Home » Tag » Wi Fi

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Wi-Fi

Average Rating

apple patent charge over wifi 600

จากสิทธิบัตรล่าสุดที่ทาง Apple ได้รับสิทธิ์มานั้นมีเรื่องที่น่าสนใจอยู่เรื่องหนึ่งก็คือความสามารถในการชาร์จไฟผ่าน WiFi  ได้ทั้งวันโดยการส่งผ่านเคลื่อนไฟฟ้านั้นจะผ่านคลื่นความถี่วิทยุไม่ว่าจะเป็นช่วงที่ใช้สำหรับการสื่อสารอย่าง 700 MHz และ 2,700 MHz หรือจะผ่านคลื่นความถี่ WiFi โดยตรงอย่าง 2.4 GHz และ 5 GHz รวมไปถึงคลื่นสั้น ที่อยู่ระหว่าง 10 GHz และ 400 GHz ครับ

wifi infrared

จากจำนวนผู้ใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi เพิ่มมากขึ้น ทำให้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายนี้เกิดการพัฒนาปรับปรุงอยู่เสมอ เพื่อให้ทันกับความต้องการในปัจจุบันที่ไฟล์มีขนาดใหญ่ขึ้นและเน้นความเร็วในการรับส่งไฟล์ ซึ่งนักวิจัยปริญญาเอกของประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ค้นพบวิธีการแบบใหม่ นั้นคือ การเชื่อมต่อ Wi-fi แบบใช้แสงอินฟราเรด ซึ่งได้ความเร็วสูงกว่า 40 Gbps

dir 809 1

ทุกวันนี้การใช้ Wifi ในปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สังเกตสัญญานที่ Wifi ที่เราพบเจอได้ทั่วเมืองหรือแม้กระทั่งบนรถเมล์ ซึ่งอุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อ WiFi และ WiFi Hotspot มีให้ใช้งานมากมาย แน่นอนว่าการที่จะทำให้มันทำงานได้อย่างราบรื่นก็จะต้องมีมาตรฐานกลางในการกำหนดและควบคุมรูปแบบการทำงาน ดังในปัจจุบันจะมีมาตรฐานที่เป็นที่นิยมใช้กันทั่วไปอยู่ที่ 802.11 b/g/n ซึ่งใช้ในย่านความถี่ 2.4 GHz แต่ในช่วงปี 2016 ที่ผ่านมาเราจะเห็นคนเริ่มหันมาใช่ Wifi มาตรฐานใหม่ 802.11 AC ที่ความถี่ 5 GHz กันมากขึ้น เพราะ อุปกรณ์ใหม่ๆ เริ่มรองรับและการรับส่งข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมากกว่านั่นเอง802-11-ac-logo

dwa192-topbanner

ไอเท็มที่เรียกว่า USB Wi-Fi Adapter เป็นอีกไอเท็มที่ผู้ใช้ Laptop หรือ PC ต้องมีติดตัวไว้ครับเพราะมันจะช่วยให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตสเถียรขึ้นแรงขึ้นหรือเพิ่มระยะการรับสัญญาณได้ไกลมากกว่าเดิมเหมาะสำหรับนักเล่นเกมออนไลน์หรือผู้ใช้ที่เน้นเดินทางบ่อย ๆ ที่มักจะพบเรื่องสัญญาณเน็ตไร้สายที่อ่อนแอซะเหลือเกิน

ResetPlug 600

ถึงแม้ว่าปัจจุบันอินเตอร์เน็ตแบบที่ใช้ตามบ้านนั้นจะเข้าสู่ยุคการใช้สาย Fiber obtic กันแล้ว แต่ปัญหาเรื่องอินเตอร์เน็ตล่มก็ยังมีให้เห็นอยู่เป็นประจำครับ ซึ่งปัญหาอินเตอร์เน็ตล่มดังกล่าวนั้นบางทีวิธีการแก้ปัญหาคือคุณอาจจะต้องรอให้ผู้ใช้บริการแก้ไขเรื่องของเครือข่ายให้เรียบร้อยก่อนหลังจากนั้นต้องมีการส่งสัญญาณกลับมาที่โมเต็มและเราเตอร์ที่บ้านของคุณใหม่ อย่างไรก็ตามแต่บางครั้งแล้ว(ซึ่งจริงๆ สำหรับผมที่ผ่านมาก็ทุกครั้งหล่ะครับ) เมื่อทางเครือข่ายสามารถแก้ไขปัญหาได้แล้วเราจะต้องไปทำการปิดแล้วเปิดตัวเราเตอร์ใหม่เพื่อรีเซ็ทตัวเราเตอร์ให้ทำงานอีกครั้งหนึ่งแล้วทีนี้ถ้าเราเตอร์ตัวนั้นดันไปอยู่ในห้องทำงานของคุณพ่อคุณแม่ที่ล๊อคเอาไว้(เป็นต้น) เราก็อาจจะเข้าไปเปิดปิดตัวเราเตอร์ใหม่ไม่ได้ใช่ไหมครับ

WiFi Alliance logo 600

ในงาน CES 2016 ที่กำลังจัดขึ้นในช่วงนี้นั้นนอกจากจะมีการยกขบวนผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาเปิดตัวกันแบบมากมายแล้วยังมีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ จากทางกลุ่มพันธมิตรระดับสากลด้วยครับ โดยในงั้นนั้นทางกลุ่มพันธมิตร WiFi หรือ WiFi Alliance ได้ทำการเปิดตัวส่วนขยายมาตรฐานของ WiFi ชนิดใหม่ที่กำลังจะมีให้ใช้กันในช่วงอนาคตใกล้ๆ นี้อย่าง 802.11ah ในชื่อว่า "Wi-Fi HaLow"(ออกเสียงว่าเฮโล) ซึ่งเป็นส่วนขยายมาตรฐานที่ได้รับการออกแบบขึ้นมาสำหรับใช้งานในบ้านอัจฉริยะโดยเฉพาะครับ

Google free wifi LinkNYC 600

ในขณะที่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานั้นทางค่ายผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 ค่ายใหญ่ของไทยพากันแจกของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ใช้ด้วยการเปิดให้ผู้ใช้ได้ลงทะเบียนใช้งาน WiFi ของแต่ละเครือข่ายได้ฟรีกันในช่วงปีใหม่นั้น ชาวเมือง New York และผู้คนที่เดินผ่านถนนแถวนั้นทั่วไปก็ได้รับของขวัญปีใหม่ที่เจ๋งกว่าทางเราเยอะครับ ของขวัญปีใหม่ที่ว่านี้ก็คือบริการฟรี WiFi มาตรฐาน 5G ที่มีความเร็วในระดับ gigabit ซึ่งทาง Google ได้ร่วมกันกับเมือง New York ทำการเปิดตัวบริการฟรี WiFi ที่ว่านี้ในชื่อ "LinkNYC" ผ่านทางการอัพเกรดตู้โทรศัพท์มาตรฐานให้กลายเป็นป้ายโฆษณาที่สามารถกระจายสัญญาณ WiFi ได้ โดยพื้นที่ที่ได้รับการอัพเกรดไปใช้งานก่อนก็จะมี 15th St และ 3rd Avenue ใกล้ๆ กับ Manhattan’s Union Square หลังจากนั้นในช่วงของการทดสอบ(ซึ่งตรงกับช่วงปีใหม่พอดี) ก็ได้มีการเตรียมขยายเพิ่มมากกว่า 10,000 จุดเลยทีเดียวครับ

PoWiFi-wirless-power-university-of-washington-600 01

ในการใช้งานการโอนถ่ายข้อมูลผ่านเครือข่าย "Wi-Fi" ในปัจุบันนั้น จะใช้เทคนิคในการโอนถ่ายข้อมูลผ่านคลื่นวิทยุ(ตามมาตรฐานที่กำหนดโดย Institute of Electrical and Electronics Engineers หรือ IEEE) ซึ่งมีข้อมูลระบุไว้ครับว่าการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันนั้นจะทำผ่านเครือข่าย "Wi-Fi" ที่กระจายสัญญาณมากจากเราเตอร์อีกทีมากถึง 73% ทั่วโลกเลยทีเดียว สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นข้อจำกัดก็คือมาตรฐานของ "Wi-Fi" ในปัจจุบันก็คือเรื่องของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย "Wi-Fi" นั้นยังคงต้องใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานอื่นๆ ครับ(หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือต้องต่อสายสำหรับการใช้พลังงานไฟฟ้าด้วยนั่นเองครับ)

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Wi-Fi

ถึงจุดจบ Wi-Fi ??? “Li-Fi” เทคโนโลยีใหม่ที่สามารถโอนถ่ายข้อมูลได้เร็วกว่า “Wi-Fi” ถึง 100 เท่า

42
Dec 2015
538 day ago
เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเปิดเผยข้อมูลของเทคโนโลยีใหม่สำหรับใช้ในการโอนถ่ายข้อมูลชื่อว่า "Li-Fi" จากทางนักวิทยาศาสตร์ออกมาครับ โดยทางนักวิทยาศาสตร์ที่ทำการวิจัยเทคโนโลยีนี้นั้นบอกเอาไว้ว่า
2 Dec 2015 - EDDY
  2 Comments

อีกหนึ่งความล้ำจากโน้ตบุ๊ค Acer ที่มาพร้อมการเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 802.11ac รองรับ MIMO

41
Nov 2015
546 day ago
เดี๋ยวนี้อุปกรณ์ไอทีมักมีอุปกรณ์ล้ำๆ อยู่เสมอ เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานประสบการณ์ใช้งานให้ดียิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ แน่นอนว่าในส่วนของโน้ตบุ๊คก็เช่นเดียวกัน ล่าสุดทาง Acer ก็ได้นำเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย
24 Nov 2015 - AdminPong_NBS
  2 Comments

“Luma” เราเตอร์ที่มาพร้อมกับความสามารถช่วยให้คุณสปายได้ว่าคนที่ใช้งานเข้าดูเว็บอะไรบ้าง

40
Nov 2015
551 day ago
ในปัจจุบันนั้นการติดตั้งระบบ WiFi เพื่อกระจายการใช้งานอินเทอร์เน็ตในครัวเรือนนั้นไม่ค่อยจะเปลี่ยนไปจากเดิมมากนักสักเท่าไรครับ(เท่าที่ผมเองจำได้นั้นรูปแบบเดิมๆ นี้ก็มีมานานมากกว่า 10 ปีแล้วครับ)
19 Nov 2015 - EDDY
  0 Comments

Intel ร่วมกับเครือข่าย FreedomPop นำเสนอมือถือเครื่องแรกที่เน้นใช้ Wi-Fi มากกว่าใช้ 3G, 4G

39
Nov 2015
551 day ago
เชื่อว่าบ้านเรานั้นคงมีน้อยคนนักที่จะรู้จักกับผู้ให้บริการเครือข่ายที่อยู่ในรูปแบบของ mobile virtual network operator(MVN) ของเครือข่ายชื่อดังอย่าง Sprint จากสหรัฐอเมริกาครับ แต่ในสหรัฐอเมริกา
19 Nov 2015 - EDDY
  0 Comments

5 เครื่องมือ เช็คใครแอบใช้ Wi-Fi บ้านเราบ้าง

38
Oct 2015
597 day ago
เทคโนโลยี WiFi เป็นสิ่งที่เข้าถึงการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ รอบตัวในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น โน๊ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน กล้องดิจิตอล เครื่องพรินเตอร์ เกมคอนโซล รวมไปถึงบรรดานาฬิกาอัจฉริยะ Smartwatch และอื่นๆ
4 Oct 2015 - LKT-NBS
  1 Comments

ตรวจสอบระบบเชื่อมต่อ Wireless บนเครื่องพรินเตอร์ HP ให้เป็นเรื่องง่าย

37
Sep 2015
613 day ago
สำหรับพรินเตอร์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน โดยเฉพาะที่เป็นพรินเตอร์สำนักงานหรือในองค์กร การเชื่อมต่อด้วยสัญญาณ WiFi ถือเป็นรูปแบบพื้นฐานในการใช้งาน เพราะให้ความสะดวกและควบคุมการใช้งานได้ดี
18 Sep 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

Xiaomi เตรียมขยายตลาดด้วย Wi-Fi Router และ Smart Bedside Lamp

36
Jun 2015
706 day ago
ถ้าจะว่าไปแล้วในปัจจุบันนั้นเรากำลังอยู่ในสงครามก็ว่าได้ครับ สงครามที่ว่านั้นก็คือสงครามทางด้านเทคโนโลยีใกล้ตัวที่ประเทศใหญ่ๆ นั้นทุ่มสุดตัวเต็มที่ ทางจีนเองนั้นก็มีบริษัทที่เสมือนกับเป็นตัวแทนกองทัพคอยบุกทั่วโลกอยู่กลายๆ
17 Jun 2015 - EDDY
  0 Comments

[Computex 2015] Qualcomm โชว์เทคโนโลยี Wi-Fi ใหม่ แรงกว่า ac แบบเดิม 3 เท่า

35
Jun 2015
715 day ago
สำหรับชื่อของ Qualcomm นั้น ใครที่ติดตามข่าวคราววงการมือถือก็คงจะรู้จักชื่อกันเป็นอย่างดี ล่าสุดในงาน Computex ก็ได้มีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆไปนำเสนอด้วย
8 Jun 2015 - Laem
  0 Comments

Google จะปล่อยบริการไร้สายรูปแบบ Wi-Fi ในอเมริกาแทนการใช้งานบริการข้อมูลผ่านเครือข่าย

34
Apr 2015
756 day ago
โดยปกติแล้วการใช้บริการข้อมูลผ่านระบบเครือข่ายผู้ให้บริการโอเปอเรเตอร์นั้นจะมีราคาสูงกว่าการใช้บริการ Wi-Fi เป็นอย่างมากครับ อย่างเช่นในบ้านเราจะเห็นได้ชัดว่าเกือบจะทุกโอเปอเรเตอร์
28 Apr 2015 - EDDY
  1 Comments

WiFO : การเชื่อมต่อแบบไร้สายโดยใช้ไฟ LED ที่มีแบนด์วิดธ์มากกว่า Wi-Fi เดิมถึง 10 เท่าตัว

33
Apr 2015
759 day ago
เทคโนโลยีพัฒนาไปเรื่อยๆ ครับแน่นอนว่าเราอยู่ในยุคที่ Wi-Fi นั้นก็เร็วมากอยู่แล้วและมีัให้ใช้กันทั่วบ้านทั่วเมือง(ถึวแม้ว่าจะยังมีประสิทธิภาพที่ไม่คึ่อยดีนักในบางพื้นที่ของประเทศไทย)
25 Apr 2015 - EDDY
  0 Comments
© Copyright - Notebookspec.com All Rights