Home » Tag » Windows 8 Consumer Preview

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Windows 8 Consumer Preview

c0178b212d

หลังจาก Windows 8 Consumer Preview ออกมาให้เราได้ทดลองใช้กันมาร่วม 3 เดือนแล้ว ล่าสุด Intel ก็ได้ฤกษ์ปล่อย driver สำหรับการ์ดจอของตนออกมาให้ใช้งานกันซักที ซึ่ง driver ตัวนี้ได้ผ่านการรับรองจาก Microsoft ด้วยมาตรฐาน WDDM 1.2 เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นสบายใจได้เลยว่าสามารถใช้งานได้อย่างแน่นอน โดยรองรับการ์ดจอ 3 ซีรี่ย์ ได้แก่ Intel HD Graphics 4000 ใน CPU ตระกูล Intel Ivy Bridge Intel HD Graphics 3000 ใน CPU ตระกูล Intel Sandy Bridge Intel HD Graphics 2000 ใน CPU ตระกูล Intel Sandy Bridge ส่วนฟีเจอร์การทำงานที่รองรับก็เช่น Stereoscopic 3D, DirectX 11 (เฉพาะใน Intel HD Graphics 4000) เท่านั้น รวมไปถึงการรองรับการปรับการหมุนของหน้าจออีกด้วย

สำหรับใช้งานการ Windows 8 Windows 8 Consumer Preview นี้สามารถรองรับภาษาต่างๆ ที่ใช้กันอย่างมากมายถึง 100 กว่าภาษา ซึ่งเป็นการสะดวกมาก สำหรับท่านที่ต้องใช้หลายภาษาในเครื่องเดียวกัน และการที่จะเพิ่มภาษาอื่นๆ เข้าไปในระบบของ Windows 8 ก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากอะไร วิธีการเรียกว่าค่อยข้างง่ายเสียด้วยซ้ำ (ควรออนไลน์เน็ตไว้ก่อนเพราะในการเพิ่มภาษาอาจต้องมีการดาวน์โหลดไฟล์) ?

ถ้ากล่าวติดตั้ง Windows จาก Flash Drive นั้นมีมานาน สำหรับ Windows 7 หรือ Windows 8 Developer Preview ส่วนตัวก็เคยเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ วันนี้ที่เอามาเขียนอีกก็เพราะในสังคมอินเตอร์เน็ตนั้นมีโปรแกรมช่วยเหลือเพื่อการนี้อยู่มากมาย ขั้นตอนและวิธีใช้ยากง่ายก็ต่างกันไป วันนี้ก็ถือโอกาสที่ Windows 8 Consumer Preview เปิดตัวใหม่ๆ เอาโปรแกรมช่วยในการติดตั้งจาก Flash Driveมาแนะนำอีกโปรแกรม เพื่อเป็นทางเลือกอีกทางนึ่งของผู้คิดจะทำการทดลองใช้ windows 8 โปรแกรมที่จะแนะนำนี้ชื่อ eZe Bootable USB eZe Bootable USB เป็นโปรแกรมฟรี ที่ช่วยเปลี่ยน Flash Drive ของเราให้กลายเป็นเหมือนแผ่นติดตั้งวินโดวส์ การใช้ง่ายก็ง่ายไม่ยากขั้นตอนก็น้อยเพียงคลิกไม่กี่คลิก เราก็ได้แผ่นติดตั้งวินโดวส์ในรูปแบบ Flash Drive เครื่องมือในการทำ Flash Drive เพื่อติดตั้ง Windows 8 Consumer Preview ก็มีดังนี้ USB Flash Drive ที่มีความจุสัก 4 GB ไฟล์ ISO ของ Windows 8 Consumer Preview ดูที่ดาวน์โหลด ที่นี่ โปรแกรม eZe Bootable USB สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่ ?

หลังจากที่ปล่อยบทความการใช้งาน Windows 8 ติดตั้ง Windows 8 Consumer Preview ทั้งติดตั้งแบบ Clean และแบบอัพเกรด คราวนี้มาดูหน้าตาของ Windows 8 เวอร์ชันนี้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง แบบไม่เจาะลึกนะครับ เอาพอรู้การเปลี่ยนแปลง ส่วนวิธีการใช้งาน Windows 8 แต่ละจุดหรือ Tip แบบเจาะลึกการใช้จะตามมาในอันดับต่อไป สำหรับบทความนี้ผมจะให้ดูรูปแบบของ Metro Style

จากบทความ ?เรื่องง่ายๆ กับการติดตั้ง Windows 8 Consumer Preview? เป็นการติดตั้ง Windows 8 แบบ Clean Install สำหรับวินโดวส์รุ่นนี้ถึงจะเป็นเพียงแค่ Consumer Preview แต่ทางไมโครซอฟท์ก็ให้ความสามารถติดตั้งแบบอัพเกรดมาด้วย การอัพเกรดที่ว่านี้ถ้าทำจาก Windows 7 ไป Windows 8 มีข้อดีคือ โปรแกรมที่เคยลงใน Windows 7 จะอยู่ครบเกือบทั้งหมด ไม่ต้องมาลงโปรแกรมใหม่อีกรอบ แต่ถ้าเป็นการอัพเกรดจากวินโดวส์อื่นๆ ผลที่ได้ก็ตามตารางด้านล่าง Current operating system What you can keep Windows Developer Preview User account and files Windows 7 Programs Windows settings User accounts and files Windows Vista Windows settings User account and files Windows XP User account and files หมายเหตุ แม้อัพเกรดได้ก็จริงแต่หากไม่ชอบก็ไม่สามารถดาวน์เกรด ย้อนกลับมาเป็นวินโดวส์เดิมได้ ต้องทำการ Clean และลงใหม่หมด ?ซึ่งก็เป็นข้อคิดให้สำหรับผู้ที่จะทดลองใช้ได้ตัดสินใจเองนะครับ สำหรับผมก็เพียงมาบอกวิธีการอัพเกรดว่ามันทำได้   ก่อนอื่นก็ไปดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งที่เป็นไฟล์ ISO เมื่อได้มาแล้วก็เขียนเป็นแผ่นติดตั้งซะ บอกลิงค์ให้อีกครั้งก็ดี เพื่อท่านที่ยังไม่ได้อ่านบทความก่อนหน้านี้ แบบ 32 บิต ที่นี่ แบบ 64 บิต ที่นี่ มาเริ่มกันเลย?เมื่อได้แผ่นติดตั้งแล้วให้ใส่แผ่นเข้าเครื่องดับเบิลคลิกที่ไอคอนของแผ่นติดตั้ง วินโดวส์จะ Autorun ถ้าไม่ทำงานก็ให้ใช้ Windows Explorer เปิดแผ่นแล้วดับเบิลคลิกที่ไฟล์ Setup.exe ระบบจะทำการตรวจสอบเครื่องเราสักครู่

มาถึงวันนี้บรรดาสาวกวินโดวส์ทั้งหลายที่ติดตามข่าวของ Windows 8 คงทราบแล้วว่าทางไมโครซอฟท์ได้ปล่อย Window 8 Bata ออกมาให้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้กันแล้วในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อรุ่นว่า Windows 8 Consumer Preview ดูจากชื่อก็คงเข้าใจความหมายว่าเวอร์ชันนี้เจาะจงให้คนทั่วไปใช้ ซึ่งผิดกับรุ่นที่แล้วที่ชื่อ Windows 8 Developer Preview สำหรับ Windows 8 รุ่นนี้ ผมคิดว่าก็คงมีหลายๆ อย่าง ที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน ถ้าอย่างรู้ก็ต้องมาติดตั้งทดลองใช้ดู   ?

Windows8-install (1)

เชื่อได้ว่าหลังจาก Microsoft เปิดตัว Windows 8 Consumer Preview ออกมา น่าจะมีหลายคนที่อยากจะลองติดตั้งเพื่อใช้บนเครื่องของตัวเองบ้าง แต่ไม่กล้า กลัวว่าจะทำให้ใช้งานเครื่องไม่ได้ปกติเหมือนที่เคยเป็น ดังนั้นทางเราจึงจัดการติดตั้งแล้วเก็บภาพฟีเจอร์ต่างๆ ของ Windows 8 Consumer Preview มาให้ทุกท่านได้ชมกันครับ โดยเครื่องที่เราใช้ในการติดตั้งก็อินเทรนด์ไม่แพ้ Windows 8 Consumer Preview เหมือนกัน นั่นคือ Acer Aspire S3 ที่เป็น Ultrabook รุ่นแรกๆที่วางจำหน่ายเลยทีเดียว สเปค : https://notebookspec.com/notebook/4199-Acer-Aspire-S3–951-2464G34NSS.html (แต่ในเครื่องที่เราได้มาในการทดสอบจะเป็น HDD 500 GB + SSD 20 GB ครับ) เอาเป็นว่ามาเริ่มดูตั้งแต่หน้าจอการติดตั้งเลยแล้วกัน โดยใช้การเริ่มติดตั้งแบบ Clean Install ผ่านทาง USB Flashdrive (วิธีทำ Flashdrive ให้ใช้ติดตั้ง Windows ได้)

และแล้วสิ่่งที่หลายคนรอคอยก็ได้มาถึงแล้ว กับระบบตัวใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ในนาม Windows 8 ที่ได้งัดเอาออกมาโชว์ตามข่าวที่แจ้งประกาศออกมาก่อนหน้า ณ งาน Mobile World Congress งานมหกรรมแห่งอุปกรณ์สื่อสารระดับโลก

© Copyright - Notebookspec.com All Rights