Home » Tag » USB3.0

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  USB3.0

สำหรับหลายๆ ท่านที่มีโน๊ตบุ๊ค หรือ Ultrabooks รุ่นใหม่ๆ อยู่ในครอบครองคงจะฉงนสนเท่ห์กับพอร์ต USB 2.0 หรือ USB 3.0 ที่มีคำต่อท้ายว่า Charging ?(หรือ USB Charging , USB Battery Charging , BC1.2)?กันใช่ไหมละครับ ว่าไอเจ้าพอร์ต USB Charging?นี้มันต่างกับพอร์ด USB ธรรมดาๆ ทั่วไปยังไง และเอาไว้ใช้ทำอะไร แล้วทำไมมันต้องมีคำว่า Charging ต่อท้ายด้วย หรือว่ามันจะเป็นพอร์ตที่ชาร์จไฟได้? ?

usb 3.1

เทคโนโลยี USB เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานในการถ่ายโอนข้อมูลที่คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คทุกเครื่องต้องมี โดยล่าสุด USB ก็เข้าสู่มาตราฐาน USB 3.0 กันไปแล้ว แต่ดูเหมือนว่าเจ้า USB 3.0 นั้นจะมีหลานเสียแล้ว เมื่อกลุ่มผู้สร้าง USB 3.0 ประกาศว่าเขากำลังเริ่มพัฒนามาตราฐาน USB 3.1 แบบใหม่ โดยจะเป็น USB Type-C ที่มีการปรับปรุงให้สามารถเสียบได้ทุกด้าน โดยไม่จำเป็นต้องดูด้านที่ถูกต้องของพอร์ตอีกต่อไป (ปัจจุบัน USB ที่นิยมใช้มี 3 แบบคือ USB Type-A, Type-B, และ Micro-B)

หลายๆ ท่านที่ติดตามข่าวสารไอทีกันอย่างต่อเนื่องคบจะทราบถึงการมาของ มาตรฐาน USB Power Delivery (USB-PD) หรือการใช้พอร์ต USB เพื่อจ่ายชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ เช่นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือโน๊ตบุ๊คเป็นต้น ที่ถูกพัฒนาโดยกลุ่ม USB-IF เมื่อราวๆ ปี 2011?

Acer ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาเพิ่มอีกหนึ่งชิ้น เป็นแท่น docking station USB 3.0 ใช้เทคโนโลยี DisplayLink และตัวใหม่นี้ก็เพิ่มความรวดเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม สามารถโอนถ่ายข้อมูลกาประมวลผลระบบกราฟฟิกแบบ dual-video graphics และ Gigabit Ethernet
ตอนนี้มีเครื่องที่มี USB3.0 ออกมาให้ใช้กันบ้างแล้ว แต่ช่องก็ยังน้อยอยู่ ใครอยากต่ออุปกรณ์เยอะๆ คงผิดหวังอย่างแรง (more…)
01-01 USB3.0 ต้องรอกันอีกสักพัก ยังมีปัญหาความเข้ากันได้ก่อนจะปล่อยเต็มพิกัด สำหรับคนที่อยากสัมผัสยุค USB3.0 แบบเต็มๆ อาจจะต้องรอกันอีกนิด เพราะว่าตอนนี้ยังมีปัญหาความเข้ากันได้ ก่อนที่เทคโนโลยี USB3.0 จะสามารถถูกส่งเข้าตลาดหลักๆ ได้เต็มรูปแบบเหมือน USB2.0 อย่างแรก ทางผู้ผลิตเมนบอร์ดจากไต้หวันอ้างว่าบริษัทไม่สามารถผ่านใบรับรอง USB Implementers Forum (USB-IF) ซึ่งตารางเวลาที่วางเอาไว้ครั้งแรกเป็นในช่วงปีนี้ อย่างที่สอง Microsoft Windows 7 ไม่รองรับ USB3.0 แต่แรก (หมายถึงต้องลงไดรเวอร์ก่อน) อาจจะเป็นเรื่องดีของคนทดสอบแต่สำหรับฮาร์ดแวร์และคนทั่วไป มันยังเป็นปัญหาอยู่ แม้แต่ทาง AMD ที่ตอนนี้ก็กำลังพัฒนา USB3.0 ด้วย และทาง Intel เองก็ประกาศความหวังใหม่ที่จะเพิ่มตัวควบคุม USB3.0 ไปยังเมนบอร์ด Cougar Point ด้วย สำหรับทาง Asus ตอนนี้ก็ได้สั่งซื้อตัวควบคุม USB3.0 จากทาง NEC มาเกือบ 15 ล้านตัว เพื่อจะใช้ผลิตในปี 2011 - 2012 ตอนนี้ทุกอย่างยังไม่นิ่ง คนที่อยากได้เครื่องราคาบ้านๆ ที่เป็น USB3.0 ก็อาจจะต้องรอกันไปอีกสักพักใหญ่ ที่มา : Guru3D
ไม่ว่าใครที่อยากจะเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ที่ติดตั้งไว้กับเครื่องพีซีหรือโน้ต บุ๊กก็มักต้องเอาไขควงมาเปิดฝาเครื่อง และเสียเวลาอีกสักนิด ทาง Typooh จึงทำ (more…)

© Copyright - Notebookspec.com All Rights