Home » Tag » VIA

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  VIA

เป็นเวลานานทีเดียวครับกว่าที่ Intel จะผลักดันให้ตัวเองเข้ามายืนอยู่ในสนามของชิปสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อย่างทุกวันนี้ทั้งจากการให้ส่วนลดอย่างมหาศาลกับผู้ผลิตรวมไปถึงการให้ร่วมวิจัยและพัฒนาในจีน ในหลายปีก่อนหน้านี้นั้นหากใครทันคงเคยได้ยินชื่อ Via ผู้ผลิตหน่วยประมวลผลและชิปเซ็ทที่ในตอนหลังก็ไม่สามารถยืนในตลาดได้จึงได้หันไปเล่นในตลาดชิปที่ใช้พลังงานต่ำแทนครับ โดยในปี 2008 นั้น Via ก็ได้ออกชิปรหัส "Nano" ออกมาสำหรับเครื่องขนาดเล็กอย่าง Netbook แต่ทว่าก็อยู่ไม่ได้นานนักเพราะได้ตายไปพร้อมกับกาลเวลา(เนื่องจากว่า Netbook เสื่อมความนิยมในตลาดไปอย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 3 - 4 ปีเท่านั้นครับ) ทว่า Via ก็จังไม่ได้ตายหายไปจากตลาดครับ ยังคงผลิตชิปสถาปัตยกรรม x86 สำหรับตลาดชิปที่ใช้พลังงานต่ำเรื่อยมา และในวันนี้ Via พร้อมที่จะประกาศศึกใหม่ในตลาดสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่กับ Intel และ AMD แล้วครับ

VIA Labs, Inc. ที่เป็นผู้ผลิตชุดชิพ integrated USB 3.0 controller ชั้นนำเปิดตัว USB 3.0 Controller?รุ่นใหม่ล่าสุดสองรุ่นในวันนี้ในรหัส VIA VL752 กับ VIA VL753 SuperSpeed USB 3.0 พร้อม NAND flash controller ที่ติดตั้งมาในขนาด 19nm, 20nm, 21nm พร้อมได้รับการยอมรับจาก USB Implementers Forum (USB-IF) แล้ว?ว่ามีคุณภาพที่ดีและสูงพร้อมกับการทำงานที่รวดเร็วอีกด้วย

zotacs-zbox-nano-vd01-packs-dual-core-via-cpu-in-a-tiny-tiny-b

น่าจะเคยได้ยินชื่อกันมาไม่มากก็น้อย กับยี่ห้อ Zotac แม้ว่าจะไม่ใช้ชื่อยี่ห้อที่เป็นที่รู้จัก หรือโด่งดังมากมายในโลกของคอมพิวเตอร์ แต่ยี่ห้อนี้ก็มียิ่งที่น่าใจมาให้ได้ดูกันเป็นระยะๆ อย่างล่าสุดนี้ก็ได้นำเสนอเครื่องคอมพิวเตอร์ในรูปทรงกล่องข้าว ขนาดเล็กมาก แถมยังมาแปลกที่ CPU ภายในไม่ได้ใช้เป็น Intel หรือ AMD แต่กลับเป็นยี่ห้อกระแสรอง หรือแทบจะเรียกว่านอกกระแสไปเลย ของ VIA เป็นรุ่น Nano X2 U4205 ในตัวกล่องขนาดเล็กนี้ยังมีที่พอสำหรับฮาร์ดดิสก์แบบ 2.5 นิ้ว และแรม DDR3 ด้วย ซึ่งได้สูงสุดที่ 320GB และ 2GB ตามลำดับ ด้านนอกก็ยังมี USB 3.0, 2.0, eSATA, Ethernet และ HDMI มาให้พร้อม และพวกการเชื่อมต่อไร้สายก็ด้วยทั้ง Bluetooth 3.0 และ WiFi 802.11n ยังไม่พอ แม้แต่ตัวรับสัญญาณอินฟาเรด IR ก็ยังมีด้วย ดูรวมๆทั้งหมดแล้ว น่าจะเหมาะกับการนำเอาไปทำเป็น HTPC มากเลยดีเดียวZBOX

57b

VIA อันโด่งดังในอดีต ก่อนหน้านี้เหมือนกับจะกลับมาผงาดอีกครั้ง แต่แล้วก็หายเงียบไปอีก แต่ตอนนี้มีเรื่องใหม่มาขอผงาดใหม่อีกรอบแล้ว โดยบริษัทกำลังจะออก CPU ตัวใหม่ที่เป็น 4 แกน หรือ QuadCore นั่นเอง โดยตัวแรกนั้นจะมีชื่อรุ่นว่า QuadCore L4700 มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.20GHz พร้อมทั้งมีเทคโนโลยีที่สามารถดันตัวเองไปวิ่งที่ความเร็วสูงสุด 1.46GHz ได้ อัตราการบริโภคพลังงานอยู่ที่ 27.5W TDP ตัวชิพจะเป็นการฝัง die 2 ตัวลงบนแผงชิพเดียวกับ ผลิตด้วยเทคโนโลยี 40nm

ดูเหมือนว่าแท็บเล็ต 2 หน้าจอจะเป็นอะไรที่น่าจะขายได้ซะเหลือเกิน ล่าสุดยังมีผู้ผลิตอีกรายทีทำออกมากับเค้าด้วย Taiji ที่เพิ่งจะส่งเครื่องไปให้ FCC (Federal Communications Commission) หน่วยงานที่ดูแลด้านการสื่อสารในสหรัฐอเมริกา ทดสอบเครื่องก่อนที่จะออกวางขายจริงได้ แต่อยากบอกว่ามันมีอยู่อย่างที่ต้องรู้เอาไว้สำหรับคนที่อยากจะได้เครื่องแบบนี้มาใช้งาน คือเรามองมันได้แค่ทีละจอนะครับ ตาเราแยกไปมองข้างละจอไม่ได้เน้อ และไฟมันก็จะกินมากกว่าปกติ ด้วยคีย์บอร์ดจำลองบนหน้าจอนี่แหละ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ VIA

VIA ยังคงอยู่ ผลิต CPU ทั้ง Dual Core และ Quad Core ให้โน้ตบุ๊ก

5
Sep 2010
3626 day ago
VIA อาจจะเงียบๆ จากบ้านเราไปสักพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ทางบริษัทก็ยังไม่ยอมที่เลิกลากับการเอาชนะ Intel Atom ให้ได้สักที
11 Sep 2010 - Laem
  3 Comments

OLPC จับมือ Pixel Qi ลดการใช้พลังงานในจอแสดงผล

4
May 2010
3754 day ago
One Laptop per Child (OLPC) นี้เป็นโครงการที่จัดตั้งขึ้นและทุ่มเทเพื่อเด็กส่วนใหญ่ในประเทศกำลังพัฒนาซึ่งมีผู้สนับสนุนส่วนใหญ่อยู่ในอเมริกา เช่น Marvell โดยมีความพยายามที่จะทำให้โน้ตบุ๊กมีราคาไม่แพงมากนัก แต่ต้องมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ดีที่สุดด้วย ซึ่ง
5 May 2010 - Laem
  0 Comments

iPad ยืนยัน เลือกใช้ชิปกราฟฟิก PowerVR SGX จาก Via

3
Feb 2010
3822 day ago
ล่าสุด Apple ก็ยืนยันว่าได้นำ SDK Beta 3 มาใช้งานกับ iPad และเลือกใช้ชิปกราฟฟิก PowerVR SGX จาก Via ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันถึงความแน่นอนในการนำชิป PowerVR SGX มาใช้กับตระกูล iPad ทั้งหมด และเมื่อไม่นานมานี้ Apple ประกาศว่าอาจจะลงทุนกับ A4 chip แต่จะ
26 Feb 2010 - Laem
  2 Comments

VIA เปิดตัว VIA Nano 3000 Series โปรเซสเซอร์ตัวล่าสุด แรงขึ้น 20% ใช้พลังงานน้อยลง 20%

2
Nov 2009
3929 day ago
VIA Technologies ผู้นำการพัฒนาพลังงานที่มีประสิทธิภาพของ x86 โปรเซสเซอร์แพลตฟอร์ม วันนี้ได้ประกาศเปิดตัวโปรเซสเซอร์ล่าสุด
11 Nov 2009 - Laem
  3 Comments

ขอโทษครับ แพลตฟอร์ม VIA ก็เล่น HD 1080p ได้ไม่แพ้ค่ายไหน

1
Sep 2009
3983 day ago
กับ SurfBoard Netbook ขนาดเล็กแต่แรงได้เรื่องด้วยขุมพลังจาก VIA
18 Sep 2009 - Laem
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights