Home » 4. Other News

ผู้บริหารระดับสูงของ Toshiba ลาออก จากการพบว่ามีการตกแต่งบัญชีกว่า 4.08 หมื่นล้านบาท

4 Aug 15 - By l

ในช่วงที่ผ่านมานั้นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Toshiba นำโดยประธานบริษัทอย่าง Hisao Tanaka, รองประธานกรรมการ Norio Sasaki และที่ปรึกษา Atsutoshi Nishida  ได้มีการประกาศลาออกจากตำแหน่งในบริษัทเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสถานการณ์ในเรื่องที่มีการตกแต่งบัญชีให้สูงกว่าความเป็นจริงถึง $1.2 billion หรือประมาณ 4.08 หมื่นล้านบาทภายใต้การกำกับดูแลของพวกเขาครับ

Toshiba_logo-8

ความผิดปกติของตัวเลขทางบัญชีนี้เกิดขึ้นในกลุ่มบริษัทภายในเครือของ Toshiba ครับ ซึ่งจากการสืบสวนนั้นพบว่าตัวเลขเริ่มมีความผิดปกติตั้งแต่ในช่วงที่มีวิกฤตการเงินโลกเกิดขึ้น โดยทางบริษัทจะต้องทำให้ตัวเลขผลประกอบการให้ถูกต้องด้วยจำนวนเงินกว่า 152 billion yen(หรือ 4.08 หมื่นล้านบาทตามด้านบน) ตามผลการสืบสวนอิสระที่ระบุเอาไว้ย้อนหวังว่า Toshiba มีปัญหาเรื่องบัญชีนี้มาตั้งแต่เมื่อ 6 ปีที่แล้วครับ

หมายเหตุ – ผลการแก้ไขตัวเลขรายได้ประกอบการนี้มีผลทำให้ค่าหุ้นของ Toshiba เปลี่ยนไปจากความเป็นจริง ส่งผลให้ค่าหุ้นโดยรวมของตลาดหุ้น Nikkei ปั่นป่วนด้วยครับ

toshiba accountting Scandal 600

และเพื่อเป็นการจัดการบริษัทใหม่ทั้งหมด Tanaka ได้พูดเอาไว้ในขณะที่อำลาตำแหน่งว่า Toshiba จำเป็นที่จะต้องมีการจัดการโครงการบริหารของบริษัทขึ้นมาใหม่(โดยขณะที่พูดก็มีประธานอย่าง Masashi Muromachi และ รองประธานอย่าง Keizo Maeda โค้งคำนับเพื่อเป็นการแสดงการขอโทษต่อประธานบริษัทที่ต้องอำลาตำแหน่งไป)

ในระหว่างนี้ Muromachi จะขึ้นเป็นรักษาการประธานบริษัท Toshiba แทน ก่อนที่ในช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้ทางบริษัทจะได้มีการประกาศทีมบริหารจัดการบริษัทขึ้นมาใหม่ซึ่งยังไม่แน่ว่าจะเป็นการจัดทีมใหม่ยกชุดทั้งหมดหรือไม่และรายชื่อของผู้ที่จะมีโอกาสได้รับตำแหน่งเป็นผู้บริหารกลุ่มใหม่ก็ยังคงเป็นปริศนาไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใดครับ

หมายเหตุ – ภายใต้การสอบสวนอสิระได้มีการบอกเอาไว้ครับว่าการปรับตัวเลขเพื่อแสดงผลกำไรที่มากเกินไปจากความเป็นจริงเพื่อผลประโยชน์แอบแฝงจนเป็นผลทำให้บัญชีของบริษัทมีข้อบกพร่องขนาดนี้ถือได้ว่าเป็น “ความชำนาญอย่างยิ่งยวด” ในการซ่อนตัวเลขจากการสำรวจจากภายนอก นี่ถ้าเรื่องไม่แดงขึ้นมาก่อนเราก็อาจจะไม่รู้กันต่อไปครับ

หมายเหตุ 2 – การสืบสวนครั้งนี้ทำโดยสำนักงานภายนอกหลังจากที่พฤติกรรมของบริษัท Toshiba ขัดจากตัวเลขที่แจ้ง โดยทีมสืบสวนคือสำนักงานอัยการประจำเขตโตเกียวครับ

ที่มา : bloomberg
© Copyright - Notebookspec.com All Rights