Home » Tag » Trinity

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Trinity

CyberPowerPC TRINITY (4)

นับเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากประกอบคอมพ์ แต่เบื่อกับเคสในรูปแบบสี่เหลี่ยมแบบเดิมๆ ที่ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น ด้วยเคสในทรงสามเหลี่ยม ที่สามารถบรรจุอุปกรณ์ในระดับเกมมิ่งได้ พร้อมกับรองรับการประกอบชิ้นส่วนและการการระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

แฟนๆ Lenovo ที่ได้ติดตามข่าวสารจากงาน IFA 2012 ที่ผ่านมา ก็น่าจะได้ทราบกันไปแล้วกับเครื่องโน้ตบุ๊กตระกูล IdeaPad ทั้ง S300, S400 และ S405 ที่ได้มีการเปิดตัวออกมา โดยเฉพาะในรุ่น S405? ที่มีการใช้ชิป APU จาก AMD เป็นตระกูลใหม่ล่าสุด Trinity มีมาทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน โดย 2 ตัวได้ประกาศเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตัวแรกคือ A4-4355m ความเร็ว 1.9GHz แบบ dual-core มาพร้อม L2 cache ขนาด 1MB และความเร็ว 2.4GHz ในโหมดเทอร์โบ ส่วนอีกตัวก็จะเป็น A8-4555M ทำงานที่ความเร็ว 1.6GHz แบบ quad-core มาพร้อม L2 cache ขนาด 4MB และความเร็ว 2.4GHz ในโหมดเทอร์โบ

อาทิตย์หน้าก็จะมีงานใหญ่อย่าง IFA 2012 วนมาบรรจบครบรอบแสดงอีกแล้ว ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม ถึงวันที่ 5 กันยายน จัดขึ้น ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันนี

image

ตอนนี้ถ้าใครสังเกตุดีๆจะเห็นว่ามีโน้ตบุ๊ก AMD ที่ใช้รหัสการพัฒนาใหม่เข้ามาแล้วนะครับ หลายๆแบรนด์เลย โดยยังใช้ชื่อซีพียูตัวเดิมไม่ว่าจะเป็น AMD A6 A8 และตัวใหม่ที่เข้ามาทำตลาดอย่าง A10 ที่ถือเป็นกลุ่มใหม่ที่จะเข้ามาแย้งตลาดจากกลุ่ม Core i5 โดยใช้รหัสการพัฒนาใหม่ว่า Trinity ซึ่งยังคงเน้นเรื่องของการ์ดจอบนซีพียู (APU) ที่มีประสิทธิ์ภาพสูง พร้อมเปลี่ยนรหัสการ์ดจอใหม่เป็น HD7xxx

มาถึงเวอร์ชั่นที่ 0.6.3 แล้ว กับโปรแกรมสำหรับการดูข้อมูลชิปกราฟฟิก หรือการ์ดจอภายในเครื่อง GPU-Z เวอร์ชั่นใหม่นี้ก็จะรองรับรุ่นการ์ดจอใหม่ๆอีกว่าโหล ตั้งแต่ชิปกราฟฟิกแบบ integrated ในชิป APU ของ AMD ?Trinity? ซีรี่ส์ HD 7600D ไปจนถึงการ์ดจอจาก NVIDIA ตัวใหม่ที่กำลังจะมา GeForce GTX 660 นอกจากนั้นก็ยังมีการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานกับระบบ Windows 8

image

แม้ AMD A Series จะมีประสิทธิภาพสูงก็ตามแต่ก็ยังไม่อาจเทียบชั้น Core i7 ได้อยู่ดี (แม้จะเทียบ i5 ก็ยังเหนื่อย) จะดีกว่าก็แค่เรื่องความคุ้มค่ากับการ์ดจอนี่ละครับ แต่ถึงกระนั้นก็ยังขายยากอยู่ดีแม้จะถูกแต่เรื่องความเร็วของซีพียูก็ยังเป็นรองค่ายคู่แข่งอยู่ดีทำให้โอกาสขายออกไปได้ยาก ถ้าใครที่สำรวจตลาดโน้ตบุ๊กในบ้านเราอย่างใกล้ชิดจะเห็นเลยว่าโน้ตบุ๊ก AMD นั้นขายยากเพราะคนไทยยังติดเรื่อง AMD ร้อนอยู่ดีสุดท้ายคู่แข่งเอาไปกินเรียบ

ช่วงนี้แฟน AMD คงได้เฮกันบ้างแล้ว เพราะว่าเครื่องหลากรุ่นหลายยี่ห้อ ก็มีอัพเดทใหม่มาพร้อมชิป APU ใหม่ กับ AMD Trinity กันแล้ว ตอนนี้สำหรับแฟน HP เอง ก็มีกับเค้าด้วยแล้วเหมือนกัน

เพิ่งจะได้เห็นเครื่องโน้ตบุ๊กตระกูลซีรีส์ 5 ใหม่ของ Samsung ไปไม่นานนี้ ที่มีการอัพเดทเครื่องใหม่ด้วยชิปใหม่จาก Intel Ivy Bridge แต่ก็ดูเหมือนว่าการอัพเดทครั้งนี้ของ Samsung จะไม่ได้มีเพียงแค่นั้น เพราะว่ารุ่นที่มีการอัพเดทจากชิปของทางฝั่ง AMD ก็จะมีเปิดตัวออกมาด้วย

© Copyright - Notebookspec.com All Rights