Home » Tag » VLC

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  VLC

VLC (VideoLAN Client) เป็นโปรแกรมที่สามารถเปิดไฟล์เล่นไฟล์ที่เป็นวีดีโอหรือไฟล์เพลงได้มากมาย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมติดเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ว่าได้ ทั้ง Windows และ macOS ล่าสุดมีข่าวจากทาง thaicert ได้มีการประกาศออกมาว่า ผู้ที่กำลังใช้งานโปรแกรม VLC มีความเสี่ยงที่จะถูกโดน Hack ได้ จากช่องโหว่ Remote code execution ส่งผลให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั้นถูกเข้ายึดการใช้งานได้เลย ถือว่าเป็นกรณีที่อันตรายจริงๆ ต้องได้รับการปองกันโดยด่วนที่สุด

เชื่อว่าท่านที่ชอบเปิดไฟล์วีดีโอหรือไฟล์เสียงหลายๆ ท่านต้องรู้จักกับโปรแกรม VLC นี้เป็นแน่แท้ ด้วยขนาดของตัวโปรแกรมที่ไม่ใหญ่มากจนเกินไป แต่ทว่าสามารถที่จะเปิดไฟล์มัลติมีเดียได้แบบครบวงจร โดยเมื่อก่อนนี้นั้น VLC นั้นมีเฉพาะเวอร์ชันที่เป็น Desktop โดยรองรับทั้ง Windows และ macOS ส่วน Mobile ก็รองรับทั้ง iOS และ Android ซึ่งล่าสุดก็ออกมาเป็นเวอร์ชั่น 3.0 แล้ว ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่ๆ มาเพียบเลยทีเดียว

video-lan-support-360-2

ใครที่ชอบความตื่นตาเร้าใจ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะเวลานี้ VLC Media Player 3.0 มาในเวอร์ชั่นใหม่ ที่เปิดมุมมองให้ผู้ใช้สามารถชมภาพหรือวีดีโอได้ในแบบ 360 องศาหรือรอบตัว นึกภาพว่าคุณใช้กล้องวีดีโอแบบ 360 ไปถ่ายสถานที่ท่องเที่ยว เป็นทุ่งกว้างหรือในเมืองใหญ่ คุณจะเห็นผู้คนเดินขวักไขว่หรือต้นไม้และภูเขาสูงใหญ่ ในแบบรอบตัว คือจะหมุนไปทางไหนก็จะเห็นวิวตามนั้น

set-vlc-media-player-default-windows10-1

หากคุณชื่นชอบที่จะดูหนังดีวีดีหรือเล่นวีดีโออื่นใดบน Windows 10 บางทีการใช้ Windows Media Center อาจไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากนัก หรือบางทีโปรแกรมอย่าง Windows Media Player 12 ก็ไม่ใช่ความต้องการของคุณ ทางเลือกอย่าง VLC ที่เป็นโปรแกรมยอดนิยม ซึ่งใครหลายคนติดอกติดใจกันมานาน ด้วยฟีเจอร์และการใช้งานที่สะดวก แถมยังมาพร้อม codec มากมาย ก็น่าจะยังเป็นความชอบที่ไม่มีใครอยากเปลี่ยน

plexamazonfiretv-600

ใน Apple TV รุ่นใหม่นั้นเป็นที่ทราบกันดีแล้วครับว่าจะมีการรวมเอา App Store เข้ามาด้วยซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการดาวน์โหลดแอพลิเคชันมาใช้งานได้มากขึ้นกว่าเดิม(มากกว่าใน Apple TV รุ่นเดิม) และล่าสุดนั้นแอปพลิเคชันสตรีมมิ่งมีเดียชื่อดังอย่าง VLC และ Plex ก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าทั้ง 2 แอปพลิเคชันนี้นั้นจะมีมาให้โหลดบน Apple TV รุ่นใหม่โดยเป็นเวอร์ชันสนับสนุนการใช้งานบน tvOS อย่างเป็นทางการด้วยครับ  

เชื่อว่าท่านที่ชอบเปิดไฟล์วีดีโอหรือไฟล์เสียงหลายๆ ท่านต้องรู้จักกับโปรแกรม VLC นี้เป็นแน่แท้ครับ ด้วยขนาดของตัวโปรแกรมที่ไม่ใหญ่มากจนเกินไป แต่ทว่าสามารถที่จะเปิดไฟล์มัลติมีเดียได้แบบครบวงจร โดยเมื่อก่อนนี้นั้น VLC นั้นมีเฉพาะเวอร์ชันที่เป็น Desktop ซึ่งทำให้เครื่องที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 (โดยเฉพาะ Windows RT 8.1) นั้นไม่สามารถที่จะใช้งานได้เต็มที่นักสักเท่าไรครับ ยิ่งถ้าใช้แท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ที่มมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 7 - 8 นิ้วแล้วด้วยละก็การใช้งานนั้นยิ่งยากไปใหญ่ แต่ว่าในวันนี้ไม่ต้องนั่งสลับการใช้งานเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้วครับ เพราะ VLC เวอร์ชันที่อยู่ในรูปแบบ Modern แอปพลิเคชันได้เปิดให้ดาวน์โหลดกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

แอพฯหรือโปรแกรมสำหรับเล่นไฟล์วิดีโอตัวนึง ที่ผู้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์รู้จัก และใช้งานแพร่หลาย ก็คือ VLC ที่เป็นโปรแกรมเล่นวิดีโอได้แทบจะครบทุก format ที่มีการใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันเลยทีเดียว ล่าสุดนี้ ก็ได้อัพเดทไปถึงเวอร์ชั่น 2.1 กันแล้ว โดยมีการปรับปรุงเพิ่มเติมในส่วนของการจัดการด้านเสียง รองรับระบบเสียงรอบทิศทาง แต่ที่น่าสนใจมากกว่านั้น ก็เห็นจะเป็นการรองรับกับการเล่นไฟล์ที่ระดับความละเอียด 4K ด้วย

© Copyright - Notebookspec.com All Rights