ยง ฯลฯ ให้กับผู้ขับขี่ซึ่งหากจะว่าไปแล้วเจ้าโครงการ “Toyota Connected” นี้ค่อนข้างที่จะคล้ายๆ กับ Samsung Connect Auto ครับ

หมายเหตุ – ระบบ “Toyota Connected” หากจะพูดตามจริงแล้วก็จะคล้ายๆ กับระบบให้ความช่วยเหลือในการขับเคลื่อนเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถที่จะขับรถยนต์ได้อย่างปลอดภัยมากที่สุดโดยตัวระบบจะทำการส่งข้อมูลทางด้านจารจรต่างๆ เช่นข้อมูลจำนวนรถ ณ เวลานั้น, สภาพอากาศ ณ เวลานั้น ฯลฯ ไปประมวลผลบนระบบ Cloud แล้วทำการส่งกลับมายังตัวรถยนต์ครับ ทั้งนี้จุดที่พิเศษของระบบ “Toyota Connected” ที่จะแตกต่างจากระบบของผู้ผลิตรายอื่นซึ่งมีการเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ค่อนข้างเยอะก็คือตัวระบบ “Toyota Connected” นั้นจะปรับให้เหมาะสมกับนิสัยจัยคอ, พฤติกรรมการขับขี่รวมไปถึงสุขภาพของผู้ขับขี่แต่ละคนเพื่อที่จะแนะนำสิ่งที่เหมาะสมที่สุดในการขับขี่เพื่อความปลอดภัยครับ

Toyota-Connectivity-600

ทาง Toyata และ Microsoft นั้นยังคงไม่ได้เผยข้อมูลออกมาระบบ “Toyota Connected” นั้นจะถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์และนำออกมาใช้งานจริงเมื่อไร ทว่า “Toyota Connected” นั้นเป็นหนึ่งในการขยายความสัมพันธ์อันดีระหว่าง Toyota กับ Microsoft ที่มีมาตั้งแต่ 2011 แล้วให้ดียิ่งขึ้น(จริงๆ แล้ว “Toyota Connected” นั้นอยู่ในรูปของบริษัทลูกภายใต้ Toyota อีกทีหนึ่งซึ่งจดร่วมกับระหว่าง Toyota Motor North America., Inc. และ Microsoft โดยที่ทาง Microsoft นั้นถือหุ้นของบริษัท “Toyota Connected” อยู่ที่ 5%) ทั้งนี้ก็คงต้องคอยดูกันต่อไปหล่ะครับ

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วไม่ได้มีเพียง Toyota เท่านั้นที่ร่วมมือกับ Microsoft ในการพัฒนาระบบคล้ายๆ กันนี้ครับเพราะที่ผ่านมานั้นก็มีอีกหลายบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อย่างเช่น Ford, BMW และ Nissan ด้วยเช่นกัน

ที่มา : pressroom.toyota.com
© Copyright - Notebookspec.com All Rights