Home » Tag » Windows Explorer

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Windows Explorer

ใครที่ทำงานเกี่ยวกับการจัดระบบไฟล์ภายในเครื่อง ต้องพูดถึง Windows Explorer แน่นอน เพราะเป็นฟังค์ชั่นที่สำคัญใน Windows โดยมีหน้าที่ จัดการและดูแลไฟล์ รวมถึงควบคุมอินเตอร์เฟสของ Windows ไว้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ไอคอน ภาพพื้นหลัง รวมถึงแถบ Taskbar ด้วย

Run Commands From Windows 10 (1)

ในส่วนของ Livraries และสิ่งอื่นๆ ที่อยู่ใน Navigation Pane ซึ่งอยู่ใน Windows Explorer นั้น สามารถที่จะลดหรือขยายจำนวน เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการในหน้าต่างนี้ได้ง่ายขึ้น โดยสิ่งเหล่านี้จะมีหน้าที่ทำให้การเข้าถึงโฟลเดอร์ที่ต้องการหรือใช้บ่อยๆ ได้รวดเร็ว แต่หลายคนก็เลือกที่จะคงเอาไว้ แล้วปรับตัวในการทำงาน ก็เป็นเรื่องที่ดี เพียงแต่การปรับแต่งให้เหมาะสมน่าจะได้ประโยชน์มากกว่า ซึ่งหากทำให้พื้นที่กว้างมากขึ้น ก็น่าจะเปิดทางให้การใช้ Windows Explorer สะดวกมากกว่าเดิม โดยการจะเคลียร์สิ่งต่างๆ เหล่านี้ออกไปจากหน้า Navigator Pane ก็ใช้เพียงคำสั่งง่ายๆ บรรทัดเดียว และทำได้อย่างง่ายดาย รวมถึงจะแก้ไขกลับก็ทำได้เช่นกัน

Pin to Home-Windows 10-1

Windows Explorer เป็นหนึ่งในฟังก์ชั่นสำคัญของระบบปฏิบัติการ Windows นอกเหนือจากการทำให้ผู้ใช้ได้สามารถดูแลและจัดการไฟล์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้สะดวกแล้ว Windows Explorer ยังมีส่วนในการควบคุมอินเทอร์เฟสของ Desktop เอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น icon, wallpaper และ Taskbar แต่บางครั้ง Windows Explorer อาจจะหยุดทำงานหรือเกิดความผิดพลาด ไม่สามารถเปิดขึ้นมาได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้การรีบูตในการแก้ปัญหา แต่การรีบูตระหว่างการใช้งาน ก็อาจทำให้งานที่กำลังทำอยู่เกิดความเสียหายและเสียเวลาอยู่ไม่น้อย การแก้ไขด้วยการเรียกใช้หรือปิดงานทำงานของ Windows Explorer ชั่วคราว เพื่อลดผลกระทบกับการทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ

Pin to Home-Windows 10-0

ผู้ที่ใช้ Windows 10 อาจสังเกตได้ว่า เมื่อเข้าไปใน Windows Explorer แล้ว จะมีอยู่สิ่งหนึ่งที่ดูแปลกตาไป นั่นคือ จะมีแท็ป Home ปรากฏให้เห็นบนแถบเมนูทางด้านซ้ายของหน้าต่าง ซึ่งเป็นอีกฟังก์ชั่นหนึ่งที่เติมเข้ามาเพื่อให้การใช้งานสมบูรณ์ขึ้น โดยผู้ใช้สามารถย้อนกลับไปที่หน้าหลักในหน้าแรก เมื่อเรากดปุ่ม Windows + E หรือเมื่อเรียก Windows Explorer ขึ้นมาใหม่นั่นเอง ช่วยให้ไม่ต้องคลิกกลับไปที่หน้าเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ในกรณีที่จะใช้ข้อมูลในหน้าหลัก และแท็ป Home นี้ยังช่วยให้เราเข้าถึงโฟลเดอร์ที่ใช้บ่อยๆ ได้อีกด้วย รวมถึงเลือก Pin หรือปักหมุดในหน้านี้ได้เช่นกัน

Explorer-Cut-0

อารมณ์การ Cut หรือ Copy file ไปยังจุดต่างๆ แล้วเกิดปัญหาตามมาที่ไม่รู้ว่าเอาไฟล์ย้ายไปไว้ที่ไหน กลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่ายมากทีเดียว ยิ่งหากเป็นไฟล์สำคัญด้วยแล้ว ก็ยิ่งปวดหัวอยู่ไม่น้อย

สำหรับใครที่กำลังใช้งานหรือคิดว่าจะติดตั้ง Windows 8 แต่ยังติดขัดเรื่องการใช้งาน ยังไม่มั่นใจว่าจะใช้งานได้สะดวกหรือไม่ วันนี้เรารวบรวมเอาเทคนิคการใช้งาน การปรับแต่งและการจูนอัพระบบ รวมถึงการแก้ปัญหาเบื้องต้นในการใช้งาน Windows 8 มาให้ได้ดูกัน รับรองว่าคุณจะใช้งานได้คล่องตัวและสนุกมากยิ่งขึ้นแน่นอน

สำหรับคนที่ทำงานร่วมกับไฟล์จำนวนมากๆ อยู่บ่อยๆ ก็จะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับ Windows Explorer ที่เมื่อจะทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการ Copy, Cut, Paste, Move หรือสิ่งใดก็ตามแต่ ก็ต้องพึ่งพาโปรแกรมตัวนี้เป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่าเวลาส่วนใหญ่ที่ใช้งานก็จะต้องผ่านทุกที แต่ทุกครั้งที่เมื่อเปิดขึ้นมา ก็จะพบว่าโปรแกรมก็จะมีหน้าหลักอยู่ที่ My Computer หรือ Computer พร้อมกับการแสดงว่าเวลานี้มีฮาร์ดดิสก์กี่ลูก มีกี่พาร์ทิชันหรือใช้พื้นที่ไปเท่าใด ซึ่งบางครั้งผู้ใช้เองก็น่าจะอยากให้เปิดปุ๊บ ก็เข้าโฟลเดอร์ที่ตนเองทำงานอยู่ปั๊บ เรียกได้ว่าไปเข้าหน้าอื่นบ้างนั่นเอง แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะฉะนั้นวันนี้เรามีวิธีมาแนะนำการตั้งหน้าของ Windows Explorer ให้เปิดมาแล้วอยู่ในโฟลเดอร์ที่คุณชอบ

หลายคนนิยมที่จะเปิดไฟล์จากเมล์แล้วแก้ไขข้อมูลในเอกสารจากตรงจุดนั้น แล้วกด Save ไว้เป็นระยะ แต่เมื่อถึงเวลาจะใช้งานจริงพอปิดไฟล์ไปแล้ว กลับไม่ทราบได้ว่าไฟล์ที่ทำการแก้ไขนั้นหายไปไหน ส่วนหนึ่งก็มาจากความเผลอเรอในการใช้งานด้วยความเร่งรีบ รวมถึงอาจเข้าใจผิดว่า Save เอาไว้แล้วจึงปิดไฟล์ไปโดยไม่ทันได้สังเกตว่าไฟล์ดังกล่าวถูกเก็บเอาไว้อยู่ในที่ใดนั่นเอง ซึ่งการที่จะหาไฟล์เหล่านั้นก็ทำได้หลายวิธี

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Windows Explorer

Merge Folder ได้ใน Windows 8

26
Sep 2013
2435 day ago
การโยนไฟล์หรือโฟลเดอร์เข้าไปไว้ในที่เดียวกัน ซึ่งบางครั้งเป็นโฟลเดอร์ชื่อเดียวกัน ต่างที่มา แต่ต้องการนำมาอัพเดตไฟล์ให้อยู่ในที่เดียวกัน อย่างเช่น การถ่ายภาพในงานจากหลายๆ กล้องหรือจะเป็นโฟลเดอร์จากในเครื่องเดียวกัน
29 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

Clear Password ให้ทันที ไม่มีการจำพาสส์เวิร์ดบน IE อีกต่อไป

25
Sep 2013
2439 day ago
ในการใช้งาน Web browser ส่วนใหญ่ผู้ใช้มักจะถนัดในการใช้วิธี Remember password เพราะเป็นวิธีการที่ง่ายและสะดวก รวมถึงหลายคนไม่อยากจะมานั่งพิมพ์ Password กันบ่อยๆ
25 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

โอ้วว?เปิดโฟลเดอร์ที่ใช้บ่อยได้ในไม่กี่วินาที

24
Sep 2013
2443 day ago
การใช้งานคอมพิวเตอร์ร่วมกับไฟล์และโฟลเดอร์จำนวนมากๆ ดูจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่ออย่างมาก โดยเฉพาะกับการที่มีโฟลเดอร์ที่ใช้งานบ่อยๆ บางทีถูกเก็บอยู่เสียลึกเชียว ต้องเข้าไปหลายขั้นตอนกว่าจะได้ใช้งาน
21 Sep 2013 - LKT-NBS
  1 Comments

อยากลบไฟล์ใหญ่ๆ มีวิธีใดในการตรวจเช็คบ้าง

23
Sep 2013
2449 day ago
ในการที่จะตรวจเช็คไฟล์ที่มีขนาดต่างๆ นั้น สามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การใช้ฟังก์ชันพื้นฐานไปจนถึงการใช้ซอฟต์แวร์ช่วยสแกน แต่ถ้าต้องการใช้งานในเบื้องต้นแล้ว การใช้วิธีสแกนผ่าน Windows Explorer
15 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

ค้นหาอย่างไรให้ง่ายใน Search Box

22
Sep 2013
2456 day ago
สำหรับ Windows หลายๆ รุ่นที่ผ่านมา รวมถึง Windows 8 นี้ มีการพัฒนาระบบการค้นหาที่ขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้การใช้งานในปัจจุบันดูง่ายขึ้น อย่างไรก็ดีด้วยการที่มีลูกเล่นที่มากขึ้น
8 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

ใช้งาน Windows Explorer ให้เต็มสูบ

21
Sep 2013
2457 day ago
กับการใช้งาน Windows Explorer นั้น หลายคนอาจจะมองว่า เป็นเครื่องมือที่ทำได้แค่การโยกย้ายไฟล์ไปมาระหว่างไดรฟ์เท่านั้น ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะยังใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ แถมบางทียังไม่รู้เลยว่าใช้ทำสิ่งใดได้บ้าง
7 Sep 2013 - LKT-NBS
  3 Comments

File Location ค้นหาที่ตั้งโปรแกรม เพื่อเก็บข้อมูลไฟล์ ใน Windows 8

20
Aug 2013
2471 day ago
บางครั้งในการใช้งานโปรแกรมต่างๆ หลายโปรแกรมเลือกที่จะจัดเก็บข้อมูลเอาไว้ใส่ในโฟลเดอร์โปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อติดตั้ง เมื่อมีการสร้าง แก้ไขไฟล์ด้วยโปรแกรม
24 Aug 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

Rename เปลี่ยนชื่อไฟล์แบบยกล็อตบน Windows 8

19
Aug 2013
2480 day ago
การใช้งานไฟล์จำนวนมากบนระบบนั้น บางทีก็เป็นเรื่องที่ยากเอาการเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะต้องแก้ไขชื่อไฟล์เป็นสิบๆ ไฟล์ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหากเราไม่ทราบวิธีการ ก็ต้องมาแก้ไขด้วยการ Rename ทีละไฟล์จนกว่าจะหมด
15 Aug 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

แสดงชื่อพาธแบบเต็มรูปแบบบน Windows Explorer ใน Windows 8

18
Aug 2012
2845 day ago
มาทำให้ไตเติ้ลบาร์แสดงชื่อพาธแบบเต็มรูปแบบ
15 Aug 2012 - Laem
  0 Comments

ใช้งานคีย์ Alt ใน Windows Explorer ของ Windows 8

17
Aug 2012
2856 day ago
ใน Windows 8 คุณๆ คงทราบแล้วว่า Windows Explorer จะมีเมนูใช้งาน
4 Aug 2012 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights