Home » Tag » Windows Explorer

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Windows Explorer

Average Rating

Run Commands From Windows 10 (1)

ในส่วนของ Livraries และสิ่งอื่นๆ ที่อยู่ใน Navigation Pane ซึ่งอยู่ใน Windows Explorer นั้น สามารถที่จะลดหรือขยายจำนวน เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการในหน้าต่างนี้ได้ง่ายขึ้น โดยสิ่งเหล่านี้จะมีหน้าที่ทำให้การเข้าถึงโฟลเดอร์ที่ต้องการหรือใช้บ่อยๆ ได้รวดเร็ว แต่หลายคนก็เลือกที่จะคงเอาไว้ แล้วปรับตัวในการทำงาน ก็เป็นเรื่องที่ดี เพียงแต่การปรับแต่งให้เหมาะสมน่าจะได้ประโยชน์มากกว่า ซึ่งหากทำให้พื้นที่กว้างมากขึ้น ก็น่าจะเปิดทางให้การใช้ Windows Explorer สะดวกมากกว่าเดิม โดยการจะเคลียร์สิ่งต่างๆ เหล่านี้ออกไปจากหน้า Navigator Pane ก็ใช้เพียงคำสั่งง่ายๆ บรรทัดเดียว และทำได้อย่างง่ายดาย รวมถึงจะแก้ไขกลับก็ทำได้เช่นกัน

Pin to Home-Windows 10-1

Windows Explorer เป็นหนึ่งในฟังก์ชั่นสำคัญของระบบปฏิบัติการ Windows นอกเหนือจากการทำให้ผู้ใช้ได้สามารถดูแลและจัดการไฟล์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้สะดวกแล้ว Windows Explorer ยังมีส่วนในการควบคุมอินเทอร์เฟสของ Desktop เอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น icon, wallpaper และ Taskbar แต่บางครั้ง Windows Explorer อาจจะหยุดทำงานหรือเกิดความผิดพลาด ไม่สามารถเปิดขึ้นมาได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้การรีบูตในการแก้ปัญหา แต่การรีบูตระหว่างการใช้งาน ก็อาจทำให้งานที่กำลังทำอยู่เกิดความเสียหายและเสียเวลาอยู่ไม่น้อย การแก้ไขด้วยการเรียกใช้หรือปิดงานทำงานของ Windows Explorer ชั่วคราว เพื่อลดผลกระทบกับการทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ

Pin to Home-Windows 10-0

ผู้ที่ใช้ Windows 10 อาจสังเกตได้ว่า เมื่อเข้าไปใน Windows Explorer แล้ว จะมีอยู่สิ่งหนึ่งที่ดูแปลกตาไป นั่นคือ จะมีแท็ป Home ปรากฏให้เห็นบนแถบเมนูทางด้านซ้ายของหน้าต่าง ซึ่งเป็นอีกฟังก์ชั่นหนึ่งที่เติมเข้ามาเพื่อให้การใช้งานสมบูรณ์ขึ้น โดยผู้ใช้สามารถย้อนกลับไปที่หน้าหลักในหน้าแรก เมื่อเรากดปุ่ม Windows + E หรือเมื่อเรียก Windows Explorer ขึ้นมาใหม่นั่นเอง ช่วยให้ไม่ต้องคลิกกลับไปที่หน้าเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ในกรณีที่จะใช้ข้อมูลในหน้าหลัก และแท็ป Home นี้ยังช่วยให้เราเข้าถึงโฟลเดอร์ที่ใช้บ่อยๆ ได้อีกด้วย รวมถึงเลือก Pin หรือปักหมุดในหน้านี้ได้เช่นกัน

Explorer-Cut-0

อารมณ์การ Cut หรือ Copy file ไปยังจุดต่างๆ แล้วเกิดปัญหาตามมาที่ไม่รู้ว่าเอาไฟล์ย้ายไปไว้ที่ไหน กลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่ายมากทีเดียว ยิ่งหากเป็นไฟล์สำคัญด้วยแล้ว ก็ยิ่งปวดหัวอยู่ไม่น้อย

สำหรับใครที่กำลังใช้งานหรือคิดว่าจะติดตั้ง Windows 8 แต่ยังติดขัดเรื่องการใช้งาน ยังไม่มั่นใจว่าจะใช้งานได้สะดวกหรือไม่ วันนี้เรารวบรวมเอาเทคนิคการใช้งาน การปรับแต่งและการจูนอัพระบบ รวมถึงการแก้ปัญหาเบื้องต้นในการใช้งาน Windows 8 มาให้ได้ดูกัน รับรองว่าคุณจะใช้งานได้คล่องตัวและสนุกมากยิ่งขึ้นแน่นอน

