Home » Tag » x86

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  x86

ไม่นานมานี้นั้นทาง ARM ได้มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM รุ่นใหม่ออกมา 2 รุ่นด้วยกันครับกับ Arm Neoverse N1 และ Arm Neoverse E1 ซึ่งหน่วยประมวลผลดังกล่าวนั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องระดับ Server ที่ให้บริการทางด้านคลาวด์และงานด้านเน็ตเวิร์คโดยเฉพาะ ที่น่าสนใจนั้นก็คือในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลดังกล่าวนั้นสามารถที่จะทำการผลิตให้มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากสุดถึง 128 แกนด้วยเทคโนโลยี hyperscaling ว่าหลังจากที่มีการเปิดตัวออกมานั้นนักพัฒนาโปรแกรมอย่างคุณ Linus Torvalds ผู้ให้กำเนิด Linux ก็ได้ออกมาชี้ครับว่าหน่วยประมวลผลของทาง ARM รุ่นดังกล่าวนั้นคงไม่สามารถที่จะประสบความสำเร็จได้ครับ

หากย้อนกลับไปเมื่อ 50 ปี ที่แล้ว ใครจะคิดว่าคอมพิวเตอร์จะพัฒนามาได้ถึงขนาดนี้จากคอมพิวเตอร์ที่มีเครื่องขนาดใหญ่ ประมวลผลงานได้เทียบเท่าเครื่องคิดเลข แค่นั้นก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว และหนึ่งในบริษัทที่ได้ชื่อว่าวางรากฐานวงการคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่แรกคือ โดยได้เปิดตัวซีพียูตัวแรกของบริษัทในนามว่า Intel 8086 เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นซีพียูตัวแรกที่มาพร้อมสถาปัตกรรม X86 ที่เราใช้กันมาจนถึงทุกวันนี้

เป็นเวลานานทีเดียวครับกว่าที่ Intel จะผลักดันให้ตัวเองเข้ามายืนอยู่ในสนามของชิปสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อย่างทุกวันนี้ทั้งจากการให้ส่วนลดอย่างมหาศาลกับผู้ผลิตรวมไปถึงการให้ร่วมวิจัยและพัฒนาในจีน ในหลายปีก่อนหน้านี้นั้นหากใครทันคงเคยได้ยินชื่อ Via ผู้ผลิตหน่วยประมวลผลและชิปเซ็ทที่ในตอนหลังก็ไม่สามารถยืนในตลาดได้จึงได้หันไปเล่นในตลาดชิปที่ใช้พลังงานต่ำแทนครับ โดยในปี 2008 นั้น Via ก็ได้ออกชิปรหัส "Nano" ออกมาสำหรับเครื่องขนาดเล็กอย่าง Netbook แต่ทว่าก็อยู่ไม่ได้นานนักเพราะได้ตายไปพร้อมกับกาลเวลา(เนื่องจากว่า Netbook เสื่อมความนิยมในตลาดไปอย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 3 - 4 ปีเท่านั้นครับ) ทว่า Via ก็จังไม่ได้ตายหายไปจากตลาดครับ ยังคงผลิตชิปสถาปัตยกรรม x86 สำหรับตลาดชิปที่ใช้พลังงานต่ำเรื่อยมา และในวันนี้ Via พร้อมที่จะประกาศศึกใหม่ในตลาดสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่กับ Intel และ AMD แล้วครับ

โซลูชั่นหน่วยความจำรุ่นล่าสุดจากคิงส์ตัน สำหรับตลาดไมโครเซิฟเวอร์ x86 และ ARM โดยเฉพาะ 1.35v ECC SO-DIMM และ Unregistered DIMM มีให้เลือกทั้งแบบ 1600MHz, 1333MHz และความจุ 8GB, 4GB กรุงเทพฯ, ประเทศไทย ? 11 กรกฎาคม 2556?บริษัท คิงส์ตัน เทคโนโลยี ประเทศไทย ผู้ผลิตและพัฒนาหน่วยความจำรายใหญ่ของโลก เปิดตัวโซลูชั่นหน่วยความจำสำหรับไมโครเซฟเวอร์อันถือเป็นหนึ่งในตลาดดาวรุ่งแห่งโลกปัจจุบันโดยเฉพาะ โดยมีให้เลือกทั้งแบบ 1.35v Low-Voltage ECC SO-DIMM และแบบ Unregistered DIMM ความถี่ 1600MHz และ 1333MHz สำหรับทั้งหน่วยความจำแบบ x86 และ ARM รวมถึงดีไซน์แบบ System-on-Chip (SoC)

อย่างที่ทุกคนได้รู้กัน คือ Play Station 4 นั้นจะใช้ชิปซีพียูและกราฟิกชิปจาก AMD เพื่อใช้ประมวลผลภาพและการทำงานในตัวเครื่องด้วย ดังนั้นจึงนับได้ว่าเป็นการร่วมพัมนาระหว่างสองยักษ์ใหญ่อย่าง Sony และ AMD ด้วย โดยชิปที่นำมาติดตั้งใน PlayStation 4 นั้น ทาง AMD กล่าวว่ามันเป็นชิป APU ที่ได้รับการพัฒนาเป็นพิเศษโดยได้รับความร่วมมือจากทาง Sony และวิจัยพัฒนาร่วมกัน โดยชื่อซีพียู AMD X86 นั้น จะเป็นซีพียูแบบ 64-bit?

Paul Otellini ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Intel ได้ออกมาพูดถึงจุดอ่อนของชิปแบบ ARM ในงานประชุมเหล่านักลงทุนที่สำนักงานใหญ่ของ Intel ใน Santa Clara, California

Android-x86_RC1.jpg-d050cb9822579803

ยุคนี้เป็นยุคที่ OS แต่ละตัว แต่ละแพลตฟอร์มน่าจะสามารถคุยกันเองได้ทั้งหมดแล้ว ที่เห็นๆกันเลยก็คือ Windows 8 ที่จะมีทั้งรุ่นที่ใช้บน CPU แบบ x86 (Intel และ AMD) และรุ่นที่ใช้บน CPU ตระกูล ARM ซึ่งก็เป็นการขยายตลาดเพิ่มมาอีกทาง ส่วนทางฝั่ง Android เอง ที่อยู่กับ ARM มาก่อน ปัจจุบันก็เริ่มหันมาเพิ่มตลาดบน x86 บ้างแล้ว โดยมีความคืบหน้าล่าสุดคือ Android 4.0.3 RC สำหรับใช้งานบน x86 นั้นเสร็จจนพอใช้งานได้แล้ว โดยเป้าหมายหลักก็คือการนำมาใช้บน Netbook และ Tablet ที่ใช้ CPU พวก Intel Atom หรือ AMD APU ทั้งหลายในอนาคต
mbaช่วงนี้ข่าวลือเกี่ยวกับ Apple มากมายเหลือเกินนะครับ นี่ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน โดยเนื้อข่าวก็คือ Apple อาจจะพิจารณาเลือกใช้หน่วยประมวลผลตระกูล ARM แทน Intel ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งก็ดูจะมีมูลเป็นไปได้อยู่ เนื่องด้วยความที่หน่วยประมวลผลตระกูล ARM นั้น สามารถนำมาดัดแปลงให้มีลักษณะเฉพาะของตนได้ โดยกรณีของการทำเช่นนี้ก็ให้ผลที่ดีมาแล้วกับใน iPad ที่นำ ARM มาดัดแปลงจนประสบผลสำเร็จทั้งในด้านประสิทธิภาพ และการประหยัดพลังงาน ที่เป็นข้อดีดั้งเดิมของหน่วยประมวลผลในสถาปัตยกรรม RISC มาอยู่แล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีนะครับ เพราะการเปลี่ยนจาก Intel ที่ใช้ x86 ไปใช้ ARM ที่เป็น RISC นั้น จะทำให้เกิดปัญหาความเข้ากันได้ของทั้ง software และ hardware ที่จะนำมาใช้ด้วยกัน เพราะจะต้องมีการออกแบบโปรแกรมและไดรเวอร์ใหม่อีกด้วย แต่ก็ด้วยแบรนด์ Apple ผมว่ามันก็น่าจะมีผู้สนับสนุนอยู่แล้วละ ถ้าเป็นไปตามข่าวจริงๆ นะ ที่มา : Notebookcheck

© Copyright - Notebookspec.com All Rights