Home » 1. Notebook News

Toshiba ตอบกลับ!!! ปฎิเสธข่าวเรื่องการรวมตัวกลุ่มธุรกิจโน๊ตบุ๊คกับ Fujitsu และ Vaio แล้ว

12 Dec 15 - By l

จากก่อนหน้านี้ที่ทางสื่อญี่ปุ่นอย่าง Nikkei ได้มีการเผยแพร่ข่าวออกมาว่าบริษัทผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คซึ่งเน้นจำหน่ายภายในประเทศญี่ปุ่นอย่าง Toshiba, Vaio และ Fujitsu จะรวมกลุ่มธุรกิจโน๊ตบุ๊คเข้าด้วยกันเพื่อความอยู่รอดนั้น ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นความจริงแล้วครับ เพราะล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Toshiba ได้ออกมาปฎิเสธแล้วว่ารายงานข่าวของ Nikkei นั้นไม่ถูกต้องเนื่องจากทางบริษัทไม่ได้มีการทำการประกาศอย่างเป็นทางการใดๆ เกี่ยวกับการออกจากตลาดธุรกิจโน๊ตบุ๊คหรือการรวมกลุ่มออกมาเลยแม้แน่น้อย(ซึ่งแตกต่างจากข่าวที่ทาง Nikkei เผยแพร่อย่างสิ้นเชิง)

toshiba-hq 600

อย่างไรก็ตามแต่ทาง Toshiba เองนั้นก็ไม่ได้ทำการปฎิเสธอย่างตรงไปตรงมาครับว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการเล่นข่าวเพื่อการปั่นหุ้นของบริษัทหรือไม่(รวมถึงไม่ได้บอกเอาไว้ด้วยว่าเรื่องของการแยกตัวส่วนธุรกิจโน๊ตบุ๊คนั้นอยู่ในขั้นตอนการเจรจาใดๆ จริงรึเปล่า) เพราะจากในตอนแรกของข่าวทาง Nikkei นั้นได้มีการเผยข้อมูลเอาไว้ด้วยผู้ที่ให้ข่าว(ซึ่งเป็นคนของ Viao) ว่าเรื่องของการรวมตัวดังกล่าวนี้เป็นการกระทำเพื่อการเก็งกำไรอย่างแท้จริง ในการที่จะช่วยให้ Toshiba สามารถปั่นราคาหุ้นของตัวเองในตลาดก่อนที่จะทำการขายส่วนธุรกิจความพิวเตอร์ PC ออกมาตามแบบอย่าง Sony ที่ขายส่วนธุรกิจ Vaio ในกลางปี 2014 ที่ผ่านมา(ซึ่งจริงๆ แล้ว Sony ขายหุ้นออกไป 95% เท่านั้น ทางบริษัทยังถือเอาไว้อีก 5%)

การปั่นหุ้นดังกล่าวนี้หากเป็นเรื่องจริงน่าจะเป็นเพราะว่าทาง Toshiba เคยมีปัญหาเรื่องอื้อฉาวทางด้านการจัดการบัญชีของบริษัทในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาครับทำให้ในช่วงที่ผ่านมานั้นราคาหุ้นของบริษัทไม่ค่อยจะดีเท่าไรนัก ดังนั้นเป็นไปได้ว่าทางผู้บริหารอาจจะปั่นราคาหุ้นก่อนที่จะทำการขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ส่วนทางด้าน Fujitsu เองนั้นในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้นก็ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วด้วยครั้งหนึ่งว่าอาจจะตัดส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC ของตัวเองออกอย่างสมบูรณ์ ดังนั้นนี่อาจจะเป็นการร่วมกันระหว่าง Toshiba และ Fujitsu ครับ

ทั้งนี้ในส่วนของบริษัท Sony และ Toshiba เองนั้นก็มีความร่วมมือในการเป็นคู่ค้าที่ใกล้ชิดกันอยู่แล้วจากที่ก่อนหน้านี้ทาง Toshiba ได้มีการขายโรงงานผลิต CMOS ให้กับทาง Sony ไปเป็นจำนวนเงิน $165 million หรือประมาณ 5.94 พันล้านบาท ส่วนธุรกิจหลักของทาง Toshiba นั้นก็ยังคงเป็นการผลิต NAND Flash ที่ยังคงสามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำอยู่ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้คงต้องมีอะไรซ่อนอยู่ลึกๆ แน่ๆ คงต้องคอยติดตามดูกันต่อไปครับ

ที่มา : notebookcheck© Copyright - Notebookspec.com All Rights