Home » Tag » Visual Reality

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Visual Reality

MVeGeJkrlEmL.878x0.Z-Z96KYq

Oculus Rift ถือว่าเป็นแว่น VR ที่มีประสิทธิภาพสูงที่นอกจากจะให้ความสมจริงแล้วความละเอียดของภาพก็สวยงามไม่แพ้กันแต่ถึงอย่างนั้นการอัพสเปค PC ให้รองรับกับแว่นดังกล่าวก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน

panasonic-vr-1-600

ดูเหมือนกับว่าในปัจจุบันนี้โลกของอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะจะไม่หยุดอยู่ที่แค่ smartwatch แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นแล้วครับ เพราะ VR goggles หรืออุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับสร้างภาพเสมือนจริงนั้นก็เริ่มเป็นอุปกรณ์ที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในปัจจุบัน ดังจะเห็นได้จากการที่บริษัทเทคโนโลยีใหญ่ๆ ให้ความสนใจไม่ว่าจะเป็น Google, Samsung หรือแม้แต่กระทั่ง Sony เอง ล่าสุดดูเหมือนว่าทางบริษัท Panasonic ก็จะเข้าร่วมแข่งขันในตลาดของ VR Headset กับเขาด้วยเช่นเดียวกันครับ

qantas-samsung_2 600

ตั้งแต่มีการเปิดตัว Gear VR ออกมาสู้สายตาประชาชนนั้นเรียกได้เลยครับว่าทาง Samsung นั้นได้รับเสียงตอบรับไปในทิศทางที่ดีมาก  ด้วยการเป็นอุปกรณ์สวมใส่สำหรับทำการสร้างภาพเสมือนจริงด้วยพลังของ Galaxy Note 4 ที่มีหน้าจอความละเอียด quad HD นั้น ทำให้ Gear VR เก็บคะแนนรีวิวจากในหลายๆ สำนักไปเกือบเต็มได้อย่างง่ายดาย และด้วยราคาค่าตัวยของ Gear VR ที่อยู่ที่ $200 หรือประมาณ 6,600 บาทเท่านั้น ยังทำให้เจ้า Gear VR นั้นเป็นอุปกรณ์ที่น่าซื้อมาใช้งานร่วมกับ Galaxy Note 4 เป็นอย่างยิ่งครับ หมายเหตุ - สื่อบางสำนักก็เห็นต่างกันในเรื่องของการที่ต้องใช้ Gear VR คู่กับ Galaxy Note 4 เพราะนั่นหมายถึงผู้ใช้จะต้องเสียเงินซื้อ Galaxy Note 4 มาใช้งานคู่กันไปด้วย ทำให้สื่อบางสำนักก็ได้ติเรื่องนี้ไว้ครับ

2772353-1139784711-byo-b

ในที่สุดก็ถึงคิวของ Razer เจ้าของอุปกรณ์เกมมิ่งชื่อดังได้เปิดตัวแว่นVR 3มิติแข่งกับ Oculus Rift กับเขาบ้าง ซึ่งมาพร้อมขนาดจอ 1080x1920 ในชื่อว่า OSVR

เมื่อครั้งที่ Oculus VR ได้จ้างโปรแกรมเมอร์ระดับตำนานอย่าง John Carmack มาจาก id Software นั้นมีหลายๆ คนต่างตั้งข้อสงสัยกันครับว่า Carmack จะเข้ามาทำให้ Oculus VR(ในชื่อผลิตภัณฑ์ Oculus Rift) มีการพัฒนาไปในรูปแบบทิศทางใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่จะนำคุณเข้าสู่โลกเสมือนจริงนั้น Carmack จะสามารถทำงานออกมาได้ดีแค่ไหน หลังจากที่ Carmack ได้ทำงานกับ Oculus VR อยู่เป็นระยะเวลากว่าปีได้ในที่สุดผลลัพธ์ของการทำงานของ Carmack ก็ออกมาสู่สายตาของพวกเราแล้วครับ โดยเมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ทาง Oculus VR ได้ทำการประกาศว่าชุดพัฒนาซอฟต์แวร์(SDK) สำหรับ Oculus VR นั้นพร้อมแล้วสำหรับการดาวน์โหลด ซึ่งชุดพัฒนาซอฟต์แวร์นี้จะทำให้ท่าน(ที่เป็นนักพัฒนาโปรแกรม) สามารถที่จะสร้างซอฟต์แวร์ขึ้นมาให้รองรับกับอุปกรณ์ของ Oculus VR และ Samsung Gear VR ได้ครับ

เมื่อไม่นานมานี้ใน Seattle ได้มีการจัดงาน VR Summit ขึ้นครับ โดยภายในงานนั้นก็จะมีเทคโนโลยีสำหรับการแสดงภาพเสมือนจริง (VR) มาโชว์กันอย่างมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบูธที่มีเฉพาะผู้ที่มีบัตรเชิญเท่านั้นที่จะสามารถเข้าไปสัมผัสประสบการณ์เสมือนจริงได้ เรามาดูกันครับว่าในบูธที่มีแต่คนที่ได้รับเชิญนั้นจะมีอะไรมาให้เราตื่นตาตื่นใจกันบ้าง

นับวันอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้สร้างภาพเสมือนจริงนั้นจะมีออกมาเรื่อยๆ ครับ โดยล่าสุดทาง Carl Zeiss ได้ทำการเปิดตัว VR One อุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงที่มีราคาต่ำมากคืออยู่ที่ $99 หรือประมาณ 3,100 บาท โดยการใช้งาน VR One นั้นจะคล้ายคลึงกับ Gear VR ของทาง Samsung ครับที่ต้องใช้สมาร์ฟโฟนเป็นหน้าจอสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริง แต่ทว่า VR One นั้นเด็ดกว่าด้วยความสามารถที่จะใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS ก็ได้ มีข้อแม้อยู่เพียงว่าสมาร์ทโฟนนั้นจะต้องมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 4.7 ถึง 5.2 นิ้วเท่านั้นครับ

Oculus Rift นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ไม่สังกัดค่ายใดครับ นักพัฒนาสามารถที่จะทำการพัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นมาเพื่อให้รองรับกับการใช้งาน Oculus Rift ได้ ดังนั้นเราจึงจะได้เห็นซอฟต์แวร์แปลกๆ เจ๋งๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานบน Oculus Rift กันอย่างมากมายครับ โดยล่าสุดก็ได้มีนักพัฒนาชื่อ Wilsonator ได้ทำการพัฒนาเกม Mario Kart ขึ้นมาใช้เล่นบน Oculus Rift ครับ โดยตัวเกมนั้นอาจจะยังไม่สมบูรณ์ แต่จากสิ่งที่เห็นนั้นก็ถือได้ว่าสุดยอดครับ จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมคลิปด้านล่างนี้ได้เลยครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights