Home » Tag » wd black

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  wd-black

Average Rating

จากที่ทีมงานได้ทดสอบ WD Black SN750 ความจุ 250 GB ไปแล้ววันนี้ทีมงานก็ได้มีโอกาสได้ทดสอบรุ่นใหญ่ขึ้นอย่างความจุ 1 TB ที่เพิ่มความเร็วและประสิทะิภาพขึ้นมาอีกขั้น แต่จะเร็วต่างกันแค่ไหน คุ้มไหม ตามไปชมกันในรีวิวนี้เลยครับ

สำหรับ WD Black ถือว่าเป็นอีกซีรีส์หนึ่งที่สร้างชื่อให้กับทาง WD มาช้านาน และ SSD ในตระกูล Black ก่อนหน้านี้ ก็เรียกได้ว่า เดินทางมายาวนาน ก็ยังไม่ได้เปลี่ยนโมเดลสักที แต่ล่าสุด WD Black ก็ได้ฤกษ์ในการนำโมเดลของ SSD รุ่นใหม่ลงสู่ตลาดในรูปแบบของ M.2 NVMe พร้อมกับการใช้คอนโทรเลอร์และ NAND Flash ที่ทันสมัยมาช่วยให้ผู้ใช้สามารถรีดประสิทธิภาพของระบบให้รวดเร็วยิ่งขึ้น เหมือนกดไนตรัสกันเลยทีเดียว

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการซื้อพีซีหรือโน้ตบุ๊คสักเครื่อง อีกปัจจัยนึงที่ต้องพิจารณาในการซื้อคือฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ที่เข้ามีบทบาทในมากในวงการพีซีปัจจุบัน แน่นอนว่าความจุต่อราคาที่สูงกว่า แต่ก็แลกมากับความเร็วในการใช้งานที่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด เปิดเครื่องปุ๊ปติดปั๊ป เปิดโปรแกรมหรือหาไฟล์ต่างๆก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และยิ่งการพัฒนาของ SSD แบบ M.2 ยิ่งช่วยเพิ่มความสะดวกและความเร็วไปอีกขั้นตั้งแต่แบบ M.2 SATA เมื่อ 2-3 ปีก่อน ที่ช่วยให้โน้ตบุ๊คบางเบาขึ้น หรือบางรุ่นสามารถใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ 2 ลูก (แบบ 2.5 นิ้ว และ M.2) จนมาถึง M.2 แบบ PCIe รุ่นแรกที่ทำความเร็วการอ่านเขียนได้ถึงระดับ 1000 MB/s ซึ่งถือเป็นมาตรฐานใน SSD PCIe ที่มาพร้อมชิป NVMe ในปัจจุบัน และล่าสุดก็ได้พัฒนาขึ้นมาอีกระดับด้วยความเร็วที่สูงถึง 3,400 MB/s อย่างใน WD Black NVMe SSD 1TB ที่ทีมงานได้มาทดสอบในวันนี้

เป็นหนึ่งในคำถามสงสัยของผู้ใช้งาน SSD โดยเฉพาะจากค่าย WD ว่าแต่ละสีนั้นมันแตกต่างกันอย่างไร ทั้งที่ความจุก็เท่าๆ กัน อินเตอร์เฟสเชื่อมต่อก็เหมือนๆกัน แล้วจะแบ่งสีต่างๆ ไปทำไมกันนะ วันนี้ทีมงานมีโอกาสดีได้ทดสอบกรุ๊ปของ SSD จากค่าย WD แบบครบเซ็ตทุกสีที่วางจำหน่ายในบ้านเรา โดยจะขอเน็ตไปที่ SSD ซึ่งใช้งานในโน้ตบุ๊คได้ ไม่ว่าจะเป็นแบบการเชื่อมต่อ SATA ทั้งแบบ 2.5 นิ้ว และ M.2 ไปจนถึงตัวแรงที่เป็นแบบ M.2 PCIE nVme ความต่างแต่ละสีเป็นไงนะ

WD-Purpose-JPG

WD ปรับกระบวนเรียกสีของ Hard Disk แบบ Internal ใหม่เพื่อให้เข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วยการแบ่งเป็นสีได้แก่ Blue, Black, Red, Purple และ Gold ตอบโจทย์ที่มีความแตกต่างด้านการใช้งานของแต่ละรูปแบบได้ลงตัว

ถ้าพูดถึงฮาร์ดดิสก์ที่มีประสิทธิภาพสูงในปัจจุบันเพื่อนๆ ก็คงนึกถึงฮาร์ดดิสก์แบบ SSD แต่ถ้าพูดถึงการใช้งานในโน้ตบุ๊กต้องบอกว่าส่วนใหญ่แล้วช่องสำหรับใส่ฮาร์ดดิสก์นั้นโดยทั่วไปจะมีมาเพียงแค่ 1 ช่อง จึงทำให้เพื่อนๆ ต้องตัดสินใจระหว่างจะใช้ฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูงแบบ SSD หรือแบบ HDD ทั่วไป?

เชื่อว่าที่ผ่านมาหลายคนๆ คงรอคอย และอยากจะเห็นฮาร์ดไดร์ฟที่มีระดับความเร็วในการโอน-ถ่ายข้อมูล เทียบเท่า Solid State Device (SSD) แต่มีความจุสูง และราคาถูกเหมือนกับฮาร์ดไดร์ฟปกติกันใช่ไหมละครับ แต่ดูเหมือนว่าสิ่งที่เรารอคอยนั้นยังไม่เกิดขึ้นเสียที มีใกล้เคียงที่สุดก็เห็นจะเป็นฮาร์ดไดร์ฟแบบ Solid State Hybrid Drive (SSHD หรือฮาร์ดไดร์ฟแบบไฮบริดจ์) ซึ่งดูเหมือนว่าจะใกล้เคียงกับการรอคอยมากที่สุด โดยได้จับฮาร์ดไดร์ฟ HDD ในแบบปกติ มารวมกับ SSD ซึ่งหลายๆ คนก็คงจะคาดหมายให้เจ้า SSHD สามารถแยกที่ตั้งของซอฟแวร์ได้ เช่นซอฟแวร์ที่มีการใช้งานบ่อย และสำคัญนั้นควรจะไปอยู่ในส่วนของ SSD เช่นไฟล์บูธวินโดว์ เป็นต้น และไฟล์งาน หรือไฟล์รูปก็ไปอยู่ในส่วน HDD เป็นต้น แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับตรงกันข้าม เพราะ SSHD นั้นไม่สามารถเลือกให้ไฟล์ หรือซอฟแวร์ นั้นๆ ไปอยู่ในส่วนของ SSD ได้เลย  

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ wd-black


© Copyright - Notebookspec.com All Rights