Home » Tag » ubuntu

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  ubuntu

pinebook-600-01

สำหรับโน๊ตบุ๊คราคาถูกเน้นการใช้งานในระดับเริ่มต้น(หรือคนที่เป็น Dev ก็ใช้งานได้) นั้นนอกจากจะมี Chromebook ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Chrome OS แล้ว เรายังคงมีอีกตัวเลือกหนึ่งในตลาดซึ่งนั่นก็คือโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Linux ครับ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทางบริษัท Pine64 ได้ทำการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Ubuntu(หนึ่งในระบบปฎิบัติการ Linux ที่ผู้ใช้ทั่วไปนิยมใช้งาน) ออกมาโดยใช้ชื่อว่า "Pinebook" ซึ่งสิ่งที่เจ๋งสุดๆ ไปเลยก็คือราคาของมันนั้นถูกมากครับ

microsoft-and-canonical-to-bring-ubuntu-on-windows-10-600

หากทุกท่านได้ติดตามข่าว [Microsoft] “Windows 10 Anniversary” ออกมาให้ได้อัพเดทใช้งานกันฟรีๆ ในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้ ไปแล้วจะเห็นได้ครับว่าในตอนท้ายของข่าวนั้นได้บอกเอาไว้ว่าบนอัพเดท “Windows 10 Anniversary” ที่จะปล่อยออกมาในช่วงฤดูร้อน(ของสหรัฐอเมริกา) ที่จะถึงนี้นั้นคุณจะสามารถใช้งาน Linux แบบ command line interface (CLI) ได้ด้วยนั้น วันนี้ทาง NBS จะมาขยายความให้ทุกท่านได้ทราบกันครับว่าการใช้งานดังกล่าวนี้จะอยู่ในรูปแบบใดและมันเกิดขึ้นได้เพราะอะไร ... ไปติดตามกันได้เลยครับ

bq-aquaris-e4-5-ubuntu-edition

สำหรับใครที่เป็นแฟน Ubuntu แล้วต้องผิดหวังกับโครงการ Edge ไปก่อนหน้านี้ ในที่สุดก็ดูเหมือนว่าจะได้เวลาสำหรับเครื่องมือถือระบบ Ubuntu กันสักทีแล้ว โดยมือถือระบบ Ubuntu นี้ ก็เตรียมที่จะทำการเปิดตัวอาทิตย์หน้านี้เลย เริ่มที่ยุโรปกันเป็นที่แรก โดยเป็นผลงานของบริษัทสัญชาติสเปนชื่อว่า BQ มาในชื่อรุ่นว่า Aquaris 4.5 Ubuntu Edition

ทุกวันนี้ ปัญหาใหญ่สำหรับคนใช้งานเครื่องโน้ตบุ๊กอย่างนึงเลยนั้น ก็คือเรื่องของพลังงานแบตเตอรี่ เมื่อเครื่องมีการออกแบบมาให้สามารถพกพาไปไหนต่อไหนได้ แต่บางครั้งกลับไม่สามารถที่จะเปิดใช้งานได้ทุกที่ เพราะว่าไฟในแบตเตอรี่นั้นหมด และก็ไม่สามารถที่จะหาสถานที่ที่มีปลั๊กให้เสียบชาร์จไฟได้เลย มาตอนนี้ ก็ได้มีการพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาที่ว่านี้แล้ว ด้วยการใช้แพงรับแสงอาทิตย์ และเปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้าเข้ามาให้กับตัวเครื่องโน้ตบุ๊กของเราได้เลย

เห็นเครื่อง PC ตั้งโต๊ะแบบ All-in-one มากันก็ตั้งมากมายแล้ว แต่มีใครเคยเห็นเครื่องที่มาพร้อมระบบทางเลือกที่ไม่ใช่ Windows 8 กันบ้างมั้ย วันนี้ HP มีทางเลือกมาให้คุณแล้ว กับเครื่องรุ่น Pavilion 20-b101ea ที่มีการลงระบบ Ubuntu มาให้จากโรงงานเลย ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ตั้งใจจะลองเปลี่ยนหันมาใช้ระบบ Linux บ้างล่ะก็ นี่ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจตัวนึงทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่ามันก็มีข้อดีในตัวเองอยู่มากมาย โดยเฉพาะเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าอย่างเห็นได้ชัดทีเดียว

หากว่าใครติดตามข่าวเกี่ยวกับ Ubuntu อย่างใกล้ชิดล่ะก็ คงจะได้รู้ว่าตอนนี้ ระบบปฏิบัติการ Ubuntu นั้นแพร่หลายจากพีซีไปยังทีวีและสมาร์ทโฟนแล้ว แต่ยังไม่มีในแท็บเล็ตเท่านั้นเอง แต่เรื่องนี้กำลังจะเป็นอดีต เพราะว่าตอนนี้นั้น ทาง?Canonical เองก็ออกตัวว่า พวกเขาจะเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Ubuntu โดยติดตั้งลงในในแท็บเล็ต Nexus 7 และ Nexus 10 ในวันพฤหัสบดีนี้ด้วย แต่สำหรับแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนของทางค่ายนั้นยังไม่ได้เปิดตัวในปีนี้แน่นอน

ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ระบบฟรีอย่าง Ubuntu หรือหนึ่งในแขนงของ Linux อันโด่งดัง ล่าสุดนี้ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของตัวเองแล้ว กำหนดการวันที 2 มกราคม เปิดตัวมาด้วยสโลแกนว่า ?So close, you can almost touch it? หรือแปลได้ว่า ?อีกนิดคุณก็จะสัมผัสได้แล้ว? ซึ่งก็มาจากเจ้าระบบเวอร์ชั่นใหม่นี้ จะเพิ่มระบบการรองรับการสั่งงานแบบสัมผัสเข้ามานั่นเอง ถือเป็นการปูทางเนิ่นๆของ Ubuntu ที่ในอนาคตจะเพิ่มเติมเสริมลงไปในอุปกรณ์อย่างพวกมือถือสมาร์ทโฟนพกพา และเครื่องแท็บเล็ต สำหรับ Ubuntu เวอร์ชั่น 14.04 ที่กำหนดการจะปล่อยในช่วงปี 2014

เทรนด์เรื่องของการใช้งานระบบ Cloud เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องด้วยความสามารถ ความจุของระบบที่มากขึ้น โดยเฉพาะเหล่า Cloud ฟรีทั้งหลายที่มีอยู่ในตลาดให้เลือกอย่างหลากหลาย ทำให้แต่ละรายต้องโฟกัสในจุดอื่นๆ ที่สามารถใช้เป็นจุดเด่นได้ เช่นเรื่องของความสามารถในการใช้งานได้บนหลายๆ ระบบปฏิบัติการ ซึ่ง Ubuntu One ที่แต่เดิมถูกพัฒนามาสำหรับใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Linux สายพันธุ์ Ubuntu และในเวลาต่อมาก็ถูกพัฒนาให้ใช้งานได้ทั้งบน Windows, OS X, Android และ iOS แต่ที่่ผ่านมา เวอร์ชันบน OS X ยังคงเป็นแค่รุ่นทดสอบการใช้งานเท่านั้น

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ ubuntu

DELL วางจำหน่าย Ultrabook ทรงพลังที่สนับสนุนระบบปฏิบัติการ Linux Ubuntu แล้ว

14
Dec 2012
2743 day ago
ช่วงนี้ DELL ค่อนข้างให้ความสำคัญกับระบบปฏิบัติการฟรีอย่าง Linux โดยเฉพาะ Ubuntu เป็นอย่างมากครับ
2 Dec 2012 - clubnotebook
  0 Comments

ASUS ใหม่อีกรุ่น Q200E พร้อมระบบ Windows 8 และ X201e อีกรุ่น พร้อมระบบ Ubuntu

13
Oct 2012
2781 day ago
ดูเหมือนกระแสเครื่องโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการทางเลือกอย่าง Linux Ubuntu จะค่อนมีให้มากขึ้น
25 Oct 2012 - Laem
  0 Comments

สนับสนุนการใช้งานอินเตอร์เน็ต Vodafone จับคู่ ARM และ Ubuntu ราคาเบาสำหรับแอฟริกาใต้

12
Oct 2011
3150 day ago
สำหรับประเทศทางแถบทวีปแอฟริกาใต้ น่าจะเป็นที่รู้กันดีกว่า แถบนั้นมีปัญหาด้านการปกครอง รวมถึงสภาวะการเงิน
22 Oct 2011 - Laem
  0 Comments

Google CR-48 ถูกเจาะไข่แดง ยัดเยียด Ubuntu เข้าเป็นลูกในไส้อีกคน

11
Dec 2010
3456 day ago
ถูกคนรัก Ubuntu แฮ็คเครื่องเรียบร้อยแล้ว CR-48
20 Dec 2010 - Laem
  2 Comments

System76 ซุ่มเงียบแอบอัพเกรด Starling Netbook เป็น Dual Core ตามกระแส

10
Nov 2010
3490 day ago
ผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับ Linux โดยเฉพาะอย่าง System76
15 Nov 2010 - Laem
  0 Comments

Ubuntu 10.10 Mutitouch เริ่มทดสอบการใช้งานกันแล้ว

9
Oct 2010
3519 day ago
ไม่รู้ชาว NBS จะใช้ Ubuntu กันสักกี่คน แต่ตอนนี้นอกจาก Unity Interface ที่มีทั้งคนรักและเกลียดแล้ว ยังมีระบบที่น่าสนใจอันอื่นอีก
18 Oct 2010 - Laem
  0 Comments

Dell อาจจะพัฒนาเครื่องเน็ตบุ๊กที่ใช้ Ubuntu Light ออกมาโดยเฉพาะ

8
Oct 2010
3525 day ago
หลังจากที่ทาง Canonical ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Ubuntu 10.10 รุ่นล่าสุด ร่วมทั้ง Ubuntu Light สำหรับเครื่องเน็ตบุ๊กไปเมื่อวันก่อน>
11 Oct 2010 - Laem
  0 Comments

Toshiba AC100 โดนคนจับยัดเยียด Ubuntu 10.10 RC กันจนได้

7
Oct 2010
3531 day ago
ได้ลงข่าวไปไม่นาน สำหรับ Smartbook อย่าง Toshiba AC100 ที่กำลังโดนบรรดานักพัฒนา Linux ยัดเยียด Ubuntu ลงไปให้
6 Oct 2010 - Laem
  3 Comments

Ubuntu 10.07 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดเตรียมลงสู่ตลาด Smartphones เร็วๆนี้

6
Jun 2010
3630 day ago
ช่วงนี้ดูเหมือนว่าเหล่า Linux ทั้งหลายจะเป็นที่ยอมรับขึ้นมากันมากเลยทีเดียว
29 Jun 2010 - Laem
  2 Comments

Dell แฉ Ubuntu ดีกว่าระบบปฏิบัติการ Windows

5
Jun 2010
3631 day ago
Dell จากที่ริเริ่มมาด้วยกันกับทาง Microsoft ตั้งแต่นมนาน
28 Jun 2010 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights