Home » Tag » Virtual Realty

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Virtual Realty

Average Rating

Facebook Surround 360 600 01

Facebook นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ลงทุนทางด้านของอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงหรือว่า VR ครับ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Facebook ได้เปิดตัวกล้อง 360 องศาหรือ Surround 360 รุ่นใหม่ออกมาซึ่งบอกได้เลยครับว่ามันเจ๋งกว่ารุ่นพี่ก่อนหน้าของมันมาก ตัว Surround 360 รุ่นใหม่นั้นจะทำให้การทำสื่อแบบ 360 องศานั้นเปลี่ยนไปจากเดิมโดยง่ายขึ้นมากกว่าเดิมครับ

google-daydream-keyboard-600-01

สำหรับผู้ที่เคยใช้งานอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงแล้วนั้นน่าจะมีความรู้สึกคล้ายๆ กันอยู่อย่างหนึ่งครับว่าในโลกเสมือนจริงนั้นการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่ทั่วไปนั้นค่อนข้างที่จะลำบากมากเลยทีเดียว ด้วยเหตุดังกล่าวนี้ทาง Google จึงได้เปิดตัว "Daydream Keyboard" แอปพลิเคชันคีย์บอร์ดสำหรับใช้งานในโลกเสมือนจริงโดยเฉพาะออกมาเพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงแบบสวมศรีษะที่นับวันนั้นยิ่งมีมากขึ้นทุกทีครับ

vive-controllers-prototypes-600-01

ในงาน Steam Dev Days conference ของทาง Valve ที่ผ่านมาเมื่อไม่นานนี้นั้นทาง Valve ได้สะเทือนวงการอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงอีกครั้งด้วยการเปิดตัวคอนโทรลเลอร์เครื่องต้นแบบสำหรับใช้ร่วมงานกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริง HTC Vive โดยเฉพาะออกมาครับ ตัวคอนโทรลเลอร์เครื่องต้นแบบนั้นจะมีลักษณะการใช้งานในรูปแบบสวมใส่เข้าไปกับมือของผู้ใช้(ในรูปแบบของคอนโทรลเลอร์ที่อยู่บนสายรัดอุ้งมือ) โดยชื่ออย่างไม่เป็นทางการของคอนโทรลเลอร์ตัวนี้ก็คือ Vive controllers ครับ

maxresdefault

เมื่อวันก่อน Facebook และ Oculus ได้เปิดเผยถึงทึกข้อมูลที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Oculus Connect 3 ที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจ โดยได้มีการกล่าวถึง วันเปิดตัว, ราคา, เนื้อหา, social และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่ง Oculus Connect 3 จะเป็นเทคโนโลยีที่ที่จจะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น ในการรับชม liveblog หรือ Facebook Live

9c7f11aa658bd86b0072be94ce8cd86e

แว่น VR หรือแว่น Virtual Reality เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ถูกพูดถึงในช่วงไม่กี่ปีนี้มากทีเดียวครับเพราะคุณสมบัติของมันถือว่าพลิกโฉมในการเล่นเกมเลยทีเดียวแต่ว่าการที่มันมีหลากหลายยี่ห้อเหลือเกินก็ถือเป็นเรื่องที่น่าลำบากใจมากสำหรับคนที่คิดจะถอยมาใช้สักชิ้น

ss_e9377a1da649dcccc9144c8c289e8b4fe90c2fda-600x338

ขึ้นชื่อว่าแมลงสาบเป็นสิ่งที่ทุกคนกลัวอยู่แล้ว รวมไปถึงแอดโป้ง (หรือมีคนไม่กลัวว่ะ) มาในตอนนี้ก็มีคนไอเดียบรรเจิดและมีความสามารถในการสร้างเกม ก็พร้อมนำเสนอเกมยิงแมลงสาบผ่านทาง Steam ออกมาแล้ว สนนราคาที่ 49 บาท กับ Cockroach VR ที่รองรับกับการเล่นบน VR Headset เท่านั้น เรียกได้ว่าสมจริงกันสุดๆ เลยทีเดียว กับมุมมอง FPS ใครที่กลัวเป็นทุนเดิมอยู่แล้วต้องตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน สำหรับคนที่สนใจลองชมตัวอย่าง Game Play ของ Cockroach VR กันได้เลย ส่วนสเปกขั้นต่ำก็เป็น Core i5 + RAM 4GB + GTX 970 นะครับ อย่างไรก็ตามใครจะซื้อมาเล่นก็อย่างลืมซื้อ HTC Vive มาใช้งานด้วย ราคานั่นก็สามหมื่นบาทเท่านั้น

dexmo-930x524

ถึงแว่น VR ไม่ว่าจะเป็น HTC Vive หรือ Oculus Rift จะมีจอยคอนโทรลเลอร์เอาไว้สำหรับควบคุมหยิบจับสิ่งของในเกมแต่มันก็ไม่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสมจริงและไม่ได้รับประสบการณ์เสมือนจริงอย่างเต็มที่เนื่องจากตัวจอยเป็นลักษณะเป็นแท่งหรือเป็นจอย Xbox แต่ดูเหมือนว่า Dexmo Robotics ได้สร้างถุงมือแบบ Exoskeleton ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวครับ

rag

งานนี้เป็นไอเดียในฝันของหลาย ๆ คนก็ว่าได้ครับเมื่อมีนักพัฒนาเกมชาวไต้หวันท่านหนึ่งได้สร้างเกม Ragnarok เกมออนไลน์ชื่อดังยอดฮิตในสมัยก่อนขึ้นมาแต่การพัฒนาเกมของเขาจะมีความพิเศษกว่าตรงที่นำเทคโนโลยี Virtual Reality มาผสมผสานด้วยครับหรือจะเรียกอีกอย่างว่าเป็นเกม Ragnarok ที่เล่นผ่านแว่น VR นั่นเอง

© Copyright - Notebookspec.com All Rights