Home » Tag » Wi Fi

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Wi-Fi

ถึงแม้ว่าการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สายในช่วงที่ผ่านมานั้นจะได้รับความนิยมในการใช้งานมากขึ้นแต่ก็ไม่สามารถจะทำการปฎิเสธได้เลยว่ายังมีผู้ใช้ที่ใช้การเข้าสู่เครือข่ายแบบมีสายมากกว่าอยู่ด้วยเหตุผลเรื่องของความเสถียรของการใช้สายโดยเฉพาะ ทว่าในปี 2020 นี้นั้นทุกอย่างจะเปลี่ยนไป(หรือไม่) กับการมาถึงของ Wi-Fi 6 AX ที่จะเริ่มเข้ามามีบทบาทในการใช้งานของผู้ใช้มากขึ้นและเริ่มมีอุปกรณ์รองรับมากขึ้นกว่าเดิมอย่างกว้างขวาง

ปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าในปัจจุบันนั้นมนุษย์เราพึ่งพลังงานไฟฟ้าเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบไหนต่างก็ใช้พลังงานไฟฟ้ากันทั้งนั้น แน่นอนว่าการใช้ไฟฟ้าจากเต้าเสียบปลั๊กนั้นจะมีความมั่นคงและปลอดภัยมากกว่า ทว่าด้วยความที่ในปัจจุบันนั้นชีวิตของมนุษย์ไม่ได้ติดอยู่แต่ในบ้านอีกต่อไปต้องมีการเดินทางไปในที่ต่างๆ มากมายดังนั้นแล้วหากเราสามารถที่จะได้รับพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สายมาเติมให้กับอุปกรณ์ที่ติดตัวเราอยู่ตลอดเวลานั้นน่าจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยครับ

ในยุคต่อไปนั้นมาตรฐานของ WiFi ที่เราจะได้ใช้กันก็คือ Wi-Fi 6 ที่ภายในปีนี้นั้นเราๆ ท่านๆ ก็จะได้ใช้งานกันแล้ว ลองมาทำความรู้จักกันครับว่าเจ้า Wi-Fi 6 นั้นจะมีดีอะไรบ้างนอกเหนือไปจากความเร็วที่เพิ่มขึ้นเพื่อที่ว่าจะได้สามารถเตรียมตัวรับกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ได้ครับ แน่นอนครับว่าเมื่อเข้าสู่ยุคของการเชื่อมต่อไร้สายแบบใหม่ สิ่งหนึ่งที่จะได้รับการพัฒนาขึ้นมาด้วยนั้นก็คือความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่สูงมากขึ้น สำหรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบไร้สายอย่าง Wi-Fi นั้นก็ย่อมมาพร้อมกับความเร็วที่เพิ่มขึ้นมากเช่นกันครับ

ถึงแม้ว่าหลายๆ คนจะมองว่า MediaTek เป็นมวยรองทว่าชิปเซ็ทต่างๆ ของทาง MediaTek นั้นถ้าได้ลองใช้งานจริงๆ แล้วจะเห็นได้ว่าคุ้มค่าสมราคาจริงๆ ครับ ล่าสุดในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง MediaTek ได้ทำการเปิดตัวชิปเซ็ทตัวใหม่ ทว่าชิปเซ็ทดังกล่าวนี้เป็นชิปเซ็ทโมเด็มสำหรับการเชื่อมต่อไร้สายต่างๆ ของอุปกรณ์ไร้สาย จุดเด่นของชิปเซ็ทตัวนี้นั้นคงหนีไม่พ้นการที่มันรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายตามมาตรฐานล่าสุด ณ ปัจจุบันนี้แบบจัดเต็มเลยครับ

ไซเซลเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Wireless AC1200 MU-MIMO 2 รุ่น เอาใจผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ที่ต้องการสัญญาณ WiFi ที่ครอบคลุม ปราศจากจุดอับสัญญาณ 

สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการคอมพิวเตอร์และเครือข่าย Wi-Fi อยู่แล้วนั้น ชื่อมาตรฐาน Wi-Fi ที่เคยๆ ใช้กันมาตัวอย่างเช่น 802.11n, 802.11ac และ 80211ax อาจจะเป็นชื่อที่ไม่ค่อยสร้างความสับสนให้มากเท่าไร ทว่ากับผู้ใช้ทั่วไปแล้วนั้นเชื่อเหลือเกินครับว่าหลายๆ ท่านน่าจะงงกับชื่อมาตรฐานต่างๆ เหล่านี้กันอยู่พอสมควร อย่างไรก็แล้วแต่ครับโชคดีว่าพันธมิตร Wi-Fi นั้นมองเห็นข้อเสียดังกล่าวในที่สุดเมื่อไม่นานมานี้ทางพันธมิตร Wi-Fi จึงจะทำการเปลี่ยนชื่อเรียกมาตรฐาน Wi-Fi ใหม่โดยใช้เพียงแค่ตัวเลขเดียวแล้วครับ

ในยุคที่อินเทอร์มีความสำคัญ และมีบทบาทมากในการใช้ชีวิตประจำวันสำหรับใครหลายคน ทำให้อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ถ้าขาด Wi-Fi ขาดใจตายดีกว่าเกิดขึ้นบ้างเป็นครั้งคราว และแน่นอนว่าทุกเรื่องย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นตามมาเสมอๆ วันนี้เราจะมานำเสนอผลสำรวจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตพบเจอมาในปี พ.ศ.2560 ที่ผ่านมานี้ โดยเราจะคัดปัญหาที่น่าสนใจพร้อมวิธีการแก้ไขเบื่องต้นมาฝากกันด้วย โดยผลสำรวจนี้มาจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) EDTA ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตแบบ 4G LTE มีพื้นที่คลอบคลุมทั่วประเทศมากกว่าอินเทอร์เน็ตแบบสาย (เน็ตบ้าน) เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านสภาพภูมิประเทศ รวมไปถึงข้อจำกัดด้านการจัดการพื้นที่ส่วนกลาง ทำให้อินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย 4G สามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่า และถ้าถามว่าอินเทอร์เน็ตแบบไหนมีความสเถียรมากกว่ากัน ก็ต้องตอบว่าอินเทอร์เน็ตบ้านจะสเถียรกว่า แต่ก็มีต้นทุนในเรื่องของสายสัญญาณ และ ข้อจำกัดต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้บางบ้าน ไม่สามารถใช้งานได้ วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีที่ทำให้เราเล่นอินเทอร์เน็ตได้แบบไม่ต้องง้อเน็ตบ้านส่วนจะเป็นอย่างไรไปดูกัน

© Copyright - Notebookspec.com All Rights