Home » Tag » Windows Blue

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Windows Blue

แหล่งข่าวใกล้ชิดได้ออกมาให้ข้อมูลล่าสุด ถึงเรื่องข่าวลือที่ว่า Microsoft จะทำการรวมเอาระบบ Windows RT เข้ากับระบบใหม่ที่กำลังมาอย่าง Windows Blue เข้าด้วยกัน ว่าเป็นการเข้าใจที่ผิด เพราะจริงๆแล้วนั้น ทั้งสองระบบที่ว่าก็คือตัวเดียวกันอยู่แล้ว ไม่ได้มีการแยกออกจากกันแต่อย่างใด รหัส sourcecode ของตัวระบบนั้น ก็เหมือนกันเลย ดังนั้นในทางเทคนิคแล้ว จึงไม่มีอะไรที่จะต้องทำการรวมเข้าด้วยกัน

สำหรับชื่อ Windows Blue ที่เราได้ยินข่าวกันมาสักพักนึงแล้วนั้น จะมีชื่อเวอร์ชั่นที่ใช้จริงๆว่า Windows 8.1 ไม่ได้เป็น Windows 9 เหมือนที่หลายคนเข้าใจ มันยังคงเป็นส่วนหนึ่งของ Windows 8 อยู่ แต่ว่าเป็นการปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิมในหลากหลายจุด จนเรียกได้ว่าเป็นการอัพเดทใหญ่นั่นเอง และแน่นอนว่าชื่อต่างๆนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบที่ใกล้ชิดกันอย่าง Windows Phone ด้วย ดังนั้นชื่อในการตั้งอาจจะต้องเป็นไปพร้อมกันด้วย เพราะจะมีผลต่อตลาดและความเข้าใจของผู้บริโภค

เราได้เห็นหน้าตาของระบบ Windows Blue กันไปบ้างแล้วในช่วงอาทิตย์ก่อนหน้านี้ และก็ยังได้มีโอกาสเห็นฟีเจอร์ใหม่บางตัวของระบบอีกด้วย ซึ่งเจ้าตัวใหม่ก็มีการเพิ่มประสิทธิภาพของตัวระบบ, แก้ไขซ่อมแซมปัญหาต่างๆ และแม้แต่เพิ่มแอ็พฯใหม่ที่ใส่มาให้ในตัวระบบเลย แต่จุดเปลี่ยนสำคัญที่น่าสนใจที่สุดก็เห็นจะเป็นในเรื่องของหน้าตาระบบใหม่ Microsoft ได้เพิ่มระบบ Live Tile เข้าไปให้กับแผ่น Tile ที่มีขนาดเล็กด้วยจากที่ก่อนหน้านี้ไม่มี จะมีเฉพาะในแผ่น Tile ขนาดใหญ่เท่านั้น และยังได้เปลี่ยนวิธีการจัดเรียงแผ่น Tile เหล่านี้บนหน้า Start Screen ใหม่อีกด้วย ให้ใกล้เคียงกับระบบ Windows Phone มากขึ้น สามารถที่จะปรับเลือกขนาดแผ่น Tile สำหรับแต่ละแอ็พฯได้เลย ว่าจะเอาขนาดใหญ่, กลาง หรือว่าเล็ก แต่สำหรับเครื่องระบบ Desktop นั้นจะมีขนาดใหญ่พิเศษเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งตัวเลือก ด้านตัวเลือกสีก็มีการอัพเดทเล็กน้อยด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยความสามารถในการเลือกสีจากเฉดสีใน sidebar ของหน้าจอ Start Screen แต่หน้าตาโดยรวมนั้นก็ยังคงเหมือนกันกับ Windows 8 ไม่แตกต่างกันมากนัก มาถึงด้านหน้าต่าง Snap View ที่สามารถนำเอาแอ็พฯมากกว่า 2 ตัว มาโชว์อยู่บ้านหน้าจอเดียวกันได้ เรียงกันโดยแบ่งพื้นให้เป็น 50 เปอร์เซ็นต์ต่อตัว แต่กับหน้าจอที่มีความละเอียดสูง สามารถที่จะนำเอาแอ็พฯมากสูงสุด 4 ตัว มาวางเรียงกันได้เลย สุดเปลี่ยนสำคัญๆนั้นก็อยู่ในการปรับตั้งค่าต่างๆของหน้า Start Screen ผู้ใช้สามารถที่จะเข้าถึงเครือข่ายใหม่และส่วนของแอ็พฯ ที่เป็นส่วนของการตัวเลือกเพิ่มเติมต่างๆที่ไม่มีอยู่ใน Windows 8 ระบบเครือข่ายก็จะช่วยให้คุณปิดเปิดการเชื่อมต่อ และเพิ่มการตั้งค่า VPN ได้อย่างรวดเร็ว ส่วนฝั่งการตั้งค่าแอ็พฯใหม่นั้น ก็จะสามารถให้คุณดูได้ว่า แอ็พฯนั้นใช้พื้นที่ไปเท่าไหร่ และยังควบคุมการแจ้งเตือนต่างๆของตัวแอ็พฯได้ ตามมาด้วยบริการ SkyDrive ที่ดูเหมือนจะกลายเป็นฟีเจอร์หลักสำหรับระบบ Window Blue ตัวนี้ ในการตั้งค่าใหม่ของตัวระบบ มีฟังชั่นสำหรับการสำรองข้อมูลของตัวอุปกรณ์ขึ้นไปบน SkyDrive ได้ และยังสามารถอัพโหลดรูปภาพหรือวิดีโอที่ถ่ายจากกล้องถ่ายในตัวเครื่องขึ้นไปไว้บน SkyDrive แบบอัตโนมัติได้ด้วย ซึ่งการพัฒนาการตั้งค่าต่างๆนั้นก็ยังคงไม่ได้เสร็จสมบูรณ์ ยังไม่แน่ใจตัวจริงที่จะเปิดตัวออกมานั้น จะมีการเพิ่มฟีเจอร์ให้กับ SkyDrive เข้าไปมากขนาดไหน แต่เท่าที่เห็นในตอนนี้ ก็เป็นที่แน่ชัดแล้ว ว่า Microsoft กำลังพยายามดันผู้ใช้งานเข้าไปสู่ระบบ Cloud ของตัวเองให้มากยิ่งขึ้น ในด้านของเมนู Charm ก็มีการพัฒนาเพิ่มเติมด้วยเช่นเดียวกัน เริ่มตั้งแต่การ Share บน Charm สามารถที่จะถ่ายรูปหน้าจอของตัวเครื่องระหว่างที่กำลังใช้งานอยู่แล้วแชร์ออกไปได้อย่างง่ายดาย ถ้าคุณกำลังใช้งานแอ็พฯ Internet Explorer อยู่ ก็สามารถที่จะแชร์ลิงค์ของเว็บไซต์ที่ดูอยู่นั้นไปยังแอ็พฯอื่นๆได้เลย ในด้านเมนู Device มีการเพิ่มตัวเลือก Play มาใหม่ จะเป็นฟังชั่นที่เหมือนกันกับ PlayTo ที่มีอยู่เดิมใน Windows 7 และ Windows 8 ส่วนเมนู Search นั้นยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไร แต่เราคาดหวังว่ามันจะสามารถช่วยให้ผู้ใช้งานค้นหาสิ่งต่างๆได้จากตรงนี้เลย

neowin-ie11-lead

ใครที่ได้โหลด Windows Blue ไปติดตั้งทดลองใช้ในเครื่องแล้วคงจะได้ทดลองใช้ Internet Explorer 11 กันไปบ้างแล้ว แต่หลายๆ คนอาจพากันสงสัยกับรหัสปริศนาประมาณว่า "Mozilla... like Gecko." ที่ติดขึ้นมาระหว่างใช้งานอยู่ โดยสาเหตุดังกล่าวนี้เป็นเพราะทีมพัฒนาของ Microsoft ได้เข้าไปปรับปรุงระบบบางส่วนนั่นเอง

หลายคนที่กำลังรอ Windows Blue อยู่คงจะได้สมใจกันแล้ว เพราะไฟล์ ISO ของ Windows Blue เวอร์ชั่น 32-bit Build 9364 หลุดให้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้งานได้แล้วกับขนาด 2.63 GB นั่นเอง โดยหน้าตาไม่หนีจาก Windows 8 นัก แต่เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งตัวเครื่องได้มากยิ่งขึ้น

03-25-2013windows-blue-running---oracle-vm-virtualbox00100

หลังจากที่เปิดตัว Windows Blue มาให้ทดลองดาวน์โหลดไปทดลองเล่นกัน แล้ว วันนี้สื่อต่างประเทศอย่าง Engadget เองก็ถือโอกาสพาทัวร์ดูว่าเจ้า Windows Blue ที่หลุดออกมาเมื่อวันก่อนนั้นมีอะไรแตกต่างจาก Windows 8 เดิมบ้าง มีอะไรเพิ่มเติมมาให้ผู้ใช้ได้เล่นบ้าง โดยเบื้องต้นนั้นทาง Engadget กล่าวว่าเจ้า Windows Blue แทบไม่ต่างอะไรกับ Windows 8 นัก และยังมีบั๊กอยู่พอควร ซึ่งคาดว่าจะรองรับการอัพเกรดต่อจาก Windows 8 ด้วย

หลักฐานใหม่เพิ่มเติมสำหรับระบบข้ามแพล็ตฟอร์มของ Microsoft หรือที่มีชื่อเรียกพัฒนาว่า ?Blue? มีหลุดออกมาให้เห็นอีกแล้ว วิดีโอล่าสุดจาก MSFTKitchen เป็นวิดีโอที่หัวหน้าแผนฝ่ายเทคนิค Eric Rudder ของ Microsoft ได้พูดถึงการเพิ่มประสบการณ์การใช้ระบบสัมผัสที่มาพร้อมความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการยืนยันแบบให้เห็นถึงโปรเจ็คต์ใหม่ชื่อ Blue ที่กำลังจะมาถึงนี้ สำหรับตัวอย่างสาธิตแอ็พฯใหม่ที่ชื่อว่า Fresh Paint นี้ ก็ทำให้เห็นฟีเจอร์ที่น่าทึ่ง อย่างการนำใช้สีผสมเหมือนกับการวาดภาพจริงๆเลย หรือจะเป็นการซึมของสีน้ำ ที่กระดาษจะดูดซึมออกจากขอบเส้นที่เราเริ่มวาดเอาไว้

ข้อมูลของตัวอัพเดทหลักล่าสุดสำหรับระบบ Windows หรือที่เรียกกันว่า Windows Blue นั้น ก็เริ่มมีข้อมูลหลุดอกมาให้ได้เห็นกันมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากภาพ screenshot หลุดภาพแรก ที่เผยให้เห็นถึง kernel NT หลักที่เปลี่ยนแปลงไป และตามมาด้วยเว็บไซต์ Win8china ที่เผยภาพอีกภาพ ทำให้รู้ว่า Windows Blue ตัวนี้ ได้เตรียมการที่จะอัพเดทโปรแกรมท่องเว็บอย่าง Internet Explorer เป็นเวอร์ชั่น 11 อีกด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ทำเวอร์ชั่น 10 ขึ้นมาเพื่อใส่กับตัว Windows 8 โดยเฉพาะ และดูเหมือนมันจะอย่างนั้นอีกครั้งสำหรับ Windows Blue ตัวนี้

© Copyright - Notebookspec.com All Rights