Home » Tag » User Account

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  User Account

windows 10-permission-user account (1)

บนวินโดวส์นั้น นอกจากผู้ที่ดูแลเครื่องจะสามารถตั้งหรือจำนวนผู้ใช้เข้ามาในระบบได้แล้ว ยังจะกำหนดค่า Permossion หรือสิทธิ์ในการใช้งานได้ด้วยตัวเองอีกด้วย เพื่อเป็นการมอบสิทธิ์ในการเข้าถึงหรือใช้งานให้กับผู้อื่นสามารถมาช่วยดูและระบบแทนเราหรือกำหนดค่าการใช้งานให้กับผู้ใช้อื่นๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งซอฟต์แวร์ การเข้าถึงหรือเปิดดูเว็บไซต์ ไปจนถึงการเข้าถึงไฟล์ในรูปแบบต่างๆ ได้ ซึ่งบน Windows 10 ก็สามารถตั้งค่าการใช้งานได้เช่นกัน ด้วยวิธีการง่ายๆ คือ

User-Account-0

จะว่าไปเครื่องคอมพ์หรือโน๊ตบุ๊คแม้จะไม่ใช่ของที่มีในบัญญัติที่ห้ามยืมกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะนำไปใช้กันแบบไม่มีการดูแล โดยเฉพาะเรื่องการป้องกันข้อมูล ไวรัสหรือปัญหาต่างๆ ที่ตามมา เป็นสิ่งที่ผู้หยิบยืมควรจะต้องมีความรับผิดชอบต่อเจ้าของเครื่อง ซึ่งเป็นมารยาทในการใช้งาน

ในเรื่องของระบบการจัดการ User Account บน Windows นั้น ถือว่าเป็นอีกรูปแบบหนึ่งในการที่จะช่วยให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ที่มีผู้ใช้หลายคนในเครื่องเดียวมีความเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีผลต่อเนื่องในเรื่องของการจัดระบบความปลอดภัยในการใช้งานให้กับบุคคลต่างๆ ที่มีเข้ามาใช้งานนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการคัดกรองไฟล์ ไวรัสหรือเวลาในการใช้งานของแต่ละบุคคล รวมถึงไฟล์ของแต่ละคนที่มีการจัดเก็บไม่เหมือนกัน ซึ่งในกรณีที่มีผู้ใช้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการใช้งานระบบ ก็ต้องมีการลบ User เหล่านั้นออกไปบ้าง เพื่อจัดระบบให้ผู้ใช้คนอื่นต่อไปหรือลดความสับสนในการจัดการนั่นเอง แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องพึงระวังก็คือ ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อข้อมูลของผู้ใช้ในแต่ละคน ดังนั้นมาดูกันว่าในกรณีที่ลบ User Account ออกไปนั้น จะมีผลต่อข้อมูลของผู้ใช้ Account นั้นอย่างไร

การใช้งานคอมพิวเตอร์ในหลายๆ บ้าน ยังเป็นการใช้งานแบบหลายคนในเครื่องเดียว เพราะด้วยค่าใช้จ่ายที่ยังดูสูงเกินไป ในการซื้อคอมพิวเตอร์ที่เพียงพอกับความต้องการ แต่การใช้งานร่วมกันบางครั้งก็อาจเกิดปัญหาขึ้นมาได้ อย่างเช่น การลบไฟล์หรือเข้าไปเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้แต่ละคน จนอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ไม่น้อย ดังนั้นจึงต้องหามาตรการป้องกัน แต่ก็ควรที่จะต้องให้ผู้ใช้เข้าถึงโฟลเดอร์ข้อมูลที่เป็นส่วนรวมสำหรับการแบ่งปันไฟล์ได้ด้วย ซึ่งวิธีการก็ไม่ได้ซับซ้อนมากมายนัก แต่สิ่งที่ต้องทำก่อนก็คือ เข้าไปกำหนดสิทธิ์ User เพื่อบอกให้ผู้ใช้แต่ละคนมีการเข้าถึงข้อมูลอย่างไรได้บ้าง

เชื่อว่าหลายๆ คนเลือกที่จะแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ด้วยการฟอร์แมต เพราะเป็นวิธีที่ง่ายๆ ทำเองก็ได้ เพราะมีเพียงไม่กี่ขั้นตอน ใส่แผ่นหรือแฟลชไดรฟ์ ตั้งค่าบูต แล้วฟอร์แมต ลงวินโดวส์ เท่านี้ก็ได้ระบบเหมือนใหม่แล้ว ทีนี้ก็ลงไดรเวอร์และโปรแกรมไปตามเรื่อง ไม่เห็นจะมีอะไรซับซ้อน แต่เชื่อหรือไม่ว่าหลายคนตกม้าตาย ด้วยการลืมแบ็กอัพหรือบางทีก็ทำไว้แล้ว แต่ไม่หมด ปัญหาที่ตามมาคือ ต้องหาทางกู้คืนกันวุ่นวาย กินไม่ได้นอนไม่หลับกันเลยทีเดียว ดังนั้นวันนี้ลองมาดูกันทีละจุดว่า มีไฟล์ในส่วนใดที่ต้องตามเก็บให้หมด ก่อนฟอร์แมตเครื่อง

ในสมาร์ทโฟนเราคงได้เห็นกันไปแล้วกับ Galaxy Nexus ที่มีคุณสมบัติ “การเข้าใช้งานด้วยระบบจดจำใบหน้า” หรือคำที่คุ้นเคยกันคือ “Face Detection” หรือถ้าเป็นในฝั่งของคอมพิวเตอร์ก็จะเป็น Lenovo ที่เรียกเทคโนโลยีของตนว่า “Lenovo Veriface” แต่มาในตอนนี้เหมือนทั้ง Google และ Lenovo จะมีคู่แข่งคนสำคัญที่หันมาใส่เทคโนโลยี “การเข้าใช้งานด้วยระบบจดจำใบหน้า” ?ลงไปในผลิตภัณฑ์ของตัวเองด้วยซะแล้ว

© Copyright - Notebookspec.com All Rights