สำหรับคนที่ทำงานร่วมกับไฟล์จำนวนมากๆ อยู่บ่อยๆ ก็จะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับ Windows Explorer ที่เมื่อจะทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการ Copy, Cut, Paste, Move หรือสิ่งใดก็ตามแต่ ก็ต้องพึ่งพาโปรแกรมตัวนี้เป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่าเวลาส่วนใหญ่ที่ใช้งานก็จะต้องผ่านทุกที แต่ทุกครั้งที่เมื่อเปิดขึ้นมา ก็จะพบว่าโปรแกรมก็จะมีหน้าหลักอยู่ที่ My Computer หรือ Computer พร้อมกับการแสดงว่าเวลานี้มีฮาร์ดดิสก์กี่ลูก มีกี่พาร์ทิชันหรือใช้พื้นที่ไปเท่าใด ซึ่งบางครั้งผู้ใช้เองก็น่าจะอยากให้เปิดปุ๊บ ก็เข้าโฟลเดอร์ที่ตนเองทำงานอยู่ปั๊บ เรียกได้ว่าไปเข้าหน้าอื่นบ้างนั่นเอง แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะฉะนั้นวันนี้เรามีวิธีมาแนะนำการตั้งหน้าของ Windows Explorer ให้เปิดมาแล้วอยู่ในโฟลเดอร์ที่คุณชอบ

หลายคนนิยมที่จะเปิดไฟล์จากเมล์แล้วแก้ไขข้อมูลในเอกสารจากตรงจุดนั้น แล้วกด Save ไว้เป็นระยะ แต่เมื่อถึงเวลาจะใช้งานจริงพอปิดไฟล์ไปแล้ว กลับไม่ทราบได้ว่าไฟล์ที่ทำการแก้ไขนั้นหายไปไหน ส่วนหนึ่งก็มาจากความเผลอเรอในการใช้งานด้วยความเร่งรีบ รวมถึงอาจเข้าใจผิดว่า Save เอาไว้แล้วจึงปิดไฟล์ไปโดยไม่ทันได้สังเกตว่าไฟล์ดังกล่าวถูกเก็บเอาไว้อยู่ในที่ใดนั่นเอง ซึ่งการที่จะหาไฟล์เหล่านั้นก็ทำได้หลายวิธี

การโยนไฟล์หรือโฟลเดอร์เข้าไปไว้ในที่เดียวกัน ซึ่งบางครั้งเป็นโฟลเดอร์ชื่อเดียวกัน ต่างที่มา แต่ต้องการนำมาอัพเดตไฟล์ให้อยู่ในที่เดียวกัน อย่างเช่น การถ่ายภาพในงานจากหลายๆ กล้องหรือจะเป็นโฟลเดอร์จากในเครื่องเดียวกัน แต่ต้องการนำมาเก็บรวมบน Windows Explorer บนวินโดวส์ 8 นั้น เวลาที่มีการโยกย้ายไฟล์ที่มีโฟลเดอร์ชื่อเดียวกัน ก็จะมีการถามยืนยันการทำงานว่าต้องการก็อปปี้โฟลเดอร์นี้ทับลงไปบนโฟลเดอร์ที่มีอยู่เดิมหรือไม่ ซึ่งในกรณีนี้เราสามารถทำให้ระบบมองว่าเป็นโฟลเดอร์เดียวกันได้ แต่เพิ่มข้อมูลเข้าไปเท่านั้น

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Windows Explorer

Clear Password ให้ทันที ไม่มีการจำพาสส์เวิร์ดบน IE อีกต่อไป

25
Sep 2013
1880 day ago
ในการใช้งาน Web browser ส่วนใหญ่ผู้ใช้มักจะถนัดในการใช้วิธี Remember password เพราะเป็นวิธีการที่ง่ายและสะดวก รวมถึงหลายคนไม่อยากจะมานั่งพิมพ์ Password กันบ่อยๆ
25 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

โอ้วว?เปิดโฟลเดอร์ที่ใช้บ่อยได้ในไม่กี่วินาที

24
Sep 2013
1884 day ago
การใช้งานคอมพิวเตอร์ร่วมกับไฟล์และโฟลเดอร์จำนวนมากๆ ดูจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่ออย่างมาก โดยเฉพาะกับการที่มีโฟลเดอร์ที่ใช้งานบ่อยๆ บางทีถูกเก็บอยู่เสียลึกเชียว ต้องเข้าไปหลายขั้นตอนกว่าจะได้ใช้งาน
21 Sep 2013 - LKT-NBS
  1 Comments

อยากลบไฟล์ใหญ่ๆ มีวิธีใดในการตรวจเช็คบ้าง

23
Sep 2013
1890 day ago
ในการที่จะตรวจเช็คไฟล์ที่มีขนาดต่างๆ นั้น สามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การใช้ฟังก์ชันพื้นฐานไปจนถึงการใช้ซอฟต์แวร์ช่วยสแกน แต่ถ้าต้องการใช้งานในเบื้องต้นแล้ว การใช้วิธีสแกนผ่าน Windows Explorer
15 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

ค้นหาอย่างไรให้ง่ายใน Search Box

22
Sep 2013
1897 day ago
สำหรับ Windows หลายๆ รุ่นที่ผ่านมา รวมถึง Windows 8 นี้ มีการพัฒนาระบบการค้นหาที่ขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้การใช้งานในปัจจุบันดูง่ายขึ้น อย่างไรก็ดีด้วยการที่มีลูกเล่นที่มากขึ้น
8 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

ใช้งาน Windows Explorer ให้เต็มสูบ

21
Sep 2013
1898 day ago
กับการใช้งาน Windows Explorer นั้น หลายคนอาจจะมองว่า เป็นเครื่องมือที่ทำได้แค่การโยกย้ายไฟล์ไปมาระหว่างไดรฟ์เท่านั้น ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะยังใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ แถมบางทียังไม่รู้เลยว่าใช้ทำสิ่งใดได้บ้าง
7 Sep 2013 - LKT-NBS
  3 Comments

File Location ค้นหาที่ตั้งโปรแกรม เพื่อเก็บข้อมูลไฟล์ ใน Windows 8

20
Aug 2013
1912 day ago
บางครั้งในการใช้งานโปรแกรมต่างๆ หลายโปรแกรมเลือกที่จะจัดเก็บข้อมูลเอาไว้ใส่ในโฟลเดอร์โปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อติดตั้ง เมื่อมีการสร้าง แก้ไขไฟล์ด้วยโปรแกรม
24 Aug 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

Rename เปลี่ยนชื่อไฟล์แบบยกล็อตบน Windows 8

19
Aug 2013
1921 day ago
การใช้งานไฟล์จำนวนมากบนระบบนั้น บางทีก็เป็นเรื่องที่ยากเอาการเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะต้องแก้ไขชื่อไฟล์เป็นสิบๆ ไฟล์ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหากเราไม่ทราบวิธีการ ก็ต้องมาแก้ไขด้วยการ Rename ทีละไฟล์จนกว่าจะหมด
15 Aug 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

แสดงชื่อพาธแบบเต็มรูปแบบบน Windows Explorer ใน Windows 8

18
Aug 2012
2286 day ago
มาทำให้ไตเติ้ลบาร์แสดงชื่อพาธแบบเต็มรูปแบบ
15 Aug 2012 - Laem
  0 Comments

ใช้งานคีย์ Alt ใน Windows Explorer ของ Windows 8

17
Aug 2012
2297 day ago
ใน Windows 8 คุณๆ คงทราบแล้วว่า Windows Explorer จะมีเมนูใช้งาน
4 Aug 2012 - Laem
  0 Comments

เอาโฟลเดอร์โปรด..มาไว้ที่หน้า Start ของ Windows 8

16
Apr 2012
2398 day ago
เป็นที่ทราบกันแล้วว่าหน้าแรกของ Windows 8 จะเป็นหน้า Start แบบ Metro ไม่ใช่หน้า Desktop แบบเก่า สำหรับท่านที่ทำงานกับวินโดวส์แล้วชอบสร้างซ๊อตคัตของโฟลเดอร์ที่ใช้ประจำไว้ที่หน้าเดสก์ท็อป เพื่อความสะดวกเมื่อเข้าวินโดวส์ก็เห็นและคลิกใช้งานได้เลย แต่ใน W
25 Apr 2012 - Laem
  0 Comments
© Copyright - Notebookspec.com All Rights