Home » Tag » USB C

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  USB-C

Average Rating

ถือว่าเป็นพอร์ตการเชื่อมต่อที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ครับกับ USB Type-C ที่เราเริ่มเห็นผู้ผลิตไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คหรือสมาร์ทโฟนต่างๆ ก็หันมาใช้พอร์ตดังกล่าวนี้กันมากขึ้น ล่าสุดนั้นทาง MSPoweruser ได้ไปพบสิทธิบัตรฉบับหนึ่งของทาง Microsoft ที่อธิบายเกี่ยวกับที่ชาร์จที่มาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C ครับ ที่อาจจะถูกนำมาใช้งาน Surface ในอนาคต

ลองย้อนนึกถึงเมื่อสัก 20-30 ปีก่อนพอร์ต USB-A ถือว่าเป็นพอร์ตเปลี่ยนโลกเลยก็ว่าได้ ด้วยความสะดวกในการใช้งาน ขนาดที่กะทัดรัดกว่า serial และ parallel Port สามารถใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดเมาส์ ปริ้นเตอร์ และอื่นๆอีกมากมาย พัฒนามาตั้งแต่เวอร์ชั่น 1 เวอร์ชั่น 2 ซึ่งถือว่าเป็นพอร์ตที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด มาถึงปัจจุบันเวอร์ชั่น 3.1 ที่มีความสูงมาก และที่สำคัญคือกว่าเป็น universal คือความเป็นสากลที่แม้จะเป็น USB 3.1 ก็ยังสามารถใช้งานกับอุปกรณ์เก่าๆได้หมด

นอกเหนือไปจากการเปิดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมขนาดเล็กและกราฟิกการ์ด GTX 1080 Ti ขนาดเล็กไปแล้วนั้น ทาง Zotac ยังมาพร้อมกับของเล่นขนาดเล็กอีกหนึ่งอย่างซึ่งนั่นก็คือ mini-PC รุ่น P1225 ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก(ตามที่ทาง Zotac อ้าง) โดยขนาดของมันนั้นเล็กกว่า mini-PC ใดๆ ที่เคยมีมาเลยล่ะครับ

USB-C ™ ปฏิวัติวงการสายเคเบิลยุคใหม่ รู้สึกเบื่อหน่ายกับการที่ต้องพกสายเคเบิลมากมายสำหรับอุปกรณ์มือถือทุกเครื่องบ้างไหม USB-C ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ด้วยมาตรฐานสากลแบบใหม่ที่สามารถนำมาใช้กับโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต Ultrabook ฮาร์ดไดรฟ์ ฯลฯ รุ่นใหม่ได้แทบทุกเครื่องในเร็ว ๆ นี้ เวลานี้คือยุคแห่ง USB-C เราอาศัยอยู่ในโลกแห่งการเชื่อมต่อไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้องดิจิตอล เครื่องเล่นเพลง สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ นาฬิกาอัจฉริยะ อุปกรณ์นำทาง GPS ไปจนถึงแล็ปท็อปและคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป เราใช้อุปกรณ์เหล่านี้ในการทำงาน ติดต่อกับเพื่อนฝูง ชมภาพยนตร์ เล่นเพลง อัปโหลดวิดีโอและภาพถ่าย ตรวจจับสัญญาณชีพระบุพิกัดสถานที่ และแม้แต่ไปช้อปปิ้ง

Lifepowr A3 600

หลังจากที่ Lifepowr A2 นั้นได้รับความนิยมไปพอสมควร ล่าสุดบริษัท LIFEPOWR กับ Arrow Electronics ได้ร่วมมือกันพัฒนา Lifepowr A3 Powerbank รุ่นที่ 3 ของทางบริษัทโดยนำข้อดีของ Lifepowr A2 มาเพิ่มเติมความทันสมัยไม่ว่าจะเป็นการมาพร้อมกับ USB Type-C (ที่เป็น Thunderbolt 3 ในตัว) หรือแม้กระทั่งรองรับการชาร์จเร็วแบบ Quick Charge 3.0 อีกด้วยครับ

Surface laptop with 2 USB C 600

หลังจากที่ทาง Microsoft ได้เปิดตัว Surface Laptop ออกมานั้น สิ่งที่น่าเสียใจเป็นอย่างมากก็คือทาง Microsoft ยังไม่ได้เปิดเผยสเปคของ Surface Laptop ออกมาอย่างเป็นทางการครับว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งนั้นทำให้ผู้บริโภคบางคนมีคำถามออกมาครับว่า Surface Laptop นั้นจะมาพร้อมกับพอร์ตใดบ้าง ทว่าในคลิปโปรโมทสำหรับ Surface Laptop ได้เผยให้เห็นพอร์ตส่วนหนึ่งของ Surface Laptop แล้วหล่ะครับ

Review-Innergie-USB-C-Adapter-NotebookSPEC-009

ในปัจจุบัน Notebook รุ่นใหม่ ๆ ก็มักจะมาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C อย่างNotebook ปกติมาตรฐานก็จะมาพร้อมกับพอร์ต USB-C ประมาณ 1 - 2 พอร์ต แต่ถ้าเป็นพวก Ultrabook ที่เน้นความบางเบาเป็นหลัก เราอาจจะได้เห็นพอร์ต USB-C มากกว่า 2 พอร์ต หรือในบางรุ่นก็มีแค่พอร์ต USB-C มาให้เพียงพอร์ตเดียว (เช่น Macbook 12”) และที่สำคัญคือมีการตัดบางพอร์ตออก ไม่ว่าจะเป็น HDMI, VGA, USB-A ทำให้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ทำได้ลำบาก อุปกรณ์ในลักษณะของ Multiport Adapter จึงเกิดมาเพื่อตอบสนองการใช้งานในลักษณะของการเชื่อมต่อ Notebook เครื่องใหม่ที่มีพอร์ต USB-C กับอุปกรณ์ต่อพ่วงรุ่นเก่า ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับหน้าจอ Monitor ผ่านพอร์ต HDMI หรือ VGA, การเชื่อมต่อกับแฟลชไดรฟ์ USB-A หรือแม้แต่การชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์ที่รองรับ USB-C Review-Innergie-USB-C-Adapter-NotebookSPEC-005

WD new My Passport SSD 600 01

เป็นเวลานานสมควรครับที่ทาง Western Digital ได้วางจำหน่ายแหล่งเก็บข้อมูลแบบภายนอกแบบ HDD ในซีรีส์ My Passport ทว่าล่าสุดหลังจากที่ให้คู่แข่งได้นำหน้าไปค่อนข้างนานนั้น เมื่อไม่นานมานี้ทาง WD จึงได้เป็นตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบภาพนอกแบบ SSD รุ่นใหม่ออกมาโดยยังคงใช้ชื่อรุ่นว่า My Passport ครับ(แต่ชื่อรุ่นย่อยจะแตกต่างออกไปจากเดิม)

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ USB-C

[Apple] เผยสิทธิบัตรอะแดปเตอร์สำหรับแปลง MagSafe เป็น USB-C เชื่อได้ว่าทำให้คนใช้ MacBook ร้องเฮ

31
Apr 2017
130 day ago
ข้อด้อยอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้งานต่างลงความเห็นกันว่าทาง Apple ไม่น่าจะตัดออกไปจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้พอร์ต USB Type-C ในการชาร์จไฟนั้นก็คือเรื่องของ MagSafe ที่สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีมาโดยตลอดบนผลิตภัณฑ์ของ Apple ครับ
9 Apr 2017 - EDDY
  0 Comments

[Apple] ไม่แน่เราอาจจะได้เห็น iPhone 8 มาพร้อมกับ USB-C จากการเปิดมาตรฐานการเชื่อมต่อรูปแบบใหม่

30
Feb 2017
183 day ago
หลังจากที่ iPhone 7 ออกวางจำหน่ายมาได้สักพักใหญ่ๆ นั้นเราก็ได้เห็นภาพแนวคิดของ iPhone 8 ออกมากันมากมายครับ และในหลายๆ ภาพแนวคิดเหล่านั้นก็มีไม่น้อยเลยที่ทำการเปลี่ยนพอร์ต Lightning ให้กลายเป็น USB-C ได้อย่างลงตัว
15 Feb 2017 - EDDY
  0 Comments

[KickStarter] Snapnator พอร์ตเชื่อมต่อสุดล้ำสำหรับ USB-C ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น อารมณ์คล้าย MacSafe

29
Nov 2016
282 day ago
อาจจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้างกับพอร์ตการเชื่อมต่อที่เน้นความสะดวก ปลอดภัย ทั้งการเชื่อมต่อ และการถอด ด้วยการนำประโยชน์ของแม่เหล็กมาใช้งาน ที่ผ่านมาเคยมีผู้ทำแบบ Lightning และ micro USB
8 Nov 2016 - iTun
  0 Comments

[Apple] ยอมหั่นราคาอุปกรณ์เสริม USB-C แล้ว หลังเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ ที่ทั้งเครื่องมีแต่ USB-C

28
Nov 2016
283 day ago
เรียกได้เป็นสืบเนื่องจากการที่ทาง Apple ได้เปิดตัว MacBook Pro รุ่นล่าสุดปี 2016 กับอุปกรณ์เสริมสายแปลงต่างๆ ที่เป็นพอร์ต USB-C ได้ลดราคาลงมาแล้ว จากแต่ก่อนที่ต้องบอกว่าราคาสูงพอตัว เชื่อได้ว่าเป็นผลมาจาก MacBook Pro รุ่นใหม่
7 Nov 2016 - AdminPong_NBS
  0 Comments

[Belkin] แนะนำกลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์เสริม USB-C ไว้รองรับกับอุปกรณ์ทั้งในตอนนี้และอนาคต

27
Aug 2016
357 day ago
เบลกิ้น ผู้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่สร้างจากแรงบันดาลใจ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ USB-C ที่ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อรองรับ แล็ปท็อป สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต รุ่นที่มีอยู่ในปัจจุบัน โซลูชั่น Belkin USB-C
25 Aug 2016 - AdminPong_NBS
  0 Comments

[Intel] เผยสเปคใหม่ของ USB Type-C ที่จะทำให้ช่องเชื่อมต่อ 3.5 audio jack บนสมาร์ทโฟนถูกลืม

26
Aug 2016
358 day ago
ดูเหมือนกับว่าสมาร์ทโฟนที่จะมาพร้อมกับช่องเชื่อมต่อแบบ 3.5 audio jack ในอนาคตนั้นอาจจะไม่มีอีกต่อไปแล้วครับหลังจากที่ทาง Apple เองนั้นก็มีข่าวลือออกมาว่า iPhone รุ่นใหม่จะตัดช่องเชื่อมต่อดังกล่าวออก
24 Aug 2016 - EDDY
  0 Comments

[USB Type-C] มีอัตราการเปลี่ยนไปใช้ ช้ากว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ กับสองสาเหตุที่ทำให้ผู้ผลิตยังหวั่นอยู่

25
Aug 2016
372 day ago
หากจะว่าไปแล้วนั้น USB Type-C ถือว่าเป็นพอร์ตแห่งอนาคตอย่างแท้จริงที่มาพร้อมกับแบนด์วิดธ์ที่กว้างแต่มีขนาดของตัวพอร์ตเล็กซึ่งทำให้มันรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้หลากหลายรูปแบบเรียกได้ว่าเป็น “universal port” อย่างแท้จริง เอาเป็นว
10 Aug 2016 - EDDY
  1 Comments

[Advice] มาทำความรู้จักกับ USB 3.1 Type-C กัน มาตรฐานใหม่ในการเชื่อมต่อทั้งคอม ทั้งสมาร์ทโฟน

24
Mar 2016
507 day ago
ถ้าพูดถึงพอร์ต USB เราทุกคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะปัจจุบันพอร์ต USB ถือเป็นพื้นฐานในการเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเลคทรอนิกเกือบแทบทุกชนิดที่มีวางจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาด แต่ถ้าพูดถึง USB Type-C หละ?
29 Mar 2016 - AdminPong_NBS
  0 Comments

[Tech] DisplayPort 1.4 สนับสนุนการใช้งานร่วมกับหน้าจอระดับ 8K ผ่านทาง USB Type-C

23
Mar 2016
520 day ago
ยังไม่ทันที่เราๆ ท่านๆ จะได้ใช้หน้าจอมอนิเตอร์ที่ความละเอียดระดับ 4K กันอย่างกว้างขวางกันเท่าไรนัก ล่าสุดทาง VESA (Video Electronics Standards Association) หรือองค์กรทางด้านมาตรฐานของอุตสาหกรรม
15 Mar 2016 - EDDY
  0 Comments

[News] Dell Thunderbolt TB15 Docking Station สำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มี USB Type-C

22
Jan 2016
568 day ago
ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็น Dell ยกขบวนอัพเกรดโน๊ตบุ๊คของตัวเองออกมาหลายต่อหลายรุ่นเลยทีเดียวครับ โดยหากท่านทำการสังเกตเครื่องโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่ Dell ทำการเปิดตัวออกมาในงานแล้วหล่ะก็ส่วนใหญ่นั้นจะมาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อแบบใหม่อย่าง Th
27 Jan 2016 - EDDY
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights