Home » Tag » Volvo

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Volvo

Average Rating

Volvo เป็นผู้ผลิตรถยนต์อีกรายที่มุ่งมั่นกับการสร้างรถยนต์แบบไร้คนขับ หรือ Driverless-car และจำเป็นต้องนำรถไปวิ่งทดสอบบนสภาพท้องถนนที่หลากหลาย เช่นเดียวกับบริษัทที่ให้บริการรถรับส่งอย่าง Uber และ Waymo ที่ได้นำระบบรถไร้คนขับของตัวเอง ไปวิ่งทดสอบบนท้องถนนในหลายๆ รัฐของสหรัฐอเมริกา เพื่อดูว่าระบบรถไร้คนขับของพวกเขา สามารถรับมือกับสภาพอากาศ สภาพภูมิประเทศ และระบบถนนที่หลากหลายได้หรือไม่ และอุปสรรคอย่างใหญ่หลวงของระบบรถไร้คนขับคือ สัตว์ป่าที่ดูไปดูมาก็น่ารักดี อย่างเจ้า จิงโจ้

Volvo-as-phone-feature-600 01

จะว่าไปแล้วในยุคปัจจุบันนี้อะไรๆ ก็ก้าวเข้าสู่อุปกรณ์แบบอัจฉริยะหรือดิจิทัลกันหมดแล้วครับ ไม่ว่าจะมือถือ, บ้านอัจฉริยะ, เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน, หลอดไฟ ฯลฯ ดังนั้นแล้วนับประสาอะไรกับรถยนต์ที่ในปัจจุบันนี้เริ่มเพิ่มความอัจฉริยะและความเป็นดิจิทัลให้กับตัวเองแล้วไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อการทำงานหรือจะเป็นการขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติ ฯลฯ และเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Volvo ผู้ผลิตรถยนต์หรูก็ได้ประกาศพัฒนารถยนต์เข้าสู่ความอัจฉริยะเข้าไปอีกขั้นด้วยแผนการเปลี่ยนไปใช้กุญแจแบบดิจิทัลกับรถยนต์ของตัวเองทั้งหมดตั้งแต่รุ่นที่จะออกวางจำหน่ายในปี 2017 เป็นต้นไปครับ

Volvo S90 600 01

มีรายงานเผยออกมาครับว่าบริษัทผลิตรถยนต์หรูจากสวีเดนอย่าง Volvo เตรียมที่จะยกระดับอัพเกรดไลน์รถยนต์ของตัวเองทุกรุ่นภายในปี 2019 ที่จะถึงนี้ โดยการอัพเกรดนั้นจะค่อยเป็นค่อยไปซึ่งรุ่นแรกที่อัพเกรดไปแล้วเมื่อเร็วๆ นี้ก็คือ XC90 SUV ซึ่งนอกจากจะทำการอัพเกรดตัวรถให้ทันสมัยแล้วยังมีการเพิ่มราคาขึ้นพอสมควรทำให้ยอดจำหน่ายของ Volvo ในสหรัฐอเมริกาประจำปี 2015 นั้นสูงขึ้นเกือบ 2 เท่าตัว(นับจากเดือนพฤศจิกายน 2015 ไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2014) คิวถัดไปนั้น Volvo เตรียมที่จะทำการอัพเกรดรุ่น S90 luxury sedan ครับ

volvo kangaroo avoidance technology 600 01

ปัญหาเรื่องของการขับรถไปในชนบทแล้วรถชนเข้ากับสัตว์ป่านั้นในเมืองไทยอาจจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเท่าไรครับ(แต่ก็มีให้เห็นบ่อยๆ ที่มีซากสัตว์อยู่บนท้องถนน) ทว่าในต่างประเทศนั้นพบกันได้โดยทั่วไป อาจจะเป็นกวางบ้างในสหรัฐอเมริกาและโซนยุโรป ส่วนในออสเตรเลียนั้นที่มากที่สุดคงจะหนีไม่พ้นสัตว์ประจำประเทศอย่างจิงโจ้หล่ะครับ ซึ่งในปีๆ หนึ่งนั้นพบว่ามีการขับรถชนจิงโจ้ในออสเตรเลียมากกว่า 20,000 ครั้งเลยทีเดียวครับ

volvo self-driving cars 600

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานี้ทาง CEO ของ Volvo อย่าง Håkan Samuelsson ได้ออกมาพูดในสิ่งที่น่าสนใจและถือได้ว่าเป็นสิ่งที่หลายๆ คนทั่วโลกกำลังจับตามองกับเรื่องของเทคโนโลยีรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองโดยอัตโนมัติครับ เรื่องของเรื่องก็คือว่ามีการถกเถียงกันในวงการเทคโนโลยีซึ่งข้อถกเถียงนี้ถือได้ว่าเป็นกำแพงขนาดยักษ์ที่ปิดกั้นเทคโนโลยีรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองอัตโนมัติว่า หากรถยนต์ดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อเหตุการนั้นๆ ครับ

volvo-xc90-lounge-console 600 01

ความสะดวกสบายภายในห้องโดยสายบนรถยนต์ส่วนตัวนั้นก็ถือได้ว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามามีส่วนในการปรับเปลี่ยนให้แตกต่างไปจากเดิมมากขึ้นครับ ทว่าจนแล้วจนรอดตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้นเราก็ไม่เคยได้เห็นการเปลี่ยนแปลงแบบผลิกจากหลังมือเป็นหน้ามือกันสักทีไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ยี่ห้อใดก็ตาม ล่าสุดดูเหมือนทาง Volvo จะดำเนินการล่วงหน้าไปก่อนด้วยการเตรียมการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารให้มากกว่าเดิมแล้วครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง


© Copyright - Notebookspec.com All Rights