Home » 1. Notebook News

สื่อญี่ปุ่นเผย Toshiba, Vaio และ Fujitsu อาจจะรวมธุรกิจโน๊ตบุ๊คเข้าด้วยกัน เพื่อความอยู่รอด ???

9 Dec 15 - By l

อ้างอิงจากรายงานข่าวของสื่อญี่ปุ่นอย่าง Nikkei เมื่อไม่นานมานี้พบครับว่าบริษัทผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ครายใหญ่ของญี่ปุ่นจำนวน 3 บริษัทอย่าง Toshiba, Vaio และ Fujitsu ได้มีการปรึกษากันและอาจจะทำการตัดสินใจที่จะรวมหน่วยธุรกิจโน๊ตบุ๊คของทั้ง 3 บริษัทเข้าด้วยกันครับ โดยทาง Nikkei ได้มีการเผยข้อมูลเอาไว้ว่าทั้ง 3 บริษัทนั้นจะมีการประชุมถกเถียงในเรื่องการรวมตัวนี้ครั้งใหญ่ในช่วงเดือนนี้ และน่าจะมีการประกาศเปิดตัวบริษัทที่มาจากการรวมตัวของทั้ง 3 บริษัทภายในวันที่ 1 เมษายน 2016 ที่จะถึงครับ(ตรงกับปีงบประมาณใหม่ของทางญี่ปุ่น)

toshiba-hq 600

ทั้งนี้ Vaio นั้นเป็นบริษัทที่แยกออกมาจากการขายส่วนของธุรกิจโน๊ตบุ๊คของ Sony ในช่วงกลางปี 2014 ครับ ดูเหมือนว่า Viao นั้นเป็นบริษัทที่สามารถจะทำการดำเนินธุรกิจไปได้อย่างดีด้วย หากทางบริษัทมีการรวมตัวกับทาง Toshiba และ Fujitsu จริงแล้วนั้น ความเป็นเจ้าของของบริษัทใหม่นั้นก็จะมาจากการบริหารของทั้ง 3 บริษัทอย่างเท่าเทียมกันครับ อย่างไรก็ตามทาง Nikkei บอกเอาไว้ในตอนนี้ยังไม่สามารถที่จะติดต่อกับทั้ง 3 บริษัทเพื่อสอบถามเกี่ยวกับข่าวดังกล่าวนี้ได้ว่าจะเป็นอย่างไร ดังนั้นแล้วคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

อ้างอิงข้อมูลจากบริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง IDC นั้นพบว่าในปีนี้ความต้องการของ PC ทั่วโลกลดลงเป็นอย่างมากครับ ในไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมานั้นยอดการส่งออกของ PC ลดลงถึง 11% เมื่อเทียบแบบปีต่อปี คิดเป็นปริมาณการส่งออกที่จำนวน 71 ล้านหน่วยเท่านั้น โดยในจำนวนดังกล่าวนั้นมีการส่งออกโน๊ตบุ๊คอยู่ที่ 42 ล้านหน่วยซึ่งก็ยังถือว่าลดลงไปจากปีที่แล้วอยู่ดี Linn Huang นักวิเคราะห์จาก IDC ได้ให้ความเห็นเอาไว้ว่าเราอยู่ในช่วงที่มีการคาดการณ์ว่าผู้ผลิตในอุตสาหกรรม PC จะมีการรวมตัวให้เห็นกันมากขึ้น

Huang กล่าวเพิ่มเติมว่าการแข่งขันทางด้านราคานั้นทำให้ตลาด PC ค่อนข้างที่จะเจ็บหนักแถมด้วยความแพร่หลายของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่มากขึ้นทำให้ความต้องการการใช้งาน PC ในครัวเรือนนั้นต่ำลง โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่เลือกที่จะยังคงใช้ PC รุ่นเดิมอยู่แทนที่จะซื้อ PC รุ่นใหม่เหมือนก่อนหน้าที่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะเข้ามาครับ

ทางด้านบริษัทผู้นำในตลาด PC อย่าง Lenovo, Dell, HP และ Apple นั้นก็สามารถที่จะทำได้ดีในส่วนของยอดขายสำหรับโน๊ตบุ๊คสำหรับการใช้งานทางด้านธุรกิจและองค์กร ในขณะที่ผู้ผลิตรายอื่นๆ นั้นจะเน้นไปที่ตลาดผู้บริโภคทั่วไปมากกว่าซึ่งตลาดผู้บริโภคทั่วไปนี้กำลังประสบกับปัญหาความต้องการที่น้อยกว่าตลาดสำหรับในระดับองค์กร Huang ได้กล่าวปิดท้ายไว้ว่าสำหรับบริษัทที่เน้นขายภายในประเทศญี่ปุ่นอย่างทั้ง 3 บริษัทนี้จึงต้องมีการปรับกลยุทธ์ทางด้านธุรกิจหล่ะครับ

ที่มา : computerworld
© Copyright - Notebookspec.com All Rights