Home » Tag » Uninstall

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Uninstall

un

บางโปรแกรมหากเราไม่ต้องการใช้งานหรือต้องการลบออกจากเครื่องก็มีวิธีง่าย ๆ อยู่ก็คือใช้โปรแกรม Uninstall เพื่อลบโปรแกรมที่ต้องการออกไปซึ่งคอมพิวเตอร์ในระบบ Windows ทุกเครื่องต้องมีในหมวด Control Panel แต่ก็ใช่ว่าการใช้ตัว Uninstall ในเครื่องดั้งเดิมมันจะได้ผลทุกครั้งไปเพราะมีหลายโปรแกรมทีเดียวที่ลบยังไงก็ยังเหลือไฟล์บางส่วนไว้อยู่ดี

Display-Driver-Unin-1

อีกอาการหนึ่งที่พบกันค่อนข้างบ่อยสำหรับคนที่ใช้พีซี โน๊ตบุ๊คในปัจจุบัน ยุคที่มีไดรเวอร์มหาศาลให้เลือกใช้งานอย่างมากมาย แล้วกลายเป็นว่าคนที่มีการ์ดจอเดิมๆ ใช้มานาน เมื่ออัพเดตไดรเวอร์ไป กลายเป็นประสิทธิภาพได้ไม่เท่าเดิมหรือบางครั้งกลับแย่กว่าเดิม บางรายหนักถึงขั้นเปิดใช้งานปกติยังยาก อาการเหล่านี้ต้องหาทางเยียวยาโดยไว เพื่อจะได้กลับมาสู่ปกติให้ใช้งานเหมือนเดิมหรือต้องให้ดีกว่าเดิม เครื่องมือในการแก้ไขปัญหาไดรเวอร์การ์ดจอนั้น พอจะมีให้เลือกใช้อยู่บ้าง แต่อาจจะไม่มากเหมือนกับระบบอื่นๆ ซึ่งการแก้ไขอาจจะง่ายกว่า อย่างไรก็ดียังมีโปรแกรมที่ชื่อว่า DDU หรือ Display Driver Uninstall ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นในการ Uninstall หรือลบไดรเวอร์การ์ดจอเดิมออกไป เพื่อแก้ปัญหาการติดตั้งไดรเวอร์ใหม่ไม่ได้หรือไดรเวอร์ที่ใช้อยู่เดิมไม่มีประสิทธิภาพ ต้องการติดตั้งไดรเวอร์ใหม่เข้าไปแบบสะอาดหมดจด ไม่มีสิ่งตกค้างเช่น รีจิสทรีหรือไฟล์ติดตั้งเดิม ที่อาจส่งผลต่อการทำงานบนไดรเวอร์การ์ดจอเวอร์ชั่นใหม่นั่นเอง โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ ที่นี่

Your Uninstall03

การใช้งานไม่ว่าจะเป็นพีซีหรือโน๊ตบุ๊ค ปัญหาที่ภายหลังเจอกันมากขึ้นก็คือ การติดตั้งโปรแกรมเยอะเกินไปจนทำให้เสียพื้นที่ในการทำงานหรือบางครั้งลงโปรแกรมไปแล้ว ไม่สามารถเอาออกได้ ซึ่งต้องถือว่าเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องรีบแก้ไข เพราะอาจส่งผลต่อการใช้โปรแกรมในอนาคตได้ เนื่องจากไม่สามารถติดตั้งโปรแกรมเดิมที่เคยใช้อยู่ได้หรือบางทีก็ไปรบกวนการทำงานของโปรแกรมที่ลงไปใหม่

ปัญหาในการลบโปรแกรมหรือ Uninstall Program นั้นดูจะเป็นปัญหาคลาสสิคที่เจอกันทุกยุคทุกสมัย เพราะต้นเหตุส่วนใหญ่ยังคงอยู่ที่การติดตั้งไฟล์ระบบหรือเรียกใช้งานไฟล์บางอย่าง แล้วไม่สามารถปิดการทำงานได้ตามปกติ

ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่อาจจะพบได้ หลังจากการ Uninstall Program ในหน้าของการ Add or Remove Programs ไปนั้นก็คือ รายชื่อของโปรแกรมดังกล่าวที่ได้สั่งลบออกไป ยังคงแสดงผลอยู่ในลิสต์รายการของหน้าดังกล่าวนี้ แม้ว่าจะมีการ Restart ไปแล้ว ก็ยังไม่หายไป ส่วนหนึ่งนั้นเกิดจากการที่โปรแกรมเหล่านั้น ทิ้งค่าบางส่วนเอาไว้ในรีจิสทรี จึงยังคงแสดงผลอยู่บน Currently installed programs ซึ่งก็อาจจะมีผลต่อการติดตั้งโปรแกรมได้ในอนาคต ดังนั้นก็ควรลบออกไปจากระบบ

ปัญหาหนึ่งสำหรับผู้ใช้ที่มักจะชอบติดตั้งโปรแกรมอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น การทดลองใช้ ทดสอบหรือใช้เพื่อการใดสักอย่างเป็นการชั่วคราว ซึ่งบางโปรแกรมก็เป็น Demo, Trial หรือบางทีก็เป็น Beta

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้เจอกับปัญหาน่าเบื่อกับการติดตั้งโปรแกรมบางตัวเพื่อทดลองใช้งาน แล้วเกิดปัญหาว่า ไม่สามารถ Uninstall ออกได้ โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งเมื่อเปิดฟังก์ชัน Uninstall ก็มีรายชื่อโปรแกรมขึ้นมาให้เลือก แต่เมื่อสั่งถอดถอนโปรแกรม ปรากฏว่าระบบไม่สามารถทำได้ โดยบางครั้งมีอาการค้างที่หน้าต่าง Uninstall หรือเกิดไม่ทำงานให้เลยก็มีเหมือนกัน ดังนั้นควรต้องมาตรวจเช็คกันในเบื้องต้นกันก่อนว่าเกิดจากสิ่งใด อาจจะยังไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมช่วยมาทำการติดตั้ง แต่ให้ใช้การตรวจเช็คสิ่งต่างๆ บนวินโดวส์มาทำงานแทน ซึ่งสามารถทำตามขั้นตอนได้ดังนี้

การลบโปรแกรมหรือการ Uninstall โปรแกรมโดยพื้นฐาน เราจะทำก็ต่อเมื่ออยู่บนหน้าเดสก์ทอป แล้วเปิดไปที่ Control panel > Program > Uninstall a program ซึ่งบางคนที่ใช้หน้าจอแบบทัชสกรีน ก็อาจจะไม่สะดวกนัก เนื่องจากต้องเข้าไปหลายขั้นตอน แต่สำหรับคนที่ใช้ Windows 8 นั้น สามารถที่จะเลือกลบโปรแกรมได้จากหน้า Start screen ได้ แม้ว่าจะไม่ได้รวดเร็วแบบใน 1-2 คลิก แต่ก็ถือว่ารวดเร็วกว่าการเข้าไปในหน้า Control panel ของเดสก์ทอป ส่วนวิธีก็ไม่ได้มีอะไรที่สลับซับซ้อน

© Copyright - Notebookspec.com All Rights