Home » Tag » WannaCrypt

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  WannaCrypt

หลังจากที่ WannaCry Ransomware เป็นมัลแวร์ที่ขยายแพร่พันธุ์เร็วที่สุดในโลก ซึ่งทั่วโลกมีเหยื่อที่ติดเชื้อมัลแวร์ตัวนี้กว่า 200,000 เครื่อง ในกว่า 150 ประเทศ โดยในรายงานจาก EUROPOL ได้ระบุไว้ว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ของการโจมตีแบบหนอนที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในแบบที่เรียกได้ว่า "เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน"

wannacry-001

หลังจากที่มีข่าวมานานได้ประมาณ 1 - 2 อาทิตย์ที่ผ่านมานั้น นักวิจัยทางด้านความปลอดภับของระบบต่างก็ทำงานกันอย่างหนักเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้มัลแวร์ดังกล่าวกระจายตัวไปมากกว่านี้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทาง Kaspersky Lab ที่นอกจากจะพัฒนาการแก้ไขแล้วนั้น พวกเขายังได้เห็นสถิติที่น่าสนใจอยู่อย่างซึ่งนั่นก็คือเครื่องที่โดนมัลแวร์ตัวนี้นั้นเป็นเครื่องที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 7 หล่ะครับ

Wannacrypt 4.0 600 01

มาแล้วครับพ่อแม่พี่น้อง มัลแวร์ Wannacrypt 4.0 สายพันธ์เมืองไทยแสดงหน้าจอบอกเรียกค่าไถ่เป็นภาษาไทยได้มาถึงแล้ว โดยหน้าข้อมูลดังกล่าวนั้นมาจาก VirusTotal(บริษัทลูกของ Google อีกทีหนึ่ง) ได้รับข้อมูลดังกล่าวนี้ในช่วงบ่ายๆ ของวันที่ 14 พฤษภาคมมา โดยข้อมูลที่ได้รับมานั้นก็เป็นเพียงหน้าจอที่แสดงข้อความเรียกร้องค่าไถ่เป็นภาษาไทยเท่านั้นยังไม่ได้มีการเข้ารหัสของตัวมัลแวร์มาแต่อย่างใดครับ

ฟฟ

กลุ่มแฮกเกอร์ในต่างประเทศเผยว่าสามารถแฮกภาพยนตร์เรื่อง Pirates of the Caribbean 5 โดยใช้มัลแวร์ Wannacry ได้สำเร็จ พร้อมเรียกร้องให้ดิสนีย์จ่ายเงินค่าไถ่ มิเช่นนั้นจะทำการปล่อย Pirates of the Caribbean 5 ให้คนอื่นทั่วโลกได้ดูก่อนภาพยนตร์เข้าฉายจริง ตามที่ The Hollywood Reporter ได้รายงานมาตั้งแต่เมื่อวันก่อน

02

ขณะนี้มัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry / WannaCrypt กำลังระบาดหนักทั่วโลก มีคอมพิวเตอร์โดนโจมตีไปแล้วกว่า 200,000 เครื่องใน 99 ประเทศภายในเวลาเพียง 2 วันเท่านั้น ในบทความนี้เรามาดูวิธีป้องกันตัวเองจากมัลแวร์ดังกล่าวด้วยวิธีการปิดโปรโตคอล Server Message Block (SMB) ที่เป็นโปรโตคอลสำหรับการรับส่งไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกัน

00

หลังจากที่เป็นข่าวใหญ่โตมากสำหรับเจ้า WannaCrypt หรือ Ransomware มัลแวร์ที่ระบาดอย่างหนักในช่วงนี้ ล่าสุดจากภาพ Twitter ของ @ALiCE6TY9 สามารถยืนยันได้ว่าเจ้ามัลแวร์ตัวนี้ได้มีการเข้ามาระบาดในประเทศไทยแล้วจริงๆ กลางเมืองกรุงกันเลยทีเดียว จากรูปจะเห็นได้ว่าตัวมัลแวร์ได้แฝงเข้าไปทำงานที่เครื่องเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่วันก่อนทางเซิร์ฟเวอร์ Garena ของไทยโดนไป ซึ่งทำให้ป้ายโฆษณากลางสี่แยกถนนวิทยุ เกิดภาพลักษณะดังกล่าวขึ้น ซึ่งหากใครยังไม่ได้อัพเดตแพทซ์วินโด้ตัวใหม่นี้ ไม่ว่าคุณจะใช้วินโด้ตั้งแต่ XP ขึ้นไป โปรดรีบอัพเดตด่วน บอกได้เลยว่า มัลแวร์ตัวนี้ของจริง ระบาดจริง ไม่ได้มาเล่นๆ โดนกันทั่วหน้าแน่นอนหากไม่รีบป้องกัน

a

หลังจากที่มัลแวร์ WanaCrypt0r ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกยังกับพายุโรคระบาด ไม่ว่าจะเป็นทางมหาวิทยาลัยจีน กระทรวงมหาดไทยของรัสเซียและองค์กรอื่นๆ อีกมากมายทั่วโลกในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Ransomware เพื่อที่จะได้ทราบการทำงานเบื้องต้น และเตรียมวิธีรับมือได้ถูกต้อง

_96034173_cryptor3

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Reuters และ BBC ได้รายงานข่าวเดียวกันออกมาครับว่าเกิดการโจมตีทางระบบเครือข่ายจากแฮกเกอร์ครั้งใหญ่ด้วยมัลแวร์ที่ชื่อว่า WannaCrypt โดยการโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นที่ 99 ประเทศทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นประเทศในโซนยุโรป, สหรัฐอเมริกา, จีน, รัสเซีย และประเทศอื่นๆ รวมไปถึงไทย ซึ่งระบบเครือข่ายที่โดนโจมดีนั้นก็มีแตกต่างกันไปมากมายตั้งแต่เครื่อง Server สำหรับการใช้งานเฉพาะกิจหรือกระทั่ง Server ของโรงพยาบาลครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights